ยอดขายแผ่นเสียงในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 108%

29/07/2021

By: WINKIEB

เราอยู่ในยุค Covid era ที่นำเรา Back to basic แบบจริงจัง เมื่อต้นปี 2020 เราได้รายงานเรื่องยอดขายแผ่นเสียงทั่วโลกเพิ่มขึ้นกว่า 100% มาในวันนี้ยอดขายแผ่นเสียงเฉพาะในอเมริกา มียอดจำหน่ายสูงขึ้นถึง 108% เป็นประวัติการณ์ใหม่

ข้อมูลของกลุ่มวิเคราะห์ MRC Data ระบุว่าในช่วงหกเดือนแรกของปี 2021 ยอดขายแผ่นเสียงสูงถึง 19.2 ล้านแผ่น เพิ่มขึ้น 108% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ตัวเลขดังกล่าวยังยืนยันถึงความต้องการแผ่นเสียง ที่มากกว่าซีดีอีกด้วย เมื่อเทียบยอดให้เห็นแบบชัดๆก็ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงมิถุนายน 2021 มีการขาย CD 18.9 ล้านแผ่น เมื่อเทียบกับ แผ่นเสียงสูงถึง 19.2 ล้านแผ่น MRC Data กล่าว

รายงานดังกล่าวนี้ยังสะท้อนให้เห็นถึงยุคทองของแผ่นเสียง ในอุตสาหกรรมดนตรีเพลงของสหรัฐ โดยข้อมูลจาก British Phonographic Industry แสดงให้เห็นถึงเรื่องที่คล้ายกันกับประเทศอังกฤษที่มีรายรับจากยอดขายแผ่นเสียงในปี 2020 สูงสุดนับตั้งแต่ปี 1989 และแม้ว่าแผ่นเสียงจะได้รับความนิยมในตอนนี้ แต่ก็กลายเป็นเรื่องที่ยุ่งยากของแฟนๆ เนื่องด้วยคลื่นความร้อนในช่วงนี้ส่งผลต่อการขนส่ง Pitchfork ยังรายงานว่าค่ายเพลง Ba Da Bing Records เตือนลูกค้าถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการขนส่งในสภาพอากาศที่แปรปรวนเช่นนี้

และมันยังรวมไปถึงตารางการผลิตที่ล่าช้า เป็นผลมาจากการระบาดระลอกใหม่นี้ด้วยเช่นกัน แต่ความต้องการของแผ่นเสียงทั่วโลกขณะนี้ก็เหมือนอุปทานหมู่ที่มีอยู่จริง เพราะยอดการผลิตไม่สามารถทำได้เพียงพอต่อความต้องการของตลาดในปัจจุบัน รวมไปถึงเหตุไฟไหม้โรงงานผลิตแผ่นเสียงในแคลิฟอร์เนีย ก็กระทบอุตสาหกรรมเพลงทั่วโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถเช่าไปดูได้ที่ Source ด้านล่างนี้

ED1-14

ED3-03220

ED3-02855
Source : Billboard
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

DIAGE FESTIVAL เทศกาลดิจิทัลอาร์ตครั้งแรก...

Design & FABLOOP

DIAGE FESTIVAL เปิดประสบการณ์เทศกาลศิลปะและดนตรีที่เหนือจินตนาการ ผสมผสานทั้งภาพและเสียงเข้ากับเทคโนโลยีสุดล้ำ พร้อมให้ศิลปินนำเสนอตัวตนอย่างไร้ขีดจำกัดภายในงานคุณจะได้พบกับ 3 เวทีการแสดงของศิลปินเทศกา...

Get to know LUCY and DAMIE before y...

LOOPOuting

Hola Shaka งานเฟสติวัลที่จะทำให้หน้าร้อนไม่น่าเบื่ออีกต่อไป งานนี้รวบรวมกีฬาทางน้ำทุกประเภทเอาไว้ด้วยกัน การันตรีโดย Rip Curl แบรนด์เสื้อผ้าหัวหน้าทัพของเหล่ากีฬา Extream ทางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย นอกจากนี้ยัง...

‘Zerng Club’ โปรเจกต์ดนตรีสองขั้วจาก Co...

Design & FABLOOP

Tempo มีเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีและแฟชั่นมาแนะนำ กับการร่วมงานของแบรนด์รองเท้าขวัญใจเด็กวัยรุ่นตลอดกาลอย่าง Converse ที่ดึงเอาศิลปินสองแนวดนตรีมารวมกัน เมื่อสิ่งต่างๆที่ดูไม่เข้าพวก มักจะเกิดสิ่งใหม่ที่คาดไม่ถึงเสมอ ...

เทศกาลดนตรี “มหรสพ” เปิดต...

LOOP

หลังจากรอคอยกันมาหลายปี ในที่สุด Boiler Room ก็จับมือร่วมกับเทศกาลดนตรี “มหรสพ” นำเสนอดีเจและศิลปินไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก BOILER ROOM แพลตฟอร์ม Livestream ที่นำเสนอดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มิวสิกจากประเทศอังกฤ...

Qommon Ground | 2 (Priori, Diskonne...

LOOPOuting

Qommon Ground กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปสองปี พร้อมนําสุดยอดศิลปินมากความสามารถระดับนานาชาติมาสู่กรุงเทพฯอีกครั้ง ตั้งแต่กลางวัน ไปจนถึงกลางคืน ที่ Decommune ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการกลับมาครั้งนี้ Qommon ได้ศิลป...

TEMPO NEWSLETTER