SoundCloud กับการชำระเงินแบบใหม่ ที่ผู้ฟังสามารถจ่ายเงินตรงถึงมือศิลปินได้เลย

11/02/2021

By: WINKIEB

ตอนนี้มีรายงานว่า นอกจาก Soundcloud แล้วยังมี Streaming platform ที่กำลังมองหา “รูปแบบการจ่ายเงินสำหรับ Streaming ในแบบอื่นๆด้วย” แต่ Soundcloud ต้องการให้แฟนเพลงสามารถจ่ายเงินโดยตรงให้กับศิลปิน สำหรับผลงานที่ผู้ฟังชื่นชอบ โดยจะประกาศอย่างเป็นทางการก่อนสิ้นไตรมาสแรกของปี 2564

ปัจจุบัน Streaming รายใหญ่อย่าง Spotify และ Apple Music แบ่งค่าธรรมเนียมการสมัครให้กับค่ายเพลงตามส่วนแบ่งการตลาดจากนั้นค่ายเพลงจะแบ่งส่วนแบ่งให้กับศิลปินซึ่งขึ้นอยู่กับข้อตกลงของแต่ละคน แต่นักวิจารณ์มีความเห็นว่าควรมีระบบที่จะสนับสนุนศิลปินไปเลย ดีกว่าที่จะสนับสนุนศิลปินผ่านค่ายเพลง และควรจ่ายเงินไปยังศิลปินที่พวกเค้าฟังจริงๆ

ถ้าคุณเป็นผู้ใช้ Soundcloud ก็คงจะจำได้ว่าตั้งแต่ปี 2560 เป็นต้นมา SoundCloud ได้เสนอบริการสมัครสมาชิก เวอร์ชันพรีเมี่ยมที่เรียกว่า SoundCloud Go + ซึ่งช่วยให้สมาชิกเข้าถึงแทร็กที่มีลิขสิทธิ์มากกว่า 200 ล้านเพลง สำหรับรูปแบบการจ่ายเงินที่จะเกิดขึ้นนี้คนที่ได้กำไรมากที่สุดก็คือศิลปิน และคุณสามารถสนับสนุนศิลปินที่คุณชื่นชอบได้โดยตรง เพื่อให้เค้ามีกำลังใจผลิตผลงานดีๆออกมาให้เราได้ฟังกัน

Soundcloud น่าจะเป็นเจ้าแรกที่คิดแพลตฟอร์มตัวนี้ขึ้นมา และศิลปินก็จะหันกลับไปใช้ Soundcloud เพิ่มมากขึ้นแน่นอน ก่อนหน้านี้การซื้อเพลงใน Bandcamp ที่ผู้ฟังสามารถจ่ายเงินโดยเลือกราคาให้กับเพลงนั้นๆว่าเจ๋งแล้ว แต่งานนี้ดีกว่าตรงที่เงินจะตรงเข้าสู่ศิลปินเต็มๆ และแฟนๆตัวจริงก็แน่ใจได้เลยว่าศิลปินที่คุณรักจะมีผลงานดีๆออกมาให้ได้ฟังอีกเป็นโขยงแน่นอน
Screen Shot 2564-02-11 at 01.47.38
Source : Billboard
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

Yves Tumor เซอร์ไพรส์ปล่อย EP ใหม่ The ...

LOOP

Yves Tumor หลายคนอาจไม่คุ้นชื่อนี้นัก ย้อนกลับไปเมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา เราได้รู้จักกับ Yves Tumor ครั้งแรกผ่านโชว์ที่สุดเหวี่ยงในงาน Music Festival ที่เบอร์ลิน ดนตรีของ Yves Tumor นั้นมีความเป็น Experimental Musi...

South Korea Covid rules enforce slo...

LOOP

ไม่อนุญาตให้ใช้เพลงที่มีความเร็วมากกว่า 120 bpm ขึ้นไปในสถานที่ออกกำลังกายของเกาหลีใต้ คนเรารักดนตรีที่มีชีวิตชีวา และหลายๆคนรักการออกกำลังกายไปพร้อมกับเพลงที่เร้าอารมณ์ เพื่อให้พวกเขาสามารถออกกำลังกายและใช...

박혜진 Park Hye Jin has announced her ...

LOOP

หลังจาก EP ที่ 2 เมื่อปีที่ผ่านมา 박혜진 Park Hye Jin ประกาศเปิดตัวอัลบั้มเต็มของเธอแล้ววันนี้ Before I Die คือชื่ออัลบั้มที่ผสมผสานระหว่างดนตรี Hip-hop, Downtempo และ House Music เป็น 15 เพลงที่คุณจะได้เห็นถ...

หนังสือที่จะทำให้รู้จักกับดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ ที่ถูก...

LOOP

“A Short History of Electronic Music and its Women Protagonists” คือชื่อหนังสือที่เขียนโดย Johann Merrich เคยตีพิมพ์เป็นภาษาอิตาลีเมื่อปี 2019 เป็นหนังสือเกี่ยวกับประวัติของดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ที่ถ...

Look at the adidas YEEZY 450 “...

Design & FAB

หลังจากการปล่อยสี “Cloud White” มาให้เราได้ชมกันไปแล้ว ตอนนี้เราจะมารู้จักกับ adidas YEEZY 450 “Dark Slate” ที่จะเปิดตัวในวันที่ 25 มิถุนายนนี้ รายละเอียดและรูปลักษณ์ใหม่ของ 450 “Dark Slate” ถูกเปิดเผย...

TEMPO NEWSLETTER