ยอดขายแผ่นเสียงในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 108%

29/07/2021

By: WINKIEB

เราอยู่ในยุค Covid era ที่นำเรา Back to basic แบบจริงจัง เมื่อต้นปี 2020 เราได้รายงานเรื่องยอดขายแผ่นเสียงทั่วโลกเพิ่มขึ้นกว่า 100% มาในวันนี้ยอดขายแผ่นเสียงเฉพาะในอเมริกา มียอดจำหน่ายสูงขึ้นถึง 108% เป็นประวัติการณ์ใหม่

ข้อมูลของกลุ่มวิเคราะห์ MRC Data ระบุว่าในช่วงหกเดือนแรกของปี 2021 ยอดขายแผ่นเสียงสูงถึง 19.2 ล้านแผ่น เพิ่มขึ้น 108% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ตัวเลขดังกล่าวยังยืนยันถึงความต้องการแผ่นเสียง ที่มากกว่าซีดีอีกด้วย เมื่อเทียบยอดให้เห็นแบบชัดๆก็ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงมิถุนายน 2021 มีการขาย CD 18.9 ล้านแผ่น เมื่อเทียบกับ แผ่นเสียงสูงถึง 19.2 ล้านแผ่น MRC Data กล่าว

รายงานดังกล่าวนี้ยังสะท้อนให้เห็นถึงยุคทองของแผ่นเสียง ในอุตสาหกรรมดนตรีเพลงของสหรัฐ โดยข้อมูลจาก British Phonographic Industry แสดงให้เห็นถึงเรื่องที่คล้ายกันกับประเทศอังกฤษที่มีรายรับจากยอดขายแผ่นเสียงในปี 2020 สูงสุดนับตั้งแต่ปี 1989 และแม้ว่าแผ่นเสียงจะได้รับความนิยมในตอนนี้ แต่ก็กลายเป็นเรื่องที่ยุ่งยากของแฟนๆ เนื่องด้วยคลื่นความร้อนในช่วงนี้ส่งผลต่อการขนส่ง Pitchfork ยังรายงานว่าค่ายเพลง Ba Da Bing Records เตือนลูกค้าถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการขนส่งในสภาพอากาศที่แปรปรวนเช่นนี้

และมันยังรวมไปถึงตารางการผลิตที่ล่าช้า เป็นผลมาจากการระบาดระลอกใหม่นี้ด้วยเช่นกัน แต่ความต้องการของแผ่นเสียงทั่วโลกขณะนี้ก็เหมือนอุปทานหมู่ที่มีอยู่จริง เพราะยอดการผลิตไม่สามารถทำได้เพียงพอต่อความต้องการของตลาดในปัจจุบัน รวมไปถึงเหตุไฟไหม้โรงงานผลิตแผ่นเสียงในแคลิฟอร์เนีย ก็กระทบอุตสาหกรรมเพลงทั่วโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถเช่าไปดูได้ที่ Source ด้านล่างนี้

ED1-14

ED3-03220

ED3-02855
Source : Billboard
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

New compilation จาก Moog งานนี้ได้ศิลปิน...

LOOP

Compilation series ตัวนี้ถือเป็นชุดที่สองแล้วที่ Moog ได้ดึงเอาศิลปินตัวเจ๋งๆมาร่วมงาน การทำ Compilation ตัวนี้เป็นเหมือนการโปรโมต Analog Synth ของแบรนด์เองที่ส่งตรงถึงกลุ่มเป้าหมายที่เป็นแฟนเพลงของศิลปินนั้น...

Eris Drew ประกาศเปิดตัวอัลบั้มแรก Quiver...

LOOP

Eris Drew คือดีเจ และโปรดิวเซอร์ Transgender คนแรกๆจากเมืองชิคาโก้ เธอยังเป็นเจ้าของค่ายเพลง T4T LUV NRG ร่วมกับคู่หูที่รักอย่าง Octo Octa แฟนๆเพลง House รุ่นใหม่ๆน่าจะรู้จักพวกเธอเป็นอย่างดี ในปี 2020...

FAKE NFT ART ระบาดไปทั่วโลก

Design & FAB

หลายๆคนคงรู้จัก NFT ART ไปบ้างแล้ว และแน่นอนว่า NFT ART ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เรื่องซื้อขายก็ไม่ต้องห่วง มันทำกำไรได้ดีกว่าการทำงานประจำซะอีก จึงทำให้ศิลปิน และนักวาดภาพหลายๆคนหันมาเอาดีทางนี้กันแบบจร...

LSDXOXO, ARCA กับการร่วมงานอัลบั้มรีมิกซ์ล่า...

LOOP

ศุกร์นี้ Lady Gaga จะพาคุณไปพบกับ Chromatica อัลบั้มรีมิกซ์ล่าสุด ใครที่เป็นแฟนเพลง Queen pop คนนี้ก็คงรู้จักกับอัลบั้ม Chromatica ที่ออกมาเมื่อปี 2020 เพราะมันคืออัลบั้มที่ได้เข้าชิงรางวัล Grammy Award ในฐานะ Bes...

TEMPO NEWSLETTER