The Generation of Electronic Music

31/07/2016

By: WINKIEB

มาชมแต่ละยุคของดนตรี Electronic Music ตั้งแต่ยุค 60 จนถึงปัจจุบัน

ดนตรี Electronic Music ถือกำเนิดขึ้นมาในช่วงปลายปี 60 เป็นดนตรีทดลองของจริงที่แตกต่างจาก Experimental ในปัจจุบันนี้ เป็นยุคที่ลองผิดลองถูกกับเทคโนโลยีที่มีอยู่ในขณะนั้น และก็เป็นยุคที่ถือกำเนิดคำว่า Electronic Music จริงๆ และปีนี้เองที่ทำให้คุณได้รู้จักกับ legend ของดนตรี Electronic Music อย่าง Kraftwerk, Underworld หลังจากนั้นเข้าสู่ช่วงปี 80 ยุคที่ดนตรี Underground Music รุ่งเรืองคงหนีไม่พ้นช่วงที่ดนตรี House Music ที่เข้ามามีบมบาทและได้รับความนิยมมากที่สุดเป็นยุคที่ Club ทุก Club จะเล่นแต่ดนตรี Disco และ House พร้อมๆกับการปิดตัว Dj House ของจริงที่กลายเป็น Dj ระดับตำนานอย่าง frankie knuckles หรือ Detroit Techno Dj และ Producer อย่าง Jeff mills, Juan Atkins, Eddie Fowlkes, Derrick May, Kevin Saunderson เป็นต้น คุณจึงได้ยินดนตรี Underground ที่มีแต่เพลง House, Techno, Tech House, Disco รวมไปถึงการถือกำเนิดวงดนตรีสุดเก๋าอย่าง The Chemical Brothers ดนตรีในยุคนั้นมันเฟื่องฟูถึงขั้นสามารถเปลี่ยนการฟังเพลงของวัยรุ่นในยุคนั้นไปเลย

หลังจากนั้นเราจึงเข้าสู่ในยุค Rave ของจริงช่วงปี 90 แต่ยังคงอยู่ในพื้นฐานของ Underground Music และเป็นปีที่เราได้รู้จักกับวงดนตรี Rave Music ที่ถือกำเนิดในปีนั้นอย่าง The prodigy รวมไปถึง Daft Punk อีกด้วย และในยุคนั้นเองเมือง Manchester ก็กลายมาเป็นเมืองแห่งเด็ก Rave ไปโดยปริยาย ยา ปาร์ตี้ ดนตรี แฟชั่น ถูกรวมเข้าไว้ด้วยกัน หรือเรียกได้ว่าเป็นยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงของดนตรี Electronic Music ของโลกไปนี้เลยก็ไม่ผิด ไม่มี Internet , ไม่มีโทรศัพท์ มีแต่ดนตรี Underground Music เท่านั้นบน Dancefloor มันสามารถขยายวงกว้างทำให้วัยรุ่นในยุคนั้นบ้าคลั่งดนตรี Electronic Music เพิ่มมากขึ้น ถือเป็นสัญญาณที่ดี ที่ทำให้กลุ่มคนเหล่านี้ได้รู้จักดนตรีที่นอกกรอบ ดีกับ Scene ดีกับ Culture ของดนตรี Electronic Music ในทุกๆประเทศ

มาในปี 2000 – 2010 ยุคที่ Internet เข้ามามีบทบาทสำคัญในวงการ Electroni Music และ Dance Music มันเปลี่ยนโลกใบนี้ให้เล็กลงแต่หน้าจอคอมพิวเตอร์ ผู้คนสามารถฟังเพลง หรือซื้อเพลงที่ไหนก็ได้ มี Playlist ของตัวเองได้ และการเป็น Dj ก็ง่ายแค่นิดเดียว และเป็นยุคที่คนทั่วโลกได้รู้จักกับ Dj & Producer อย่าง Fatboy slim , Paul oakenfold และ LCD Soundsystem เป็นยุคที่ผสมผสานกันระหว่าง Indie Rock และ Dance Music รวมไปถึงปลายๆปีของยุคนี้คุณยังได้รู้จักกับ Steve Aoki, A-Trak, Mark Ronson เป็นต้น

ปี 2010 ถึงปัจุบัน เป็นปีของการเปลี่ยนแปลงวงการ Electronic และ Dance Music ไปโดยสิ้นเชิง เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทสำคัญอย่างมาก ทั้งในเรื่องของการฟังเพลงและการเป็น Dj & Producer ทุกอย่างง่ายขึ้น ทุกคนสามารถเป็น Dj, Producer,ศิลปินได้ง่ายๆเพียงปลายนิ้ว รวมไปถึงเรายังได้เห็นและได้ฟังดนตรี Electronic music บนจอทีวีหรือคลื่นวิทยุด้วย แน่นอนยุคนี้คือยุคของดนตรี Electronic Music ที่พีคที่สุดตั้งแต่เราเคยเห็นมา ถ้าย้อนกลับไปสิบปี ยี่สิบปี คุณไม่มีทางได้เห็นงาน Music Festival ที่เต็มไปด้วยดนตรี Dance Music แบบนี้แน่ๆ แต่มันก็นำมาซึ่งแนวดนตรีสมัยใหม่ที่แตก Sub Genre ออกมาอีกหลายแขนง จนในที่สุดเราก็ได้รู้จักกับคำว่า EDM ในยุคนี้ แต่ในขณะเดียวกันเมื่อดนตรี Dance Music แบบ EDM ได้รับความนิยมถึงขั้นสูงสุดมันเข้าไปอยู่ในชาร์ต Top 40 และกลายมาเป็น Mainstream ในที่สุด จึงมีกลุ่มคนที่โหยหาดนตรีที่เรียกว่า Real Electronic music จริงๆ นั่นจึงเป็นที่มาว่าทำไมเราจึงได้เห็น Techno, Tech house กลับมาเฟื่องฟูอีกครั้งเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ตอนนี้เราไปฟังบทสัมภาษณ์เกี่ยวกับ Scene ดนตรีทั้งหมดที่ว่ามานี้กันครับ

1967-1980 , Switched ON


1980-1990 ,Back to the Underground


1990-2000 , Rave Generation


2000-2010 , The Build Up


2010-Present, Big Drops and Big Pop
Source :
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

‘Zerng Club’ โปรเจกต์ดนตรีสองขั้วจาก Co...

Design & FABLOOP

Tempo มีเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีและแฟชั่นมาแนะนำ กับการร่วมงานของแบรนด์รองเท้าขวัญใจเด็กวัยรุ่นตลอดกาลอย่าง Converse ที่ดึงเอาศิลปินสองแนวดนตรีมารวมกัน เมื่อสิ่งต่างๆที่ดูไม่เข้าพวก มักจะเกิดสิ่งใหม่ที่คาดไม่ถึงเสมอ ...

เทศกาลดนตรี “มหรสพ” เปิดต...

LOOP

หลังจากรอคอยกันมาหลายปี ในที่สุด Boiler Room ก็จับมือร่วมกับเทศกาลดนตรี “มหรสพ” นำเสนอดีเจและศิลปินไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก BOILER ROOM แพลตฟอร์ม Livestream ที่นำเสนอดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มิวสิกจากประเทศอังกฤ...

Qommon Ground | 2 (Priori, Diskonne...

LOOPOuting

Qommon Ground กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปสองปี พร้อมนําสุดยอดศิลปินมากความสามารถระดับนานาชาติมาสู่กรุงเทพฯอีกครั้ง ตั้งแต่กลางวัน ไปจนถึงกลางคืน ที่ Decommune ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการกลับมาครั้งนี้ Qommon ได้ศิลป...

KicK iii อัลบั้มใหม่ในปี 2021 จาก Arca

LOOP

หลายๆคนคงรู้อยู่แล้วว่า ARCA เปิดตัวซีรีย์อัลบั้มโดยใช้ชื่อว่า KicK i, KicK ii, และสำหรับ KicK iii ซีรีย์ที่ 3 นี้ Arca เรียกมันว่า “เพลิงไหม้ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของ KiCK universe.” “มันคือประตูสู่เสียงดน...

Pissawong “พิศวง” ค่ายเพล...

LOOP

หากจะพูดถึง Scene ดนตรี Electronic ในเมื่อไทยช่วง Covid era นี้ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่น่าเศร้าใจนัก เพราะกลุ่มศิลปิน และ Dj ไม่มีพื้นที่ให้แสดงออกมากเท่าที่ควร ยิ่งช่วง Lockdown ด้วยแล้วยิ่งไม่ต้องพูดถึง เงียบเหงาจน...

TEMPO NEWSLETTER