Philadelphia หนังวิเศษ by Adverb

25/03/2016

By: WINKIEB

มีหลายคนที่จดจำหนังเรื่องนี้ว่าเป็นหนังเรื่องแรกที่ Tom Hanks ได้คว้าออสการ์มาครอง หลังจากที่ต้องจมอยู่กับบทตลกมานาน ซึ่งนับเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องสำหรับเขาในการมารับบทในหนังเรื่องนี้ เพราะหลังจากการแสดงในหนังเรื่องนี้อาชีพของเขา ก็รุ่งโรจน์จวบจนถึงปัจจุบัน แต่จริงๆแล้วบทของเขาในหนังเรื่องนี้มันไม่ได้ถูกขับเน้นหรือโดดเด่นจนกลบสิ่งที่หนังต้องการจะนำเสนอ นั่นก็คือการที่มนุษย์เรามักมีทัศนคติอันคับแคบในตัวเพื่อนมนุษย์ที่มีความแตกต่างจากคนทั่วไป ซึ่งจะว่าไปสิ่งเหล่านี้ยังคงมีอยู่ในตัวพวกเราทุกคน หากเราไม่เปิดใจให้กว้างพอ

Philadelphia เล่าเรื่องทนายดาวรุ่งคนหนึ่ง ที่โดนไล่ออกจากที่ทำงาน ทั้งๆที่กำลังทำงานใหญ่ชิ้นสำคัญให้กับบริษัท เพียงเพราะมีคนใหญ่คนโตเห็นว่าเขากำลังป่วยเป็นเอดส์ ซึ่งในยุคนั้น เอดส์ยังเป็นเรื่องที่ผู้คนยังไม่เข้าใจและหวาดกลัว แต่เขาไม่ยอมแพ้และต้องการฟ้องร้องเจ้านายของเขาเองเพราะเขาเห็นว่าการไล่ออกนี้ไม่ถูกต้อง เขาจำต้องหาทนายเพื่อว่าความให้เขา และนั่นก็เป็นบ่อเกิดของมิตรภาพที่น่าจดจำ ระหว่างทนายเกย์ที่กำลังจะตายด้วยโรคเอดส์กับทนายหนุ่มผิวสีที่รับงานนี้ ทั้งๆที่ตัวเขาก็ยอมรับว่าไม่ได้ชื่นชอบเกย์เท่าไหร่นัก แถมในตอนแรกนั้นยังบอกปัดคดีนี้ทิ้งอย่างไม่มีเยื่อใย ทั้งๆที่เขาเป็นทนายผู้มีจิตใจดี ชอบช่วยเหลือคนเดือดร้อน แต่สุดท้ายเมื่อเขาเห็นว่ามนุษย์คนหนึ่งถูกสังคมปฏิเสธอย่างไม่ยุติธรรม เขาก็ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือและเปิดใจยอมรับกับสิ่งที่เขาเคยเกลียดมาก่อน

หนังเรื่องนี้มีประเด็นสุ่มเสี่ยงที่จะโดนด่าจากหลายๆฝ่าย แต่เมื่อหนังอยู่ภายใต้การกำกับของ Jonathan Demme ซึ่งกำลังขาขึ้น (หลังจากคว้าออสการ์จาก The Silence Of The Lambs ก่อนทำหนังเรื่องนี้เพียง 2 ปี) เขากำกับมันโดยสร้างมิติให้กับตัวละครแทบทุกตัว เราจะเข้าใจในทุกๆด้าน ตัวละครที่อยู่ฝากฝั่งตรงข้ามกับตัวเอก ก็มีเหตุผลและเรายังได้เห็นความเห็นอกเห็นใจของพวกเขาเมื่อเห็นอาการป่วยของตัวเอกทรุดลงในขณะที่ต่อสู้กันในศาล ในส่วนของเทคนิคด้านภาพเราจะได้เห็นวิธีการเคลื่อนกล้องที่ดูน่าตื่นตาตื่นใจในหลายๆฉาก ซึ่งยังไม่เชยเลยแม้หนังจะผ่านเวลามานานนับ 20 กว่าปี ที่สำคัญเขาไม่ปล่อยให้มันเป็นหนังดราม่าบีบน้ำตาทั่วๆไป มีหลายฉากที่เขาจะขยี้มันมากกว่านี้ได้ แต่เขาไม่ทำ เขาค่อยๆเร่งจังหวะมันไปเรื่อยๆ จนข่วงท้ายๆของหนัง เขาจึงหวดคนดูไม่ยั้งในเวลาไม่เกิน 10 นาที ซึ่งใครดูแล้วอิน รับรองว่าร้องไห้แน่นอน

ปัจจุบันทัศนคติดังที่เห็นในหนังเรื่องนี้ได้เปลี่ยนไปมาก โลกเรา มนุษย์เราใจกว้างขึ้นกว่าแต่ก่อน แต่ก็ยังมีปัญหาในเรื่องอื่นๆที่พวกเราต้องเรียนรู้ ต้องเข้าใจ เพื่อขจัดความคับแคบในใจของเราให้หมดไป

อีกอย่างที่ไม่ควรพลาดจากหนังเรื่องนี้ก็คือเพลงประกอบสุดไพเราะ Streets Of Philadelphia ของ Bruce Springsteen
Source : Philadelphia
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

Get to know LUCY and DAMIE before y...

LOOPOuting

Hola Shaka งานเฟสติวัลที่จะทำให้หน้าร้อนไม่น่าเบื่ออีกต่อไป งานนี้รวบรวมกีฬาทางน้ำทุกประเภทเอาไว้ด้วยกัน การันตรีโดย Rip Curl แบรนด์เสื้อผ้าหัวหน้าทัพของเหล่ากีฬา Extream ทางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย นอกจากนี้ยัง...

‘Zerng Club’ โปรเจกต์ดนตรีสองขั้วจาก Co...

Design & FABLOOP

Tempo มีเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีและแฟชั่นมาแนะนำ กับการร่วมงานของแบรนด์รองเท้าขวัญใจเด็กวัยรุ่นตลอดกาลอย่าง Converse ที่ดึงเอาศิลปินสองแนวดนตรีมารวมกัน เมื่อสิ่งต่างๆที่ดูไม่เข้าพวก มักจะเกิดสิ่งใหม่ที่คาดไม่ถึงเสมอ ...

เทศกาลดนตรี “มหรสพ” เปิดต...

LOOP

หลังจากรอคอยกันมาหลายปี ในที่สุด Boiler Room ก็จับมือร่วมกับเทศกาลดนตรี “มหรสพ” นำเสนอดีเจและศิลปินไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก BOILER ROOM แพลตฟอร์ม Livestream ที่นำเสนอดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มิวสิกจากประเทศอังกฤ...

Qommon Ground | 2 (Priori, Diskonne...

LOOPOuting

Qommon Ground กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปสองปี พร้อมนําสุดยอดศิลปินมากความสามารถระดับนานาชาติมาสู่กรุงเทพฯอีกครั้ง ตั้งแต่กลางวัน ไปจนถึงกลางคืน ที่ Decommune ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการกลับมาครั้งนี้ Qommon ได้ศิลป...

KicK iii อัลบั้มใหม่ในปี 2021 จาก Arca

LOOP

หลายๆคนคงรู้อยู่แล้วว่า ARCA เปิดตัวซีรีย์อัลบั้มโดยใช้ชื่อว่า KicK i, KicK ii, และสำหรับ KicK iii ซีรีย์ที่ 3 นี้ Arca เรียกมันว่า “เพลิงไหม้ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของ KiCK universe.” “มันคือประตูสู่เสียงดน...

TEMPO NEWSLETTER