Sound of the City

25/11/2020

By: WINKIEB

Sound of the City เป็นโครงการจ้างงานนักดนตรีทั่วประเทศจำนวน 100 ราย เพื่อแรียบเรียงและแต่งเพลงใหม่ที่เกี่ยวกับย่านหรือเมืองที่ศิลปินนั้นๆ มีความผูกพันหรือประทับใจ

โดยโครงการ Sound of the City อยู่ภายใต้โครงการหลัก “CEA VACCINE ร่วมสร้างสรรค์ …ภูมิคุ้มกันเศรษฐกิจไทย” เป็นโครงการเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการ โดยเฉพาะกลุ่มอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบอาชีพอิสระ (Freelance) ให้เข้มแข็งสามารถผ่านพ้นสถานการณ์เฉพาะหน้าจากโรคระบาด Covid -19 และมีภูมิคุ้มเพื่อการฟื้นตัวและป้องกันในระยะยาว ผ่านการจ้างงานตรง 6 สาขาอาชีพ รวม 373 คน เช่น ได้แก่ กลุ่มจ้างงานศิลปิน “Colour of Charoenkrung”, กลุ่มจ้างงานนักดนตรีจาก 4 ภูมิภาค “Sound of the City”, กลุ่มจ้างงานนักเขียน-ช่างภาพ เพื่อส่งเสริมการขายสินค้าออนไลน์ให้ผู้ประกอบการ SME, กลุ่มจ้างงานนักออกแบบโลโก้และผลิตภัณฑ์ให้แก่ผู้ประกอบการ SME และกลุ่มจ้างงานนักออกแบบกราฟิก

ในแต่ละเพลงก็จะมี Concept ที่แตกต่างกันไปตามสถานที่ ที่นักดนตรีเลือกแบ่งออกเป็น 2 จังหวัด เชียงใหม่และกรุงเทพฯ โดยเชียงใหม่เราจะได้ฟังดนตรีที่หลากหลาย มีการนำดนตรีพื้นเมืองมาผสมเข้ากับดนตรี Electronic และ Hip Hop หรือบางศิลปินเลือกที่จะถ่ายทอดเสียงของธรรมชาติของภาคเหนือ เสียงป่า เสียงนก เสียงแม่น้ำลำธาร ส่วนตัวแล้วชื่นชอบศิลปินของภาคเหนือที่เรียงเรียงดนตรี ถ่ายทอดความเป็นเชียงใหม่ให้ได้รู้จักในแง่มุมของนักทำเพลง

ส่วนของศิลปินฝั่งกรุงเทพฯก็คงไม่ต้องเดาว่าจะจัดจ้านในเรื่องของเทคนิค อุปกรณ์ดนตรี ขนาดไหน ศิลปินแต่ละคนถ่ายทอดดนตรีตามย่านต่างๆที่พวกเขาคลุกคลีและชื่นชอบ ดูได้จากชื่อเพลงก็อย่างเช่น บางกระเจ้า, พัฒน์พงษ์, ราชประสงค์, พร้อมพงศ์, ทองหล่อ, บางนา, อารีย์ เป็นต้น ดนตรีก็สื่อออกมาให้รู้สึกได้ถึงความเงียบ และความวุ่นวายของแต่ละพื้นที่

ทั้งหมดนี้มีทั้งศิลปินรุ่นใหม่ และศิลปินแนวหน้าของเมืองไทยมาร่วมในอัลบั้มเฉพาะกิจ เป็นสิ่งที่ส่งเสริมและช่วยเหลือศิลปินในยามที่เกิดโรคระบาดได้เป็นอย่างดี ติดตามเรื่องราวดีๆได้ที่ CEA creative economy agency (สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์)Source : CEA
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

Get to know LUCY and DAMIE before y...

LOOPOuting

Hola Shaka งานเฟสติวัลที่จะทำให้หน้าร้อนไม่น่าเบื่ออีกต่อไป งานนี้รวบรวมกีฬาทางน้ำทุกประเภทเอาไว้ด้วยกัน การันตรีโดย Rip Curl แบรนด์เสื้อผ้าหัวหน้าทัพของเหล่ากีฬา Extream ทางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย นอกจากนี้ยัง...

‘Zerng Club’ โปรเจกต์ดนตรีสองขั้วจาก Co...

Design & FABLOOP

Tempo มีเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีและแฟชั่นมาแนะนำ กับการร่วมงานของแบรนด์รองเท้าขวัญใจเด็กวัยรุ่นตลอดกาลอย่าง Converse ที่ดึงเอาศิลปินสองแนวดนตรีมารวมกัน เมื่อสิ่งต่างๆที่ดูไม่เข้าพวก มักจะเกิดสิ่งใหม่ที่คาดไม่ถึงเสมอ ...

เทศกาลดนตรี “มหรสพ” เปิดต...

LOOP

หลังจากรอคอยกันมาหลายปี ในที่สุด Boiler Room ก็จับมือร่วมกับเทศกาลดนตรี “มหรสพ” นำเสนอดีเจและศิลปินไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก BOILER ROOM แพลตฟอร์ม Livestream ที่นำเสนอดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มิวสิกจากประเทศอังกฤ...

Qommon Ground | 2 (Priori, Diskonne...

LOOPOuting

Qommon Ground กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปสองปี พร้อมนําสุดยอดศิลปินมากความสามารถระดับนานาชาติมาสู่กรุงเทพฯอีกครั้ง ตั้งแต่กลางวัน ไปจนถึงกลางคืน ที่ Decommune ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการกลับมาครั้งนี้ Qommon ได้ศิลป...

KicK iii อัลบั้มใหม่ในปี 2021 จาก Arca

LOOP

หลายๆคนคงรู้อยู่แล้วว่า ARCA เปิดตัวซีรีย์อัลบั้มโดยใช้ชื่อว่า KicK i, KicK ii, และสำหรับ KicK iii ซีรีย์ที่ 3 นี้ Arca เรียกมันว่า “เพลิงไหม้ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของ KiCK universe.” “มันคือประตูสู่เสียงดน...

TEMPO NEWSLETTER