Music for love : System for………

20/08/2020

By: WINKIEB

Photo by : Panlert

การเมืองที่ร้อนระอุกับความสัมพันธ์ของ Generation เกิดช่องว่างที่ควรปิดรอยร้าวนั้นก่อนจะเกิดรูรั่วที่ไม่สามารถแก้ไขอะไรได้อีก เราเป็นอีกหนึ่งเสียงที่ขอร่วมสนับสนุนอะไรก็ตามที่จะก่อให้เกิดสิ่งดีๆต่อสังคน พวกเรารักเสียงเพลงจึงอยากอธิบายเหตุการณ์บ้านเมืองในตอนนี้ให้ออกมาในรูปแบบของดนตรีซะมากกว่า

วันนี้เราจึงขอให้เด็กรุ่นใหม่ได้แสดงความคิดเห็นถึงปัญหาการเมืองโดยใช้ดนตรีเป็นตัวอธิบาย พร้อมเหตุผลว่าทำไมเพลงนี้จึงเข้ากับสถานการณ์ในปัจจุบัน

ชื่อ : มนต์ทิพา วิโรจน์พันธุ์
อายุ : 27
อาชีพ : นักเขียนอิสระ
เพลงที่เลือก: IDLES – MODEL VILLAGE

คือเนื้อเพลงมันพูดเรื่องความชาตินิยมของคนอังกฤษ ทั้ง ๆ ที่สังคมมันไม่ได้ดีหรือน่าภูมิใจขนาดนั้น เขาเคยมี neo-nazi, facism เหยียดเพศ เหยียดเชื้อชาติ รุนแรงมาก ซึ่งบางอย่างมันก็ยังฝังรากคนอังกฤษอยู่

คล้าย ๆ กันกับบ้านเราที่มีพวกคลั่งชาติ แล้วในเพลงนี้มันพูดถึงเพลงชาติด้วย สำหรับอิ๊กคิดว่ามันเป็นสัญลักษณ์ของชาตินิยม ซึ่งความตลกคือคนไม่ได้อินกับความหมายในเพลงจริง ๆ เท่าไหร่ แล้วที่ตลกซ้อนไปอีกทีคือมันมีโจ๊ก เวลาตรวจต่างด้าวแล้วให้ร้องเพลงชาติ แค่นั้นก็ prove ว่าเป็นคนไทยแล้ว ก็รู้สึกว่ามัน imply ได้กับเพลงนี้ แล้วเอาจริงการเมืองไทยก็ยืม model อังกฤษมาใช้ในหลายเรื่องเหมือนกัน

สรุปก็คือ ความคลั่งชาติมันจะไม่น่าภูมิใจอะไรเลย ถ้ามันทำให้เราไม่เห็นคุณค่าความเป็นมนุษย์ หรือเคารพในความต่างของคนอื่น

ชื่อ : PYRA
อาชีพ: ศิลปิน
เพลงที่เลือก: PYRA – Dystopia

พูดถึงความพังพินาศที่เกิดจากน้ำมือมนุษย์ ซึ่งก็ current กับสถานการณ์ตอนนี้สุดๆ มันคือ anthem ของปี 2020 ค่ะ
“They just wanna put the blame all on us. They just want to reprimand us.”
มันคือเสียงของคนหมู่มากซึ่งรู้สึกว่าไม่ว่าเราจะทำอะไรลงไปเพื่อเรียกความยุติธรรมก็ดันกลับกลายเป็นฝ่ายที่ผิดอยู่ดี

ชื่อ : Panlert
อายุ: 33
อาชีพ: Graphic Designer
เพลงที่เลือก: Björk – Declare Independence
นึกถึงเพลงนี้เพลงแรก เนื้อหาทุกอย่างคือใช่มาก “จงประกาศให้พวกเขารู้ถึงสิทธิและเสรีภาพของเรา อย่าให้ใครมากดขี่”

ชื่อ: พีชจิ
อายุ: 33
อาชีพ: Designer
เพลงที่เลือก: RIOT

ชอบเพราะ เนื้อหาเข้ากับอารมณ์ตอนนี้มาก
Your silence won’t protect u. Piss me off, we’re gonna fight.

ชื่อ: Nalinちゃん
อาชีพ: Photographer, Model
เพลงที่เลือก: Молчат Дома – Судно

เหตุผลผลที่เลือกเพลงนี้คือ ชีวิตมันยากลำบากขึ้น ตายง่ายสบายกว่า แต่ก็ตายไม่ได้ ตามเนื้อเพลงเลยค่ะ

ชื่อ: ศรันธ์ ชื่นมนุษย์ (ตอง)
อายุ: 26
อาชีพ: DJ , เจ้าของร้านแผ่นเสียง Garage Records
เพลงที่เลือก: Cassius – Feeling For You

ถึงแม้ Cassius จะ sampled คำว่า Worry (เป็นห่วง) ซ้ำๆ แต่ก็ตามมาด้วยประโยคที่ว่า My feeling for you, have always been real สำหรับผมขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านที่ต้องการจะเปลี่ยนแปลงบางสิ่งให้ดีขึ้นเพื่อทุกคนในปัจจุบันและเพื่อคนรุ่นหลัง อย่างห่วงๆ นะครับ

ชื่อ: ธนกฤต ศิวนาถรักษ์ (เฟริส)
อายุ: 28 ปี
อาชีพ: creative , ธุรกิจส่วนตัว
เพลงที่เลือก: Ali X x Ximena x Palomo – Pastillitas

ครับเหตุผลที่เลือกเพลงนี้เพราะ tempo ของเพลงที่คอย support ให้มีแรงฮึกเหิม ได้ในทุกที่ ทุกสถานะการณ์ ด้วยการรวมทั้ง electronic และ vocal ผมคิดว่าเป็นเพลงที่คอย motivate ให้เราได้มีความคิดที่ creative และแตกต่างครับ

ชื่อ: เอลีชา ธรรมสุทธศีล
อายุ: 21
อาชีพ: Nail Artist& Photographer
เพลงที่เลือก: Shygirl – UCKERS

เหตุผล: ลองฟังท่อน ตั้งแต่ วินาทีที่ 0.00-0.21 ดู จะเข้าใจ

ชื่อ: Tek
อายุ: 34
อาชีพ : Dj, Architect, Project manager
เพลงที่เลือก: Fela Kuti – Zombie

อันนี้เป็นงานของ Fela Kuti ที่ขุดมาจากกรุของเขาเลย ซึ่งจริง ๆ เขาก็ทำงานเกี่ยวกับการเมืองอยู่แล้ว Zombie พูดถึงทหารไนจีเรีย โดยเปรียบเทียบเข้ากับซอมบี้ คือมันเป็นผีดิบที่ไม่มีความรู้สึก ไม่สามารถคิดอะไรเองได้ ซึ่งก็ไม่ต่างกับทหารที่โดนล้างสมอง ให้ทำอะไรก็ได้ตามที่ผู้บังคับบัญชาต้องการ

ชื่อ: Cho
อายุ: 26
อาชีพ: Programmer, Music producer, Dj
เพลงที่เลือก: Mos Def – Mathematics

ถ้าพูดจากมุมที่ผิวเผินที่สุดเรื่องการกดขี่เชิงโครงสร้างเนี่ย ผู้บังคับใช้กฎหมายเขาชอบใช้อำนาจในทางที่ผิด ไหนจะเรื่องความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจอีก (หวังว่าจะไม่มีคนเข้าใจผิดว่าผมเอาเรื่องคนผิวสีในอเมริกามาเทียบกับชนชั้นแรงงานในไทยนะ) ตอนท้ายเพลงมันพูดว่า

“Why did one straw break the camel’s back? Here’s the secret: The million other straws underneath it, it’s all mathematics”

(คิดว่าอะไรที่ทำให้ฟางเส้นเดียว สามารถพังหลังอูฐที่แข็งแรงได้ มันมีเคล็ดลับง่าย ๆ ตรงที่เราใช้ฟางหลายเส้นมัดรวมกันไง หลักคณิตศาสตร์ทั้งนั้น)
ประมาณว่าถ้าเราร่วมแรงร่วมใจกัน มันก็เกิดเป็นพลังได้ เหมือนที่ตอนนี้ประชาชนกำลังลุกฮือกันอยู่น่ะครับ

Source :
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

คนดนตรีใน UK กับการเรียกร้องถึง Boris Jo...

LOOP

เป็นเวลา 1 ปีแล้วกับการเผชิญหน้ากับโรคระบาด ที่จะมารีเซ็ตระบบการทำงานใหม่ของโลกใบนี้ แต่มันกลับแลกมาซึ่งหายนะ ความเสียหาย และการสูญเสีย มันไม่มีหน้าตา ไม่มีรูปลักษณ์ ไม่มีป้ายประกาศ เรากำลังต่อสู้กับภัยงียบ ที่ตัวเ...

การร่วมงานกันระหว่าง Four Tet และ Madl...

LOOP

ตั้งแต่ข่าวการเสียชีวิตของ MF Doom หลายคนคงกลับไปฟังอัลบั้ม Madvillainy อัลบั้มสุดคลาสสิคที่ Doom ร่วมงานกับ Madlib เมื่อปี 2004 ไม่ใช่แค่อัลบั้มนี้เท่านั้น Madlib ยังได้ร่วมทำอัลบั้มกับ Freddie Gibbs และถือเป็นอัลบ...

20 Best Alternative tracks 2020

LOOP

เราจะผ่านปี 2020 ไปด้วยเพลงเจ๋งๆทั้ง 20 เพลงนี้กัน อย่างที่ได้บอกไปว่าปีนี้คือปีที่แย่ที่สุด เลวร้ายที่สุด ไม่น่ารักมากที่สุด เพราะมีแต่คนใจร้าย แต่เราก็ยังได้เห็นศิลปินผลิตผลงานดีๆออกมาให้เราได้ฟังกัน และสิ่งที่น่าประทับใจมากๆ...

20 Best albums of the bad year 2020

LOOP

20 อัลบั้มดีเด่นในปี 2020 อัลบั้มดีๆในปีนี้เอาเป็นว่ามันเยอะมาก เยอะขนาดที่ว่าศิลปินบางคนออก 2 หรือ 3 อัลบั้มภายในหนึ่งปี บางศิลปินที่มีชื่อเสียงออกอัลบั้มใหม่เรายังไม่รู้เรื่องรู้ราวก็มี เพราะเพลงใหม่ออกมาเยอะมาก เรียกได้ว...

Over 70 artists going viral on TikT...

LOOP

เราขอเรียกปีนี้ว่าปีแห่งโควิด ปีที่ทำให้เราได้รู้จักกับ Platform ใหม่ๆบนโลกออนไลน์มากยิ่งขึ้น เพราะโควิดทำให้เราไม่ได้ใช้ชีวิตบนโลกความจริงมากเท่าไหร่ เราจึงได้เห็น TikTok Platform ที่เปิดตัวทั่วโลกเมื่อปี 2018 แต่กล...

Behind the music Score “Cyber...

Design & FABLOOP

ถ้าถามว่าเกมที่มาแรงมากที่สุดในตอนนี้คงหนีไม่พ้น “Cyberpunk 2077” แม้ว่าเราจะไม่ใช่สายเกม แต่แค่เห็นชื่อก็ทำให้เรากดซื้อมาไว้ในสโตร์ง่ายๆได้แล้ว เหล่าเกมเมอร์ทั้งหลายที่ได้ลองเล่นเกมนี้ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ภาพส...

TEMPO NEWSLETTER