Smirnoff Sound Collective – N.A.A.F.I

28/01/2017

By: WINKIEB

Smirnoff Sound Collective กลับมาอีกครั้งในปี 2017 พร้อมแนะนำศิลปินสุดเจ๋งให้เราได้รู้จักกัน

เริ่มกันที่ N.A.A.F.I aka No Ambition And Fuck-all Interest ชื่อนี้เป็นที่รู้จักเมื่อปี 2010 ก่อตั้งโดย Tomás Davó และ Alberto Bustamante เป็นค่ายเพลงที่ผลิตศิลปิน Underground Electronic Dance Music ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในเม็กซิโก และลามมาถึงทางฝั่งยุโรปแล้วในปีนี้ เพราะไม่ใช่แค่เพียงผลงานเพลง แต่ N.A.A.F.I ยังเป็นกลุ่มหัวหอกสำคัญของ Scene ดนตรีเต้นรำในเม็กซิโกที่ต้องการสร้าง Culture ของตัวเองให้ทั่วโลกได้รู้จัก

การทำเพลง หรือสร้างสิ่งที่แตกต่างนั้นคุณต้องเดินตามสิ่งที่คุณวาดเอาไว้ อย่าให้ใครมากำหนดแบบแผนว่าต้องทำตามอย่างที่ทุกคนเคยทำมา ตอนนี้เราอาจได้ยิน Scene ดนตรีเต้นรำช่วง 5 ปีที่ผ่านมาแทบจะเหมือนๆกันไปหมด เพราะเพลงติดชาร์ตของศิลปินก็มี Beat และ Sound ที่เกือบจะแยกกันไม่ออกว่าใครเป็นใคร “แล้วทำไมเราต้องทำตามใครด้วย” นั่นคือสิ่งที่หนึ่งในศิลปินของ N.A.A.F.I พูดผ่าน V.D.O ตัวนี้ พวกเขาต้องการสร้างสิ่งแปลกใหม่โดยดึงเอา Culture ของประเทศลาตินอเมริกานี้ออกมาให้โลกได้รู้จัก ไม่แปลกใจเลยว่าทำไม คุณจึงได้ยินแนวดนตรี Genre ใหม่ๆจากค่ายเพลงและกลุ่มคนเหล่านี้ คล้ายๆกับวงดนตรีของเมืองไทย Paradise Bangkok Molam International Band ที่ดึงเอาเพลงหมอลำของไทย มา Mix เข้ากับ Sound สมัยใหม่ ดูยังไงก็ไม่เชย แถมยังเป็นการสนับสนุนให้คนรุ่นใหม่ทั่วโลก ได้รู้จักเพลงหมอลำมากยิ่งขึ้น

อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจ และดูจะเป็นเรื่องใหม่ของแนวดนตรี Electronic Music คือคำพูดติดปากที่หัวหอกอย่าง Davó ใช้พูดบ่อยๆ หรือคำที่คุณเห็นในช่วงท้ายของ V.D.O นั่นแหละ “Tribal” อ่านว่า “Tree-ball” ไม่ได้หมายถึงแนวเพลง Tribal house อย่างที่คุณเข้าใจ แต่มันหมายถึงเสียงที่อึกทึกของแนวเพลงในปาร์ตี้ที่วัยรุ่น Mexican นิยมใช้กัน มันคือเพลงที่ทำขึ้นมาจาก Software ต้นทุนต่ำ เสียง Sugar-sweet ของ synths และจังหวะ Triplet Lurching ที่แปลกหู คุณไม่มีทางรู้จักมันแน่ๆเพราะมันไม่ได้อยู่ในแผนผัง Sub-genre ของดนตรีทั่วโลก หรือยังไม่เคยมีใครทำ Research เกี่ยวกับแนวดนตรีนี้เลยด้วยซ้ำ นี่คือพลังในการสร้างสรรค์สิ่งแปลกใหม่ให้กับวงการ การที่เด็กรุ่นใหม่ๆหันมาทำสิ่งที่ไม่จำเจ ทำให้ได้ค้นหาความสุดของดนตรีในแบบของตัวเอง กล้าที่จะกล้าออกมาทำสิ่งที่แตกต่าง N.A.A.F.I ถือได้ว่าประสบความสำเร็จทั้งในเรื่องของค่ายเพลงและการเป็น Promoter เพราะต่อจากนี้เราคงได้รู้จักพวกเขาบนเวทีระดับโลกมากยิ่งขึ้น

ท้ายสุดนี้ดูเหมือนว่าสิ่งที่ทำให้พวกเขามารวมตัวกันได้คือเรื่องของดนตรี เรื่องของการสร้างดนตรี Electronic Dance Music ที่มีความเป็นลาตินอเมริกา เรื่องของความแปลกใหม่ และนำเด็กรุ่นใหม่ๆมาร่วมงานกันเพื่อพัฒนา Scene ดนตรีของเม็กซิโก การดึงเอาจุดเด่นที่หลายคนลืมให้ความสำคัญออกมานำเสนอ ถือเป็นการขับดัน Scene ดนตรีอย่างแท้จริง ไม่ตามหลัง ไม่ล้าสมัย แต่ไปให้สุดในแบบที่ต้องการ

Source :
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

DIAGE FESTIVAL เทศกาลดิจิทัลอาร์ตครั้งแรก...

Design & FABLOOP

DIAGE FESTIVAL เปิดประสบการณ์เทศกาลศิลปะและดนตรีที่เหนือจินตนาการ ผสมผสานทั้งภาพและเสียงเข้ากับเทคโนโลยีสุดล้ำ พร้อมให้ศิลปินนำเสนอตัวตนอย่างไร้ขีดจำกัดภายในงานคุณจะได้พบกับ 3 เวทีการแสดงของศิลปินเทศกา...

Get to know LUCY and DAMIE before y...

LOOPOuting

Hola Shaka งานเฟสติวัลที่จะทำให้หน้าร้อนไม่น่าเบื่ออีกต่อไป งานนี้รวบรวมกีฬาทางน้ำทุกประเภทเอาไว้ด้วยกัน การันตรีโดย Rip Curl แบรนด์เสื้อผ้าหัวหน้าทัพของเหล่ากีฬา Extream ทางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย นอกจากนี้ยัง...

‘Zerng Club’ โปรเจกต์ดนตรีสองขั้วจาก Co...

Design & FABLOOP

Tempo มีเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีและแฟชั่นมาแนะนำ กับการร่วมงานของแบรนด์รองเท้าขวัญใจเด็กวัยรุ่นตลอดกาลอย่าง Converse ที่ดึงเอาศิลปินสองแนวดนตรีมารวมกัน เมื่อสิ่งต่างๆที่ดูไม่เข้าพวก มักจะเกิดสิ่งใหม่ที่คาดไม่ถึงเสมอ ...

เทศกาลดนตรี “มหรสพ” เปิดต...

LOOP

หลังจากรอคอยกันมาหลายปี ในที่สุด Boiler Room ก็จับมือร่วมกับเทศกาลดนตรี “มหรสพ” นำเสนอดีเจและศิลปินไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก BOILER ROOM แพลตฟอร์ม Livestream ที่นำเสนอดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มิวสิกจากประเทศอังกฤ...

Qommon Ground | 2 (Priori, Diskonne...

LOOPOuting

Qommon Ground กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปสองปี พร้อมนําสุดยอดศิลปินมากความสามารถระดับนานาชาติมาสู่กรุงเทพฯอีกครั้ง ตั้งแต่กลางวัน ไปจนถึงกลางคืน ที่ Decommune ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการกลับมาครั้งนี้ Qommon ได้ศิลป...

TEMPO NEWSLETTER