ยอดขายแผ่นเสียงในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 108%

29/07/2021

By: WINKIEB

เราอยู่ในยุค Covid era ที่นำเรา Back to basic แบบจริงจัง เมื่อต้นปี 2020 เราได้รายงานเรื่องยอดขายแผ่นเสียงทั่วโลกเพิ่มขึ้นกว่า 100% มาในวันนี้ยอดขายแผ่นเสียงเฉพาะในอเมริกา มียอดจำหน่ายสูงขึ้นถึง 108% เป็นประวัติการณ์ใหม่

ข้อมูลของกลุ่มวิเคราะห์ MRC Data ระบุว่าในช่วงหกเดือนแรกของปี 2021 ยอดขายแผ่นเสียงสูงถึง 19.2 ล้านแผ่น เพิ่มขึ้น 108% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ตัวเลขดังกล่าวยังยืนยันถึงความต้องการแผ่นเสียง ที่มากกว่าซีดีอีกด้วย เมื่อเทียบยอดให้เห็นแบบชัดๆก็ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงมิถุนายน 2021 มีการขาย CD 18.9 ล้านแผ่น เมื่อเทียบกับ แผ่นเสียงสูงถึง 19.2 ล้านแผ่น MRC Data กล่าว

รายงานดังกล่าวนี้ยังสะท้อนให้เห็นถึงยุคทองของแผ่นเสียง ในอุตสาหกรรมดนตรีเพลงของสหรัฐ โดยข้อมูลจาก British Phonographic Industry แสดงให้เห็นถึงเรื่องที่คล้ายกันกับประเทศอังกฤษที่มีรายรับจากยอดขายแผ่นเสียงในปี 2020 สูงสุดนับตั้งแต่ปี 1989 และแม้ว่าแผ่นเสียงจะได้รับความนิยมในตอนนี้ แต่ก็กลายเป็นเรื่องที่ยุ่งยากของแฟนๆ เนื่องด้วยคลื่นความร้อนในช่วงนี้ส่งผลต่อการขนส่ง Pitchfork ยังรายงานว่าค่ายเพลง Ba Da Bing Records เตือนลูกค้าถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการขนส่งในสภาพอากาศที่แปรปรวนเช่นนี้

และมันยังรวมไปถึงตารางการผลิตที่ล่าช้า เป็นผลมาจากการระบาดระลอกใหม่นี้ด้วยเช่นกัน แต่ความต้องการของแผ่นเสียงทั่วโลกขณะนี้ก็เหมือนอุปทานหมู่ที่มีอยู่จริง เพราะยอดการผลิตไม่สามารถทำได้เพียงพอต่อความต้องการของตลาดในปัจจุบัน รวมไปถึงเหตุไฟไหม้โรงงานผลิตแผ่นเสียงในแคลิฟอร์เนีย ก็กระทบอุตสาหกรรมเพลงทั่วโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถเช่าไปดูได้ที่ Source ด้านล่างนี้

ED1-14

ED3-03220

ED3-02855
Source : Billboard
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

Qommon Ground | 2 (Priori, Diskonne...

LOOPOuting

Qommon Ground กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปสองปี พร้อมนําสุดยอดศิลปินมากความสามารถระดับนานาชาติมาสู่กรุงเทพฯอีกครั้ง ตั้งแต่กลางวัน ไปจนถึงกลางคืน ที่ Decommune ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการกลับมาครั้งนี้ Qommon ได้ศิลป...

KicK iii อัลบั้มใหม่ในปี 2021 จาก Arca

LOOP

หลายๆคนคงรู้อยู่แล้วว่า ARCA เปิดตัวซีรีย์อัลบั้มโดยใช้ชื่อว่า KicK i, KicK ii, และสำหรับ KicK iii ซีรีย์ที่ 3 นี้ Arca เรียกมันว่า “เพลิงไหม้ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของ KiCK universe.” “มันคือประตูสู่เสียงดน...

Pissawong “พิศวง” ค่ายเพล...

LOOP

หากจะพูดถึง Scene ดนตรี Electronic ในเมื่อไทยช่วง Covid era นี้ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่น่าเศร้าใจนัก เพราะกลุ่มศิลปิน และ Dj ไม่มีพื้นที่ให้แสดงออกมากเท่าที่ควร ยิ่งช่วง Lockdown ด้วยแล้วยิ่งไม่ต้องพูดถึง เงียบเหงาจน...

New compilation จาก Moog งานนี้ได้ศิลปิน...

LOOP

Compilation series ตัวนี้ถือเป็นชุดที่สองแล้วที่ Moog ได้ดึงเอาศิลปินตัวเจ๋งๆมาร่วมงาน การทำ Compilation ตัวนี้เป็นเหมือนการโปรโมต Analog Synth ของแบรนด์เองที่ส่งตรงถึงกลุ่มเป้าหมายที่เป็นแฟนเพลงของศิลปินนั้น...

TEMPO NEWSLETTER