Sound of the City

25/11/2020

By: WINKIEB

Sound of the City เป็นโครงการจ้างงานนักดนตรีทั่วประเทศจำนวน 100 ราย เพื่อแรียบเรียงและแต่งเพลงใหม่ที่เกี่ยวกับย่านหรือเมืองที่ศิลปินนั้นๆ มีความผูกพันหรือประทับใจ

โดยโครงการ Sound of the City อยู่ภายใต้โครงการหลัก “CEA VACCINE ร่วมสร้างสรรค์ …ภูมิคุ้มกันเศรษฐกิจไทย” เป็นโครงการเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการ โดยเฉพาะกลุ่มอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบอาชีพอิสระ (Freelance) ให้เข้มแข็งสามารถผ่านพ้นสถานการณ์เฉพาะหน้าจากโรคระบาด Covid -19 และมีภูมิคุ้มเพื่อการฟื้นตัวและป้องกันในระยะยาว ผ่านการจ้างงานตรง 6 สาขาอาชีพ รวม 373 คน เช่น ได้แก่ กลุ่มจ้างงานศิลปิน “Colour of Charoenkrung”, กลุ่มจ้างงานนักดนตรีจาก 4 ภูมิภาค “Sound of the City”, กลุ่มจ้างงานนักเขียน-ช่างภาพ เพื่อส่งเสริมการขายสินค้าออนไลน์ให้ผู้ประกอบการ SME, กลุ่มจ้างงานนักออกแบบโลโก้และผลิตภัณฑ์ให้แก่ผู้ประกอบการ SME และกลุ่มจ้างงานนักออกแบบกราฟิก

ในแต่ละเพลงก็จะมี Concept ที่แตกต่างกันไปตามสถานที่ ที่นักดนตรีเลือกแบ่งออกเป็น 2 จังหวัด เชียงใหม่และกรุงเทพฯ โดยเชียงใหม่เราจะได้ฟังดนตรีที่หลากหลาย มีการนำดนตรีพื้นเมืองมาผสมเข้ากับดนตรี Electronic และ Hip Hop หรือบางศิลปินเลือกที่จะถ่ายทอดเสียงของธรรมชาติของภาคเหนือ เสียงป่า เสียงนก เสียงแม่น้ำลำธาร ส่วนตัวแล้วชื่นชอบศิลปินของภาคเหนือที่เรียงเรียงดนตรี ถ่ายทอดความเป็นเชียงใหม่ให้ได้รู้จักในแง่มุมของนักทำเพลง

ส่วนของศิลปินฝั่งกรุงเทพฯก็คงไม่ต้องเดาว่าจะจัดจ้านในเรื่องของเทคนิค อุปกรณ์ดนตรี ขนาดไหน ศิลปินแต่ละคนถ่ายทอดดนตรีตามย่านต่างๆที่พวกเขาคลุกคลีและชื่นชอบ ดูได้จากชื่อเพลงก็อย่างเช่น บางกระเจ้า, พัฒน์พงษ์, ราชประสงค์, พร้อมพงศ์, ทองหล่อ, บางนา, อารีย์ เป็นต้น ดนตรีก็สื่อออกมาให้รู้สึกได้ถึงความเงียบ และความวุ่นวายของแต่ละพื้นที่

ทั้งหมดนี้มีทั้งศิลปินรุ่นใหม่ และศิลปินแนวหน้าของเมืองไทยมาร่วมในอัลบั้มเฉพาะกิจ เป็นสิ่งที่ส่งเสริมและช่วยเหลือศิลปินในยามที่เกิดโรคระบาดได้เป็นอย่างดี ติดตามเรื่องราวดีๆได้ที่ CEA creative economy agency (สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์)Source : CEA
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

คนดนตรีใน UK กับการเรียกร้องถึง Boris Jo...

LOOP

เป็นเวลา 1 ปีแล้วกับการเผชิญหน้ากับโรคระบาด ที่จะมารีเซ็ตระบบการทำงานใหม่ของโลกใบนี้ แต่มันกลับแลกมาซึ่งหายนะ ความเสียหาย และการสูญเสีย มันไม่มีหน้าตา ไม่มีรูปลักษณ์ ไม่มีป้ายประกาศ เรากำลังต่อสู้กับภัยงียบ ที่ตัวเ...

การร่วมงานกันระหว่าง Four Tet และ Madl...

LOOP

ตั้งแต่ข่าวการเสียชีวิตของ MF Doom หลายคนคงกลับไปฟังอัลบั้ม Madvillainy อัลบั้มสุดคลาสสิคที่ Doom ร่วมงานกับ Madlib เมื่อปี 2004 ไม่ใช่แค่อัลบั้มนี้เท่านั้น Madlib ยังได้ร่วมทำอัลบั้มกับ Freddie Gibbs และถือเป็นอัลบ...

20 Best Alternative tracks 2020

LOOP

เราจะผ่านปี 2020 ไปด้วยเพลงเจ๋งๆทั้ง 20 เพลงนี้กัน อย่างที่ได้บอกไปว่าปีนี้คือปีที่แย่ที่สุด เลวร้ายที่สุด ไม่น่ารักมากที่สุด เพราะมีแต่คนใจร้าย แต่เราก็ยังได้เห็นศิลปินผลิตผลงานดีๆออกมาให้เราได้ฟังกัน และสิ่งที่น่าประทับใจมากๆ...

20 Best albums of the bad year 2020

LOOP

20 อัลบั้มดีเด่นในปี 2020 อัลบั้มดีๆในปีนี้เอาเป็นว่ามันเยอะมาก เยอะขนาดที่ว่าศิลปินบางคนออก 2 หรือ 3 อัลบั้มภายในหนึ่งปี บางศิลปินที่มีชื่อเสียงออกอัลบั้มใหม่เรายังไม่รู้เรื่องรู้ราวก็มี เพราะเพลงใหม่ออกมาเยอะมาก เรียกได้ว...

Over 70 artists going viral on TikT...

LOOP

เราขอเรียกปีนี้ว่าปีแห่งโควิด ปีที่ทำให้เราได้รู้จักกับ Platform ใหม่ๆบนโลกออนไลน์มากยิ่งขึ้น เพราะโควิดทำให้เราไม่ได้ใช้ชีวิตบนโลกความจริงมากเท่าไหร่ เราจึงได้เห็น TikTok Platform ที่เปิดตัวทั่วโลกเมื่อปี 2018 แต่กล...

Behind the music Score “Cyber...

Design & FABLOOP

ถ้าถามว่าเกมที่มาแรงมากที่สุดในตอนนี้คงหนีไม่พ้น “Cyberpunk 2077” แม้ว่าเราจะไม่ใช่สายเกม แต่แค่เห็นชื่อก็ทำให้เรากดซื้อมาไว้ในสโตร์ง่ายๆได้แล้ว เหล่าเกมเมอร์ทั้งหลายที่ได้ลองเล่นเกมนี้ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ภาพส...

TEMPO NEWSLETTER