SoundCloud กับการชำระเงินแบบใหม่ ที่ผู้ฟังสามารถจ่ายเงินตรงถึงมือศิลปินได้เลย

11/02/2021

By: WINKIEB

ตอนนี้มีรายงานว่า นอกจาก Soundcloud แล้วยังมี Streaming platform ที่กำลังมองหา “รูปแบบการจ่ายเงินสำหรับ Streaming ในแบบอื่นๆด้วย” แต่ Soundcloud ต้องการให้แฟนเพลงสามารถจ่ายเงินโดยตรงให้กับศิลปิน สำหรับผลงานที่ผู้ฟังชื่นชอบ โดยจะประกาศอย่างเป็นทางการก่อนสิ้นไตรมาสแรกของปี 2564

ปัจจุบัน Streaming รายใหญ่อย่าง Spotify และ Apple Music แบ่งค่าธรรมเนียมการสมัครให้กับค่ายเพลงตามส่วนแบ่งการตลาดจากนั้นค่ายเพลงจะแบ่งส่วนแบ่งให้กับศิลปินซึ่งขึ้นอยู่กับข้อตกลงของแต่ละคน แต่นักวิจารณ์มีความเห็นว่าควรมีระบบที่จะสนับสนุนศิลปินไปเลย ดีกว่าที่จะสนับสนุนศิลปินผ่านค่ายเพลง และควรจ่ายเงินไปยังศิลปินที่พวกเค้าฟังจริงๆ

ถ้าคุณเป็นผู้ใช้ Soundcloud ก็คงจะจำได้ว่าตั้งแต่ปี 2560 เป็นต้นมา SoundCloud ได้เสนอบริการสมัครสมาชิก เวอร์ชันพรีเมี่ยมที่เรียกว่า SoundCloud Go + ซึ่งช่วยให้สมาชิกเข้าถึงแทร็กที่มีลิขสิทธิ์มากกว่า 200 ล้านเพลง สำหรับรูปแบบการจ่ายเงินที่จะเกิดขึ้นนี้คนที่ได้กำไรมากที่สุดก็คือศิลปิน และคุณสามารถสนับสนุนศิลปินที่คุณชื่นชอบได้โดยตรง เพื่อให้เค้ามีกำลังใจผลิตผลงานดีๆออกมาให้เราได้ฟังกัน

Soundcloud น่าจะเป็นเจ้าแรกที่คิดแพลตฟอร์มตัวนี้ขึ้นมา และศิลปินก็จะหันกลับไปใช้ Soundcloud เพิ่มมากขึ้นแน่นอน ก่อนหน้านี้การซื้อเพลงใน Bandcamp ที่ผู้ฟังสามารถจ่ายเงินโดยเลือกราคาให้กับเพลงนั้นๆว่าเจ๋งแล้ว แต่งานนี้ดีกว่าตรงที่เงินจะตรงเข้าสู่ศิลปินเต็มๆ และแฟนๆตัวจริงก็แน่ใจได้เลยว่าศิลปินที่คุณรักจะมีผลงานดีๆออกมาให้ได้ฟังอีกเป็นโขยงแน่นอน
Screen Shot 2564-02-11 at 01.47.38
Source : Billboard
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

DIAGE FESTIVAL เทศกาลดิจิทัลอาร์ตครั้งแรก...

Design & FABLOOP

DIAGE FESTIVAL เปิดประสบการณ์เทศกาลศิลปะและดนตรีที่เหนือจินตนาการ ผสมผสานทั้งภาพและเสียงเข้ากับเทคโนโลยีสุดล้ำ พร้อมให้ศิลปินนำเสนอตัวตนอย่างไร้ขีดจำกัดภายในงานคุณจะได้พบกับ 3 เวทีการแสดงของศิลปินเทศกา...

Get to know LUCY and DAMIE before y...

LOOPOuting

Hola Shaka งานเฟสติวัลที่จะทำให้หน้าร้อนไม่น่าเบื่ออีกต่อไป งานนี้รวบรวมกีฬาทางน้ำทุกประเภทเอาไว้ด้วยกัน การันตรีโดย Rip Curl แบรนด์เสื้อผ้าหัวหน้าทัพของเหล่ากีฬา Extream ทางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย นอกจากนี้ยัง...

‘Zerng Club’ โปรเจกต์ดนตรีสองขั้วจาก Co...

Design & FABLOOP

Tempo มีเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีและแฟชั่นมาแนะนำ กับการร่วมงานของแบรนด์รองเท้าขวัญใจเด็กวัยรุ่นตลอดกาลอย่าง Converse ที่ดึงเอาศิลปินสองแนวดนตรีมารวมกัน เมื่อสิ่งต่างๆที่ดูไม่เข้าพวก มักจะเกิดสิ่งใหม่ที่คาดไม่ถึงเสมอ ...

เทศกาลดนตรี “มหรสพ” เปิดต...

LOOP

หลังจากรอคอยกันมาหลายปี ในที่สุด Boiler Room ก็จับมือร่วมกับเทศกาลดนตรี “มหรสพ” นำเสนอดีเจและศิลปินไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก BOILER ROOM แพลตฟอร์ม Livestream ที่นำเสนอดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มิวสิกจากประเทศอังกฤ...

Qommon Ground | 2 (Priori, Diskonne...

LOOPOuting

Qommon Ground กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปสองปี พร้อมนําสุดยอดศิลปินมากความสามารถระดับนานาชาติมาสู่กรุงเทพฯอีกครั้ง ตั้งแต่กลางวัน ไปจนถึงกลางคืน ที่ Decommune ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการกลับมาครั้งนี้ Qommon ได้ศิลป...

TEMPO NEWSLETTER