The Man From Earth – หนังวิเศษ by Abverb

29/09/2014

By: admin

โดยส่วนตัวผมมองการ Share File ผ่านพวก Bittorrent ในปัจจุบันว่ามันมีอยู่ 2 ด้าน อย่างแรกเลยคือผมชื่นชมมันในฐานะที่ทำให้คนธรรมดาสามัญ นั้นมีโอกาสได้เสพงานดีๆจากทั่วทุกมุมโลกผ่าน Program นี้ อย่างที่สองคือส่วนที่ร้ายกาจของมัน ก็คือมันแย่งรายได้จากผู้ผลิตผลงานไปอย่างดื้อๆ ซึ่งตรงนี้ก็ยังเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันในสังคมอยู่อย่างไม่มีวันจบสิ้น ว่ามันคือการขโมยหรือการเผยแพร่กันแน่ ไม่ต่างอะไรกับตัวละครเอกในหนังเรื่องนี้ได้ทำลงไป คือมองว่าดีก็แสนจริงใจ แต่มองในแง่ลบแล้วละก็มันอาจทำให้เกิดเหตุโศกนาฏกรรมอันร้ายแรงก็เป็นได้

พล็อตพูดถึงการเลี้ยงส่งอำลาเพื่อนร่วมงานคนนึงที่ตัดสินใจลาออกจากงาน แต่แล้วเจ้าภาพก็มีอันทำให้วงแตก เมื่อเค้าได้ตัดสินใจบอกความจริงว่าทำไมเค้าถึงลาออก ทั้งๆที่กำลังจะได้เลื่อนขั้น และเหตุผลที่ทำให้เหล่าเพื่อนฝูง (รวมทั้งคนดูอย่างผม) ต้องอึ้งไปกับคำตอบที่ว่าเค้ามีอายุมายาวนานตั้งแต่เพิ่งเริ่มกำเนิดมนุษย์ เค้าไม่ตายนั่นทำให้เค้าต้องย้ายที่อยู่ตลอดทุก 10 ปี เพื่อป้องกันคนสงสัยว่าทำไมเค้าจึงไม่แก่ ไม่ตาย บรรดาเพื่อนๆนั้นทุกคนล้วนเป็นศาสตราจารย์(สอนในมหาวิทยาลัย) ในด้านต่างๆ ทุกคนก็งัดเหตุผลต่างๆนานา ช่วยกันซักถามตัวเอกของเรา(เพราะกลัวจะถูกอำ) แต่ยิ่งถามลงลึกเข้าไป นั่นก็ยิ่งทำให้เรื่องราวของเค้ามีเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ มารองรับ ตัวหนังเองก็มีลีลาที่ค่อยๆเปิดเผยความน่าตกใจจากการสารภาพความจริงของตัวเอกของเรา ว่าเหตุใดเค้าไม่ตาย และเค้าเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์มากขนาดไหน ซึ่งสุดท้ายหนังโยงใยไปถึงกับความศรัทธาของมนุษย์ในพระเจ้ากันเลย

ผมว่านี่เป็นหนัง Sci-Fi ที่ดีมาก ทั้งๆที่ไม่ได้มีฉากอนาคตหรือเทคโนโลยีเลิศล้ำ จริงๆหนังทั้งเรื่องดำเนินเรื่องวนเวียนอยู่ภายในบ้านที่ตัวเอกของเรากำลังจะย้ายออกเพียงแค่แห่งเดียวเท่านั้น แต่หนังกลับดูไม่น่าเบื่อเลย และแม้ว่าตัวละครจะพูดกันเยอะแต่ทุกประโยคที่พรั่งพรูออกมานั้นสร้างแต่เรื่องที่น่าตกใจให้เกิดขึ้นทั้งนั้น ลองคิดเล่นๆว่ามีใครมาพูดเรื่องแบบนี้จริงจังกับเรา มันจะน่าตกใจขนาดไหนเมื่อเราไม่รู้จริงๆว่าสิ่งที่เค้าพูดมันจริงหรือไม่ คือถ้าจริงมันอาจเป็นประเด็นเปลี่ยนแปลงโลกกันได้เลย แต่ถ้าไม่จริงนี่ก็เป็นการอำกันครั้งยิ่งใหญ่ของตัวละครทั้งหมด

บทหนังเขียนโดย Jerome Bixby ผู้ซึ่งเป็นนักเขียนในหลายแขนง ส่วนมากก็เป็นเรื่อง Sci-Fi ทั้งนั้น งานบทหนังชิ้นนี้ถือเป็นงานสุดท้ายของเขาก่อนเค้าจะเสียชีวิตในปี 1998 ด้วยวัย 75 ปี ขอบอกเลยว่านี่เป็นผลงานที่มีคุณภาพในการเล่าเรื่องที่น่าจดจำจนลืมไม่ลง แน่นอนครับ ผมโหลดหนังเรื่องนี้มา ซึ่งก็มองได้ 2 แบบครับ คือถ้าผมเลือกไม่โหลดผมคงไม่มีโอกาสรับรู้ผลงานดีๆเรื่องนี้ได้อย่างแน่นอน แต่ผมเลือกที่จะโหลดมันครับ และเมื่อได้ดูมัน บอกเลยว่าสิ่งที่น่าเสียใจที่สุดคือผมอยากเอาเงินค่าตั๋วหรือค่า DVD ให้คนทำหนังเรื่องนี้เป็นอย่างมาก
admin


bill@tempobkk.com

‘Zerng Club’ โปรเจกต์ดนตรีสองขั้วจาก Co...

Design & FABLOOP

Tempo มีเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีและแฟชั่นมาแนะนำ กับการร่วมงานของแบรนด์รองเท้าขวัญใจเด็กวัยรุ่นตลอดกาลอย่าง Converse ที่ดึงเอาศิลปินสองแนวดนตรีมารวมกัน เมื่อสิ่งต่างๆที่ดูไม่เข้าพวก มักจะเกิดสิ่งใหม่ที่คาดไม่ถึงเสมอ ...

เทศกาลดนตรี “มหรสพ” เปิดต...

LOOP

หลังจากรอคอยกันมาหลายปี ในที่สุด Boiler Room ก็จับมือร่วมกับเทศกาลดนตรี “มหรสพ” นำเสนอดีเจและศิลปินไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก BOILER ROOM แพลตฟอร์ม Livestream ที่นำเสนอดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มิวสิกจากประเทศอังกฤ...

Qommon Ground | 2 (Priori, Diskonne...

LOOPOuting

Qommon Ground กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปสองปี พร้อมนําสุดยอดศิลปินมากความสามารถระดับนานาชาติมาสู่กรุงเทพฯอีกครั้ง ตั้งแต่กลางวัน ไปจนถึงกลางคืน ที่ Decommune ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการกลับมาครั้งนี้ Qommon ได้ศิลป...

KicK iii อัลบั้มใหม่ในปี 2021 จาก Arca

LOOP

หลายๆคนคงรู้อยู่แล้วว่า ARCA เปิดตัวซีรีย์อัลบั้มโดยใช้ชื่อว่า KicK i, KicK ii, และสำหรับ KicK iii ซีรีย์ที่ 3 นี้ Arca เรียกมันว่า “เพลิงไหม้ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของ KiCK universe.” “มันคือประตูสู่เสียงดน...

Pissawong “พิศวง” ค่ายเพล...

LOOP

หากจะพูดถึง Scene ดนตรี Electronic ในเมื่อไทยช่วง Covid era นี้ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่น่าเศร้าใจนัก เพราะกลุ่มศิลปิน และ Dj ไม่มีพื้นที่ให้แสดงออกมากเท่าที่ควร ยิ่งช่วง Lockdown ด้วยแล้วยิ่งไม่ต้องพูดถึง เงียบเหงาจน...

TEMPO NEWSLETTER