South Korea Covid rules enforce slower music in gyms

14/07/2021

By: WINKIEB

ไม่อนุญาตให้ใช้เพลงที่มีความเร็วมากกว่า 120 bpm ขึ้นไปในสถานที่ออกกำลังกายของเกาหลีใต้

คนเรารักดนตรีที่มีชีวิตชีวา และหลายๆคนรักการออกกำลังกายไปพร้อมกับเพลงที่เร้าอารมณ์ เพื่อให้พวกเขาสามารถออกกำลังกายและใช้พละกำลังได้อย่างเต็มที่ แต่ในเกาหลีใต้วันนี้มีกฎใหม่ออกมาว่า ห้ามใช้เพลงที่มีความเร็วมากกว่า 120 bpm ขึ้นไปในสถานที่ออกกำลังกาย ซึ่งรวมถึงวง K-pop ที่ได้รับความนิยมอย่าง BTS ด้วย

bts-permission-to-dance-hybe-070921

เรื่องนี้เป็นประเด็นที่น่าจับตามอง ด้วยเหตุผลที่ว่า เพลงที่มีความเร็วเกิน 120 bpm นั้นอาจเป็นอันตรายต่อการออกกำลังกายในช่วงการระบาดใหญ่อีกครั้ง โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของประเทศเกาหลีใต้กล่าวว่า มาตรการนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้คนหายใจเร็วเกินไปหรือสาดเหงื่อใส่ผู้อื่น และเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ต้องปิดกิจการ ดังที่เคยเกิดขึ้นในช่วงการระบาดครั้งก่อน

นักการเมืองฝ่ายค้านบางคนมองว่ากฎนี้ “ไร้สาระ” และเจ้าของฟิตเนสก็มองว่ากฎนี้มันแทบไม่ได้ผลเลยด้วยซ้ำ

“การเปิดเพลงที่สดใสคือการให้กำลังใจและปรับอารมณ์ของสมาชิกในฟิตเนส แต่คำถามที่ใหญ่ที่สุดของผมคือ การเล่นดนตรีคลาสสิค หรือเพลงของวงบอยแบรนด์อย่าง BTS ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าไม่มีผลกระทบใดๆต่อการแพร่กระจายของไวรัส” Kang Hyun-ku เจ้าของฟิตเนสกล่าวกับสำนักพิมพ์ Reuters “ ทุกวันนี้หลายคนใช้หูฟังของตัวเองคุณจะควบคุม Playlist ของเขาได้อย่างไร”

Whang Myung-sug สมาชิกของฟิตเนสเรียกข้อจำกัดนี้ว่า “ระบบราชการ, ราวกับว่าผู้ที่คิดค้นกฎพวกนี้เขาไม่เคยออกกำลังกายที่ฟิตเนสอย่างนั้นแหละ”

ทีนี้เรามาดูว่าเรื่องนี้กัน กว่าล้านคนทั่วโลกที่ติดตาม Spotify Gym กับ playlist ที่ชื่อ You Can Do It แค่ 10 เพลงของลิสนี้ไม่มีเพลงไหนที่ต่ำกว่า 120 bpm เลยแม้แต่เพลงเดียว ถ้าจะวัดกันจริงๆเพลงที่ต่ำกว่า 120 bpm นั้นเยอะมาก แต่มันคงไม่เหมาะที่คุณจะออกกำลังกายแบบคาดิโอแล้วเปิดเพลง Is This Love ของ Bob Marley ไปหรอกใช่มั้ย?แต่ก็นั่นแหละ การระบาดในครั้งนี้มันกลับมาสร้างความเสียหายอีกครั้ง เป็น Second wave ที่หลายๆประเทศต้องหาวิธีการแก้ปัญหา เพื่อให้เศรษฐกิจในประเทศขับเคลื่นอยู่ได้ และเมื่อวานนี้เกาหลีไต้กำหนดกฎการเว้นระยะห่างระดับสูงสุดในกรุงโซลและภูมิภาคใกล้เคียง เนื่องจากประเทศกำลังต่อสู้กับการระบาดของโควิดที่ร้ายแรงที่สุด กฎใหม่นอกจากเรื่องดนตรียังมีห้ามอาบน้ำในฟิตเนส จำกัดความเร็วลู่วิ่งเป็น 6 กม./ชม. (3.7 ไมล์ต่อชั่วโมง) และจำกัดการแข่งขันปิงปองให้เหลือสองคนต่อโต๊ะ

ประธานาธิบดีของเกาหลีใต้ออกมากล่าวขอโทษประชาชนอีกครั้งเกี่ยวกับการระบาดระลอกสอง เพราะมันทำให้เจ้าของธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง รวมถึงประชาชนต้องแบกรับภาระจากกฎเกณฑ์ที่ตั้งขึ้น แม้ว่าเกาหลีไต้จะเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีการคอรัปชั่นสูง แต่ผู้นำของประเทศก็มีความรับผิดชอบ แม้จะห่วยแตกไปบ้าง แต่คงไม่เท่ากับรัฐบาลไทยหรอก ว่ามั้ย?
Source : The Guardian
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

Yves Tumor เซอร์ไพรส์ปล่อย EP ใหม่ The ...

LOOP

Yves Tumor หลายคนอาจไม่คุ้นชื่อนี้นัก ย้อนกลับไปเมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา เราได้รู้จักกับ Yves Tumor ครั้งแรกผ่านโชว์ที่สุดเหวี่ยงในงาน Music Festival ที่เบอร์ลิน ดนตรีของ Yves Tumor นั้นมีความเป็น Experimental Musi...

South Korea Covid rules enforce slo...

LOOP

ไม่อนุญาตให้ใช้เพลงที่มีความเร็วมากกว่า 120 bpm ขึ้นไปในสถานที่ออกกำลังกายของเกาหลีใต้ คนเรารักดนตรีที่มีชีวิตชีวา และหลายๆคนรักการออกกำลังกายไปพร้อมกับเพลงที่เร้าอารมณ์ เพื่อให้พวกเขาสามารถออกกำลังกายและใช...

박혜진 Park Hye Jin has announced her ...

LOOP

หลังจาก EP ที่ 2 เมื่อปีที่ผ่านมา 박혜진 Park Hye Jin ประกาศเปิดตัวอัลบั้มเต็มของเธอแล้ววันนี้ Before I Die คือชื่ออัลบั้มที่ผสมผสานระหว่างดนตรี Hip-hop, Downtempo และ House Music เป็น 15 เพลงที่คุณจะได้เห็นถ...

หนังสือที่จะทำให้รู้จักกับดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ ที่ถูก...

LOOP

“A Short History of Electronic Music and its Women Protagonists” คือชื่อหนังสือที่เขียนโดย Johann Merrich เคยตีพิมพ์เป็นภาษาอิตาลีเมื่อปี 2019 เป็นหนังสือเกี่ยวกับประวัติของดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ที่ถ...

Look at the adidas YEEZY 450 “...

Design & FAB

หลังจากการปล่อยสี “Cloud White” มาให้เราได้ชมกันไปแล้ว ตอนนี้เราจะมารู้จักกับ adidas YEEZY 450 “Dark Slate” ที่จะเปิดตัวในวันที่ 25 มิถุนายนนี้ รายละเอียดและรูปลักษณ์ใหม่ของ 450 “Dark Slate” ถูกเปิดเผย...

TEMPO NEWSLETTER