Powerful People In Music Fashion.

23/08/2017

By: WINKIEB

ความสัมพันธ์ของดนตรีและแฟชั่นเป็นเรื่องของความคิดสร้างสรรค์ที่อยู่คู่กันมาทุกยุคสมัย และมีอิทธิพลซึ่งกันและกัน ส่งผลให้ศิลปินบางคนเลือกใช้ Stylist ที่สามารถดึงเอาคาแรคเตอร์ของศิลปินออกมานำเสนอ จนทำให้แบรนด์เสื้อผ้าระดับหัวๆโยนเสื้อผ้า Collection ใหม่มาให้ใส่เป็นคันรถ ทั้ง Popstar, Hip Hop, หรือแม้แต่ศิลปิน Rock ก็ตาม

ถ้าเป็นสมัยก่อนเรื่องแฟชั่น ความเท่ ความล้ำสมัยเราจะยกให้ Madonna, Grace Jones, Bjork ความเท่และกรันจ์เรายกให้ Kurt Cobain ความโกธิค ดาร์ก หลุดโลกต้อง Marilyn Manson หรือจะซ่าแบบสาวสเก็ตพังค์ต้องยกให้ Avril Lavigne เป็นต้น ศิลปินเหล่านี้ดึงเอาเรื่องแฟชั่นเข้ามาผสมกับเรื่องของดนตรีได้เป็นอย่างดี ดูได้จาก Music Video ทั้งหลาย ที่ทำให้เด็กวัยรุ่นในยุคนั้นเลียนแบบกันทั่วบ้านทั่วเมือง

มาในช่วงปี 2010 ถึงปัจจุบันดนตรีที่เข้ามามีบทบาทมากที่สุดในกระแส Mainstream คือ Electronic Dance Music สังเกตุให้ดีว่าศิลปินเหล่านี้จะชื่นชอบแต่งตัว แต่ส่วนใหญ่ก็จะดูคล้ายๆกันไปหมด แต่คนที่โดดเด่นจริงๆนั้นจะแตกต่างออกมาทำให้เราเห็นได้ชัด ทั้งเรื่องดนตรีและการ Present ตัวเอง จึงทำให้พวกเขาเหล่านั้นกลายเป็นทั้ง Dj, ศิลปิน ที่ดึงเอาเรื่องแฟชั่นเข้ามาเป็นสีสันให้กับ Profile ของตัวเองจนทำให้มีงานเข้ามาไม่ขายสาย เห็นได้ชัดๆเลยก็อย่างเช่น Steve Aoki ที่เริ่มเห็นความเป็นแฟชั่นในตัวเขามาตั้งแต่ปี 2000, Yellow claw ศิลปินหน้าใหม่ที่มาแรงทั้งดนตรี และ Style , Diplo โปรดิวเซอร์ตัวเก๋าที่มาเอาดีเรื่องแฟชั่นเมื่อไม่นานมานี้

Yellow claw
Yellow Claw

Steve Aoki
Steve-Aoki

Diplo
Diplo

จาก Mainstream เรามากันที่สายไม่ Mainstream บ้าง คุณรู้รึเปล่าว่าศิลปินสายนี้ไม่ค่อยสนใจเรื่องแฟชั่นเท่าไหร่ เราจึงไม่ค่อยเห็นศิลปิน หรือ Dj ที่จัดจ้านในเรื่องของแฟชั่นเท่าที่ควร แต่ถ้ามีก็จะโดดเด้งออกมาอย่างที่เห็น ทำให้ศิลปินเหล่านี้นอกจาก Taste ในเรื่องของดนตรีดีแล้ว พวกเขาก็ยังมี Style การแต่งตัวที่ทำให้ Look ของพวกเขาดูเท่ขึ้นไปอีกเท่าตัว

อย่างเช่น Peggy Gou ที่พรีเซนต๋ตัวเองแต่แรกว่าเธอคือสาวแฟชั่นจากการเป็น Blogger ที่ผันตัวเองมาเป็น Dj จนมีชื่อเสียงและมี Release เป็นของตัวเอง เมื่อบวกความสามารถและฝีมือเข้ากับเรื่องของความสวยงามแล้ว เราว่า Peggy Gou ชนะเลิศกว่าศิลปินคนอื่นๆในสายเดียวกันแบบขาดลอย จนตอนนี้วันรุ่นยุคใหม่ที่เริ่มหันมาฟังเพลง House ส่วนหนึ่งก็ตามเธอคนนี้จากการแต่งตัวของเธอด้วยเช่นกัน

Peggy Gou
Peggy-Gou

นอกจาก Peggy Gou แล้ว ศิลปินอย่าง Boys Noize, Brodinski, Justice ที่เคยโด่งดังเป็นพลุแตกเมื่อ 5 ปี 10 ปีที่แล้ว ก็ยังคงเป็นศิลปินที่เราชื่นชอบ ในเรื่องการนำแฟชั่นมาใส่ลงไปในผลงานเพลงทั้ง Music Video รวมไปถึงโชว์ของพวกเขาก็เรียกได้ว่าเอา Element ของเรื่องแฟชั่นและศิลปะเข้ามาผนวกกันดนตรีได้ไม่มีที่ติ จึงทำให้เราได้เห็น Street Brand น้อยใหญ่ทั้งหลาย ต่างวิ่งเข้าชนศิลปินเหล่านี้ จนเกิดเป็นอุตสาหกรรมแฟชั่นและดนตรี ที่ดังเปรี้ยงปร้างในยุค Indie Dance, Electro เมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา

Boys Noize, Brodinski, Justice เป็นเพียงตัวอย่างของศิลปิน ที่ไม่เคยเปลี่ยนตัวตนของตัวเอง ชอบดนตรียังไง ก็ยังคงนำเสนอออกมาในรูปแบบนั้นไม่เปลี่ยนแปลง มีเพียงแค่ Style ที่จัดจ้านมากขึ้นเท่านั้นเอง

Boys Noize
Boys-Noize

Brodinski
Brodinski

Justice
Justice

ทั้ง 7 คนนี้เป็นเพียงตัวอย่างของศิลปินที่นำเสนอทั้งความสามารถ และนำเสนอ Style ของตัวเองออกมาเป็นรูปแบบศิลปินที่ผลักดัน Scene ดนตรี Electronic Dance Music ให้คนทั่วไปได้รู้จักมากยิ่งขึ้น เพราะนอกจากนี้แล้วยังมีศิลปินอีกหลายแนวที่นำเสนอแฟชั่นและเสียงเพลงไปพร้อมๆกัน จนบางคนกลายเป็นต้นแบบของเด็กในยุคนี้ไปเลยก็มี อย่างเช่น GD, CL หรือศิลปิน Hip Hop ยุคใหม่ๆทั้่งหลาย เป็นต้น

นอกจาก 7 คนนี้แล้วอยากแนะนำใครเพิ่มเติม Comment กันมาได้เลย
Source :
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

DIAGE FESTIVAL เทศกาลดิจิทัลอาร์ตครั้งแรก...

Design & FABLOOP

DIAGE FESTIVAL เปิดประสบการณ์เทศกาลศิลปะและดนตรีที่เหนือจินตนาการ ผสมผสานทั้งภาพและเสียงเข้ากับเทคโนโลยีสุดล้ำ พร้อมให้ศิลปินนำเสนอตัวตนอย่างไร้ขีดจำกัดภายในงานคุณจะได้พบกับ 3 เวทีการแสดงของศิลปินเทศกา...

Get to know LUCY and DAMIE before y...

LOOPOuting

Hola Shaka งานเฟสติวัลที่จะทำให้หน้าร้อนไม่น่าเบื่ออีกต่อไป งานนี้รวบรวมกีฬาทางน้ำทุกประเภทเอาไว้ด้วยกัน การันตรีโดย Rip Curl แบรนด์เสื้อผ้าหัวหน้าทัพของเหล่ากีฬา Extream ทางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย นอกจากนี้ยัง...

‘Zerng Club’ โปรเจกต์ดนตรีสองขั้วจาก Co...

Design & FABLOOP

Tempo มีเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีและแฟชั่นมาแนะนำ กับการร่วมงานของแบรนด์รองเท้าขวัญใจเด็กวัยรุ่นตลอดกาลอย่าง Converse ที่ดึงเอาศิลปินสองแนวดนตรีมารวมกัน เมื่อสิ่งต่างๆที่ดูไม่เข้าพวก มักจะเกิดสิ่งใหม่ที่คาดไม่ถึงเสมอ ...

เทศกาลดนตรี “มหรสพ” เปิดต...

LOOP

หลังจากรอคอยกันมาหลายปี ในที่สุด Boiler Room ก็จับมือร่วมกับเทศกาลดนตรี “มหรสพ” นำเสนอดีเจและศิลปินไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก BOILER ROOM แพลตฟอร์ม Livestream ที่นำเสนอดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มิวสิกจากประเทศอังกฤ...

Qommon Ground | 2 (Priori, Diskonne...

LOOPOuting

Qommon Ground กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปสองปี พร้อมนําสุดยอดศิลปินมากความสามารถระดับนานาชาติมาสู่กรุงเทพฯอีกครั้ง ตั้งแต่กลางวัน ไปจนถึงกลางคืน ที่ Decommune ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการกลับมาครั้งนี้ Qommon ได้ศิลป...

TEMPO NEWSLETTER