Mother’s Day with Mother of Electronic Music Scene.

12/08/2017

By: WINKIEB

ว่าด้วยเรื่องวันแม่ แต่ละ Scene ก็จะมีแม่ของ Scene นั้นๆวงการ Electronic Music ก็เช่นกัน พวกเธอเหล่านี้เรียกได้ว่าเป็นผู้ที่ให้กำเนิดและเปิดทางให้กับศิลปินหญิงในวงการ Electronic Music อย่างมากมาย รวมไปถึงการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆที่ถูกนำมาใช้จนถึงยุคปัจจุบัน

แม้ว่าในยุคนั้นจะไม่มีคนให้การยอมรับ แต่พวกเธอทั้งหลายฝ่าฟันอุปสรรคมากมาย จนทำให้เรามีเครื่องดนตรีดีๆใช้ มีโปรแกรมดนตรีเจ๋งๆใช้ ทำให้เราได้รู้จักกับการเอาเครื่องดนตรี Electronic มาประกอบเข้ากับสิ่งที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ ให้กลายมาเป็นเรื่องที่แสนจะธรรมดาในปัจจุบัน หลายๆอย่างที่พวกเธอทำได้สอนนักดนตรีและศิลปินทั่วโลก และแม้ว่าพวกเธอบางคนจะเสียชีวิตไปแล้ว แต่ผลงานของพวกเธอได้กลายมาเป็นบทเรียนที่สอนคนรุ่นใหม่ในเรื่องของดนตรีได้เป็นอย่างดี

ถ้าอยากรู้ว่าแม่ๆของวงการ Electronic Music จะมีใครบ้างดูได้ที่ด้านล่างนี้เลย

Daphne Oram
เป็นผู้หญิงคนแรกๆที่หันมาเป็น Composer ทางด้านดนตรี Electroni Music แบบเต็มตัว แม้ว่าตอนนี้จะเสียชีวิตลงแล้ว แต่อุปกรณ์ทางด้านดนตรีทุกอย่างถูกเก็บเอาไว้อย่างดี ในพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ


Delia Derbyshire
ศิลปินหญิง Electronic Music คนแรกในปี 50’s ที่เป็นทั้ง Composer และนักดนตรี และเธอกลายมาเป็นที่รู้จักของวงการ Electronic Music จากซีรีย์ Doctor Who ของอังกฤษ และเป็นยังผู้ก่อตั้ง BBC Radiophonic Workshop.อีกด้วย


Suzanne Ciani
จากการเป็นนักเปียโน นักแต่งเพลง กลายมาเป็น Composer และ Sound Engineer ผู้หญิงที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในวงการ Electronic Music ในช่วงปี 80’s เธอคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆให้กับวงการดนตรี เช่นเมื่อปี 70’s เธอหยิบเอา Modular Synth มาใช้ทำเพลงประกอบโฆษณา Coca-Cola, Merrill Lynch, AT&T ซึ่งน้อยคนนักคิดไปแบบเธอ
Source :
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

‘Zerng Club’ โปรเจกต์ดนตรีสองขั้วจาก Co...

Design & FABLOOP

Tempo มีเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีและแฟชั่นมาแนะนำ กับการร่วมงานของแบรนด์รองเท้าขวัญใจเด็กวัยรุ่นตลอดกาลอย่าง Converse ที่ดึงเอาศิลปินสองแนวดนตรีมารวมกัน เมื่อสิ่งต่างๆที่ดูไม่เข้าพวก มักจะเกิดสิ่งใหม่ที่คาดไม่ถึงเสมอ ...

เทศกาลดนตรี “มหรสพ” เปิดต...

LOOP

หลังจากรอคอยกันมาหลายปี ในที่สุด Boiler Room ก็จับมือร่วมกับเทศกาลดนตรี “มหรสพ” นำเสนอดีเจและศิลปินไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก BOILER ROOM แพลตฟอร์ม Livestream ที่นำเสนอดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มิวสิกจากประเทศอังกฤ...

Qommon Ground | 2 (Priori, Diskonne...

LOOPOuting

Qommon Ground กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปสองปี พร้อมนําสุดยอดศิลปินมากความสามารถระดับนานาชาติมาสู่กรุงเทพฯอีกครั้ง ตั้งแต่กลางวัน ไปจนถึงกลางคืน ที่ Decommune ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการกลับมาครั้งนี้ Qommon ได้ศิลป...

KicK iii อัลบั้มใหม่ในปี 2021 จาก Arca

LOOP

หลายๆคนคงรู้อยู่แล้วว่า ARCA เปิดตัวซีรีย์อัลบั้มโดยใช้ชื่อว่า KicK i, KicK ii, และสำหรับ KicK iii ซีรีย์ที่ 3 นี้ Arca เรียกมันว่า “เพลิงไหม้ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของ KiCK universe.” “มันคือประตูสู่เสียงดน...

Pissawong “พิศวง” ค่ายเพล...

LOOP

หากจะพูดถึง Scene ดนตรี Electronic ในเมื่อไทยช่วง Covid era นี้ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่น่าเศร้าใจนัก เพราะกลุ่มศิลปิน และ Dj ไม่มีพื้นที่ให้แสดงออกมากเท่าที่ควร ยิ่งช่วง Lockdown ด้วยแล้วยิ่งไม่ต้องพูดถึง เงียบเหงาจน...

TEMPO NEWSLETTER