TRAX Recommend

26/11/2013

By: admin

กลับมาอีกครั้งเดือนนี้กับ Playlist สุดฮิปเลือกโดย Tempo จบเซทนี้คงจะไม่มีใครนั่งติดอยู่กับที่แน่นอน


“Naive Response” Single สุดเท่ห์ ที่รวมอยู่ในAlbumใหม่ (Drone Logic) จาก Daniel Avery
ศิลปิน Techno, Electronica จาก London ผู้มากความสามารถและมีแนวคิดในการทำเพลงที่ไม่เหมือนใคร
ด้วยแนวคิดฉีกๆที่จะไม่ยอมให้ Computer Music มาบดบังจิตวิญญาณของการทำเพลงแบบ Old School
เขาพยายามพิสูจน์แนวคิดของเขาที่บอกว่า ดนตรีอิเลคทรอนิกส์ น่าจะมีอะไรมากกว่า การใช้ Laptop อย่างเดียวทำเพลงในห้องนอน
ดังนั้นทุกๆอย่างที่เรากล่าวมา จึงมารวมกันอยู่ใน Album ที่มีจิตวิญญานและความตั้งใจในการอัด sound ต่างๆของ Dan
และทำให้ Album นี้มีพลังงานบางอย่างเคลื่อนไหวอยู่ในเพลงของเค้าจริงๆ รวมถึงเพลงนี้ด้วยเมื่อ 4 เดือนก่อน GESAFFELSTEIN ได้ปล่อย Music Video เพลง Pursuit เพื่อเรียกน้ำย่อย และบอกให้แฟนๆได้รู้ว่า
Album เต็มของเขาจะออกช่วงปลายเดือนตุลาคม และแล้วเมื่อใกล้ถึงวันวางขาย เขาปล่อย Music Video
เพลงใหม่อีกเพลงซึ่งอยู่ในAlbum ใหม่(Aleph) นั่นคือ Trax ที่ชื่อว่า Hate Or Glory เพลง Indie Techno
ที่ดุดันและหน่วงอารมณ์ของเรามากๆ แถมใน part ของ Video ก็ยังเท่ห์และสร้างงาน Art ดุๆ แฝงไว้ได้เข้ากับเพลงแบบสุดแสบ
ถ้าหากคุณรู้สึกโกรธใครและอยากหาเพลงสักเพลงไว้ฟังเพื่อระบายอารมณ์ เพลงนี้ก็น่าจะเป็นเพลงที่เหมาะเลย แต่อย่าออกไปซ่าเหมือนใน MV นะครับพูดถึง Oliver หลายๆคนก็รู้จักกันอยู่แล้ว พวกเค้าคือ Duo Djs (U-Tern and Oligee) ที่แจ้งเกิดจากเพลงฮิตมากมายอาทิเช่น MYB ,
Control ,Night is on my mind เป็นต้น แต่ล่าสุดนี้ Oliver ได้หยิบยื่นเพลงดังอย่าง Control ให้กับ Nom De Strip มา remix เพลงนี้
และหลังจากที่เราได้ฟังครั้งแรก เราก็รู้เลยว่าเพลงนี้ควรจะถูกแนะนำให้กับคนที่ชอบฟังเพลงแรงๆและไม่ซ้ำใคร จริงอยู่ที่เพลงยุคนี้ อาจจะมีเพลง Electro
แบบที่ Music Festival ใหญ่ๆ เค้าเล่นกันจนคุณเอียนและเบื่อคำว่า Electro ไปเลย แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่จะเกิดกับเพลงนี้แน่ๆHaring ศิลปินแนว Chill Wave,Synth Pop ที่มาจากเมือง Mons, Belgium ได้ปล่อย E.P. ที่ชื่อ Dust Above Mountains
ที่ทำออกมาได้อย่างไพเราะและล่องลอย ตามชื่อ E.P.ของเค้าเลย งาน Music Art ชิ้นนี้ถือเป็นลายมือของ Producer ยุค 2013
ที่เหล่า producer สายทดลองและหน้าใหม่ๆจะต้องลงมาลองของกันหน่อย แต่ใครจะเกิดไม่เกิดก็ต้องอยู่ที่ตัวงานด้วยไม่ใช่อิงกระแส Chill Wave เพียงอย่างเดียว
ซึ่งงานนี้ Haring ก็ได้พิสูจน์ตัวเองแล้วเช่นกัน สำหรับเรา เราคิดว่า Haring นั้นผ่าน และกำลังจะไปได้อีกไกลเลย ในเส้นทางที่มีฝุ่นละอองเยอะมากมายเช่นนี้
ใครกันเล่าจะปลิวไปได้สูงถึงยอดเขาSonny Fodera คือศิลปิน และ Producer สาย Jackin' House จาก AUS. อีกคนที่งานของเขาโดดเด่นมากๆในช่วง 2-3 ปีมานี้
ส่วนใหญ่งานที่ผ่านมาของ Sonny Fodera จะเป็น Jackin' House ที่มีกลิ่น Jazzy, Soul และ Deep อยู่มาก
แต่ยังสงสัยว่าทําไมพักหลังๆ 3-4 เดือนที่ผ่านมา ค่อนข้างจะจับทางของเขาได้ยากมาก เรียกได้ว่ามีอะไรใหม่ๆแปลกๆมาให้เราเซอร์ไพรส์ได้ตลอดเวลาเหมือนกัน
แถมบางครั้งก็มีเพลงแรงๆลึกๆออกมาที่ทําให้เราแปลกใจไปตามๆกันก็มี อย่างเช่น Track นี้ Trainsufing ที่เรากําลังจะพูดถึง
ก็เรียกได้ว่าเป็นสไตล์ใหม่ๆที่ Sonny Fodera ได้ทดลองทําออกมาเพื่อหลีกหนีความจําเจของเพลงสาย Jackin' House
ที่เหมือนกับว่าตอนนี้จะไปทางไหนต่อก็ยังไม่รู้ หรือจะมีอนาคตต่อไปได้อีกนานหรือไม่
แต่อย่างไรก็ตามคุณลองหลับตาไปกับ Track นี้ แล้วอาจทําให้นึกถึงบรรยากาศในห้องมืดที่ทาสีดํา ที่มีไฟ Black Light
และผู้คนในห้องมี Glow Stick อยู่ในมือกันทุกคนเลยจริงๆBetoko คือ Producer ชาว Mexican ที่มากมายความสามารถอีกคน กับการเดินทางที่ผ่านมาของเขาในวงการนี้ในสไตล์เพลงที่เขาถนัด
ไม่ว่าจะเป็น Deep House, Nu Disco หรือ Indie Dance เขาสามารถทําให้เพลงของเขาได้รับความนิยมและขึ้นสู่ Chart
ในอันดับสูงๆได้หลายครั้ง มาลองฟัง Supersonic แทรคใหม่ล่าสุดของ ‬Betoko ในสไตล์ Nu Disco ของเขาที่ทําออกมาได้ไพเราะน่าสนใจ
และได้มาตรฐานที่ดีเหมือนเคย Track นี้น่าเหมาะสําหรับฟังหลังจากกลับจาก Party มาเหนื่อยๆพร้อมเปิดกระป๋องเครื่องดื่มที่คุณคุ้นเคยก่อนนอน คงจะดีไม่น้อยอีกหนึ่ง Duo เจ้าพ่อของวงการ Electronic ที่ยังคงรักษาชื่อเสียงได้ดีเสมอมา และพวกเขายังการันตีด้วยการออกผลงานคุณภาพดีอย่างสมํ่าเสมอ
ต่อเนื่องมากว่า15 ปี Groove Armada ในวันนี้ได้มีผลงานใหม่ Sweat ที่ได้ร่วมงานกับอีกคู่ Duo ไฟแรง และมาแรงอีกคู่นึงคือ Brodanse
ซึ่งผลงานส่วนใหญ่ที่ผ่านมาของพวกเขาจะเป็นสไตล์ Tech House และ Deep House ที่ค่อนข้างจะ Dark พอควร เมื่อทั้งสองคู่ Duo นี้
มาทํางานร่วมกันเราๆคงคาดเดาไม่ออกแน่ว่าTrackนี้จะออกมาเป็นยังไง Sweat ยังได้ Riff เสียงร้องโทน Funky ของ Cari Golden
มาทําให้ Trackนี้สนุกมากขึ้น ฟังแล้วชวนให้นึกถึง Outdoor Party เวลาเย็น ใกล้คํ่า บนภูเขา หรือ ทุ่งกว้าง ในฤดูร้อนClimbers คู่หู Duo สาย Deep House จาก Mexico ที่เพลง Original Track ของพวกเขาส่วนใหญ่โดดเด่นตรงที่เป็น Deep House
ที่มีกลิ่น 80’s อยู่มาก แต่วันนี้เราจะไม่พูดถึงพวกเขามาก เพราะ track “House Arrest” ของ Climbers
มันน่าสนใจตรง Remix ของ Kolombo นี่แหละครับ Kolombo คืออีกหนึ่ง Producer, Remixer ที่มีผลงานเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองอยู่มาก
เรียกได้ว่ามีลายเซนเป็นของตัวเองอย่างชัดเจน สําหรับ “House Arrest (Kolombo Remix)” เป็น House
ที่มีลูกเล่นของ Breaks และ Percussions ในแบบ Old School อยู่เยอะ แต่ฟังดูแล้ว Kolombo กลับทํา Remix นี้ได้ร่วมสมัยและลงตัวมาก
ยังสามารถเป็นทางเลือกใหม่ ไม่จําเจกับอะไรเดิมๆที่กําลังฮิตอยู่ขณะนี้ หยิบ Skateboard คู่ใจของคุณออกมาแล้วใส่ Earphones
หลังจากนี้คุณคงจะรู้แล้วว่าจะสนุกกับเพลงนี้ยังไง

Source : Red Bull
admin


bill@tempobkk.com

‘Zerng Club’ โปรเจกต์ดนตรีสองขั้วจาก Co...

Design & FABLOOP

Tempo มีเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีและแฟชั่นมาแนะนำ กับการร่วมงานของแบรนด์รองเท้าขวัญใจเด็กวัยรุ่นตลอดกาลอย่าง Converse ที่ดึงเอาศิลปินสองแนวดนตรีมารวมกัน เมื่อสิ่งต่างๆที่ดูไม่เข้าพวก มักจะเกิดสิ่งใหม่ที่คาดไม่ถึงเสมอ ...

เทศกาลดนตรี “มหรสพ” เปิดต...

LOOP

หลังจากรอคอยกันมาหลายปี ในที่สุด Boiler Room ก็จับมือร่วมกับเทศกาลดนตรี “มหรสพ” นำเสนอดีเจและศิลปินไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก BOILER ROOM แพลตฟอร์ม Livestream ที่นำเสนอดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มิวสิกจากประเทศอังกฤ...

Qommon Ground | 2 (Priori, Diskonne...

LOOPOuting

Qommon Ground กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปสองปี พร้อมนําสุดยอดศิลปินมากความสามารถระดับนานาชาติมาสู่กรุงเทพฯอีกครั้ง ตั้งแต่กลางวัน ไปจนถึงกลางคืน ที่ Decommune ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการกลับมาครั้งนี้ Qommon ได้ศิลป...

KicK iii อัลบั้มใหม่ในปี 2021 จาก Arca

LOOP

หลายๆคนคงรู้อยู่แล้วว่า ARCA เปิดตัวซีรีย์อัลบั้มโดยใช้ชื่อว่า KicK i, KicK ii, และสำหรับ KicK iii ซีรีย์ที่ 3 นี้ Arca เรียกมันว่า “เพลิงไหม้ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของ KiCK universe.” “มันคือประตูสู่เสียงดน...

Pissawong “พิศวง” ค่ายเพล...

LOOP

หากจะพูดถึง Scene ดนตรี Electronic ในเมื่อไทยช่วง Covid era นี้ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่น่าเศร้าใจนัก เพราะกลุ่มศิลปิน และ Dj ไม่มีพื้นที่ให้แสดงออกมากเท่าที่ควร ยิ่งช่วง Lockdown ด้วยแล้วยิ่งไม่ต้องพูดถึง เงียบเหงาจน...

TEMPO NEWSLETTER