Over 70 artists going viral on TikTok platform.

24/12/2020

By: WINKIEB

เราขอเรียกปีนี้ว่าปีแห่งโควิด ปีที่ทำให้เราได้รู้จักกับ Platform ใหม่ๆบนโลกออนไลน์มากยิ่งขึ้น เพราะโควิดทำให้เราไม่ได้ใช้ชีวิตบนโลกความจริงมากเท่าไหร่ เราจึงได้เห็น TikTok Platform ที่เปิดตัวทั่วโลกเมื่อปี 2018 แต่กลับมาได้รับความนิยมอย่างมากในปี 2020 และความนิยมนี่เองที่สร้างรายได้ และเป็นการแจ้งเกิดศิลปินมากถึง 90%

การเติบโตของ TikTok ในปี 2020 ทำให้เกิดตัวเลขที่น่าทึ่ง เพลงมากกว่า 176 เพลงมียอดเข้าชมวิดีโอใน TikTok sounds มากกว่า 1 พันล้านครั้ง เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมามีการเปิดเผย “The Playlist” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Top 100 retrospective 100 อันดับเพลง Highlighting ใน TikTok ของปี 2020 เพลงเหล่านี้มียอดดูวิดีโอมากกว่า 50 ล้านครั้ง และ 1 ใน 5 ศิลปินนั้นขึ้นอันดับ 1 ใน Billboard Hot 100 อีกด้วย

TikTok ได้ออกมารายงานอ้างว่า ในปี 2020 เพลงของศิลปินกว่า 70 ชีวิตประสบความสำเร็จอย่างมากบน Platform นี้ เอาตรงๆเราก็ไม่ใช่สาย TikTok แต่รายงานที่ว่านี้ชี้ให้เราเห็นว่านักร้องและวงดนตรีอย่าง Powfu , Priscilla Block, Tai Verdes กลับมียอด Download เพลงเพิ่มขึ้นใน iTune ไม่กี่นาทีหลังจากเปิดตัวบน TikTok หรือที่เห็นได้ชัดเลยคือ Zico ศิลปินจากเกาหลีใต้กับเพลง Any Song ที่ท่าเต้นกลายเป็น Viral ไปทั่วโลก“พวกเราที่ TikTok อยากที่จะแบ่งปันความหลงใหลในเรื่องของดนตรี เราทุ่มเทในการจัดหาแพลตฟอร์มที่ศิลปินและแฟน ๆ สามารถโต้ตอบกันได้ และมันประสบความสำเร็จอย่างมาก ” Ole Obermann หัวหน้าฝ่ายดนตรีของ TikTok เขียนในแถลงการณ์ “มันกลายเป็นแรงบันดาลใจที่ได้เห็น Community ของเรานำความสามารถของศิลปินใหม่ ๆ ออกมายืนอยู่แถวหน้า ช่วยส่งเพลงขึ้นชาร์ต และใช้ดนตรีเพื่อสร้างโอเอซิสแห่งความสุขในช่วงเวลาที่ยากลำบาก”

หรือแม้แต่ศิลปินที่มีชื่อเสียงอยู่แล้วก็ประสบความสำเร็จบน TikTok มากยิ่งขึ้นเช่นกัน ยิ่งเป็นช่วงกักตัวแล้ว TikTok กลายมาเป็นสิ่งที่เข้ามาเติมเต็มความสนุกของชีวิตในช่วงเวลาหนึ่ง บางคนอาจจะคิดว่าไร้สาระ แต่ความไร้สาระกลับทำให้ศิลปินหน้าใหม่ๆแจ้งเกิดอย่างเต็มตัว พวกเขาอาจไม่ต้องง้อค่ายใหญ่ เพียงแค่ยอด Streaming ที่มากถึง 10 ล้านก็เป็นกำลังใจให้สร้างเพลงใหม่ๆได้สบาย

สุดท้ายนี้โควิดในเมืองไทยรอบ 2 อาจทำให้พวกเราทุกคนกลับเข้าสู่โหมดป้องกันตัวอย่างแน่นหนาอีกรอบ ศิลปินอาจขาดรายได้ แต่ยังมีอีกหลายช่องทางที่ศิลปินหลายคนควรพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสอย่างเช่น Platform TikTok เป็นต้น
Source : TikTok
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

KicK iii อัลบั้มใหม่ในปี 2021 จาก Arca

LOOP

หลายๆคนคงรู้อยู่แล้วว่า ARCA เปิดตัวซีรีย์อัลบั้มโดยใช้ชื่อว่า KicK i, KicK ii, และสำหรับ KicK iii ซีรีย์ที่ 3 นี้ Arca เรียกมันว่า “เพลิงไหม้ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของ KiCK universe.” “มันคือประตูสู่เสียงดน...

Pissawong “พิศวง” ค่ายเพล...

LOOP

หากจะพูดถึง Scene ดนตรี Electronic ในเมื่อไทยช่วง Covid era นี้ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่น่าเศร้าใจนัก เพราะกลุ่มศิลปิน และ Dj ไม่มีพื้นที่ให้แสดงออกมากเท่าที่ควร ยิ่งช่วง Lockdown ด้วยแล้วยิ่งไม่ต้องพูดถึง เงียบเหงาจน...

New compilation จาก Moog งานนี้ได้ศิลปิน...

LOOP

Compilation series ตัวนี้ถือเป็นชุดที่สองแล้วที่ Moog ได้ดึงเอาศิลปินตัวเจ๋งๆมาร่วมงาน การทำ Compilation ตัวนี้เป็นเหมือนการโปรโมต Analog Synth ของแบรนด์เองที่ส่งตรงถึงกลุ่มเป้าหมายที่เป็นแฟนเพลงของศิลปินนั้น...

Eris Drew ประกาศเปิดตัวอัลบั้มแรก Quiver...

LOOP

Eris Drew คือดีเจ และโปรดิวเซอร์ Transgender คนแรกๆจากเมืองชิคาโก้ เธอยังเป็นเจ้าของค่ายเพลง T4T LUV NRG ร่วมกับคู่หูที่รักอย่าง Octo Octa แฟนๆเพลง House รุ่นใหม่ๆน่าจะรู้จักพวกเธอเป็นอย่างดี ในปี 2020...

TEMPO NEWSLETTER