Over 70 artists going viral on TikTok platform.

24/12/2020

By: WINKIEB

เราขอเรียกปีนี้ว่าปีแห่งโควิด ปีที่ทำให้เราได้รู้จักกับ Platform ใหม่ๆบนโลกออนไลน์มากยิ่งขึ้น เพราะโควิดทำให้เราไม่ได้ใช้ชีวิตบนโลกความจริงมากเท่าไหร่ เราจึงได้เห็น TikTok Platform ที่เปิดตัวทั่วโลกเมื่อปี 2018 แต่กลับมาได้รับความนิยมอย่างมากในปี 2020 และความนิยมนี่เองที่สร้างรายได้ และเป็นการแจ้งเกิดศิลปินมากถึง 90%

การเติบโตของ TikTok ในปี 2020 ทำให้เกิดตัวเลขที่น่าทึ่ง เพลงมากกว่า 176 เพลงมียอดเข้าชมวิดีโอใน TikTok sounds มากกว่า 1 พันล้านครั้ง เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมามีการเปิดเผย “The Playlist” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Top 100 retrospective 100 อันดับเพลง Highlighting ใน TikTok ของปี 2020 เพลงเหล่านี้มียอดดูวิดีโอมากกว่า 50 ล้านครั้ง และ 1 ใน 5 ศิลปินนั้นขึ้นอันดับ 1 ใน Billboard Hot 100 อีกด้วย

TikTok ได้ออกมารายงานอ้างว่า ในปี 2020 เพลงของศิลปินกว่า 70 ชีวิตประสบความสำเร็จอย่างมากบน Platform นี้ เอาตรงๆเราก็ไม่ใช่สาย TikTok แต่รายงานที่ว่านี้ชี้ให้เราเห็นว่านักร้องและวงดนตรีอย่าง Powfu , Priscilla Block, Tai Verdes กลับมียอด Download เพลงเพิ่มขึ้นใน iTune ไม่กี่นาทีหลังจากเปิดตัวบน TikTok หรือที่เห็นได้ชัดเลยคือ Zico ศิลปินจากเกาหลีใต้กับเพลง Any Song ที่ท่าเต้นกลายเป็น Viral ไปทั่วโลก“พวกเราที่ TikTok อยากที่จะแบ่งปันความหลงใหลในเรื่องของดนตรี เราทุ่มเทในการจัดหาแพลตฟอร์มที่ศิลปินและแฟน ๆ สามารถโต้ตอบกันได้ และมันประสบความสำเร็จอย่างมาก ” Ole Obermann หัวหน้าฝ่ายดนตรีของ TikTok เขียนในแถลงการณ์ “มันกลายเป็นแรงบันดาลใจที่ได้เห็น Community ของเรานำความสามารถของศิลปินใหม่ ๆ ออกมายืนอยู่แถวหน้า ช่วยส่งเพลงขึ้นชาร์ต และใช้ดนตรีเพื่อสร้างโอเอซิสแห่งความสุขในช่วงเวลาที่ยากลำบาก”

หรือแม้แต่ศิลปินที่มีชื่อเสียงอยู่แล้วก็ประสบความสำเร็จบน TikTok มากยิ่งขึ้นเช่นกัน ยิ่งเป็นช่วงกักตัวแล้ว TikTok กลายมาเป็นสิ่งที่เข้ามาเติมเต็มความสนุกของชีวิตในช่วงเวลาหนึ่ง บางคนอาจจะคิดว่าไร้สาระ แต่ความไร้สาระกลับทำให้ศิลปินหน้าใหม่ๆแจ้งเกิดอย่างเต็มตัว พวกเขาอาจไม่ต้องง้อค่ายใหญ่ เพียงแค่ยอด Streaming ที่มากถึง 10 ล้านก็เป็นกำลังใจให้สร้างเพลงใหม่ๆได้สบาย

สุดท้ายนี้โควิดในเมืองไทยรอบ 2 อาจทำให้พวกเราทุกคนกลับเข้าสู่โหมดป้องกันตัวอย่างแน่นหนาอีกรอบ ศิลปินอาจขาดรายได้ แต่ยังมีอีกหลายช่องทางที่ศิลปินหลายคนควรพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสอย่างเช่น Platform TikTok เป็นต้น
Source : TikTok
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

คนดนตรีใน UK กับการเรียกร้องถึง Boris Jo...

LOOP

เป็นเวลา 1 ปีแล้วกับการเผชิญหน้ากับโรคระบาด ที่จะมารีเซ็ตระบบการทำงานใหม่ของโลกใบนี้ แต่มันกลับแลกมาซึ่งหายนะ ความเสียหาย และการสูญเสีย มันไม่มีหน้าตา ไม่มีรูปลักษณ์ ไม่มีป้ายประกาศ เรากำลังต่อสู้กับภัยงียบ ที่ตัวเ...

การร่วมงานกันระหว่าง Four Tet และ Madl...

LOOP

ตั้งแต่ข่าวการเสียชีวิตของ MF Doom หลายคนคงกลับไปฟังอัลบั้ม Madvillainy อัลบั้มสุดคลาสสิคที่ Doom ร่วมงานกับ Madlib เมื่อปี 2004 ไม่ใช่แค่อัลบั้มนี้เท่านั้น Madlib ยังได้ร่วมทำอัลบั้มกับ Freddie Gibbs และถือเป็นอัลบ...

20 Best Alternative tracks 2020

LOOP

เราจะผ่านปี 2020 ไปด้วยเพลงเจ๋งๆทั้ง 20 เพลงนี้กัน อย่างที่ได้บอกไปว่าปีนี้คือปีที่แย่ที่สุด เลวร้ายที่สุด ไม่น่ารักมากที่สุด เพราะมีแต่คนใจร้าย แต่เราก็ยังได้เห็นศิลปินผลิตผลงานดีๆออกมาให้เราได้ฟังกัน และสิ่งที่น่าประทับใจมากๆ...

20 Best albums of the bad year 2020

LOOP

20 อัลบั้มดีเด่นในปี 2020 อัลบั้มดีๆในปีนี้เอาเป็นว่ามันเยอะมาก เยอะขนาดที่ว่าศิลปินบางคนออก 2 หรือ 3 อัลบั้มภายในหนึ่งปี บางศิลปินที่มีชื่อเสียงออกอัลบั้มใหม่เรายังไม่รู้เรื่องรู้ราวก็มี เพราะเพลงใหม่ออกมาเยอะมาก เรียกได้ว...

Over 70 artists going viral on TikT...

LOOP

เราขอเรียกปีนี้ว่าปีแห่งโควิด ปีที่ทำให้เราได้รู้จักกับ Platform ใหม่ๆบนโลกออนไลน์มากยิ่งขึ้น เพราะโควิดทำให้เราไม่ได้ใช้ชีวิตบนโลกความจริงมากเท่าไหร่ เราจึงได้เห็น TikTok Platform ที่เปิดตัวทั่วโลกเมื่อปี 2018 แต่กล...

Behind the music Score “Cyber...

Design & FABLOOP

ถ้าถามว่าเกมที่มาแรงมากที่สุดในตอนนี้คงหนีไม่พ้น “Cyberpunk 2077” แม้ว่าเราจะไม่ใช่สายเกม แต่แค่เห็นชื่อก็ทำให้เรากดซื้อมาไว้ในสโตร์ง่ายๆได้แล้ว เหล่าเกมเมอร์ทั้งหลายที่ได้ลองเล่นเกมนี้ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ภาพส...

TEMPO NEWSLETTER