หนังวิเศษ by Adverb เรื่อง Victoria

24/05/2016

By: WINKIEB

เทคนิคการถ่ายภาพยนตร์แบบ Long Take เป็นเทคนิคที่ดึงความสามารถของทีมงานทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังอย่างเต็มกำลัง มันต้องอาศัยความร่วมมือร่วมใจของทุกๆคนในกองถ่าย และหากมีใครผิดพลาดไปซักจังหวะนึง นั่นย่อมหมายถึงที่ถ่ายกันมาตั้งแต่ต้นต้องเริ่มใหม่หมด ทำให้เวลาในฉากนั้นมีความยาวมากเท่าไหร่ ความยากในการทำงานก็มากขึ้นไปด้วย อย่างไรก็ตามเทคนิคก็คือเทคนิค หากมันไม่ได้มาพร้อมกับเนื้อหาที่สอดคล้องกับเทคนิคแล้ว มันก็จะการเสียแรงเปล่าของทีมงาน และเป็นการเสียเวลาสำหรับคนดู ซึ่งสิ่งนั้นไม่เกิดกับผม ในขณะดูหนังเรื่องนี้ มิหนำซ้ำผมยังคิดว่าการดูหนังเรื่องนี้เปรียบเสมือนการพบกับประสบการณ์ดูหนังแบบที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อน

Victoria เป็นชื่อของหญิงสาวที่เป็นตัวเอกของเรื่อง เธอเป็นคนสเปนที่มาทำงานในกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน หนังเปิดเรื่องในขณะที่เธอกำลังเต้นอยู่ในคลับ และในจังหวะที่เธอกำลังจะกลับ เธอเจอหนุ่มเบอร์ลินคนหนึ่งเข้ามาจีบ และนั้นก็เป็นจุดเริ่มต้นของประสบการณ์อันแสนระทึกกับค่ำคืนที่พาไปสู่จุดหมายที่ไม่มีใครคาดคิด ซึ่งเรื่องที่นางเอกของเราไปเจอนั้น เล่นเอาคนดูต้องนั่งลุ้นจนตัวเกร็ง และรู้สึกว่าได้ไปร่วมในเหตุการณ์นั้นด้วยจริงๆ ตอนที่ดูในช่วงแรกๆเราจะทึ่งไปกับเทคนิคของการถ่ายทำที่กล้องตามตัวละครไปไหนต่อไหน แต่เมื่อดูไปจนถึงช่วงหนึ่ง คุณจะลืมเทคนิคต่างๆเหล่านี้ไปในทันที เพราะคุณจะหลุดเข้าไปในโลกของสาวคนนี้อย่างเต็มตัว แถมยังไม่อยากละสายตาไปไหนเลย

คนที่โดดเด่นมากๆในหนังก็คือ Laia Costa ผู้รับบท Victoria เธอเป็นหัวใจหลักของหนัง กล้องแทบจะอยู่ติดกับเธอตลอดเวลา 2 ชั่วโมงกว่าๆ ฉากเด่นๆคือฉากการเล่นเปียโนอันแสนน่าทึ่งของเธอ (ซึ่งหากเธอเล่นพลาดหรือออกมาไม่ดี คงต้องถ่ายใหม่) รวมไปถึงการแสดงที่ทำให้คนดูคล้อยตามไปกับการตัดสินใจของตัวละครของเธอ ส่วนนักแสดงสมทบคนอื่นๆก็เล่นได้อย่างเป็นธรรมชาติและมีความโดดเด่นตามบทของแต่ละคน หนังเรื่องนี้พูดถึงเรื่องเพื่อนและมิตรภาพได้อย่างลุ่มลึก ท่ามกลางความตื่นเต้นของเหตุการณ์ที่หนังใส่เข้ามา

ถึงแม้หนังจะไม่มีการตัดต่อ แต่หนังก็มีการเบรกอารมณ์คนดูไม่ให้เบื่อ ด้วยการใส่เพลงประกอบมาเป็นระยะๆ ซึ่งช่วยให้ภาษาหนังดูดีมีมิติ บอกไม่ถูกจริงๆ ผมดูหนังเรื่องนี้แล้วหัวใจเต้นโครมคราม ยังกับเมายา ตื่นตาตื่นใจมากๆ และนั่นคงเป็นมนต์มายาที่ของหนังเรื่องนี้ที่ส่งตรงสู่คนดู
Source : VICTORIA
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

DIAGE FESTIVAL เทศกาลดิจิทัลอาร์ตครั้งแรก...

Design & FABLOOP

DIAGE FESTIVAL เปิดประสบการณ์เทศกาลศิลปะและดนตรีที่เหนือจินตนาการ ผสมผสานทั้งภาพและเสียงเข้ากับเทคโนโลยีสุดล้ำ พร้อมให้ศิลปินนำเสนอตัวตนอย่างไร้ขีดจำกัดภายในงานคุณจะได้พบกับ 3 เวทีการแสดงของศิลปินเทศกา...

Get to know LUCY and DAMIE before y...

LOOPOuting

Hola Shaka งานเฟสติวัลที่จะทำให้หน้าร้อนไม่น่าเบื่ออีกต่อไป งานนี้รวบรวมกีฬาทางน้ำทุกประเภทเอาไว้ด้วยกัน การันตรีโดย Rip Curl แบรนด์เสื้อผ้าหัวหน้าทัพของเหล่ากีฬา Extream ทางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย นอกจากนี้ยัง...

‘Zerng Club’ โปรเจกต์ดนตรีสองขั้วจาก Co...

Design & FABLOOP

Tempo มีเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีและแฟชั่นมาแนะนำ กับการร่วมงานของแบรนด์รองเท้าขวัญใจเด็กวัยรุ่นตลอดกาลอย่าง Converse ที่ดึงเอาศิลปินสองแนวดนตรีมารวมกัน เมื่อสิ่งต่างๆที่ดูไม่เข้าพวก มักจะเกิดสิ่งใหม่ที่คาดไม่ถึงเสมอ ...

เทศกาลดนตรี “มหรสพ” เปิดต...

LOOP

หลังจากรอคอยกันมาหลายปี ในที่สุด Boiler Room ก็จับมือร่วมกับเทศกาลดนตรี “มหรสพ” นำเสนอดีเจและศิลปินไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก BOILER ROOM แพลตฟอร์ม Livestream ที่นำเสนอดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มิวสิกจากประเทศอังกฤ...

Qommon Ground | 2 (Priori, Diskonne...

LOOPOuting

Qommon Ground กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปสองปี พร้อมนําสุดยอดศิลปินมากความสามารถระดับนานาชาติมาสู่กรุงเทพฯอีกครั้ง ตั้งแต่กลางวัน ไปจนถึงกลางคืน ที่ Decommune ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการกลับมาครั้งนี้ Qommon ได้ศิลป...

TEMPO NEWSLETTER