Over 70 artists going viral on TikTok platform.

24/12/2020

By: WINKIEB

เราขอเรียกปีนี้ว่าปีแห่งโควิด ปีที่ทำให้เราได้รู้จักกับ Platform ใหม่ๆบนโลกออนไลน์มากยิ่งขึ้น เพราะโควิดทำให้เราไม่ได้ใช้ชีวิตบนโลกความจริงมากเท่าไหร่ เราจึงได้เห็น TikTok Platform ที่เปิดตัวทั่วโลกเมื่อปี 2018 แต่กลับมาได้รับความนิยมอย่างมากในปี 2020 และความนิยมนี่เองที่สร้างรายได้ และเป็นการแจ้งเกิดศิลปินมากถึง 90%

การเติบโตของ TikTok ในปี 2020 ทำให้เกิดตัวเลขที่น่าทึ่ง เพลงมากกว่า 176 เพลงมียอดเข้าชมวิดีโอใน TikTok sounds มากกว่า 1 พันล้านครั้ง เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมามีการเปิดเผย “The Playlist” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Top 100 retrospective 100 อันดับเพลง Highlighting ใน TikTok ของปี 2020 เพลงเหล่านี้มียอดดูวิดีโอมากกว่า 50 ล้านครั้ง และ 1 ใน 5 ศิลปินนั้นขึ้นอันดับ 1 ใน Billboard Hot 100 อีกด้วย

TikTok ได้ออกมารายงานอ้างว่า ในปี 2020 เพลงของศิลปินกว่า 70 ชีวิตประสบความสำเร็จอย่างมากบน Platform นี้ เอาตรงๆเราก็ไม่ใช่สาย TikTok แต่รายงานที่ว่านี้ชี้ให้เราเห็นว่านักร้องและวงดนตรีอย่าง Powfu , Priscilla Block, Tai Verdes กลับมียอด Download เพลงเพิ่มขึ้นใน iTune ไม่กี่นาทีหลังจากเปิดตัวบน TikTok หรือที่เห็นได้ชัดเลยคือ Zico ศิลปินจากเกาหลีใต้กับเพลง Any Song ที่ท่าเต้นกลายเป็น Viral ไปทั่วโลก“พวกเราที่ TikTok อยากที่จะแบ่งปันความหลงใหลในเรื่องของดนตรี เราทุ่มเทในการจัดหาแพลตฟอร์มที่ศิลปินและแฟน ๆ สามารถโต้ตอบกันได้ และมันประสบความสำเร็จอย่างมาก ” Ole Obermann หัวหน้าฝ่ายดนตรีของ TikTok เขียนในแถลงการณ์ “มันกลายเป็นแรงบันดาลใจที่ได้เห็น Community ของเรานำความสามารถของศิลปินใหม่ ๆ ออกมายืนอยู่แถวหน้า ช่วยส่งเพลงขึ้นชาร์ต และใช้ดนตรีเพื่อสร้างโอเอซิสแห่งความสุขในช่วงเวลาที่ยากลำบาก”

หรือแม้แต่ศิลปินที่มีชื่อเสียงอยู่แล้วก็ประสบความสำเร็จบน TikTok มากยิ่งขึ้นเช่นกัน ยิ่งเป็นช่วงกักตัวแล้ว TikTok กลายมาเป็นสิ่งที่เข้ามาเติมเต็มความสนุกของชีวิตในช่วงเวลาหนึ่ง บางคนอาจจะคิดว่าไร้สาระ แต่ความไร้สาระกลับทำให้ศิลปินหน้าใหม่ๆแจ้งเกิดอย่างเต็มตัว พวกเขาอาจไม่ต้องง้อค่ายใหญ่ เพียงแค่ยอด Streaming ที่มากถึง 10 ล้านก็เป็นกำลังใจให้สร้างเพลงใหม่ๆได้สบาย

สุดท้ายนี้โควิดในเมืองไทยรอบ 2 อาจทำให้พวกเราทุกคนกลับเข้าสู่โหมดป้องกันตัวอย่างแน่นหนาอีกรอบ ศิลปินอาจขาดรายได้ แต่ยังมีอีกหลายช่องทางที่ศิลปินหลายคนควรพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสอย่างเช่น Platform TikTok เป็นต้น
Source : TikTok
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

DIAGE FESTIVAL เทศกาลดิจิทัลอาร์ตครั้งแรก...

Design & FABLOOP

DIAGE FESTIVAL เปิดประสบการณ์เทศกาลศิลปะและดนตรีที่เหนือจินตนาการ ผสมผสานทั้งภาพและเสียงเข้ากับเทคโนโลยีสุดล้ำ พร้อมให้ศิลปินนำเสนอตัวตนอย่างไร้ขีดจำกัดภายในงานคุณจะได้พบกับ 3 เวทีการแสดงของศิลปินเทศกา...

Get to know LUCY and DAMIE before y...

LOOPOuting

Hola Shaka งานเฟสติวัลที่จะทำให้หน้าร้อนไม่น่าเบื่ออีกต่อไป งานนี้รวบรวมกีฬาทางน้ำทุกประเภทเอาไว้ด้วยกัน การันตรีโดย Rip Curl แบรนด์เสื้อผ้าหัวหน้าทัพของเหล่ากีฬา Extream ทางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย นอกจากนี้ยัง...

‘Zerng Club’ โปรเจกต์ดนตรีสองขั้วจาก Co...

Design & FABLOOP

Tempo มีเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีและแฟชั่นมาแนะนำ กับการร่วมงานของแบรนด์รองเท้าขวัญใจเด็กวัยรุ่นตลอดกาลอย่าง Converse ที่ดึงเอาศิลปินสองแนวดนตรีมารวมกัน เมื่อสิ่งต่างๆที่ดูไม่เข้าพวก มักจะเกิดสิ่งใหม่ที่คาดไม่ถึงเสมอ ...

เทศกาลดนตรี “มหรสพ” เปิดต...

LOOP

หลังจากรอคอยกันมาหลายปี ในที่สุด Boiler Room ก็จับมือร่วมกับเทศกาลดนตรี “มหรสพ” นำเสนอดีเจและศิลปินไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก BOILER ROOM แพลตฟอร์ม Livestream ที่นำเสนอดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มิวสิกจากประเทศอังกฤ...

Qommon Ground | 2 (Priori, Diskonne...

LOOPOuting

Qommon Ground กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปสองปี พร้อมนําสุดยอดศิลปินมากความสามารถระดับนานาชาติมาสู่กรุงเทพฯอีกครั้ง ตั้งแต่กลางวัน ไปจนถึงกลางคืน ที่ Decommune ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการกลับมาครั้งนี้ Qommon ได้ศิลป...

TEMPO NEWSLETTER