Top Djs of 2014 by RA (Resident Advisor)

09/12/2014

By: admin

หลังจากเปิดให้โหวต Dj ที่ชื่นชอบกันอยู่หลายเดือนวันนี้ก็ได้ฤกษ์เปิดตัว Top 100 Djs ของปี 2014 กันแล้ว กับ Residence Advisor. Website เพลง Electronic ที่คุณหาฟังไม่ได้ตามคลื่นวิทยุ
ถือเป็นอีกหนึ่งปีที่เราเห็นผลการคัดเลือก Dj ของผู้ฟังทั้งหลายจากทั่วโลกแล้วใจชื้นขึ้นมาทันที เนื่องจากทั้ง 100 อันดับที่ประกาศออกมานั้นช่างแตกต่างจากกระแส Dj ในตอนนี้ซะเหลือเกิน แอบลุ้นๆอยู่ว่า RA จะทนต้านกระแสไหวมั้ย แต่เราคิดถูกครับ เพราะผลการประกาศในครั้งนี้เป็นการย้ำเตือนอีกครั้งว่า ผู้ที่นิยม หรือชื่นชอบในดนตรี Electronic อีกแขนงหนึ่งยังมีอยู่บนโลกนี้จริงๆ

การเปิดให้ลงคะแนนโหวต Dj สำหรับ RA นั้นถือเป็นเรื่องที่ยุ่งยากสำหรับทีมงานสุดๆ เพราะพวกเขาจะต้องนั่งนับคะแนนจากผู้ที่โหวตเข้ามา และผู้ที่เข้ามา Comment อีกมากกว่า 650,000 คน เพราะทาง RA เปิดโอกาสให้ผู้ที่โหวตสามารถพูดคุยกับผู้ที่ร่วมโหวตด้วยกัน หรือแม้กระทั่งตัว Dj เองเลยก็มี ใน 100 รายชื่อ Djs ที่ได้รับการโหวตในครั้งนี้มีทั้งผู้ที่เป็น Legend ที่เคยเป็นที่สุดของสายเพลงนั้นๆเมื่อหลายสิบปีที่ผ่านมา หรือศิลปินหน้าใหม่ที่มีอิทธิพลต่อวงการ Electronic Music ในปัจจุบัน จริงๆแล้ว Dj ใน Scene Electronic Dance Music ทั้งหมดไม่ได้มีเพียง 100 ชื่อ แต่ในการโหวตครั้งนี้ และครั้งก่อนๆ ทาง RA ต้องเลือกผู้ที่มีคะแนนมากที่สุด 100 อันดับ เพื่อที่จะมาร่วมอยู่ใน Top 100 Djs . 100 อันดับ Dj ที่ดีที่สุดในโลกของปี 2014


Andrew


เริ่มกันที่อันดับ 100 : Andrew Weatherall ศิลปิน Electronica, Dub, Techno ยุค 90s จากเกาะอังกฤษที่เริ่มผันตัวเองจาก Dj, Producer เพลง Techno มาทำเพลง Experimental Techno ที่โคตร Deep หลายคนอาจไม่รู้จักเขา แต่ในปีนี้เราเชื่อครับว่า RA จะทำให้คุณรู้จักเขาอีกครั้ง อันดับที่ 90 ตกมาเป็นของ Four Tet ศิลปิน Electronica ที่เราได้มีโอกาสไปดู Live Set ของเขาเมื่อกลางปีที่ผ่านมา ด้วยความที่ชื่นชอบอยู่แล้ว การได้ดู Four Tet เล่น Live เป็นอะไรที่สุดยอดที่สุดในชีวิตแล้วครับ ถ้าคุณยังไม่รู้จัก เราขอให้คุณทำความรู้จักเขาซะในตอนนี้ หรือถ้ารู้จักอยู่แล้ว สักครั้งหนึ่งในชีวิต การได้ดู Four Tet คุ้มยิ่งกว่า iphone6 ออกอีกครับ เชื่อผม


Four-Tet


มากันที่ศิลปินหน้าใหม่ที่ติดอันดับกันบ้างเริ่มที่ Dusky ที่อยู่ในอันดับ 67 แซงหน้า Four Tet, James Zabiela, Surgeon, Dj Harvey สมคำร่ำลือจริงๆ เพราะฝีมือของพวกเขาในการทำเพลง Garage นั้นไม่ธรรมดา ใน 50 อันดับนี้ มีศิลปินหน้าใหม่เพียงกลุ่มเดียวเท่านั้นที่ผ่านเข้ามาได้ และถือว่าในปีนี้ Dusky ประสบความสำเร็จอีกขั้นแล้ว รอดูกันว่าปีหน้า Duo คู่นี้จะมีอะไรออกมาให้เราได้ Surprise กันอีกบ้าง


RA-1

RA-2

RA-3


ศิลปินหน้าใหม่ผ่านไปแล้ว เรามาดูที่อันดับ 59,58,49 ครับ ตกเป็นของศิลปินตัวเก๋าที่ยุค 90s อย่าง Sasha , Carl Coxและ Jeff Mill พวกเขายังคงอยู่ครับ ไม่ได้หายไปไหนเลย รวมถึงฝีมือในการเล่นก็เช่นเดียวกัน เหมือนที่ใครหลายคนเคยพูดไว้ว่า House ต้อง Sasha : Techno ต้อง Jeff Mill ตอนนี้เราไล่มาถึงอันดับที่ 40 แล้ว ไปดูตัวจี๊ดของอันดับที่ 39 ครับ ตกไปเป็นของ Nina Kravis , No.32 Daniel Avery, no.31 Move D. แต่ละคนนี่เป็นตัวเจ็บๆสาย TECHNO แทบทั้งนั้น Nina Kravis และ Move D เรายังไม่เคยดู Live ของพวกเขาแบบจริงๆจังๆต่อหน้า แต่ได้ไปดู Daniel Avery เล่นเมื่องาน Melt Festival ที่ผ่านมาแล้ว ไม่รู้จะเอาคำไหนมาพูดถึงความ Real และความอัจฉริยะของแต่ละ Melody ที่เขาคิดมันขึ้นมา เชื่อเลยว่าปีหน้า Daniel Avery คงไม่ได้อยู่แค่อันดับที่ 32 แน่ๆ


Daniel-Averyปีนี้ถ้าสังเกตให้ดีศิลปิน Techno ติดอันดับมากกว่าเมื่อปีที่แล้วแบบครึ่งต่อครึ่ง อาจจะเป็นเพราะกระแสเพลง Techno ในยุโรปตอนนี้ค่อนข้างแรงมาได้สักพัก คล้ายๆกับปีที่แล้วเราได้เห็นศิลปิน Deep House, Garage ติดหลายๆอันดับ จะเรียกว่าดี มันไม่ถูกต้อง เราต้องเรียกมันว่าโคตรดีถึงจะถูก เพราะคนรุ่นหลังๆที่เริ่มหันมาฟังเพลง Electronic Music จะได้มีทางเลือก และแนวทางในการฟังเพลงที่ดีขึ้น เป็นการพัฒนาการฟัง พัฒนาสมองไปได้อีกแบบ ตอนนี้ก็ถึงเวลาของอันดับที่ 20 ถึงอันดับที่ 1 แล้ว ไปดูกันครับว่าใครจะเข้า Top 20 ของปีนี้กันบ้าง


20. John Talabot


19. Motor City Drum Ensemble


18. Adam Beyer


17. Marco Carola


16. Apollonia


15. Sven Vath


14. Marcel Dettmann


13. Richie Hawtin


12. Jamie Jones


11. Jackmasterอันดับที่ 11-20 ผ่านไปแล้วสำหรับ Top 100 Djs จาก Resident Advisor ไล่มาเลยตั้งแต่ 20 ลงมา 2 ใน 3 ของ Djs ที่ติดอันดับในนี้เล่น Techno และ House Music เรื่องนี้ชี้อะไรได้หลายๆอย่างครับว่าแนวดนตรีในอีกปีหรือสองปีข้างหน้าอาจจะวนกลับมาที่ Root ของมันอีกก็เป็นได้ เราเชื่ออย่างนั้นครับ เมื่อรากฐานมั่นคงแล้วมันก็แตกกิ่งใบ แตกดอกออกมาจนวันนึงเราก็ต้องกลับมารดน้ำ พรวนดินที่รากมันอยู่ดี มันคือวัฏจักร คล้ายๆกับเสื้อผ้าที่จะวนกลับมาใหม่ทุกๆ7-10 ปี มันอาจจะไม่ได้เหมือนเดิมเป๊ะๆ แต่มันก็จะมีกลิ่นอายติดมาด้วยเสมอ

นอกจากนี้แล้ว Richie Hawtin และ Jamie jones ก็กำลังจะเข้ามาเล่นในบ้านเราเร็วๆนี้ กับงาน 808 Festival และ Wonderfruit Festival ใครชอบ House ต้องฟัง Jamie Jones ครับ หรือ Techno, Tech House ต้องไปดู Riche Hawtin ให้ได้ครับ ชอบแบบไหน ไปแบบนั้น ตอนนี้เรามาต่อที่อับดับ 1-10 กันเลยครับ มาดูกันครับว่าจะ Surprise คุณขนาดไหน


10. Ricardo Villalobos


9. Rødhåd


8. Mano Le Tough


7. Ben UFO


6. Ben Klock


5. Maceo Plex


4. Seth Troxler


3. Âme


2. Tale Of Us


1.Dixon

admin


bill@tempobkk.com

DIAGE FESTIVAL เทศกาลดิจิทัลอาร์ตครั้งแรก...

Design & FABLOOP

DIAGE FESTIVAL เปิดประสบการณ์เทศกาลศิลปะและดนตรีที่เหนือจินตนาการ ผสมผสานทั้งภาพและเสียงเข้ากับเทคโนโลยีสุดล้ำ พร้อมให้ศิลปินนำเสนอตัวตนอย่างไร้ขีดจำกัดภายในงานคุณจะได้พบกับ 3 เวทีการแสดงของศิลปินเทศกา...

Get to know LUCY and DAMIE before y...

LOOPOuting

Hola Shaka งานเฟสติวัลที่จะทำให้หน้าร้อนไม่น่าเบื่ออีกต่อไป งานนี้รวบรวมกีฬาทางน้ำทุกประเภทเอาไว้ด้วยกัน การันตรีโดย Rip Curl แบรนด์เสื้อผ้าหัวหน้าทัพของเหล่ากีฬา Extream ทางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย นอกจากนี้ยัง...

‘Zerng Club’ โปรเจกต์ดนตรีสองขั้วจาก Co...

Design & FABLOOP

Tempo มีเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีและแฟชั่นมาแนะนำ กับการร่วมงานของแบรนด์รองเท้าขวัญใจเด็กวัยรุ่นตลอดกาลอย่าง Converse ที่ดึงเอาศิลปินสองแนวดนตรีมารวมกัน เมื่อสิ่งต่างๆที่ดูไม่เข้าพวก มักจะเกิดสิ่งใหม่ที่คาดไม่ถึงเสมอ ...

เทศกาลดนตรี “มหรสพ” เปิดต...

LOOP

หลังจากรอคอยกันมาหลายปี ในที่สุด Boiler Room ก็จับมือร่วมกับเทศกาลดนตรี “มหรสพ” นำเสนอดีเจและศิลปินไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก BOILER ROOM แพลตฟอร์ม Livestream ที่นำเสนอดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มิวสิกจากประเทศอังกฤ...

Qommon Ground | 2 (Priori, Diskonne...

LOOPOuting

Qommon Ground กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปสองปี พร้อมนําสุดยอดศิลปินมากความสามารถระดับนานาชาติมาสู่กรุงเทพฯอีกครั้ง ตั้งแต่กลางวัน ไปจนถึงกลางคืน ที่ Decommune ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการกลับมาครั้งนี้ Qommon ได้ศิลป...

TEMPO NEWSLETTER