Smirnoff Sound Collective – N.A.A.F.I

28/01/2017

By: WINKIEB

Smirnoff Sound Collective กลับมาอีกครั้งในปี 2017 พร้อมแนะนำศิลปินสุดเจ๋งให้เราได้รู้จักกัน

เริ่มกันที่ N.A.A.F.I aka No Ambition And Fuck-all Interest ชื่อนี้เป็นที่รู้จักเมื่อปี 2010 ก่อตั้งโดย Tomás Davó และ Alberto Bustamante เป็นค่ายเพลงที่ผลิตศิลปิน Underground Electronic Dance Music ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในเม็กซิโก และลามมาถึงทางฝั่งยุโรปแล้วในปีนี้ เพราะไม่ใช่แค่เพียงผลงานเพลง แต่ N.A.A.F.I ยังเป็นกลุ่มหัวหอกสำคัญของ Scene ดนตรีเต้นรำในเม็กซิโกที่ต้องการสร้าง Culture ของตัวเองให้ทั่วโลกได้รู้จัก

การทำเพลง หรือสร้างสิ่งที่แตกต่างนั้นคุณต้องเดินตามสิ่งที่คุณวาดเอาไว้ อย่าให้ใครมากำหนดแบบแผนว่าต้องทำตามอย่างที่ทุกคนเคยทำมา ตอนนี้เราอาจได้ยิน Scene ดนตรีเต้นรำช่วง 5 ปีที่ผ่านมาแทบจะเหมือนๆกันไปหมด เพราะเพลงติดชาร์ตของศิลปินก็มี Beat และ Sound ที่เกือบจะแยกกันไม่ออกว่าใครเป็นใคร “แล้วทำไมเราต้องทำตามใครด้วย” นั่นคือสิ่งที่หนึ่งในศิลปินของ N.A.A.F.I พูดผ่าน V.D.O ตัวนี้ พวกเขาต้องการสร้างสิ่งแปลกใหม่โดยดึงเอา Culture ของประเทศลาตินอเมริกานี้ออกมาให้โลกได้รู้จัก ไม่แปลกใจเลยว่าทำไม คุณจึงได้ยินแนวดนตรี Genre ใหม่ๆจากค่ายเพลงและกลุ่มคนเหล่านี้ คล้ายๆกับวงดนตรีของเมืองไทย Paradise Bangkok Molam International Band ที่ดึงเอาเพลงหมอลำของไทย มา Mix เข้ากับ Sound สมัยใหม่ ดูยังไงก็ไม่เชย แถมยังเป็นการสนับสนุนให้คนรุ่นใหม่ทั่วโลก ได้รู้จักเพลงหมอลำมากยิ่งขึ้น

อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจ และดูจะเป็นเรื่องใหม่ของแนวดนตรี Electronic Music คือคำพูดติดปากที่หัวหอกอย่าง Davó ใช้พูดบ่อยๆ หรือคำที่คุณเห็นในช่วงท้ายของ V.D.O นั่นแหละ “Tribal” อ่านว่า “Tree-ball” ไม่ได้หมายถึงแนวเพลง Tribal house อย่างที่คุณเข้าใจ แต่มันหมายถึงเสียงที่อึกทึกของแนวเพลงในปาร์ตี้ที่วัยรุ่น Mexican นิยมใช้กัน มันคือเพลงที่ทำขึ้นมาจาก Software ต้นทุนต่ำ เสียง Sugar-sweet ของ synths และจังหวะ Triplet Lurching ที่แปลกหู คุณไม่มีทางรู้จักมันแน่ๆเพราะมันไม่ได้อยู่ในแผนผัง Sub-genre ของดนตรีทั่วโลก หรือยังไม่เคยมีใครทำ Research เกี่ยวกับแนวดนตรีนี้เลยด้วยซ้ำ นี่คือพลังในการสร้างสรรค์สิ่งแปลกใหม่ให้กับวงการ การที่เด็กรุ่นใหม่ๆหันมาทำสิ่งที่ไม่จำเจ ทำให้ได้ค้นหาความสุดของดนตรีในแบบของตัวเอง กล้าที่จะกล้าออกมาทำสิ่งที่แตกต่าง N.A.A.F.I ถือได้ว่าประสบความสำเร็จทั้งในเรื่องของค่ายเพลงและการเป็น Promoter เพราะต่อจากนี้เราคงได้รู้จักพวกเขาบนเวทีระดับโลกมากยิ่งขึ้น

ท้ายสุดนี้ดูเหมือนว่าสิ่งที่ทำให้พวกเขามารวมตัวกันได้คือเรื่องของดนตรี เรื่องของการสร้างดนตรี Electronic Dance Music ที่มีความเป็นลาตินอเมริกา เรื่องของความแปลกใหม่ และนำเด็กรุ่นใหม่ๆมาร่วมงานกันเพื่อพัฒนา Scene ดนตรีของเม็กซิโก การดึงเอาจุดเด่นที่หลายคนลืมให้ความสำคัญออกมานำเสนอ ถือเป็นการขับดัน Scene ดนตรีอย่างแท้จริง ไม่ตามหลัง ไม่ล้าสมัย แต่ไปให้สุดในแบบที่ต้องการ

Source :
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

นี่มัน Justice อัลบั้มใหม่ หรือ Justin Bieb...

LOOP

Justice ศิลปินคู่หูชาวฝรั่งเศสอ้างว่า Bieber ไม่ได้ขออนุญาตใช้แบบอักษรที่มีลักษณะคล้ายโลโก้ของพวกเขา เมื่อเดือนที่ผ่านมาหลังจากที่ Justin Bieber เปิดตัวปกอัลบั้มล่าสุดที่ชื่อ Justice ทางด้านเจ้าของค่าย Ed banger R...

Onit.life แพลตฟอร์มออนไลน์ที่จะช่วยให้คุณไ...

Design & FABLOOP

Seoul Community Radio (SCR) เปิดตัวแพลตฟอร์มออนไลน์ใหม่ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสำรวจ Club เจ๋งๆของกรุง Seoul ได้ที่บ้านในชื่อ onit.life วันนี้คุณจะได้ชมนิทรรศการแพลตฟอร์มออนไลน์รูปแบบใหม่ที่รวบรวมวัฒนธรรมด...

Facebook announces new rapping plat...

Design & FAB

Bars แพลตฟอร์มใหม่จาก Facebook ที่ผู้ใช้สามารถบันทึกคลิปสั้น ๆ เกี่ยวกับการแร็ป และดนตรีตามสไตล์ของคุณเอง ดูไปดูมาแล้วคล้าย TikTok ใช่มั้ย? ถูกต้องแล้ว วีดีโอในแต่ละตัวจะถูกจำกัดที่ความยาว 60 วินาที เมื่อเสร็จแล้ว...

Daft Punk Without Helmets

LOOP

ในที่สุดวันนี้ก็มาถึง วันที่เราจะไม่ได้ฟังเพลงใหม่ๆ หรือได้ชมคอนเสิร์ตจากเทพเจ้าของดนตรี Electronic อย่าง Daft Punk อีกต่อไป หลังจากประกาศปิดตำนานและแยกวง แฟนๆก็เหมือนหัวใจสลาย ตั้งแต่เมื่อวานก็ไล่ฟังเพลงตั้งแ...

ปิดตำนาน 28 ปีโปรดิวเซอร์ตัวพ่อ “Da...

LOOP

Daft Punk คู่หูโปรดิวเซอร์ชาวฝรั่งเศสแห่งวงการเพลงอิเล็กทรอนิกส์ได้ประกาศแยกทางกันแล้ว ในวิดิโอความยาว 8 นาที “Epilogue” ที่ตัดมาจากภาพยนต์ในปี 2006 ชื่อ Electroma ข่าวนี้เป็นความจริงแน่นอนเพราะ Kathry...

TEMPO NEWSLETTER