SoundCloud กับการชำระเงินแบบใหม่ ที่ผู้ฟังสามารถจ่ายเงินตรงถึงมือศิลปินได้เลย

11/02/2021

By: WINKIEB

ตอนนี้มีรายงานว่า นอกจาก Soundcloud แล้วยังมี Streaming platform ที่กำลังมองหา “รูปแบบการจ่ายเงินสำหรับ Streaming ในแบบอื่นๆด้วย” แต่ Soundcloud ต้องการให้แฟนเพลงสามารถจ่ายเงินโดยตรงให้กับศิลปิน สำหรับผลงานที่ผู้ฟังชื่นชอบ โดยจะประกาศอย่างเป็นทางการก่อนสิ้นไตรมาสแรกของปี 2564

ปัจจุบัน Streaming รายใหญ่อย่าง Spotify และ Apple Music แบ่งค่าธรรมเนียมการสมัครให้กับค่ายเพลงตามส่วนแบ่งการตลาดจากนั้นค่ายเพลงจะแบ่งส่วนแบ่งให้กับศิลปินซึ่งขึ้นอยู่กับข้อตกลงของแต่ละคน แต่นักวิจารณ์มีความเห็นว่าควรมีระบบที่จะสนับสนุนศิลปินไปเลย ดีกว่าที่จะสนับสนุนศิลปินผ่านค่ายเพลง และควรจ่ายเงินไปยังศิลปินที่พวกเค้าฟังจริงๆ

ถ้าคุณเป็นผู้ใช้ Soundcloud ก็คงจะจำได้ว่าตั้งแต่ปี 2560 เป็นต้นมา SoundCloud ได้เสนอบริการสมัครสมาชิก เวอร์ชันพรีเมี่ยมที่เรียกว่า SoundCloud Go + ซึ่งช่วยให้สมาชิกเข้าถึงแทร็กที่มีลิขสิทธิ์มากกว่า 200 ล้านเพลง สำหรับรูปแบบการจ่ายเงินที่จะเกิดขึ้นนี้คนที่ได้กำไรมากที่สุดก็คือศิลปิน และคุณสามารถสนับสนุนศิลปินที่คุณชื่นชอบได้โดยตรง เพื่อให้เค้ามีกำลังใจผลิตผลงานดีๆออกมาให้เราได้ฟังกัน

Soundcloud น่าจะเป็นเจ้าแรกที่คิดแพลตฟอร์มตัวนี้ขึ้นมา และศิลปินก็จะหันกลับไปใช้ Soundcloud เพิ่มมากขึ้นแน่นอน ก่อนหน้านี้การซื้อเพลงใน Bandcamp ที่ผู้ฟังสามารถจ่ายเงินโดยเลือกราคาให้กับเพลงนั้นๆว่าเจ๋งแล้ว แต่งานนี้ดีกว่าตรงที่เงินจะตรงเข้าสู่ศิลปินเต็มๆ และแฟนๆตัวจริงก็แน่ใจได้เลยว่าศิลปินที่คุณรักจะมีผลงานดีๆออกมาให้ได้ฟังอีกเป็นโขยงแน่นอน
Screen Shot 2564-02-11 at 01.47.38
Source : Billboard
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

Qommon Ground | 2 (Priori, Diskonne...

LOOPOuting

Qommon Ground กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปสองปี พร้อมนําสุดยอดศิลปินมากความสามารถระดับนานาชาติมาสู่กรุงเทพฯอีกครั้ง ตั้งแต่กลางวัน ไปจนถึงกลางคืน ที่ Decommune ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการกลับมาครั้งนี้ Qommon ได้ศิลป...

KicK iii อัลบั้มใหม่ในปี 2021 จาก Arca

LOOP

หลายๆคนคงรู้อยู่แล้วว่า ARCA เปิดตัวซีรีย์อัลบั้มโดยใช้ชื่อว่า KicK i, KicK ii, และสำหรับ KicK iii ซีรีย์ที่ 3 นี้ Arca เรียกมันว่า “เพลิงไหม้ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของ KiCK universe.” “มันคือประตูสู่เสียงดน...

Pissawong “พิศวง” ค่ายเพล...

LOOP

หากจะพูดถึง Scene ดนตรี Electronic ในเมื่อไทยช่วง Covid era นี้ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่น่าเศร้าใจนัก เพราะกลุ่มศิลปิน และ Dj ไม่มีพื้นที่ให้แสดงออกมากเท่าที่ควร ยิ่งช่วง Lockdown ด้วยแล้วยิ่งไม่ต้องพูดถึง เงียบเหงาจน...

New compilation จาก Moog งานนี้ได้ศิลปิน...

LOOP

Compilation series ตัวนี้ถือเป็นชุดที่สองแล้วที่ Moog ได้ดึงเอาศิลปินตัวเจ๋งๆมาร่วมงาน การทำ Compilation ตัวนี้เป็นเหมือนการโปรโมต Analog Synth ของแบรนด์เองที่ส่งตรงถึงกลุ่มเป้าหมายที่เป็นแฟนเพลงของศิลปินนั้น...

TEMPO NEWSLETTER