The Local producer you need to Know.

02/02/2016

By: WINKIEB

PHOTO by Chai Siris

TEMPO ขอเปิดตัว Content ใหม่ที่ชื่อ Local producer you need to Know เพื่อให้ศิลปินรุ่นใหม่ๆและผู้คนที่ชื่นชอบดนตรี Electronic Music ในเมืองไทยได้รู้จักพวกเขาเหล่านี้ Content นี้จะรวมไว้ทั้ง Producer หน้าใหม่และเก่า ทั้งที่มีผลงานออกมาให้เราได้ฟัง หรือเป็น Producer ที่ทำเพลงให้กับศิลปินเพียงอย่างเดียวก็มี ทุกคนที่ TEMPO เลือกมานั้นคือ Producer ที่เราเลือกแล้วว่าเจ๋งที่สุดใน Scene Electronic Music ของเมืองไทย

เปิดตัวด้วยคนแรกของ Content นี้ ด้วย Producer มากความสามารถ เอาจริงๆน้อยคนนักจะทำได้แบบเขา Koichi Shimizu แม้ว่าพี่โคจะเป็นชาวญี่ปุ่น แต่ด้วยการคลุกคลีและสร้างชื่อเสียงให้กับเมืองไทยด้วยการ Present ว่าเขานี่แหละคือคนไทยคนหนึ่ง นั่นก็ทำให้เขากลายเป็น Producer คนไทยแบบเต็มตัว รวมไปถึงผลงานที่ผ่านๆมาของเขาไม่มีคำว่าธรรมดา ตอนนี้เราไปรู้จักเขาให้มากขึ้นกันดีกว่า

Shimizu Koichi
Label: So:On Dry Flower
Soundcloud : kshimizu
Fecebook : kshimizuofficial
Event : HOLOTONE Bangkok Showcase feat. INNER8 (Berlin)


ย้อนกลับไปเมื่อช่วงปี 2003 เราได้รู้จักกับชาวญี่ปุ่นที่ชื่อ Koichi Shimizu ในฐานะ Promoter Event ที่ชื่อ SO::ON Dry FLOWER เป็นงานปาร์ตี้ที่เน้นไปทางดนตรี Electronic Music, IDM ก่อนที่จะกลายมาเป็นค่ายเพลงในที่สุด และ Compilation แรกของค่ายเพลงนี้เป็นการรวมเอาศิลปินตัวเจ็บๆในเมืองไทยหลายๆคนมารวมไว้ด้วยกัน ส่วนใหญ่แล้ว SO::ON Dry FLOWER จะเน้นไปทางดนตรี Electronic Music ซะมากกว่า จนมาช่วงหลังๆที่คุณอาจได้ฟังเพลง Post Rock เท่ๆจากศิลปินในค่ายบ้างอย่างวง Goose และ Desktop Error เป็นต้น

นอกจากการทำค่ายเพลงแล้ว เขายังเป็น Music Producer มือดีให้กับวงการเพลงโฆษณา ภาพยนตร์ และได้ร่วมงานกับผู้กำกับหนัง Art หลายๆคนในฐานะ Sound designer & Music composer ให้กับ เป็นเอก รัตนเรือง ในเรื่อง Invisible Waves, พลอย, นางไม้ – อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ในเรื่อง Syndromes and a century , Uncle Boonmee who can recall his past lives (ลุงบุญมีระลึกชาติ) – อาทิตย์ อัสสรัตน์ ในเรื่อง Wonderful Town, Hi-so และ วิศรา วิจิตรวาทการ ในหนังเรื่อง Karaoke Girl.

ผลงาน Sound designer & Music composer
Invisible Waves – เป็นเอก รัตนเรือง


Hi-so – อาทิตย์ อัสสรัตน์

ส่วนผลงานเพลงของเขานั้นคุณจะได้เห็นการถ่ายทอดดนตรีที่ไร้ขีดจำกัด “ผมพยายามใส่ส่วนผสมที่ชอบหลายๆอย่างลงไปในเพลงและให้เป็นตัวเองมากที่สุด” -Koichi กล่าว- ถ้าคุณได้ฟังหลายๆ Track ที่ผ่านมาจาก Koichi Shimizu แล้วละก็ คุณจะได้ยินทั้ง Melody ของดนตรี Techno, Noise, Experimental Music อยู่ในแต่ละเพลงของเขาแน่ๆ เพราะถ้าจะให้เจาะจงลงไปว่าเขาชอบแนวเพลงไหนบ้าง คุณอาจได้ยินตั้งแต่ Post rock, Rock, Techno, Drum & Bass, Experimental Music จากเขา “มันคือเรื่องดีนะที่ผมชอบหลายๆแนว มันทำให้ได้เรียนรู้แนวดนตรีที่กว้างมากขึ้น เพื่อเอาแต่ละแนวมาผสมในเพลงของเราเองได้ไม่ยาก” -Koichi กล่าว- ตอนนี้เขากำลังเตรียมแพลนการทัวร์ยุโรปเป็นครั้งแรก กับ Live Set ในแบบ Koichi ที่คุณต้องทึ่ง และเตรียมผลงานเพลงเพื่อ Release กับค่ายเพลงจากเยอรมันเร็วๆนี้

นี่คือศิลปินคนแรกที่เราเลือกมาให้คุณได้รู้จัก ทั้งผลงาน และความสามารถขนาดนี้ Koichi Shimizu จึงกลายมาเป็น Producer ที่เราเคารพมากที่สุดในวงการไปโดยไม่มีข้อโต้แย้ง เพราะกว่าที่เขาจะก้าวเข้ามาถึงจุดนี้นั้น มันเกิดจากความชอบ ความรัก และทุ่มเทให้กับสิ่งที่เขาคิดว่ามันคือชีวิตของเขาเอง แม้ว่าหลายคนไม่ค่อยรู้จักเขามากนัก แต่เราขอให้ศึกษาผลงานของเขาต่อไปเรื่อยๆครับ เราเชื่อว่ามันจะทำให้คุณเกิดแรงบันดาลใจใหม่ๆ ที่เป็นแรงผลักดันให้ก้าวออกมาทำสิ่งที่ต่างออกไปก็เป็นได้

ผลงานเพลงและ Live Set
สำหรับ Producer คนต่อไปจะเป็นใครขอให้ติดตามคอลัมน์นี้ให้ดีครับ
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

นี่มัน Justice อัลบั้มใหม่ หรือ Justin Bieb...

LOOP

Justice ศิลปินคู่หูชาวฝรั่งเศสอ้างว่า Bieber ไม่ได้ขออนุญาตใช้แบบอักษรที่มีลักษณะคล้ายโลโก้ของพวกเขา เมื่อเดือนที่ผ่านมาหลังจากที่ Justin Bieber เปิดตัวปกอัลบั้มล่าสุดที่ชื่อ Justice ทางด้านเจ้าของค่าย Ed banger R...

Onit.life แพลตฟอร์มออนไลน์ที่จะช่วยให้คุณไ...

Design & FABLOOP

Seoul Community Radio (SCR) เปิดตัวแพลตฟอร์มออนไลน์ใหม่ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสำรวจ Club เจ๋งๆของกรุง Seoul ได้ที่บ้านในชื่อ onit.life วันนี้คุณจะได้ชมนิทรรศการแพลตฟอร์มออนไลน์รูปแบบใหม่ที่รวบรวมวัฒนธรรมด...

Facebook announces new rapping plat...

Design & FAB

Bars แพลตฟอร์มใหม่จาก Facebook ที่ผู้ใช้สามารถบันทึกคลิปสั้น ๆ เกี่ยวกับการแร็ป และดนตรีตามสไตล์ของคุณเอง ดูไปดูมาแล้วคล้าย TikTok ใช่มั้ย? ถูกต้องแล้ว วีดีโอในแต่ละตัวจะถูกจำกัดที่ความยาว 60 วินาที เมื่อเสร็จแล้ว...

Daft Punk Without Helmets

LOOP

ในที่สุดวันนี้ก็มาถึง วันที่เราจะไม่ได้ฟังเพลงใหม่ๆ หรือได้ชมคอนเสิร์ตจากเทพเจ้าของดนตรี Electronic อย่าง Daft Punk อีกต่อไป หลังจากประกาศปิดตำนานและแยกวง แฟนๆก็เหมือนหัวใจสลาย ตั้งแต่เมื่อวานก็ไล่ฟังเพลงตั้งแ...

ปิดตำนาน 28 ปีโปรดิวเซอร์ตัวพ่อ “Da...

LOOP

Daft Punk คู่หูโปรดิวเซอร์ชาวฝรั่งเศสแห่งวงการเพลงอิเล็กทรอนิกส์ได้ประกาศแยกทางกันแล้ว ในวิดิโอความยาว 8 นาที “Epilogue” ที่ตัดมาจากภาพยนต์ในปี 2006 ชื่อ Electroma ข่าวนี้เป็นความจริงแน่นอนเพราะ Kathry...

TEMPO NEWSLETTER