The Salesman – Nang Visate by Adverb

29/04/2017

By: WINKIEB

หากดูผลรางวัลออสการ์สาขาหนังต่างประเทศยอดเยี่ยมในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา จะพบว่ามีหนังจากประเทศอิหร่าน 2 เรื่องที่ได้รับรางวัลนี้ และทั้ง 2 เรื่องนี้ก็เป็นผลงานของผู้กำกับคนเดียวกัน นั่นคือ Asghar Farhadi ผู้เป็นเหมือนความหวังใหม่ของวงการหนังในประเทศอิหร่าน ด้วยการที่ผลงานของเขานั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว นำเสนอชีวิตของชาวอิหร่านสมัยใหม่ พร้อมๆกับจิกกัดกฎระเบียบต่างๆในสังคมอิหร่านออกมาได้อย่างสมจริงและคมคาย ที่สำคัญหนังของเขามีความสดใหม่ น่าดึงดูดและน่าติดตาม

The Salesman ว่าด้วยเรื่องของคู่สามีภรรยาคู่หนึ่ง ทั้งคู่เป็นปัญญาชนคนรุ่นใหม่ โดยทั้งสองกำลังรับบทนำในการแสดงละครเวทีเรื่อง Death of The Salesman เรื่องราวเริ่มที่ตึกที่ทั้งคู่อาศัยอยู่นั้นกำลังสั่นไหวเหมือนจะถล่ม ทำให้ทั้งคู่ต้องหาที่อยู่ใหม่ โดยมีเพื่อนนักแสดงในคณะคนหนึ่งได้ชวนพวกเขามาพักที่ห้องเช่าของตน เหตุการณ์ดูเหมือนจะราบรื่น นอกจากความลึกลับของผู้เช่าคนก่อนที่ไม่ยอมขนของออกไปซักที เมื่อถึงคืนหนึ่งที่ตัวภรรยาซึ่งอยู่ในห้องเพียงคนลำพัง เธอได้ยินเสียงกดกริ่ง เธอจึงไปเปิดประตูห้องเพราะคิดว่าคนที่มากดกริ่งเป็นสามีตน แต่ทว่าใครคนนั้นกลับไม่ใช่สามีของเธอ เมื่อสามีของเธอกลับมาก็พบรอยเลือดและเห็นว่าภรรยาของตนถูกทำร้าย หลังจากนั้นความวุ่นวายก็เกิดขึ้นภายในจิตใจของทั้งคู่ เมื่อตัวภรรยากลับกลายเป็นคนวิตกจริตและไม่ยอมพูดถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ส่วนตัวสามีก็หมกมุ่นในการสืบหาความจริงที่เกิดขึ้นให้ได้

หนังของ Asghar Farhadi มักเริ่มต้นด้วยเหตุการณ์เล็กๆก่อนที่มันจะลุกลามบานปลายกลายเป็นเรื่องใหญ่ ด้วยสไตล์การนำเสนอแบบ Neo Realism ซึ่งเน้นความสมจริง เพียงแต่ในครั้งนี้เขาได้ผนวกเอาอารมณ์ของหนัง Thriller ผสมเข้าไปอย่างลงตัว ทำให้หนังดูสนุก น่าติดตาม หนังให้คนดูเป็นเหมือนผู้สังเกตการณ์ ไม่แสดงความคิดของตัวละครออกมาอย่างโจ่งแจ้ง นั่นทำให้คนดูได้แต่คาดเดา ว่าการกระทำของตัวละครจะนำพาไปสู่จุดจบแบบใด ซึ่งวิธีการนำเสนอแบบนี้นั้นช่วยกระตุ้นสมองของผู้ชมให้ได้ขบคิดเอาเองว่าสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นนั้น ใครกันแน่ที่ทำถูกและผิด

ในแต่ละปีมีหนังจากประเทศต่างๆเข้าชิงออสการ์สาขาหนังต่างประเทศยอดเยี่ยมเป็นร้อยๆเรื่อง ซึ่งการที่ผู้กำกับคนเดียวสามารถคว้ารางวัลนี้ได้มาถึง 2 ครั้งนั้น แทบจะเรื่องที่ยากมากๆ ดังนั้นหนังของ Asghar Farhadi เรื่องนี้ (รวมถึง A Separation หนังที่เขาได้ออสการ์เรื่องแรก) ก็เป็นอีกเรื่องที่คอหนังไม่ควรพลาด
Source : The Salesman
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

DIAGE FESTIVAL เทศกาลดิจิทัลอาร์ตครั้งแรก...

Design & FABLOOP

DIAGE FESTIVAL เปิดประสบการณ์เทศกาลศิลปะและดนตรีที่เหนือจินตนาการ ผสมผสานทั้งภาพและเสียงเข้ากับเทคโนโลยีสุดล้ำ พร้อมให้ศิลปินนำเสนอตัวตนอย่างไร้ขีดจำกัดภายในงานคุณจะได้พบกับ 3 เวทีการแสดงของศิลปินเทศกา...

Get to know LUCY and DAMIE before y...

LOOPOuting

Hola Shaka งานเฟสติวัลที่จะทำให้หน้าร้อนไม่น่าเบื่ออีกต่อไป งานนี้รวบรวมกีฬาทางน้ำทุกประเภทเอาไว้ด้วยกัน การันตรีโดย Rip Curl แบรนด์เสื้อผ้าหัวหน้าทัพของเหล่ากีฬา Extream ทางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย นอกจากนี้ยัง...

‘Zerng Club’ โปรเจกต์ดนตรีสองขั้วจาก Co...

Design & FABLOOP

Tempo มีเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีและแฟชั่นมาแนะนำ กับการร่วมงานของแบรนด์รองเท้าขวัญใจเด็กวัยรุ่นตลอดกาลอย่าง Converse ที่ดึงเอาศิลปินสองแนวดนตรีมารวมกัน เมื่อสิ่งต่างๆที่ดูไม่เข้าพวก มักจะเกิดสิ่งใหม่ที่คาดไม่ถึงเสมอ ...

เทศกาลดนตรี “มหรสพ” เปิดต...

LOOP

หลังจากรอคอยกันมาหลายปี ในที่สุด Boiler Room ก็จับมือร่วมกับเทศกาลดนตรี “มหรสพ” นำเสนอดีเจและศิลปินไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก BOILER ROOM แพลตฟอร์ม Livestream ที่นำเสนอดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มิวสิกจากประเทศอังกฤ...

Qommon Ground | 2 (Priori, Diskonne...

LOOPOuting

Qommon Ground กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปสองปี พร้อมนําสุดยอดศิลปินมากความสามารถระดับนานาชาติมาสู่กรุงเทพฯอีกครั้ง ตั้งแต่กลางวัน ไปจนถึงกลางคืน ที่ Decommune ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการกลับมาครั้งนี้ Qommon ได้ศิลป...

TEMPO NEWSLETTER