Nang Visate – The French Connection by Adverb

30/03/2015

By: admin

หากลองดูรายชื่อหนังที่ได้รางวัลออสการ์ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันกันแล้ว หนังแนว Action แบบตำรวจจับผู้ร้าย นับรวมๆแล้วได้เพียงไม่เกิน 3 เรื่องเท่านั้น หนังเรื่องนี้คือ 1 ในนั้น มันเต็มไปด้วยฉากไล่ล่า สืบสวน ทั้งเรื่อง แต่ทำไมหนังที่มีพล็อตเรื่องทั่วๆไป และมองอย่างผิวเผินมันแทบจะเป็นเหมือนดั่งหนังตลาดธรรมดาๆอีกด้วย นั่นทำให้เกิดคำถามว่าทำไมหนังเรื่องจึงสามารถคว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมมาครองไปได้

คำตอบแบบไร้เหตุผลสุดๆก็คือมันถูกนำเสนอออกมาได้เข้ากับยุคสมัยของหนังอเมริกันยุค 70s นั่นคือยุคที่เต็มไปด้วยหนังคุณภาพ เปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ หนังที่กล้าหาญในการแสดงออกอย่างมีสไตล์ และมีเนื้อหาต่อต้านระบบเก่าๆ หนังเรื่องนี้ก็เช่นกัน แม้หนังจะมุ่งเน้นเล่าเรื่องไปกับวิธีการทำงานของทั้งสองผ่ายทั้งตำรวจและผู้ร้าย ซึ่งต่างพยายามให้ดีที่สุดในงานของตน (ตรงนี้อาจเปรียบได้กับหนังอย่างเรื่อง Heat แต่ไม่ฟูมฟาย ไม่มีดราม่าเกี่ยวกับชีวิตส่วนตำรวจหรือผู้ร้ายเลย) หลังเปิดเรื่องด้วยฉาก Action 2 ฉากติดๆกัน หนังต่อด้วยฉากที่แสดงให้เห็นว่าหนังเรื่องนี้ได้เล่าเรื่องของคนบ้างานจริงๆ ในฉากเป็นบาร์เหล้าและดูเหมือนคู่หูตำรวจคู่นี้เลิกงานมาหาอะไรดื่มก่อนกลับบ้าน แต่จริงๆไปๆมาๆกลับซุ่มมองดูพฤติกรรมของพวกมาเฟีย เพื่อจะหาเบาะแส สาวไปหาคนร้ายตัวจริงให้ได้


French-Connectionหลังจากได้ผู้ต้องสงสัยแล้ว หนังก็เต็มไปด้วยฉาก Action แบบมันส์จริงๆ คือสนุกไม่แพ้หนังใหม่ๆเลยซักนิด แต่จุดที่ทำให้มันแตกต่างออกไปจากหนังตำรวจจับผู้ร้ายทั่วไปๆ ก็คือบทสรุปที่แสนจะเป็นหมัดเด็ดต่อยคนดูให้มึนงงกับคำถามที่ว่า ทำดีได้ดีมันจริงหรือไม่ มันทำให้ตัวละครเอกมีความสุขหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นการเสียชีวิตของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้อง หรือการเปรียบเทียบการใช้ชีวิตของทั้งฝ่ายดีและฝ่ายร้าย ในระหว่างดำเนินการสืบสวนนั้น ช่างต่างกันฟ้ากับดิน คนร้ายได้กินอาหารดีๆในที่อุ่นๆ ส่วนตำรวจต้องยืนกินอาหารห่วยๆข้างถนน โดยการให้คนดูเป็นเหมือนนักสังเกตการณ์ ไม่เข้าข้างตัวละครฝั่งไหนซักฝั่ง

หนังเรื่องนี้ไม่เพียงคว้ารางวัลใหญ่ได้เพียงอย่างเดียว ยังได้รางวัลสำคัญๆ อย่างกำกับยอดเยี่ยม เขียนบท ตัดต่อ และนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ซึ่งหากมองภาพรวมของหนังเรื่องนี้แล้วทุกรางวัลที่ได้มาเหมาะสมอย่างยิ่ง เพราะว่างานที่ออกมานั้น ลงตัวกับเรื่องที่เล่าออกมา

บอกตามตรงผมหลงใหลภาพยนตร์ก็เพราะหนังอเมริกันยุค 70s นี่แหละที่ทำให้ผมสนใจงานด้านภาพยนตร์อย่างจริงจัง ทั้งนี้ต้องขอชมทั้งตัวคนสร้าง และบรรดาเหล่านายทุนทั้งหลาย ที่กล้าหาญทำหนัง (ที่โคตรดีมากมายหลายเรื่องในยุค 70s ) ออกมา
admin


bill@tempobkk.com

Get to know LUCY and DAMIE before y...

LOOPOuting

Hola Shaka งานเฟสติวัลที่จะทำให้หน้าร้อนไม่น่าเบื่ออีกต่อไป งานนี้รวบรวมกีฬาทางน้ำทุกประเภทเอาไว้ด้วยกัน การันตรีโดย Rip Curl แบรนด์เสื้อผ้าหัวหน้าทัพของเหล่ากีฬา Extream ทางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย นอกจากนี้ยัง...

‘Zerng Club’ โปรเจกต์ดนตรีสองขั้วจาก Co...

Design & FABLOOP

Tempo มีเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีและแฟชั่นมาแนะนำ กับการร่วมงานของแบรนด์รองเท้าขวัญใจเด็กวัยรุ่นตลอดกาลอย่าง Converse ที่ดึงเอาศิลปินสองแนวดนตรีมารวมกัน เมื่อสิ่งต่างๆที่ดูไม่เข้าพวก มักจะเกิดสิ่งใหม่ที่คาดไม่ถึงเสมอ ...

เทศกาลดนตรี “มหรสพ” เปิดต...

LOOP

หลังจากรอคอยกันมาหลายปี ในที่สุด Boiler Room ก็จับมือร่วมกับเทศกาลดนตรี “มหรสพ” นำเสนอดีเจและศิลปินไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก BOILER ROOM แพลตฟอร์ม Livestream ที่นำเสนอดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มิวสิกจากประเทศอังกฤ...

Qommon Ground | 2 (Priori, Diskonne...

LOOPOuting

Qommon Ground กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปสองปี พร้อมนําสุดยอดศิลปินมากความสามารถระดับนานาชาติมาสู่กรุงเทพฯอีกครั้ง ตั้งแต่กลางวัน ไปจนถึงกลางคืน ที่ Decommune ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการกลับมาครั้งนี้ Qommon ได้ศิลป...

KicK iii อัลบั้มใหม่ในปี 2021 จาก Arca

LOOP

หลายๆคนคงรู้อยู่แล้วว่า ARCA เปิดตัวซีรีย์อัลบั้มโดยใช้ชื่อว่า KicK i, KicK ii, และสำหรับ KicK iii ซีรีย์ที่ 3 นี้ Arca เรียกมันว่า “เพลิงไหม้ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของ KiCK universe.” “มันคือประตูสู่เสียงดน...

TEMPO NEWSLETTER