10 ค่ายเพลงที่มีอิทธิพลต่อวงการเพลง Electronic Music มากที่สุดในปี 2015

08/12/2015

By: WINKIEB

ในปีนี้ Scene Electronic Music โลกเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น เราได้เห็นศิลปินหน้าใหม่ เปิดตัวเพลงกับดนตรีที่แปลกหู เช่นเดียวกับค่ายเพลงเจ๋งๆที่เกิดขึ้นแทบทุกปี แต่จะมีสักกี่ค่ายที่จะผลิตศิลปินโดนๆออกมาให้เราได้รู้จักกัน วันนี้เราจึงนำ 10 ค่ายเพลงที่ดีที่สุด ที่ Unique ที่สุด สำหรับปี 2015 มาให้ได้รู้จักกัน บางคนอาจจะพอรู้จักกันไปบ้างแล้ว แต่บางคนที่ยังไม่รู้จักเราอยากให้คุณลองเปิดใจรับฟังดนตรีจากศิลปินเหล่านี้ที่ตั้งใจผลิตผลงานออกมาให้ได้ฟังกัน เริ่มที่อันดับแรก


Drumcode
Website : Drumcode
Facebook : Drumcode

ค่ายเพลงเทคโนจากสวีเดน ที่มีเจ้าของค่ายเป็นศิลปิน Techno เบอร์ต้นๆอย่าง Adam Beyer ค่ายเพลงนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1996 Drumcode ประสบความสำเร็จอย่างมากเพราะมันรวมเอาศิลปิน Producer จากสวีเดนไว้เยอะที่สุด และที่สำคัญคือ Drumcode ดึงเอาความเป็น Scandinavia ลงไปแทบทุกเพลงของศิลปินในค่าย ศิลปินที่อยู่ในค่ายนี้มีทั้ง Adam Beyer, Alan Fitzpatrick, Ben Sims, Ida Engberg, Joseph Capriati, Marco Bailey, wAFF, Christian Smith, Henrik B เป็นต้น


Ninja Tune
Website : Ninja Tune
Facebook : Ninja Tune Official

ค่ายเพลงอินดี้จากลอนดอน ที่มีสถานที่ทำงานอยู่ใน L.A. ครอบคลุมสหรัฐอเมริกาฝั่งเหนือทั้งหมด ก่อตั้งโดย Matt Black และ Jonathan More หรือที่รู้จักในชื่อ Coldcut ศิลปิน Composer ตัวเก๋าสุดของอังกฤษ ค่ายเพลงนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1990 พวกเขาต้องการให้มันเป็นค่ายเพลง Underground ที่มีแต่ศิลปินทำเพลงตัวเจ๋งๆจริงๆ คุณจึงได้รู้จักกับพวกเขาเหล่านั้น Cinematic Orchestra, Amon Tobin, Bonobo, Kelis, Mr Scruff, Jaga Jazzist, Fink, Kid Koala, The Bug, Machinedrum, Lee Bannon, Dorian Concept รวมไปถึงยังเป็น Distributes ให้กับค่ายอื่นๆอย่าง Big Dada, Brainfeeder (Flying Lotus’ label),Werkdiscs Girls Music (Toddla T’s label). จนปัจจุบัน Ninja Tune ได้กลายเป็นค่ายเพลงอินดี้ที่น่าเชื่อถือมาที่สุดในอังกฤษไปแล้ว


Ellum Audio
Facebook : Ellum Audio

ค่ายเพลงจากประเทศสเปนที่ยังไม่เป็นที่คุ้นหูมากนัก แต่ถ้าบอกว่าค่ายนี้ที่ก่อตั้งโดย Maceo Plex & Alta. สองศิลปิน House , Techno คงไม่มีใครไม่รู้จัก และนอกจากทั้งสองคนแล้วยังมีศิลปินร่วมค่ายตัวเด็ดๆอีกเพียบ อย่างเช่น Gardens Of God, Architectural,Odd Parents, Maceo Plex, Stephan Barnem, North Lake, Barnt, Shall Ocin, Blakkat, DJ Spun,Maars, Dino Lenny, และอีกมากมาย ติดตามค่ายนี้ไว้ให้ดี


Pampa
Website : Pampa.com
Facebook : Pampa Records

Pampa คือค่ายเพลงใหม่จากเบอร์ลิน ก่อตั้งโดยเพื่อนเก่าที่เรารู้จักกันดี DJ Koze & Marcus Fink เป็นค่ายเพลง Dance , Club Music แบบจริงจัง คุณจะได้ยินเพลง House และ Techno ถูกปล่อย Release ออกมาจากศิลปินค่ายนี้ด้วยความจริงใจ ศิลปินเหล่านั้นมีทั้ง Die Vögel, Jackmate aka SoulPhiction, DJ Koze, Axel Boman, Nathan Fake, Isolée, Robag Wruhme, Christopher Rau, Ada, Lawrence, Dntel นี่แค่คราวๆเท่านั้น อยากรู้ว่าแต่ละเพลงของพวกเขาจะเจ๋งขนาดไหน เข้าไปดูได้ที่ Website ด้านบนครับ


Kompakt
Website : Kompakt.fm
Facebook : Kompakt Records

ค่ายเพลง Electronic Music Independent Record Label จากประเทศเยอรมัน ก่อตั้งโดย Wolfgang Voigt, Michael Mayer และ Jürgen Paape เมื่อปี 1998 ก่อนหน้าที่จะมาเป็นค่ายเพลง Kompakt ที่เรารู้จักกันนั้น เมื่อปี 1993 มันเคยใช้ชื่อว่า Delirium โดยมี Wolfgang Voigt, Reinhard Voigt, Jörg Burger ,Jürgen Paape เป็นผู้ร่วมก่อนตั้ง แนวดนตรีของ Kompakt จะเป็น microhouse , minimal techno , Techno นอกจากเป็นค่ายเพลงแล้ว kompakt ยังเป็น record store ,distributor และ event organizer ไปด้วยในตัว จึงไม่แปลกที่ค่ายนี้จะมีคนรู้จักเยอะมากในปัจจุบัน ศิลปินที่ร่วมงานในค่ายนี้ได้แก่ 3 Channels, Clarian, Sonns, Tobias Buch, Stephan Mathieu,Rex The Dog, Jonas Bering,Blond:ish, Karl Friedrich,COMA, Weval, Pional,Jens-Uwe Beyer, C.A.R, Agoria, Lucky Blue, Danny Daze,Partok, Matushka,The Orb, Patrice Baumel,Michael Mayer, Gui Boratto, Gus Gus,เป็นต้น


Dirtybird
Website : dirtybird.com
Facebook : dirtybird Records

ค่ายเพลง American house music ก่อตั้งเมื่อปี 2005 โดยศิลปิน House & Techno และ Producer คนนี้ Claude VonStroke เป็นค่ายเพลงที่เต็มไปด้วยความสนุกสนานบน Dance Floor เหมือน Logo ของค่ายนี้ที่แสดงออกให้เราได้เห็นถึงความมันส์ของเพลง House & Techno ที่คุณสามารถสนุกกับมันไปได้ทุกที่ ศิลปินที่เคยร่วมออก Release ในค่ายนี้เด่นๆเลยก็จะมี Maximono,Will Clarke, Genghis, bill Kenny, Rod Fussy, Justin Jay, Lopezhouse, Angela, Justin Martin, Ardalan, Nick Monaco, Sacha Robotti, Kill Frenzy, pilo, Sacha Robotti,Shiba San, Abby และที่ขาดไม่ได้เลยคือ Claude VonStroke


Ostgut Ton
Website : ostgut.de
Facebok : Ostgut.Ton.OFFICIAL

Ostgut Ton หรือที่คนเยอรมันเรียกว่า Ostgut Tonträger ค่ายเพลงที่เป็นเจ้าของโดยคลับสุดเท่ Berghain และได้ Jenus Baumecker-Kahmke มาเป็นผู้จัดการทุกอย่างในค่ายนี้ Release แรกของ Ostgut Ton เปิดตัวด้วย Resident Dj จาก Berghain/Panorama Bar อย่าง André Galluzzi, Ben Klock, Cassy, Edit-Select, Len Faki, Luke Slater, Marcel Dettmann, Marcel Fengler, Murat Tepeli, My My, Nick Höppner, Paul Brtschitsch, Prosumer, Samuli Kemppi, Shed, Tama Sumo, Tobias Freund และ Tim Paris. แน่นอนว่า Ostgut Ton ถือว่าเป็นค่ายเพลงที่ผลิตศิลปินตัวเทพๆไว้เยอะมากที่สุด เรามารอดูกันว่าในอนาคตเราจะได้เห็นศิลปิน Techno หน้าใหม่จากค่ายนี้กันอีกรึเปล่า


Aus Music
Website : Ausmusic.co.uk
Facebook : Ausmusicuk

Aus Music เป็นค่ายเพลงจากลอนดอน ที่ก่อตั้งโดย Will Saul และศิลปินจากค่าย Ninja Tune อย่าง Fink. ค่ายเพลงนี้เลือกที่จะทำเพลงแตกต่างจากศิลปินในค่ายอื่นๆ คุณจะได้ยินทั้ง Techno, Dub-Step หรือเพลงที่มี Groove และ Bassline เจ๋งๆ ที่ Unique เอามากๆ ศิลปินที่ร่วมงานกับค่ายนี้ก็มีทั้ง Marquis Hawkes, Shenoda, Kassem Mosse,Marquis Hawkes,Huxley,DJ T.,Dario Zenker,Alden Tyrell, Sei A, Bicep, Deetron,Breach, Justin Martin,Simian Mobile , Youandewan,Tom Demac, Bwana, Marquis Hawkes,


Diynamic Music
Website : Diynamic.com
Facebook : DiynamicMusic

Diynamic Music คือค่ายเพลง Underground electronic music จากเมืองฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมัน ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2006 โดย Solomun & Adriano Trolio มาในปี 2015 Diynamic Music ประสบความสำเร็จอย่างมาก คุณจะได้ยินเพลงจากศิลปินของค่ายนี้ในงาน Festival อย่าง Ibiza ,Far flung ,BPM และ ADE ศิลปินในค่ายนี้ก็มีทั้ง Solomun, STIMMING, H.O.S.H., KOLLEKTIV TURMSTRASSE, ADRIATIQUE, DJ PHONO, NIFO, OST & KJEX, Karmon, THYLADOMID, MAGDALENA, UNDERCATT, JOHANNES BRECHT รวมไปถึงในปีหน้าคุณจะได้ร่วมฉลอง 10 ปีไปกับค่ายเพลงนี้ด้วย


Hotflush
Website : Hotflushrecordings.com
Facebook : HotflushUK

Hotflush ค่ายเพลง Techno, House, Electronic จากประเทศอังกฤษ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2003 โดย Scuba aka. Paul Rose. ศิลปิน Techno ที่กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งในปีนี้ ค่ายนี้ถือเป็นค่ายเพลงที่ทำเพลงเด็ดๆออกมาให้เราได้ฟังบ่อยมากที่สุด คุณจะได้ยินทั้ง Scuba, Dense & Pika, Paul Woolford, Recondite, Locked Groove, Jimmy Edgar, Mount Kimbie, Sepalcure, Sigha, Beaumont, George FitzGerald, Joy Orbison, NeferTT, Braille, Roska, Lando Kal, Incyde, FaltyDL, Boxcutter, Boddika, dBridge, Untold, Pangaea, TRG & Dub U, Toasty, Shackleton, Gravious, Elemental, Slaughter Mob, Search และ Destroy ดูรายชื่อเหล่านี้ไว้ให้ดีๆ ในปีหน้านี้คุณจะได้ยินชื่อพวกเขาบ่อยกว่าเดิมแน่ๆ
Source : Pulseradio
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

DIAGE FESTIVAL เทศกาลดิจิทัลอาร์ตครั้งแรก...

Design & FABLOOP

DIAGE FESTIVAL เปิดประสบการณ์เทศกาลศิลปะและดนตรีที่เหนือจินตนาการ ผสมผสานทั้งภาพและเสียงเข้ากับเทคโนโลยีสุดล้ำ พร้อมให้ศิลปินนำเสนอตัวตนอย่างไร้ขีดจำกัดภายในงานคุณจะได้พบกับ 3 เวทีการแสดงของศิลปินเทศกา...

Get to know LUCY and DAMIE before y...

LOOPOuting

Hola Shaka งานเฟสติวัลที่จะทำให้หน้าร้อนไม่น่าเบื่ออีกต่อไป งานนี้รวบรวมกีฬาทางน้ำทุกประเภทเอาไว้ด้วยกัน การันตรีโดย Rip Curl แบรนด์เสื้อผ้าหัวหน้าทัพของเหล่ากีฬา Extream ทางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย นอกจากนี้ยัง...

‘Zerng Club’ โปรเจกต์ดนตรีสองขั้วจาก Co...

Design & FABLOOP

Tempo มีเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีและแฟชั่นมาแนะนำ กับการร่วมงานของแบรนด์รองเท้าขวัญใจเด็กวัยรุ่นตลอดกาลอย่าง Converse ที่ดึงเอาศิลปินสองแนวดนตรีมารวมกัน เมื่อสิ่งต่างๆที่ดูไม่เข้าพวก มักจะเกิดสิ่งใหม่ที่คาดไม่ถึงเสมอ ...

เทศกาลดนตรี “มหรสพ” เปิดต...

LOOP

หลังจากรอคอยกันมาหลายปี ในที่สุด Boiler Room ก็จับมือร่วมกับเทศกาลดนตรี “มหรสพ” นำเสนอดีเจและศิลปินไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก BOILER ROOM แพลตฟอร์ม Livestream ที่นำเสนอดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มิวสิกจากประเทศอังกฤ...

Qommon Ground | 2 (Priori, Diskonne...

LOOPOuting

Qommon Ground กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปสองปี พร้อมนําสุดยอดศิลปินมากความสามารถระดับนานาชาติมาสู่กรุงเทพฯอีกครั้ง ตั้งแต่กลางวัน ไปจนถึงกลางคืน ที่ Decommune ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการกลับมาครั้งนี้ Qommon ได้ศิลป...

TEMPO NEWSLETTER