Sound of the City

25/11/2020

By: WINKIEB

Sound of the City เป็นโครงการจ้างงานนักดนตรีทั่วประเทศจำนวน 100 ราย เพื่อแรียบเรียงและแต่งเพลงใหม่ที่เกี่ยวกับย่านหรือเมืองที่ศิลปินนั้นๆ มีความผูกพันหรือประทับใจ

โดยโครงการ Sound of the City อยู่ภายใต้โครงการหลัก “CEA VACCINE ร่วมสร้างสรรค์ …ภูมิคุ้มกันเศรษฐกิจไทย” เป็นโครงการเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการ โดยเฉพาะกลุ่มอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบอาชีพอิสระ (Freelance) ให้เข้มแข็งสามารถผ่านพ้นสถานการณ์เฉพาะหน้าจากโรคระบาด Covid -19 และมีภูมิคุ้มเพื่อการฟื้นตัวและป้องกันในระยะยาว ผ่านการจ้างงานตรง 6 สาขาอาชีพ รวม 373 คน เช่น ได้แก่ กลุ่มจ้างงานศิลปิน “Colour of Charoenkrung”, กลุ่มจ้างงานนักดนตรีจาก 4 ภูมิภาค “Sound of the City”, กลุ่มจ้างงานนักเขียน-ช่างภาพ เพื่อส่งเสริมการขายสินค้าออนไลน์ให้ผู้ประกอบการ SME, กลุ่มจ้างงานนักออกแบบโลโก้และผลิตภัณฑ์ให้แก่ผู้ประกอบการ SME และกลุ่มจ้างงานนักออกแบบกราฟิก

ในแต่ละเพลงก็จะมี Concept ที่แตกต่างกันไปตามสถานที่ ที่นักดนตรีเลือกแบ่งออกเป็น 2 จังหวัด เชียงใหม่และกรุงเทพฯ โดยเชียงใหม่เราจะได้ฟังดนตรีที่หลากหลาย มีการนำดนตรีพื้นเมืองมาผสมเข้ากับดนตรี Electronic และ Hip Hop หรือบางศิลปินเลือกที่จะถ่ายทอดเสียงของธรรมชาติของภาคเหนือ เสียงป่า เสียงนก เสียงแม่น้ำลำธาร ส่วนตัวแล้วชื่นชอบศิลปินของภาคเหนือที่เรียงเรียงดนตรี ถ่ายทอดความเป็นเชียงใหม่ให้ได้รู้จักในแง่มุมของนักทำเพลง

ส่วนของศิลปินฝั่งกรุงเทพฯก็คงไม่ต้องเดาว่าจะจัดจ้านในเรื่องของเทคนิค อุปกรณ์ดนตรี ขนาดไหน ศิลปินแต่ละคนถ่ายทอดดนตรีตามย่านต่างๆที่พวกเขาคลุกคลีและชื่นชอบ ดูได้จากชื่อเพลงก็อย่างเช่น บางกระเจ้า, พัฒน์พงษ์, ราชประสงค์, พร้อมพงศ์, ทองหล่อ, บางนา, อารีย์ เป็นต้น ดนตรีก็สื่อออกมาให้รู้สึกได้ถึงความเงียบ และความวุ่นวายของแต่ละพื้นที่

ทั้งหมดนี้มีทั้งศิลปินรุ่นใหม่ และศิลปินแนวหน้าของเมืองไทยมาร่วมในอัลบั้มเฉพาะกิจ เป็นสิ่งที่ส่งเสริมและช่วยเหลือศิลปินในยามที่เกิดโรคระบาดได้เป็นอย่างดี ติดตามเรื่องราวดีๆได้ที่ CEA creative economy agency (สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์)Source : CEA
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

นี่มัน Justice อัลบั้มใหม่ หรือ Justin Bieb...

LOOP

Justice ศิลปินคู่หูชาวฝรั่งเศสอ้างว่า Bieber ไม่ได้ขออนุญาตใช้แบบอักษรที่มีลักษณะคล้ายโลโก้ของพวกเขา เมื่อเดือนที่ผ่านมาหลังจากที่ Justin Bieber เปิดตัวปกอัลบั้มล่าสุดที่ชื่อ Justice ทางด้านเจ้าของค่าย Ed banger R...

Onit.life แพลตฟอร์มออนไลน์ที่จะช่วยให้คุณไ...

Design & FABLOOP

Seoul Community Radio (SCR) เปิดตัวแพลตฟอร์มออนไลน์ใหม่ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสำรวจ Club เจ๋งๆของกรุง Seoul ได้ที่บ้านในชื่อ onit.life วันนี้คุณจะได้ชมนิทรรศการแพลตฟอร์มออนไลน์รูปแบบใหม่ที่รวบรวมวัฒนธรรมด...

Facebook announces new rapping plat...

Design & FAB

Bars แพลตฟอร์มใหม่จาก Facebook ที่ผู้ใช้สามารถบันทึกคลิปสั้น ๆ เกี่ยวกับการแร็ป และดนตรีตามสไตล์ของคุณเอง ดูไปดูมาแล้วคล้าย TikTok ใช่มั้ย? ถูกต้องแล้ว วีดีโอในแต่ละตัวจะถูกจำกัดที่ความยาว 60 วินาที เมื่อเสร็จแล้ว...

Daft Punk Without Helmets

LOOP

ในที่สุดวันนี้ก็มาถึง วันที่เราจะไม่ได้ฟังเพลงใหม่ๆ หรือได้ชมคอนเสิร์ตจากเทพเจ้าของดนตรี Electronic อย่าง Daft Punk อีกต่อไป หลังจากประกาศปิดตำนานและแยกวง แฟนๆก็เหมือนหัวใจสลาย ตั้งแต่เมื่อวานก็ไล่ฟังเพลงตั้งแ...

ปิดตำนาน 28 ปีโปรดิวเซอร์ตัวพ่อ “Da...

LOOP

Daft Punk คู่หูโปรดิวเซอร์ชาวฝรั่งเศสแห่งวงการเพลงอิเล็กทรอนิกส์ได้ประกาศแยกทางกันแล้ว ในวิดิโอความยาว 8 นาที “Epilogue” ที่ตัดมาจากภาพยนต์ในปี 2006 ชื่อ Electroma ข่าวนี้เป็นความจริงแน่นอนเพราะ Kathry...

TEMPO NEWSLETTER