Seth Troxler believes EDM and underground music should remain separate entities.

28/10/2014

By: admin

กว่าปีแล้วที่ศิลปิน House,Techno (และ Chef) อย่าง Seth Troxler เปิดตัวเลยว่าอยู่ฝ่ายตรงข้ามกับ Scene Dance Music แบบ Commercial และยังเคยเถียงปนตลกร้ายกับกองบรรณาธิการ Thump เกี่ยวกับเรื่อง EDM และ Underground Music วันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งครั้งที่ Seth ได้พูดถึงเรื่องนี้ที่งาน ADE (Amsterdam Dance Event) ในช่วง Keynote Speech เมื่อวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา Seth สรุปใจความสำคัญย่อๆของความต้องการสำหรับสอง Cultures ที่ไม่สามารถมารวมกันได้ โดยเน้นที่ความขาดแคลนของสองสิ่งที่เกิดขึ้นทุกวัน

“I feel like EDM and underground dance music shouldn’t necessarily be united, as we don’t share common goals or interests. When I got into electronic music as a kid, the whole point was it existed outside the establishment and allowed us to be who we really are.”

“We are different cultures, and we should stay different cultures. The underground is stronger than ever, and it can never defeated.

“And after all the commercialisation of the past few years, I think people are really coming back to the idea of real truth in music, the deepness of that. That’s what will sustain it in the future.”

ทุกๆคำที่ Seth บอกออกมากับทาง ADE นั้นเราเชื่อว่าหลายๆคนคงคิดเหมือนๆกัน จริงๆแล้วดนตรีมันไม่มีอะไรผิดถูกหรอกครับ แค่คุณต้องรู้จัก Roots ของมันก่อน เพื่อคุณจะได้ต่อยอดและทำเพลงที่มีคุณภาพออกมาให้แก่ Scene อย่าชอบเพราะมันทำเงินและชื่อเสียง แต่ต้องชอบที่มันเป็นดนตรีที่คุณทำมันออกมาจากใจ
ใครบอกว่า Mainstream ไม่มีเพลงดีๆครับ เราพูดตรงนี้เลยว่าเพลงดีๆมันมีอยู่ทุก Scene อยู่ที่ว่าคุณจะเปิดรับรึเปล่า แต่ Seth ก็จบบทสนทนานี้ได้เด็ดจริงๆตรงที่ว่า “We are different cultures, and we should stay different cultures. เหมือนกับเราเป็นคนไทย Culture แบบไทยๆเราก็ควรจะอยู่ในแบบเราเนี่ยะดีแล้ว ดูเจ๋งกว่าตั้งเยอะ เช่นเดียวกับงานเพลงถ้าเรามาจากเพลงTechno แล้วจะให้เปลี่ยนไปเล่น Electro ก็คงไม่ไหวเหมือนกัน

ฝากไว้ให้คิดกับคำพูดดีๆจากศิลปินที่ใครหลายๆคนหาว่าเขาชอบด่าคนอื่นๆนักหนา วันนี้กลับพูดจามีเหตุผลให้ข้อคิด แต่จริงๆ Seth สำหรับเราก็พูดจามีเหตุผลตลอดนะ ปลายปีนี้ก็จะมีงาน Seth ก็จะมาเล่นในบ้านเราในงาน Wonderfruit Festival วันที่ 19-21 ธันวาคมนี้ ใครที่ชื่นชอบดนตรี House, Techno ในแบบเขาแล้วละก็ห้ามพลาด
Source :
admin


bill@tempobkk.com

‘Zerng Club’ โปรเจกต์ดนตรีสองขั้วจาก Co...

Design & FABLOOP

Tempo มีเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีและแฟชั่นมาแนะนำ กับการร่วมงานของแบรนด์รองเท้าขวัญใจเด็กวัยรุ่นตลอดกาลอย่าง Converse ที่ดึงเอาศิลปินสองแนวดนตรีมารวมกัน เมื่อสิ่งต่างๆที่ดูไม่เข้าพวก มักจะเกิดสิ่งใหม่ที่คาดไม่ถึงเสมอ ...

เทศกาลดนตรี “มหรสพ” เปิดต...

LOOP

หลังจากรอคอยกันมาหลายปี ในที่สุด Boiler Room ก็จับมือร่วมกับเทศกาลดนตรี “มหรสพ” นำเสนอดีเจและศิลปินไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก BOILER ROOM แพลตฟอร์ม Livestream ที่นำเสนอดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มิวสิกจากประเทศอังกฤ...

Qommon Ground | 2 (Priori, Diskonne...

LOOPOuting

Qommon Ground กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปสองปี พร้อมนําสุดยอดศิลปินมากความสามารถระดับนานาชาติมาสู่กรุงเทพฯอีกครั้ง ตั้งแต่กลางวัน ไปจนถึงกลางคืน ที่ Decommune ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการกลับมาครั้งนี้ Qommon ได้ศิลป...

KicK iii อัลบั้มใหม่ในปี 2021 จาก Arca

LOOP

หลายๆคนคงรู้อยู่แล้วว่า ARCA เปิดตัวซีรีย์อัลบั้มโดยใช้ชื่อว่า KicK i, KicK ii, และสำหรับ KicK iii ซีรีย์ที่ 3 นี้ Arca เรียกมันว่า “เพลิงไหม้ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของ KiCK universe.” “มันคือประตูสู่เสียงดน...

Pissawong “พิศวง” ค่ายเพล...

LOOP

หากจะพูดถึง Scene ดนตรี Electronic ในเมื่อไทยช่วง Covid era นี้ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่น่าเศร้าใจนัก เพราะกลุ่มศิลปิน และ Dj ไม่มีพื้นที่ให้แสดงออกมากเท่าที่ควร ยิ่งช่วง Lockdown ด้วยแล้วยิ่งไม่ต้องพูดถึง เงียบเหงาจน...

TEMPO NEWSLETTER