SoundCloud กับการชำระเงินแบบใหม่ ที่ผู้ฟังสามารถจ่ายเงินตรงถึงมือศิลปินได้เลย

11/02/2021

By: WINKIEB

ตอนนี้มีรายงานว่า นอกจาก Soundcloud แล้วยังมี Streaming platform ที่กำลังมองหา “รูปแบบการจ่ายเงินสำหรับ Streaming ในแบบอื่นๆด้วย” แต่ Soundcloud ต้องการให้แฟนเพลงสามารถจ่ายเงินโดยตรงให้กับศิลปิน สำหรับผลงานที่ผู้ฟังชื่นชอบ โดยจะประกาศอย่างเป็นทางการก่อนสิ้นไตรมาสแรกของปี 2564

ปัจจุบัน Streaming รายใหญ่อย่าง Spotify และ Apple Music แบ่งค่าธรรมเนียมการสมัครให้กับค่ายเพลงตามส่วนแบ่งการตลาดจากนั้นค่ายเพลงจะแบ่งส่วนแบ่งให้กับศิลปินซึ่งขึ้นอยู่กับข้อตกลงของแต่ละคน แต่นักวิจารณ์มีความเห็นว่าควรมีระบบที่จะสนับสนุนศิลปินไปเลย ดีกว่าที่จะสนับสนุนศิลปินผ่านค่ายเพลง และควรจ่ายเงินไปยังศิลปินที่พวกเค้าฟังจริงๆ

ถ้าคุณเป็นผู้ใช้ Soundcloud ก็คงจะจำได้ว่าตั้งแต่ปี 2560 เป็นต้นมา SoundCloud ได้เสนอบริการสมัครสมาชิก เวอร์ชันพรีเมี่ยมที่เรียกว่า SoundCloud Go + ซึ่งช่วยให้สมาชิกเข้าถึงแทร็กที่มีลิขสิทธิ์มากกว่า 200 ล้านเพลง สำหรับรูปแบบการจ่ายเงินที่จะเกิดขึ้นนี้คนที่ได้กำไรมากที่สุดก็คือศิลปิน และคุณสามารถสนับสนุนศิลปินที่คุณชื่นชอบได้โดยตรง เพื่อให้เค้ามีกำลังใจผลิตผลงานดีๆออกมาให้เราได้ฟังกัน

Soundcloud น่าจะเป็นเจ้าแรกที่คิดแพลตฟอร์มตัวนี้ขึ้นมา และศิลปินก็จะหันกลับไปใช้ Soundcloud เพิ่มมากขึ้นแน่นอน ก่อนหน้านี้การซื้อเพลงใน Bandcamp ที่ผู้ฟังสามารถจ่ายเงินโดยเลือกราคาให้กับเพลงนั้นๆว่าเจ๋งแล้ว แต่งานนี้ดีกว่าตรงที่เงินจะตรงเข้าสู่ศิลปินเต็มๆ และแฟนๆตัวจริงก็แน่ใจได้เลยว่าศิลปินที่คุณรักจะมีผลงานดีๆออกมาให้ได้ฟังอีกเป็นโขยงแน่นอน
Screen Shot 2564-02-11 at 01.47.38
Source : Billboard
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

นี่มัน Justice อัลบั้มใหม่ หรือ Justin Bieb...

LOOP

Justice ศิลปินคู่หูชาวฝรั่งเศสอ้างว่า Bieber ไม่ได้ขออนุญาตใช้แบบอักษรที่มีลักษณะคล้ายโลโก้ของพวกเขา เมื่อเดือนที่ผ่านมาหลังจากที่ Justin Bieber เปิดตัวปกอัลบั้มล่าสุดที่ชื่อ Justice ทางด้านเจ้าของค่าย Ed banger R...

Onit.life แพลตฟอร์มออนไลน์ที่จะช่วยให้คุณไ...

Design & FABLOOP

Seoul Community Radio (SCR) เปิดตัวแพลตฟอร์มออนไลน์ใหม่ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสำรวจ Club เจ๋งๆของกรุง Seoul ได้ที่บ้านในชื่อ onit.life วันนี้คุณจะได้ชมนิทรรศการแพลตฟอร์มออนไลน์รูปแบบใหม่ที่รวบรวมวัฒนธรรมด...

Facebook announces new rapping plat...

Design & FAB

Bars แพลตฟอร์มใหม่จาก Facebook ที่ผู้ใช้สามารถบันทึกคลิปสั้น ๆ เกี่ยวกับการแร็ป และดนตรีตามสไตล์ของคุณเอง ดูไปดูมาแล้วคล้าย TikTok ใช่มั้ย? ถูกต้องแล้ว วีดีโอในแต่ละตัวจะถูกจำกัดที่ความยาว 60 วินาที เมื่อเสร็จแล้ว...

Daft Punk Without Helmets

LOOP

ในที่สุดวันนี้ก็มาถึง วันที่เราจะไม่ได้ฟังเพลงใหม่ๆ หรือได้ชมคอนเสิร์ตจากเทพเจ้าของดนตรี Electronic อย่าง Daft Punk อีกต่อไป หลังจากประกาศปิดตำนานและแยกวง แฟนๆก็เหมือนหัวใจสลาย ตั้งแต่เมื่อวานก็ไล่ฟังเพลงตั้งแ...

TEMPO NEWSLETTER