Top 100 DJs of 2015

09/12/2015

By: WINKIEB

เปิดตัว Top 100 Djs ของปี 2015 กันแล้ว งานนี้ผลโหวตทั้งหมดมาจากการลงคะแนนโหวตของผู้อ่านนิตยสาร Online Resident Advisor เท่านั้น

ผลคะแนนทั้งหมดที่คุณได้ลงคะแนนไปนั้นได้ผ่านความคิดทั้งหมดแล้วว่า Djs ทั้ง 100 คนนี้คือ 100 คนที่เจ่งที่สุดของปี 2015 คุณรู้อยู่แล้วว่าลงคะแนนเพื่ออะไร หลักเกณฑ์ในการเลือกของคุณคืออะไร ทุกอย่างที่พวกคุณได้โหวตมันคือผลการตัดสินจากคนทั่วโลก การที่คุณเลือก 5 Djs เพื่อให้คะแนนนั้นมันอาจมีปัจจัยมาจากคุณเคยฟัง Set ที่เขาเล่น คุณเคยดูเขาเล่นมาแล้วตรงหน้าคุณเอง หรืออาจจะเพราะณ.ตอนนั้น ประเทศของคุณนำเสนอเกี่ยวกับ Djs คนนี้บ่อยเหลือเกิน ทุกอย่างเป็นไปได้หมด แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือเมื่อคุณลงคะแนนโหวตแล้ว มันคือการตัดสินใจของคุณว่า Dj คนนั้นคือที่สุดสำหรับคุณแล้ว

ทุกอย่างล้วนมีเหตุผล และมันมีเหตุผลแบบนี้มาตั้งแต่ปี 2008 ที่เริ่มเปิดให้ทำการโหวต Djs ที่คุณชื่นชอบผ่านทาง Website Resident Advisor. โดยรวมแล้วเราต่างชื่นชอบในสิ่งที่เราได้เห็นและได้ดูนั่นแหละ แม้บางทีมันอาจเป็นสิ่งเล็กๆสำหรับบางคน แต่มันคือสิ่งที่ยิ่งใหญ่ใน Scene ของเรา 100 อันดับในวันนี้อาจชี้ชะตาของดนตรี Underground Dance music ได้ในปีนี้ แต่ปีหน้าทุกอย่างอาจเปลี่ยนไปรึเปล่า ถ้าถามว่า 100 คนนี้เรียกได้ว่าเป็นที่สุดแล้วรึยัง คำตอบมีเพียงอย่างเดียวครับ คือใช่ เราไปดู Djs ทั้ง 100 คนนี้กันว่าจะมีหน้าใหม่ๆเข้ามาให้เราได้ติดตามกันบ้างรึเปล่า

dj-1ปีนี้เราได้เห็นการเปลี่ยนแปลง และอันดับที่สูงขึ้นของ Dj ดูง่ายๆเลยเมื่อปีที่ผ่านมาเราเห็น Four Tet อยู่ในอันดับที่ 90 มาในปี 2015 เขากลับมาสร้างผลงานอีกครั้งจนขึ้นมาเป็นอันดับที่ 11 ได้อย่างไม่น่าเชื่อ และอีกหลายคนที่เป็นม้ามืดของปีนี้ต้องยกให้ Answer code request, Joy Orbision, Sonja Moonear, Jamie xx ที่เพิ่งติดอันดับเข้ามาปีนี้เป็นปีแรก งานนี้ไม่ใช่การสนับสนุนจากค่ายของพวกเขาอย่างเดี่ยว ฝีมือและ Selection ของเขานั้นไม่ได้เป็นรองใครเลยจริงๆ

dj-2มาถึงลำดับที่ 21 – 40 กันบ้าง ปีนี้ RA ได้ศิลปินหน้าใหม่เข้ามาเยอะแยะมากมาย แต่หลายคนก็ยังคงติดอันดับรั้งท้ายๆ ที่เห็นเด่นที่สุดในปีนี้ต้องยกให้ Hunee จากอัมสเตอร์ดัม เพราะในปี 2015 คงไม่มีใครปฎิเสธได้เลยว่าไม่เคยได้ยินชื่อของเขา Hunee กลายมาเป็นศิลปินหน้าใหม่ที่หน้าจับตามองและในปีนี้ และเขาก็ทำสำเร็จกับอันดับที่ 26 ใน Resident Advisor Top 100 djs 2015

dj-3ผ่านไปแล้ว 80 อันดับสำหรับ Top 100 djs 2015 ตอนนี้เข้ามาอันดับที่ Top 20 กันแล้ว งานนี้มีอันดับการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างเยอะพอควร แต่ก็ต้องยกให้พวกเขานะทั้ง Nina kraviz, Bicep, Mind Against, Solomun, Jackmaster ที่เคยอยู่อันดับท้ายๆในปีนี้พวกเขาขึ้นมาติด Top 20 2015 ได้ งานนี้มันไม่ใช่โชคช่วยหรอก เห็นๆกันอยู่ว่าปีนี้เป็นปีของพวกเขาจริงๆ รวมไปถึงอันดับ Top 5 หรือ Top 10 ต่างก็ไม่ได้หนีไปจากปีที่แล้วมากนัก ซึ่งแน่นอนว่าการได้อันดับ 1 ถึง 3 ปีซ้อนนั้นไม่ใช่เรื่องที่ง่ายๆ แต่ Dixon ทำมันได้ และนี่คือเครื่องพิสูจน์อะไรหลายๆอย่างให้กับวงการ Scene Electrnic Music ของโลก รอดูกันต่อไปครับว่าดนตรี House, Tech House, Techno, Detroit Techno จะกลับขึ้นมาเป็นแนวดนตรีหลักของโลกได้อีกรึเปล่า ต้องติดตาม

20. Nina Kraviz


19. Adam Beyer


18. Mind Against


17. Bicep


16. Jamie Jones


15. Mano Le Tough


14. Motor City Drum Ensemble

13. Solomun


12. Laurent Garnier


11. Four Tet


10. Rødhåd


9. Âme


8. Ben Klock


7. Seth Troxler


6. Ricardo Villalobos


5. Jackmaster


4. Ben UFO


3. Tale Of Us


2. Maceo Plex


1.Dixon


Photo by Resident Advisor
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

DIAGE FESTIVAL เทศกาลดิจิทัลอาร์ตครั้งแรก...

Design & FABLOOP

DIAGE FESTIVAL เปิดประสบการณ์เทศกาลศิลปะและดนตรีที่เหนือจินตนาการ ผสมผสานทั้งภาพและเสียงเข้ากับเทคโนโลยีสุดล้ำ พร้อมให้ศิลปินนำเสนอตัวตนอย่างไร้ขีดจำกัดภายในงานคุณจะได้พบกับ 3 เวทีการแสดงของศิลปินเทศกา...

Get to know LUCY and DAMIE before y...

LOOPOuting

Hola Shaka งานเฟสติวัลที่จะทำให้หน้าร้อนไม่น่าเบื่ออีกต่อไป งานนี้รวบรวมกีฬาทางน้ำทุกประเภทเอาไว้ด้วยกัน การันตรีโดย Rip Curl แบรนด์เสื้อผ้าหัวหน้าทัพของเหล่ากีฬา Extream ทางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย นอกจากนี้ยัง...

‘Zerng Club’ โปรเจกต์ดนตรีสองขั้วจาก Co...

Design & FABLOOP

Tempo มีเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีและแฟชั่นมาแนะนำ กับการร่วมงานของแบรนด์รองเท้าขวัญใจเด็กวัยรุ่นตลอดกาลอย่าง Converse ที่ดึงเอาศิลปินสองแนวดนตรีมารวมกัน เมื่อสิ่งต่างๆที่ดูไม่เข้าพวก มักจะเกิดสิ่งใหม่ที่คาดไม่ถึงเสมอ ...

เทศกาลดนตรี “มหรสพ” เปิดต...

LOOP

หลังจากรอคอยกันมาหลายปี ในที่สุด Boiler Room ก็จับมือร่วมกับเทศกาลดนตรี “มหรสพ” นำเสนอดีเจและศิลปินไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก BOILER ROOM แพลตฟอร์ม Livestream ที่นำเสนอดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มิวสิกจากประเทศอังกฤ...

Qommon Ground | 2 (Priori, Diskonne...

LOOPOuting

Qommon Ground กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปสองปี พร้อมนําสุดยอดศิลปินมากความสามารถระดับนานาชาติมาสู่กรุงเทพฯอีกครั้ง ตั้งแต่กลางวัน ไปจนถึงกลางคืน ที่ Decommune ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการกลับมาครั้งนี้ Qommon ได้ศิลป...

TEMPO NEWSLETTER