New underground dance music community in seoul.

30/08/2016

By: WINKIEB

ปีนี้ถึงเป็นปีทองของ Scene ดนตรี Electronic Dance Music ฝั่งเอเชีย เพราะเราได้เห็นทั้งงาน Festival ดีๆที่กำลังจะเกิดขึ้นอย่าง Sonar หรือแม้แต่ในบ้านเราอย่าง Wonderfruit ก็ได้รับความสนใจจากทั่วโลก รวมไปถึง Scene Underground Music ที่ค่อยๆเปิดตัวให้คนทั่วโลกได้รู้จักเช่นกัน ทั้งญี่ปุ่น จีน ฮ่องกง สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ แต่ที่มาแรงสุดๆต้องยกให้เมื่อนี้ โซล ประเทศเกาหลีใต้ เมืองที่เต็มไปด้วยศิลปะสมัยใหม่ หรือแม้แต่คนที่นั่นก็ทำให้เรารู้สึกถึงความสดใหม่ได้ทุกครั้ง

วันนี้กับ 12 ร้านที่ถูกแนะนำโดย “Aaron Choe” Promoter และ Dj จากโซลที่จะทำให้คุณรู้จัก Scene นี้มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Club, บาร์, ร้านแผ่นเสียง ที่จะทำให้คุณได้เห็น Community underground dance music แห่งใหม่จากเมืองเล็กๆเมืองนี้

1 rm360
RM.360
RM.360 คือชื่อของร้านแผ่นเสียงที่ก่อตั้งโดย DJ Soulscape และ ทีมงาน 360 Sounds พวกเขาเป็นที่รู้จักทั่งทางฝั่งยุโรปและอเมริกา เขาคือผู้ที่ผลักดัน Scene ดนตรีเกาหลียุค ’60s และ ’70s ควบคู่ไปกับดนตรี Jazz และ psych music

2 clique
CLIQUE RECORDS
CLIQUE RECORDS คือร้านแผ่นเสียงอีกเช่นกัน เป็นร้านเล็กๆที่ก่อตั้งโดยสองเพื่อนซี้ Antoine & Curtis ที่ร้านนี้มีแผ่นเสียงจากร้านเจ๋งๆรวมอยู่ที่นี้ ไม่ว่าจะเป็นจาก Rush Hour, LIES, Antinote, Dekmantel และ New release ใหม่ๆมากมาย รวมไปถึงแผ่นเพลง House, Techno หายากๆด้วย นอกจากนั้นยังแบ่ง Section ดนตรีจากเกาหลีและญี่ปุ่น บริเวณรอบๆยังมีร้านกาแฟ ร้านอาหาร หรือจะมานั่งฟังเพลงในร้านและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเพื่อนๆหรือเด็กๆรุ่นใหม่ที่แวะเวียนมาในร้านนี้ด้วยก็ได้

3 dongmyo
DONGMYO MARKET
คือตลาดขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยของทุกสิ่งอย่างที่คุณอยากได้ ทั้งผัก, ผลไม้, อาหารทะเล, ต้นไม้, เครื่องใช้ไฟฟ้า, เรื่อยไปจนถึงแผ่นเสียง มารวมกันอยู่ที่ตลาดแห่งนี้ทั้งหมด ที่นี่เปิดทุกวันไม่มีวันหยุด หน้าตาจะคล้ายๆกับตลาดนัดของฝั่งอเมริกา ใครอยากได้แผ่นเสียงหายากราคาถูก ที่นี่มีหมด แต่ต้องรื้อกันดีๆ บางแผ่นอาจเคยเห็นตามร้านแผ่นเสียงหายาก ราคาแสนแพง แต่ที่นี่คุณสามารถหาแผ่นเพลง House ยากๆได้ในราคาร้อยกว่าบาท

4 mystik
MYSTIK
เป็น underground clubs แห่งแรกของเกาหลีใต้ที่มีระบบแสงสีเสียงที่พอตัว ไม่มากไม่น้อยเกินไป แต่ที่เด็ดกว่านั้นคือ Line Up ของศิลปิน และ Dj ที่มาเล่นที่นี่เรียกได้ว่าเกิดคาด ทั้ง Levon Vicent & Ata หรือ Dixon ที่มาเล่นที่นี่แล้วถึง 2 ครั้ง Club แห่งนี้ตั้งอยู่ย่าน Itaewon ย่านท่องถิ่นที่เริ่มมีร้านค้าต่างๆมาตั้งอยู่ในย่านนี้อย่างเช่น Comme des Garçons หรือ Café ขนมหวาน เป็นต้น นอกจากนี้ Club อย่าง The clubs Cakeshop และ Faust ก็รวมกันอยู่ในย่านนี้ด้วย

SEENDOSI-
SEENDOSI
คือสถานที่จัดงาน Event ที่มีทั้ง Café, Bar และ Community ที่มีพื้นที่ให้ศิลปินได้เอาไว้จัดงาน มันเป็นชุมชนของนักดนตรีทั้งหลายเลยก็ว่าได้ รวมไปถึงยังมีงาน Event ที่จัดขึ้นทุกๆอาทิตย์ เป็นสถานที่ดีๆที่จะไปหาว่าเด็กวัยรุ่นในโซลเขาทำอะไรกันอบู่บ้าง

6 vurt2
VURT
Vurt คือชื่อของ Club Techno ในโซลซึ่งอยู่ในย่านที่วุ่นวายพอสมควร มันถูกซ่อนอยู่ภายใต้ร้านคาราโอเกะ ถ้าเดินอยู่บนถนนย่านนั้น คุณไม่มีทางหาร้านนี้เจอแน่นอน การตกแต่งของที่นี่มีความ Dark และ Minimal มันมาพร้อมกับเสียงเพลงดาร์กๆอย่าง experimental techno จาก Rrose ที่เคยมาเล่นที่นี่ เป็น Hidden Club ที่ไม่ควรพลาด

Cakeshop
CAKESHOP
Club ที่เต็มไปด้วย Bass Music, grime และ hip-hop คุณจึงได้ยินเพลงจาก Oneman หรือ Gaslamp Killer อยู่เรื่อยๆ ศิลปินที่เคยมาเล่นที่ร้านนี้ก็อย่างเช่น Dicky Trisco และ Joakim ที่นี่แต่ต่างจาก Club Scene หลายๆในเกาหลีมากๆ นอกจาก Bass Music ที่คุณจะได้ยินแล้ว ใน area นี้ยังมีอีกที่ที่พวกเขาใช้ชื่อว่า Pistil กับดนตรี House และ Disco จากศิลปินทั่วโลก

8 venue
VENUE
สถานที่ที่อยู่ใจกลางย่าน Itaewon ระหว่างถนนที่วุ่นวายเต็มไปด้วยผู้คนเดินผ่านไปผ่านมา มันคือหนึ่งใน Underground clubs ที่เก่าแก่ที่สุดในโซล

9 Alleysound
ALLEY SOUND
เป็น Club ที่มีแต่ Equipment High-quality มีดีเจบูทที่เยี่ยม แถมเจ้าของร้านยังเป็นดีเจเองอีกด้วย บรรยากาศในร้านเป็นกันเอง รวมไปถึง Sound ที่กระแทกทุกโสตประสาทของคุณได้เลยละ

10 faust-947x710
FAUST
Club แห่งใหม่ที่จะมีอายุครบ 1 ปีในเดือนข้างหน้า ร้านนี้ได้รับอิทธิพลมาจากเบอร์ลินค่อนข้างมาก แถมศิลปินที่มาเล่นก็ไม่ใช่ธรรมดา อย่างเช่น Ital, Move D, Aurora Halal และ Sacha Mambo รวมไปถึง Sound System ของที่นี่ถือว่าเจ๋งเลยทีเดียว

TMI edit
TMI
คือชื่อของงาน Party ที่ต้องการนำดนตรีออกมาเล่นข้างนอก Club TMI ไม่เกี่ยวกับ Genre ของดนตรี ศิลปินที่มาเล่นก็ไม่ได้อยากจะเล่น Dance Music เสมอไป มันคืองานที่อาจเกิดขึ้นที่ร้านทำผม หรือบาร์เล็กๆ มันคือปาร์ตี้ที่คุณสามารถมาแล้วได้รับสิ่งดีๆกลับบ้านไป

12 gopchang
GOPCHANG JEONGOL
บาร์ที่เอาไว้ฟังเพลงอย่างเดียวเท่านั้น คุณจะได้ยินตั้งแต่ดนตรียุค ’60s ถึง ’90s เป็นสถานที่รีแลกซ์ในย่าน Hongdae ที่ที่มีงานศิลปะยุคอินดี้เฟื่องฟูไว้ให้ดูกัน
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

DIAGE FESTIVAL เทศกาลดิจิทัลอาร์ตครั้งแรก...

Design & FABLOOP

DIAGE FESTIVAL เปิดประสบการณ์เทศกาลศิลปะและดนตรีที่เหนือจินตนาการ ผสมผสานทั้งภาพและเสียงเข้ากับเทคโนโลยีสุดล้ำ พร้อมให้ศิลปินนำเสนอตัวตนอย่างไร้ขีดจำกัดภายในงานคุณจะได้พบกับ 3 เวทีการแสดงของศิลปินเทศกา...

Get to know LUCY and DAMIE before y...

LOOPOuting

Hola Shaka งานเฟสติวัลที่จะทำให้หน้าร้อนไม่น่าเบื่ออีกต่อไป งานนี้รวบรวมกีฬาทางน้ำทุกประเภทเอาไว้ด้วยกัน การันตรีโดย Rip Curl แบรนด์เสื้อผ้าหัวหน้าทัพของเหล่ากีฬา Extream ทางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย นอกจากนี้ยัง...

‘Zerng Club’ โปรเจกต์ดนตรีสองขั้วจาก Co...

Design & FABLOOP

Tempo มีเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีและแฟชั่นมาแนะนำ กับการร่วมงานของแบรนด์รองเท้าขวัญใจเด็กวัยรุ่นตลอดกาลอย่าง Converse ที่ดึงเอาศิลปินสองแนวดนตรีมารวมกัน เมื่อสิ่งต่างๆที่ดูไม่เข้าพวก มักจะเกิดสิ่งใหม่ที่คาดไม่ถึงเสมอ ...

เทศกาลดนตรี “มหรสพ” เปิดต...

LOOP

หลังจากรอคอยกันมาหลายปี ในที่สุด Boiler Room ก็จับมือร่วมกับเทศกาลดนตรี “มหรสพ” นำเสนอดีเจและศิลปินไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก BOILER ROOM แพลตฟอร์ม Livestream ที่นำเสนอดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มิวสิกจากประเทศอังกฤ...

Qommon Ground | 2 (Priori, Diskonne...

LOOPOuting

Qommon Ground กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปสองปี พร้อมนําสุดยอดศิลปินมากความสามารถระดับนานาชาติมาสู่กรุงเทพฯอีกครั้ง ตั้งแต่กลางวัน ไปจนถึงกลางคืน ที่ Decommune ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการกลับมาครั้งนี้ Qommon ได้ศิลป...

TEMPO NEWSLETTER