THE 10 BEST CLUBS IN GERMANY THAT AREN’T IN BERLIN

31/01/2017

By: WINKIEB

ไปดู Clubs สุดเจ๋งที่ไม่ได้มีอยู่แค่ใน Berlin เท่านั้น

หลายคนบอกว่าตอนนี้ Berlin ไม่ใช่เมืองของคนเยอรมันอีกต่อไป เพราะมันเต็มไปด้วยคนจากหลากหลายเชื้อชาติเข้ามาตั้งรกรากอยู่ในเมืองแห่งนี้ รวมไปถึง Club Scene ที่คุณจะได้เจอผู้คนหลากหลายแวะเวียนมาตาม Club ชื่อดังของเมืองเมืองนี้ นี่เป็นเรื่องดีที่ในหลายๆปีที่ผ่านมาเราได้เจอกับ Clubber หน้าใหม่ๆ แต่ทำไมทุกคนต้องไปอัดกันอยู่ที่ Berlin ละในเมื่อนอกเมืองหรือต่างจังหวัดยังมี Club Scene เจ๋งๆรอคุณไปสัมผัสอีกเพียบ

ไปดูกันว่า Club ทั้ง 10 แห่งนี้จะเต็มไปด้วยเรื่องราวของดนตรียังไง

GEWÖLBE (COLOGNE)
เมือง : โคโลญ (COLOGNE)
ประเทศ : เยอรมันนี
รายละเอียดเพิ่มเติม : GEWÖLBE

ตั้งอยู่ใจกลาง Belgisches Viertel ของเมืองโคโลญแห่งนี้ Gewölbe ถือได้ว่าเป็นสถานที่ ที่เป็นศูนย์กลางของดนตรี House & Techno มาอย่างยาวนาน และความหมายของ Gewölbe นั้นแปลว่าหลุมศพแต่มันเต็มไปด้วยชีวิตชีวาของเหล่า Clubber ที่มารวมตัวกันอยู่บน Dance Floor ของที่แห่งนี้


INSTITUT FÜR ZUKUNFT (LEIPZIG)
เมือง : ไลพ์ซิก (LEIPZIG)
ประเทศ : เยอรมันนี
รายละเอียดเพิ่มเติม : INSTITUT FÜR ZUKUNFT

เปิดตัวเมื่อปี 2014 และกลายเป็นสถานที่ ที่หลายๆคนชื่นชอบและยกให้เป็น Club อินดี้ที่น่าสนใจที่สุดในตอนนี้ของเยอรมัน ในช่วงแรกที่ Club เปิดตัวขึ้นพวกเขาดึงเอา Dj และศิลปิน Local มารวมไว้ด้วยกัน และเพิ่มความน่าสนใจด้วย Sound gritty avant-techno เป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ๆให้กับ Club ชั้นนำในยุคนั้นหันมามอง รวมไปถึงกฎของการเข้าที่นี่ก็เหมือนหลายๆที่ ไม่ได้มีเพื่ออะไร แต่เพื่อให้ Dance Floor ปลอดภัยต่อทุกคนรวมถึงตัว Club เองด้วย จนตอนนี้ INSTITUT FÜR ZUKUNFT กลายเป็น Club ที่ดีที่สุดที่คุณไม่ควรพลาดที่จะสัมผัสความเจ๋งของมัน


KLUB NEU (DRESDEN)
เมือง : เดรสเดน (DRESDEN)
ประเทศ : เยอรมันนี
รายละเอียดเพิ่มเติม : KLUB NEU

คุณคงเคยได้ยินเองราวอย่าง โรงไฟฟ้า เหมือง โรงฆ่าสัตว์ บังเกอร์ หรืออะไรก็แล้วแต่ถูกดัดแปลงมาให้เป็น Club ที่นี่ก็เช่นกัน KLUB NEU คือชื่อของ Club ใหม่ที่เพิ่งตั้งมาได้ไม่ถึง 2 ปี แต่ก่อนหน้านี้พวกเขาเคยใช้ชื่อว่า Showboxx มาเมื่อ 17 ปีที่แล้ว ทางเข้าโรงฆ่าสัตว์เก่าแห่งนี้ถูกเปลี่ยนให้เป็นพื้นที่สำหรับ Clubber พร้อมเครื่องเสียงแบบครบวงจร และที่สำคัญคือห้องน้ำที่สะอาดสุดๆ

GOETHEBUNKER (ESSEN)
เมือง : เอสเซน (ESSEN)
ประเทศ : เยอรมันนี
รายละเอียดเพิ่มเติม : GOETHEBUNKER

ESSEN เมืองที่เต็มไปด้วยเหล่า Clubber และในทุกคืนเราจะเห็นพวกเขามาชุมนุมกันที่หลุมหลบภัยที่ชื่อ GOETHEBUNKER แห่งนี้ มันถูกเปลี่ยนจากบังเกอร์หลบภัยให้กลายมาเป็น Club สุดเท่ที่มีสัญลักษณ์เป็นม้าพยศ ภายในถูกแบ่งเป็นสองห้อง คุณจึงได้พบกับความ Dark ของดนตรีและอารมณ์ของห้อง ส่วนห้องถัดมาคุณจะได้พบกับสีสันที่เห็นได้จาก Mirror Ball ที่ถูกล้อเข้ากันในทุกๆมุมของห้องนี้


ROBERT JOHNSON (OFFENBACH)
เมือง : ออฟเฟนบาช (OFFENBACH)
ประเทศ : เยอรมันนี
รายละเอียดเพิ่มเติม : ROBERT JOHNSON

ที่นี่คุณจะได้พบกับดนตรี Minimal, 2step, Electro และอีกหลากหลาย Style พร้อมระบบเสียงระดับตำนานอย่าง Martin Audio และเป็นเวลากว่าสิบๆปีแล้วที่ Club แห่งนี้ได้กลายเป็นสถานที่ของศิลปินตัวเก๋าหลายๆคนแวะเวียนมาทักทายกับบูท Dj รวมไปถึงวิวที่น่าทึ่งกับการออกแบบให้ด้านหลังของบูธ Dj ติดแม่น้ำสายหลักที่แยกเมืองแฟรงค์เฟิร์ตออกจากออฟเฟนบาชอย่างชัดเจน แม้จะใกล้กันเพียงนิดเดียว และที่แห่งนี้ยังมีบทบาทในการพัฒนา Scene Club ของเมืองแห่งนี้อย่างมากอีกด้วย

MIXED MUNICH ARTS (MUNICH)
MMA Mixed Munich Arts
เมือง : มิวนิค (MUNICH)
ประเทศ : เยอรมันนี
รายละเอียดเพิ่มเติม : MIXED MUNICH ARTS

หลายคนเรียกชื่อสถานที่แห่งนี้จนติดปากว่า MMA เป็นคำย่อของ MIXED MUNICH ARTS ชื่อ Club ที่ตั้งอยู่ภายในโรงไฟฟ้า ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2014 และมีศิลปินอย่าง Ben Sims, Len Faki, Aurora Halal, Terence Fixmer เคยแวะเวียนมาเล่นที่ Club แห่งนี้แล้ว นอกจากดนตรี MMA ยังมีพื้นที่สำหรับงานศิลปะอีกกว่า 460 ตารางเมตร


CONNE ISLAND (LEIPZIG)
เมือง : ไลพ์ซิก (LEIPZIG)
ประเทศ : เยอรมันนี
รายละเอียดเพิ่มเติม : CONNE ISLAND

Conne Island ไม่ใช่แค่สถานที่แสดงงานดนตรีเท่านั้น แต่มันยังเป็นศูนย์กลางของ Culture สำหรับพวกหัวรุนแรงในเมืองนี้ สถานที่แห่งนี้เคยเป็นร้านอาหารเมื่อช่วงศตวรรษที่ 19 และต่อมาก็กลายมาเป็นสำนักงานใหญ่ของฮิตเลอร์เมื่อปี 1940 และก็กลายมาเป็น Club สำหรับวัยรุ่นเยอรมันเมื่อปี 1945 มันได้เปลี่ยนประวัติศาสตร์ทางการเมืองเพราะมันไม่ใช่สถานที่สำหรับการก่อจลาจล แต่มันคือสถานที่สำหรับดนตรี Underground music เท่านั้น นั่นเองที่ทำให้คุณได้รู้จักกับ Conne Island ในปี 2016 ที่มีวงดนตรีวัยรุ่นอย่าง Code, Pure Ground , Lebanon Hanover หรือ Promoter ค่ายเพลงสุดอินดี้ของวงการ Techno Scene อย่าง Giegling มาร่วมในปีนี้


SALON DES AMATEURS (DÜSSELDORF)
เมือง : ดึสเซิลดอร์ฟ (DÜSSELDORF)
ประเทศ : เยอรมันนี
รายละเอียดเพิ่มเติม :SALON DES AMATEURS

ในช่วง 12 ปีที่ผ่านมา Salon Des Amateur (bar and club) ได้กลายมาเป็น Club ที่มีชื่อเสียงของเมืองดึสเซิลดอร์ฟ มี Dj ที่เป้น Local จริงๆกับแนวดนตรีที่ไม่มีใครเหมือนอย่าง Slo-mo dance music รวมไปถึงดนตรี Experimental หลากหลาย Style ที่มีศิลปินมาร่วม jam กัน และสิ่งที่ทำให้สถานที่นี้มีชื่อเสียงมากขึ้นก็เห็นจะเป็นศิลปิน Local อย่าง Lena Willikens, Jan Schulte (aka Bufiman or Wolf Müller), Vladimir Ivkovic รวมไปถึงผู้ร่วมก่อตั้งสถานที่แห่งนี้ Detlef Weinrich ผู้ก่อตั้งและเป็นเจ้าของค่ายเพลง Toulouse Low Trax. แต่น่าเสียดายที่ตอนนี้ Club แห่งนี้ถูกปิดเนื่องจากจากเสียงหายของน้ำเป็นวงกว้าง แต่จะกลับมาเปิดอีกครั้งหลังจากทุกอย่างเข้าสู่ภาวะปกติ และจะแจ้งให้ทราบผ่านทาง Social Media


WHITE NOISE (STUTTGART)
เมือง : ชตุทท์การ์ท (STUTTGART)
ประเทศ : เยอรมันนี
รายละเอียดเพิ่มเติม : WHITE NOISE

WHITE NOISE คือสถานที่ชุมนุมของคนรักดนตรีในชตุทท์การ์ท Club แห่งนี้ยังเปิดมาได้ไม่ถึง 2 ปี แต่เพียบพร้อมไปด้วยความหลากหลายของดนตรีคุณจึงได้พบกับ Shanti Celeste, Tessela จาก R&S รวมไปถึงศิลปิน Local ของเยอรมันมากมายที่มารวมตัวกันที่นี่
Whte noise Club

PAL (HAMBURG)
เมือง : ฮัมบวร์ค (HAMBURG)
ประเทศ : เยอรมันนี
รายละเอียดเพิ่มเติม : PAL

PAL คือจุดหมายหลักของเมืองฮัมบวร์คสำหรับคนที่ชื่นชอบดนตรี House & Techno ศิลปินหรือ Dj ก็ไม่ได้แตกต่างจาก Club ใหญ่ๆในเมืองเบอร์ลินอย่าง Berghain มากนักอย่างเช่น DVS1, Ryan Elliott, Ben UFO และ Andy Baumecker เพียง 2 ปีเท่านั้น PAL ก็ก้าวขึ้นมาอยู่ในอุตสาหกรรม Club ของเยอรมันได้ไม่ยาก
Pal-Club

GOLDEN PUDEL
เมือง : ฮัมบวร์ค (HAMBURG)
ประเทศ : เยอรมันนี
รายละเอียดเพิ่มเติม : GOLDEN PUDEL

GOLDEN PUDEL คือสถานที่แห่งตำนานของเมืองฮัมบวร์คหรือของเยอรมันเลยก็ว่าได้ แม้ตอนนี้จะปิดตัวลงเนื่องจากเหตุการณ์ไฟไหม้ที่เกิดขึ้นเมื่อเมษายนปีที่ผ่านมา จนเป็นข้อพิพาทระหว่างเจ้าของพื้นที่ โดยเมื่อปีที่แล้วได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนหาข้อเท็จจริง รวมไปถึงหลายๆคนยังระดมทุมกับแคมเปญเช่นเดียวกับที่ fabric ทำ
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

นี่มัน Justice อัลบั้มใหม่ หรือ Justin Bieb...

LOOP

Justice ศิลปินคู่หูชาวฝรั่งเศสอ้างว่า Bieber ไม่ได้ขออนุญาตใช้แบบอักษรที่มีลักษณะคล้ายโลโก้ของพวกเขา เมื่อเดือนที่ผ่านมาหลังจากที่ Justin Bieber เปิดตัวปกอัลบั้มล่าสุดที่ชื่อ Justice ทางด้านเจ้าของค่าย Ed banger R...

Onit.life แพลตฟอร์มออนไลน์ที่จะช่วยให้คุณไ...

Design & FABLOOP

Seoul Community Radio (SCR) เปิดตัวแพลตฟอร์มออนไลน์ใหม่ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสำรวจ Club เจ๋งๆของกรุง Seoul ได้ที่บ้านในชื่อ onit.life วันนี้คุณจะได้ชมนิทรรศการแพลตฟอร์มออนไลน์รูปแบบใหม่ที่รวบรวมวัฒนธรรมด...

Facebook announces new rapping plat...

Design & FAB

Bars แพลตฟอร์มใหม่จาก Facebook ที่ผู้ใช้สามารถบันทึกคลิปสั้น ๆ เกี่ยวกับการแร็ป และดนตรีตามสไตล์ของคุณเอง ดูไปดูมาแล้วคล้าย TikTok ใช่มั้ย? ถูกต้องแล้ว วีดีโอในแต่ละตัวจะถูกจำกัดที่ความยาว 60 วินาที เมื่อเสร็จแล้ว...

Daft Punk Without Helmets

LOOP

ในที่สุดวันนี้ก็มาถึง วันที่เราจะไม่ได้ฟังเพลงใหม่ๆ หรือได้ชมคอนเสิร์ตจากเทพเจ้าของดนตรี Electronic อย่าง Daft Punk อีกต่อไป หลังจากประกาศปิดตำนานและแยกวง แฟนๆก็เหมือนหัวใจสลาย ตั้งแต่เมื่อวานก็ไล่ฟังเพลงตั้งแ...

ปิดตำนาน 28 ปีโปรดิวเซอร์ตัวพ่อ “Da...

LOOP

Daft Punk คู่หูโปรดิวเซอร์ชาวฝรั่งเศสแห่งวงการเพลงอิเล็กทรอนิกส์ได้ประกาศแยกทางกันแล้ว ในวิดิโอความยาว 8 นาที “Epilogue” ที่ตัดมาจากภาพยนต์ในปี 2006 ชื่อ Electroma ข่าวนี้เป็นความจริงแน่นอนเพราะ Kathry...

TEMPO NEWSLETTER