Sound of the City

25/11/2020

By: WINKIEB

Sound of the City เป็นโครงการจ้างงานนักดนตรีทั่วประเทศจำนวน 100 ราย เพื่อแรียบเรียงและแต่งเพลงใหม่ที่เกี่ยวกับย่านหรือเมืองที่ศิลปินนั้นๆ มีความผูกพันหรือประทับใจ

โดยโครงการ Sound of the City อยู่ภายใต้โครงการหลัก “CEA VACCINE ร่วมสร้างสรรค์ …ภูมิคุ้มกันเศรษฐกิจไทย” เป็นโครงการเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการ โดยเฉพาะกลุ่มอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบอาชีพอิสระ (Freelance) ให้เข้มแข็งสามารถผ่านพ้นสถานการณ์เฉพาะหน้าจากโรคระบาด Covid -19 และมีภูมิคุ้มเพื่อการฟื้นตัวและป้องกันในระยะยาว ผ่านการจ้างงานตรง 6 สาขาอาชีพ รวม 373 คน เช่น ได้แก่ กลุ่มจ้างงานศิลปิน “Colour of Charoenkrung”, กลุ่มจ้างงานนักดนตรีจาก 4 ภูมิภาค “Sound of the City”, กลุ่มจ้างงานนักเขียน-ช่างภาพ เพื่อส่งเสริมการขายสินค้าออนไลน์ให้ผู้ประกอบการ SME, กลุ่มจ้างงานนักออกแบบโลโก้และผลิตภัณฑ์ให้แก่ผู้ประกอบการ SME และกลุ่มจ้างงานนักออกแบบกราฟิก

ในแต่ละเพลงก็จะมี Concept ที่แตกต่างกันไปตามสถานที่ ที่นักดนตรีเลือกแบ่งออกเป็น 2 จังหวัด เชียงใหม่และกรุงเทพฯ โดยเชียงใหม่เราจะได้ฟังดนตรีที่หลากหลาย มีการนำดนตรีพื้นเมืองมาผสมเข้ากับดนตรี Electronic และ Hip Hop หรือบางศิลปินเลือกที่จะถ่ายทอดเสียงของธรรมชาติของภาคเหนือ เสียงป่า เสียงนก เสียงแม่น้ำลำธาร ส่วนตัวแล้วชื่นชอบศิลปินของภาคเหนือที่เรียงเรียงดนตรี ถ่ายทอดความเป็นเชียงใหม่ให้ได้รู้จักในแง่มุมของนักทำเพลง

ส่วนของศิลปินฝั่งกรุงเทพฯก็คงไม่ต้องเดาว่าจะจัดจ้านในเรื่องของเทคนิค อุปกรณ์ดนตรี ขนาดไหน ศิลปินแต่ละคนถ่ายทอดดนตรีตามย่านต่างๆที่พวกเขาคลุกคลีและชื่นชอบ ดูได้จากชื่อเพลงก็อย่างเช่น บางกระเจ้า, พัฒน์พงษ์, ราชประสงค์, พร้อมพงศ์, ทองหล่อ, บางนา, อารีย์ เป็นต้น ดนตรีก็สื่อออกมาให้รู้สึกได้ถึงความเงียบ และความวุ่นวายของแต่ละพื้นที่

ทั้งหมดนี้มีทั้งศิลปินรุ่นใหม่ และศิลปินแนวหน้าของเมืองไทยมาร่วมในอัลบั้มเฉพาะกิจ เป็นสิ่งที่ส่งเสริมและช่วยเหลือศิลปินในยามที่เกิดโรคระบาดได้เป็นอย่างดี ติดตามเรื่องราวดีๆได้ที่ CEA creative economy agency (สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์)Source : CEA
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

KicK iii อัลบั้มใหม่ในปี 2021 จาก Arca

LOOP

หลายๆคนคงรู้อยู่แล้วว่า ARCA เปิดตัวซีรีย์อัลบั้มโดยใช้ชื่อว่า KicK i, KicK ii, และสำหรับ KicK iii ซีรีย์ที่ 3 นี้ Arca เรียกมันว่า “เพลิงไหม้ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของ KiCK universe.” “มันคือประตูสู่เสียงดน...

Pissawong “พิศวง” ค่ายเพล...

LOOP

หากจะพูดถึง Scene ดนตรี Electronic ในเมื่อไทยช่วง Covid era นี้ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่น่าเศร้าใจนัก เพราะกลุ่มศิลปิน และ Dj ไม่มีพื้นที่ให้แสดงออกมากเท่าที่ควร ยิ่งช่วง Lockdown ด้วยแล้วยิ่งไม่ต้องพูดถึง เงียบเหงาจน...

New compilation จาก Moog งานนี้ได้ศิลปิน...

LOOP

Compilation series ตัวนี้ถือเป็นชุดที่สองแล้วที่ Moog ได้ดึงเอาศิลปินตัวเจ๋งๆมาร่วมงาน การทำ Compilation ตัวนี้เป็นเหมือนการโปรโมต Analog Synth ของแบรนด์เองที่ส่งตรงถึงกลุ่มเป้าหมายที่เป็นแฟนเพลงของศิลปินนั้น...

Eris Drew ประกาศเปิดตัวอัลบั้มแรก Quiver...

LOOP

Eris Drew คือดีเจ และโปรดิวเซอร์ Transgender คนแรกๆจากเมืองชิคาโก้ เธอยังเป็นเจ้าของค่ายเพลง T4T LUV NRG ร่วมกับคู่หูที่รักอย่าง Octo Octa แฟนๆเพลง House รุ่นใหม่ๆน่าจะรู้จักพวกเธอเป็นอย่างดี ในปี 2020...

TEMPO NEWSLETTER