MODULATIONS traces the evolution of Electronic music

26/08/2015

By: WINKIEB

เมื่อหนึ่งปีที่ผ่านมา Modulation ได้ทำ Documentary เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของวงการ Electronic Music ที่ชื่อ Cinema for the Ear เป็นเรื่องราวก่อนปี 90’s โดยดึงเอา Producer ,ศิลปิน ,Sound Engineer, Inventor, Sound Maker. Ambien Maker และอีกมากมายที่อยู่ใน Scene นี้มานั่งพูดคุยถึงที่มาที่ไป การทำงาน และการเดินทางของเสียงดนตรีสังเคราะห์เหล่านี้

Documentary ตัวนี้ถ่ายทำขึ้นเมื่อปี 1998 ทั้งหมดที่คุณดูอยู่นี้มันคือช่วงเวลาประวัติศาสตร์ ที่คนในรุ่นเราควรศึกษาและเรียนรู้ เพื่อที่จะเข้าถึงเรื่องราวเหล่านี้ ในยุคนั้นดนตรี Electronic ถือว่าเป็นสิ่งแปลกใหม่ ทุกๆศิลปินริเริ่มและค้นพบเสียงต่างๆด้วยตัวเอง บางคนทำเสียงขึ้นมาจากเครื่องมือที่มีอยู่ใกล้ตัว และนำมาสร้างเป็นสียงเฉพาะตัวของตัวเอง แตกต่างจากในยุคปัจจุบันที่สามารถหาเสียงแปลกทั้งหลายได้จาก Sampling ที่มีขายใน Website มันจึงทำให้เด็กรุ่นใหม่เหล่านี้ไม่ได้ผูกพันธ์หรือลงลึกถึงแก่นแท้ๆของดนตรีประเภทนี้มากนั้น เพราะด้วยความที่ทุกอย่างง่ายเกินไป

Documentary ตัวนี้จึงเป็นตัวอย่างที่ดี ที่ทำให้เราได้เห็นการเดินทางและเรื่องราวก่อนที่ศิลปินดังๆอย่าง Arman Van Helden, Juan Atkins, Derrick May, Arthur Baker, LTJ Bukem, Orbital, Pierre Henry, Prodigy, Danny Tenaglia, Sasha, Squarepusher, Robert Moog, John Cage , Carl Cox, Carl Craig, Giorgio Moroder,Moby, Stacey Pullen, Surgeon และอีกมากมายที่ถูกสัมภาษณ์ใน Documentary ตัวนี้จะกลายมาเป็น Legend พวกเขาต้องเริ่มต้นตั้งแต่ 0 เริ่มทำเสียงสังเคราะห์ต่างๆขึ้นมาเอง Dj ก็เริ่มจากแผ่นเสียงแต่สามารถสะกดคนดูนับพันคนให้เต้นรำใน Dance Floor จนเป็นที่กล่าวถึงในปัจจุบัน อย่างที่สารคดีเรื่องนี้กล่าวไว้ว่า “To some people it looks ridiculous, but to us… this is our thing”

นอกจากบทสัมภาษณ์แล้วเรายังได้เห็น Footage จากยุค90s ตั้งแต่ Love Parade ใน Berlin ถึง Popkomm, Sonar และ WMC แถมยังได้ดู Seurgon เล่นอย่างบ้าคลั่ง Brooklyn ที่ไม่ได้ดูกันง่ายๆ Documentary ตัวนี้รวมประวัติศาสตร์ Electronic Music ทุกแนวเพลงไว้ด้วยกันเริ่มตั้งแต่ House, Electronica, Electro,Techno, Jungle, Drum & Bass, Hip Hop และอีกหลายๆแขนงรวมไปถึงเรื่องราวของ Clubber, Festival ในยุคนั้นด้วย

การนำเรื่องราวในยุคก่อนนั้นมานำเสนอหมายถึงว่าเราอยากที่จะให้ทุกคนเห็นถึงความสามารถ ความเจ๋งของศิลปินในยุคนั้นว่าทำไมพวกเขายังคงเป็นศิลปินที่ถูกกล่าวถึงในยุคปัจจุบัน แต่ในขณะเดียวกันดนตรีในยุค 2015 นี้ก็มีเทคโนโลยีใหม่ๆที่เราต้องเรียนรู้มากขึ้น ทุกอย่างง่ายๆขึ้นแต่เราไม่ควรลืมที่จะเคารพตัวเองด้วย
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

นี่มัน Justice อัลบั้มใหม่ หรือ Justin Bieb...

LOOP

Justice ศิลปินคู่หูชาวฝรั่งเศสอ้างว่า Bieber ไม่ได้ขออนุญาตใช้แบบอักษรที่มีลักษณะคล้ายโลโก้ของพวกเขา เมื่อเดือนที่ผ่านมาหลังจากที่ Justin Bieber เปิดตัวปกอัลบั้มล่าสุดที่ชื่อ Justice ทางด้านเจ้าของค่าย Ed banger R...

Onit.life แพลตฟอร์มออนไลน์ที่จะช่วยให้คุณไ...

Design & FABLOOP

Seoul Community Radio (SCR) เปิดตัวแพลตฟอร์มออนไลน์ใหม่ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสำรวจ Club เจ๋งๆของกรุง Seoul ได้ที่บ้านในชื่อ onit.life วันนี้คุณจะได้ชมนิทรรศการแพลตฟอร์มออนไลน์รูปแบบใหม่ที่รวบรวมวัฒนธรรมด...

Facebook announces new rapping plat...

Design & FAB

Bars แพลตฟอร์มใหม่จาก Facebook ที่ผู้ใช้สามารถบันทึกคลิปสั้น ๆ เกี่ยวกับการแร็ป และดนตรีตามสไตล์ของคุณเอง ดูไปดูมาแล้วคล้าย TikTok ใช่มั้ย? ถูกต้องแล้ว วีดีโอในแต่ละตัวจะถูกจำกัดที่ความยาว 60 วินาที เมื่อเสร็จแล้ว...

Daft Punk Without Helmets

LOOP

ในที่สุดวันนี้ก็มาถึง วันที่เราจะไม่ได้ฟังเพลงใหม่ๆ หรือได้ชมคอนเสิร์ตจากเทพเจ้าของดนตรี Electronic อย่าง Daft Punk อีกต่อไป หลังจากประกาศปิดตำนานและแยกวง แฟนๆก็เหมือนหัวใจสลาย ตั้งแต่เมื่อวานก็ไล่ฟังเพลงตั้งแ...

ปิดตำนาน 28 ปีโปรดิวเซอร์ตัวพ่อ “Da...

LOOP

Daft Punk คู่หูโปรดิวเซอร์ชาวฝรั่งเศสแห่งวงการเพลงอิเล็กทรอนิกส์ได้ประกาศแยกทางกันแล้ว ในวิดิโอความยาว 8 นาที “Epilogue” ที่ตัดมาจากภาพยนต์ในปี 2006 ชื่อ Electroma ข่าวนี้เป็นความจริงแน่นอนเพราะ Kathry...

TEMPO NEWSLETTER