South Korea Covid rules enforce slower music in gyms

14/07/2021

By: WINKIEB

ไม่อนุญาตให้ใช้เพลงที่มีความเร็วมากกว่า 120 bpm ขึ้นไปในสถานที่ออกกำลังกายของเกาหลีใต้

คนเรารักดนตรีที่มีชีวิตชีวา และหลายๆคนรักการออกกำลังกายไปพร้อมกับเพลงที่เร้าอารมณ์ เพื่อให้พวกเขาสามารถออกกำลังกายและใช้พละกำลังได้อย่างเต็มที่ แต่ในเกาหลีใต้วันนี้มีกฎใหม่ออกมาว่า ห้ามใช้เพลงที่มีความเร็วมากกว่า 120 bpm ขึ้นไปในสถานที่ออกกำลังกาย ซึ่งรวมถึงวง K-pop ที่ได้รับความนิยมอย่าง BTS ด้วย

bts-permission-to-dance-hybe-070921

เรื่องนี้เป็นประเด็นที่น่าจับตามอง ด้วยเหตุผลที่ว่า เพลงที่มีความเร็วเกิน 120 bpm นั้นอาจเป็นอันตรายต่อการออกกำลังกายในช่วงการระบาดใหญ่อีกครั้ง โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของประเทศเกาหลีใต้กล่าวว่า มาตรการนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้คนหายใจเร็วเกินไปหรือสาดเหงื่อใส่ผู้อื่น และเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ต้องปิดกิจการ ดังที่เคยเกิดขึ้นในช่วงการระบาดครั้งก่อน

นักการเมืองฝ่ายค้านบางคนมองว่ากฎนี้ “ไร้สาระ” และเจ้าของฟิตเนสก็มองว่ากฎนี้มันแทบไม่ได้ผลเลยด้วยซ้ำ

“การเปิดเพลงที่สดใสคือการให้กำลังใจและปรับอารมณ์ของสมาชิกในฟิตเนส แต่คำถามที่ใหญ่ที่สุดของผมคือ การเล่นดนตรีคลาสสิค หรือเพลงของวงบอยแบรนด์อย่าง BTS ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าไม่มีผลกระทบใดๆต่อการแพร่กระจายของไวรัส” Kang Hyun-ku เจ้าของฟิตเนสกล่าวกับสำนักพิมพ์ Reuters “ ทุกวันนี้หลายคนใช้หูฟังของตัวเองคุณจะควบคุม Playlist ของเขาได้อย่างไร”

Whang Myung-sug สมาชิกของฟิตเนสเรียกข้อจำกัดนี้ว่า “ระบบราชการ, ราวกับว่าผู้ที่คิดค้นกฎพวกนี้เขาไม่เคยออกกำลังกายที่ฟิตเนสอย่างนั้นแหละ”

ทีนี้เรามาดูว่าเรื่องนี้กัน กว่าล้านคนทั่วโลกที่ติดตาม Spotify Gym กับ playlist ที่ชื่อ You Can Do It แค่ 10 เพลงของลิสนี้ไม่มีเพลงไหนที่ต่ำกว่า 120 bpm เลยแม้แต่เพลงเดียว ถ้าจะวัดกันจริงๆเพลงที่ต่ำกว่า 120 bpm นั้นเยอะมาก แต่มันคงไม่เหมาะที่คุณจะออกกำลังกายแบบคาดิโอแล้วเปิดเพลง Is This Love ของ Bob Marley ไปหรอกใช่มั้ย?แต่ก็นั่นแหละ การระบาดในครั้งนี้มันกลับมาสร้างความเสียหายอีกครั้ง เป็น Second wave ที่หลายๆประเทศต้องหาวิธีการแก้ปัญหา เพื่อให้เศรษฐกิจในประเทศขับเคลื่นอยู่ได้ และเมื่อวานนี้เกาหลีไต้กำหนดกฎการเว้นระยะห่างระดับสูงสุดในกรุงโซลและภูมิภาคใกล้เคียง เนื่องจากประเทศกำลังต่อสู้กับการระบาดของโควิดที่ร้ายแรงที่สุด กฎใหม่นอกจากเรื่องดนตรียังมีห้ามอาบน้ำในฟิตเนส จำกัดความเร็วลู่วิ่งเป็น 6 กม./ชม. (3.7 ไมล์ต่อชั่วโมง) และจำกัดการแข่งขันปิงปองให้เหลือสองคนต่อโต๊ะ

ประธานาธิบดีของเกาหลีใต้ออกมากล่าวขอโทษประชาชนอีกครั้งเกี่ยวกับการระบาดระลอกสอง เพราะมันทำให้เจ้าของธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง รวมถึงประชาชนต้องแบกรับภาระจากกฎเกณฑ์ที่ตั้งขึ้น แม้ว่าเกาหลีไต้จะเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีการคอรัปชั่นสูง แต่ผู้นำของประเทศก็มีความรับผิดชอบ แม้จะห่วยแตกไปบ้าง แต่คงไม่เท่ากับรัฐบาลไทยหรอก ว่ามั้ย?
Source : The Guardian
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

New compilation จาก Moog งานนี้ได้ศิลปิน...

LOOP

Compilation series ตัวนี้ถือเป็นชุดที่สองแล้วที่ Moog ได้ดึงเอาศิลปินตัวเจ๋งๆมาร่วมงาน การทำ Compilation ตัวนี้เป็นเหมือนการโปรโมต Analog Synth ของแบรนด์เองที่ส่งตรงถึงกลุ่มเป้าหมายที่เป็นแฟนเพลงของศิลปินนั้น...

Eris Drew ประกาศเปิดตัวอัลบั้มแรก Quiver...

LOOP

Eris Drew คือดีเจ และโปรดิวเซอร์ Transgender คนแรกๆจากเมืองชิคาโก้ เธอยังเป็นเจ้าของค่ายเพลง T4T LUV NRG ร่วมกับคู่หูที่รักอย่าง Octo Octa แฟนๆเพลง House รุ่นใหม่ๆน่าจะรู้จักพวกเธอเป็นอย่างดี ในปี 2020...

FAKE NFT ART ระบาดไปทั่วโลก

Design & FAB

หลายๆคนคงรู้จัก NFT ART ไปบ้างแล้ว และแน่นอนว่า NFT ART ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เรื่องซื้อขายก็ไม่ต้องห่วง มันทำกำไรได้ดีกว่าการทำงานประจำซะอีก จึงทำให้ศิลปิน และนักวาดภาพหลายๆคนหันมาเอาดีทางนี้กันแบบจร...

LSDXOXO, ARCA กับการร่วมงานอัลบั้มรีมิกซ์ล่า...

LOOP

ศุกร์นี้ Lady Gaga จะพาคุณไปพบกับ Chromatica อัลบั้มรีมิกซ์ล่าสุด ใครที่เป็นแฟนเพลง Queen pop คนนี้ก็คงรู้จักกับอัลบั้ม Chromatica ที่ออกมาเมื่อปี 2020 เพราะมันคืออัลบั้มที่ได้เข้าชิงรางวัล Grammy Award ในฐานะ Bes...

TEMPO NEWSLETTER