The Handmaiden – Nang visate by Adverb

09/01/2017

By: WINKIEB

Park Chan-wook เป็นผู้กำกับที่สร้างผลงานที่โด่งดังไปทั่วโลกอย่าง Oldboy (2003) ด้วยการนำเสนอความรุนแรงอย่างถึงพริกถึงขิง บวกกับพฤติกรรมสุดผิดศีลธรรมของเหล่าตัวละคร ที่แสนโรคจิตในหนังของเขา นั่นทำให้เขากลายเป็นผู้กำกับที่กล้าจะเล่นกับความดำมืดในจิตใจมนุษย์ได้อย่างถึงแก่น แถมจังหวะในการเล่าเรื่องของเขาก็ดูสนุกน่าติดตาม หลังจากนั้นเขาทำหนังอีกหลายเรื่อง แต่ดูๆไปก็ยังไม่ลงตัวเท่าไหร่นัก จนคราวนี้เขากลับมากับผลงานอย่าง The Handmaiden ที่เหมือนกับเขาได้ไปเจอกับเรื่องเล่าที่ถูกโฉลกกับการกำกับของเขาอย่างพอดิบพอดี ส่งผลให้ผลงานเรื่องนี้เข้าชิงปาล์มทองคำ(แม้จะไม่ได้ก็ตาม) และกวาดรางวัลจากอีกหลายเวที

The Handmaiden เล่าเรื่องในช่วงที่ญี่ปุ่นยึดครองเกาหลี สภาพสงครามทำให้คนหลายคน ยึดอาชีพมิจฉาชีพเพื่อความอยู่รอด หนังว่าด้วยการต้มตุ๋นหลอกลวงของคนกลุ่มหนึ่งเพื่อหวังจะฮุบสมบัติจากเศรษฐีสาวชาวญี่ปุ่น พวกเขาวางแผนและให้หญิงสาวคนหนึ่งเข้าไปเป็นคนรับใช้ของบ้านนั้น แต่แล้วเหตุการณ์แปลกๆก็เริ่มเกิดขึ้นในบ้านหลังนั้น พร้อมๆกับที่หญิงสาวนักต้มตุ๋นเริ่มมีความรู้สึกบางอย่างกับนายหญิงของเธอ ในความเห็นส่วนตัวของผม นี่เป็นบทภาพยนตร์ที่มีความเป็น Neo Noir เป็นอย่างมาก แม้ฉากหลังจะเป็นหนังพีเรียดอีโรติกอลังการ แต่พล็อตเรื่องที่ว่าด้วยการหลอกลวงโดยมีเงินก้อนโตเป็นฉนวน บวกกับตัวละครแบบหญิงร้ายชายชั่วที่มีอยู่ครบถ้วน นั่นนับว่าเป็นเนื้อหาที่ค่อนข้างจะนัวร์มากสำหรับผม

Park Chan-wook กำกับหนังเรื่องนี้อย่างสนุก คนดู (อย่างผม) หลงกลเดาผิดเดาถูกไปหมด เขาทำให้เรื่องราวที่มีข้อมูลสลับซับซ้อนแบบนี้เข้าใจง่ายและดูไม่เบื่อเลยตลอดเวลากว่า 2 ชั่วโมง โดยการแบ่งหนังออกเป็น 3 บท ที่พลิกไปพลิกมาตลอดเวลา และที่สำคัญการแสดงของนักแสดง โดยเฉพาะ สองสาวผู้รับบทนายหญิงและคนรับใช้ ก็เล่นได้อย่างยอดเยี่ยม สร้างพลังให้กับหนังเป็นอย่างมาก งานสร้างงานออกแบบก็ดูยิ่งใหญ่ คฤหาสน์ที่แสนใหญ่โตที่เป็นจุดสำคัญในการเดินเรื่อง มีห้องที่มีบรรยากาศแสนประหลาดมากมายหลายห้อง ทำให้เรารู้สึกว่ามีแต่ความไม่น่าไว้ใจซ่อนอยู่แทบทุกซอกทุกมุม

สำหรับใครที่ชื่นชอบผลงานอย่าง Oldboy แล้วล่ะก็ นี่เป็นหนังที่มีความดุเดือดเลือดพล่านและโรคจิตเทียบเคียงกันได้อย่างสมศักดิ์ศรีและเป็นการคืนฟอร์มของ Park Chan-wook ที่กลับมาอย่างยิ่งใหญ่อีกด้วย
Source :
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

Get to know LUCY and DAMIE before y...

LOOPOuting

Hola Shaka งานเฟสติวัลที่จะทำให้หน้าร้อนไม่น่าเบื่ออีกต่อไป งานนี้รวบรวมกีฬาทางน้ำทุกประเภทเอาไว้ด้วยกัน การันตรีโดย Rip Curl แบรนด์เสื้อผ้าหัวหน้าทัพของเหล่ากีฬา Extream ทางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย นอกจากนี้ยัง...

‘Zerng Club’ โปรเจกต์ดนตรีสองขั้วจาก Co...

Design & FABLOOP

Tempo มีเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีและแฟชั่นมาแนะนำ กับการร่วมงานของแบรนด์รองเท้าขวัญใจเด็กวัยรุ่นตลอดกาลอย่าง Converse ที่ดึงเอาศิลปินสองแนวดนตรีมารวมกัน เมื่อสิ่งต่างๆที่ดูไม่เข้าพวก มักจะเกิดสิ่งใหม่ที่คาดไม่ถึงเสมอ ...

เทศกาลดนตรี “มหรสพ” เปิดต...

LOOP

หลังจากรอคอยกันมาหลายปี ในที่สุด Boiler Room ก็จับมือร่วมกับเทศกาลดนตรี “มหรสพ” นำเสนอดีเจและศิลปินไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก BOILER ROOM แพลตฟอร์ม Livestream ที่นำเสนอดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มิวสิกจากประเทศอังกฤ...

Qommon Ground | 2 (Priori, Diskonne...

LOOPOuting

Qommon Ground กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปสองปี พร้อมนําสุดยอดศิลปินมากความสามารถระดับนานาชาติมาสู่กรุงเทพฯอีกครั้ง ตั้งแต่กลางวัน ไปจนถึงกลางคืน ที่ Decommune ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการกลับมาครั้งนี้ Qommon ได้ศิลป...

KicK iii อัลบั้มใหม่ในปี 2021 จาก Arca

LOOP

หลายๆคนคงรู้อยู่แล้วว่า ARCA เปิดตัวซีรีย์อัลบั้มโดยใช้ชื่อว่า KicK i, KicK ii, และสำหรับ KicK iii ซีรีย์ที่ 3 นี้ Arca เรียกมันว่า “เพลิงไหม้ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของ KiCK universe.” “มันคือประตูสู่เสียงดน...

TEMPO NEWSLETTER