Roland founder Ikutaro Kakehashi has died at age 87

03/04/2017

By: WINKIEB

Ikutaro Kakehashi ผู้ก่อตั้ง Roland และผู้อยู่เบื้องหลัง TR-808,TB-303 เสียชีวิตลงแล้วด้วยวัย 87 ปี ทาง Roland ยังไม่ได้แจ้งสาเหตุการเสียชีวิตแต่ Tommy Snyder ฝ่าย developer ได้ยืนยันกับทาง Synthtopia เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Synder ได้กล่าวถึง Ikutaro Kakehashi ผ่านทาง Facebook ว่า “Ikutaro Kakehashi, ผู้ก่อตั้ง Roland พ่อของ TR-909,TR-808, เจ้าพ่อ MIDI, และคนที่ผมได้ร่วมงานมากว่า 38 ปี และถือว่าเป็นพ่อคนที่ 2 ของผม ได้เสียชีวิตลงแล้วด้วยวัย 87 ปี

เขาเป็นคนตลก มีพรสวรรค์ที่ยอดเยี่ยม และมีส่วนร่วมสร้างโลกแห่งดนตรีให้กับคนนับล้านคนทั่วโลก

RIP dear Taro.”

ikutaro-kakehashi

Kakehashi ได้รับรางวัล Technical Grammy เมื่อปี 2013 สำหรับผลงานการประดิษฐ์ MIDI ในรูปแบบหนังสือที่ชื่อ An Age Without Samples: Originality and Creativity in the Digital World วางจำหน่ายในเดือนมกราคมที่ผ่านมา “ชีวิตสั้น ศิลปะยืนยาว” คงใช้ได้ดีกับการเสียชีวิตของ Ikutaro Kakehashi ได้เป็นอย่างดี เพราะเขาได้สร้างผลงานศิลปะจากเครื่องดนตรี ที่กลายเป็นความคลาสสิค และเครื่องดนตรีที่เจ๋งที่สุดเครื่องนึงของโลก

ไปดูตัวอย่างเพลงบางส่วนที่ใช้ TB-303, TR-808 และ TR-909 เป็นนักแสดงหลังในแต่ละเพลงกัน รวมไปถึงภาพล่าสุดที่เพิ่งถูกเปิดเผยเมื่อไม่นานมานี้กับภาพ 360 องศาของพิพิธภัณฑ์ Roland

TB-303


TR-808


TR-909


Roland 360 องศา
Source :
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

Get to know LUCY and DAMIE before y...

LOOPOuting

Hola Shaka งานเฟสติวัลที่จะทำให้หน้าร้อนไม่น่าเบื่ออีกต่อไป งานนี้รวบรวมกีฬาทางน้ำทุกประเภทเอาไว้ด้วยกัน การันตรีโดย Rip Curl แบรนด์เสื้อผ้าหัวหน้าทัพของเหล่ากีฬา Extream ทางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย นอกจากนี้ยัง...

‘Zerng Club’ โปรเจกต์ดนตรีสองขั้วจาก Co...

Design & FABLOOP

Tempo มีเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีและแฟชั่นมาแนะนำ กับการร่วมงานของแบรนด์รองเท้าขวัญใจเด็กวัยรุ่นตลอดกาลอย่าง Converse ที่ดึงเอาศิลปินสองแนวดนตรีมารวมกัน เมื่อสิ่งต่างๆที่ดูไม่เข้าพวก มักจะเกิดสิ่งใหม่ที่คาดไม่ถึงเสมอ ...

เทศกาลดนตรี “มหรสพ” เปิดต...

LOOP

หลังจากรอคอยกันมาหลายปี ในที่สุด Boiler Room ก็จับมือร่วมกับเทศกาลดนตรี “มหรสพ” นำเสนอดีเจและศิลปินไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก BOILER ROOM แพลตฟอร์ม Livestream ที่นำเสนอดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มิวสิกจากประเทศอังกฤ...

Qommon Ground | 2 (Priori, Diskonne...

LOOPOuting

Qommon Ground กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปสองปี พร้อมนําสุดยอดศิลปินมากความสามารถระดับนานาชาติมาสู่กรุงเทพฯอีกครั้ง ตั้งแต่กลางวัน ไปจนถึงกลางคืน ที่ Decommune ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการกลับมาครั้งนี้ Qommon ได้ศิลป...

KicK iii อัลบั้มใหม่ในปี 2021 จาก Arca

LOOP

หลายๆคนคงรู้อยู่แล้วว่า ARCA เปิดตัวซีรีย์อัลบั้มโดยใช้ชื่อว่า KicK i, KicK ii, และสำหรับ KicK iii ซีรีย์ที่ 3 นี้ Arca เรียกมันว่า “เพลิงไหม้ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของ KiCK universe.” “มันคือประตูสู่เสียงดน...

TEMPO NEWSLETTER