Mistress America – Nang Visate by Adverb

01/11/2016

By: WINKIEB

การสร้างตัวละครหลักในหนังนั้น มักใช้วิธีทำให้คนดูรู้สึกใกล้ชิดกับตัวละคร บ่อยครั้งเราจะเห็นตัวละครหลักมักเป็นคนที่ไม่สมบูรณ์แบบ มีปัญหาชีวิต ความรักไม่สมหวัง(ทั้งๆที่หน้าตาดี) หรือแม้กระทั้งเป็นพวกขี้แพ้ มวยรองบ่อน แต่ลึกๆแล้วพวกที่กล่าวมานั้น ล้วนเป็นคนที่มีจิตใจดีงามซ่อนอยู่ ซึ่งนั่นจะทำให้คนดูตกหลุมรักและเอาใจช่วย แต่ก็มีหนังอีกประเภทที่ทำในลักษณะตรงกันข้ามกับที่กล่าวมา คือสร้างตัวละครให้เป็นคนที่มีนิสัยไม่ดี สันดานเสีย และไม่น่าคบหาเป็นอย่างยิ่ง

Noah Baumbach เป็นหนึ่งในผู้เขียนบทและผู้กำกับที่ชอบสร้างตัวละครที่น่าเกลียดชัง เขามักให้ตัวละครนั้นเข้าไปสร้างปัญหาวุ่นวายให้กับคนรอบข้าง และในบทสรุปของเรื่อง หลายครั้งที่ตัวละครของเขาไม่ได้เปลี่ยนพฤติกรรม หรือเรียนรู้ สิ่งใดๆจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และนั่นอาจเป็นเหตุผลที่ ทำให้หนังที่เขาสร้างออกมาไม่ค่อยประสบความสำเร็จทางด้านรายได้มากนัก แต่นักวิจารณ์กลับยกย่องเขาและให้เกรดเฉลี่ยของหนังของเขาในระดับดีเยี่ยม และสำหรับหนังเรื่อง Mistress America นับได้ว่าเขาได้เริ่มมองเห็นวิธีการที่จะประนีประนอมกับคนดูในระดับที่พอดี ซึ่งมันยังคงรักษามาตรฐานของเขาไว้อย่างครบถ้วน แต่ก็ดูง่าย ย่อยง่ายกว่าผลงานก่อนๆของเขา Mistress America เล่าเรื่องของเด็กสาวคนหนึ่ง ภายนอกเธอดูเหมือนจะปกติดี แต่ภายในจิตใจของเธอนั้นเต็มไปด้วยความเหย่อหยิ่ง และคิดว่าตนฉลาดกว่าคนอื่นอยู่เสมอ ซึ่งพฤติกรรมที่เธอแสดงออก ทำให้เธอไม่ค่อยจะมีเพื่อน และเมื่อเธอต้องไปเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย ต้องจากบ้านเกิดมาอยู่ในเมือง ด้วยความเป็นห่วงลูกสาว แม่ของเธอจึงแนะนำให้เธอไปพบกับ “ว่าที่พี่สาวคนละพ่อ” (แม่ของเธอกำลังจะแต่งงานใหม่) ที่อยู่ในเมือง เผื่อจะได้ช่วยดูแลกันได้ แต่ปรากฏว่า “ว่าที่พี่สาวคนละพ่อ” ของเธอก็เป็นคนที่มีนิสัยประหลาดๆไม่ต่างกันสักเท่าไหร่ คนนึงต้องการเป็นหนึ่งในการเรียน ส่วนอีกคนต้องการเป็นเจ้าของธุรกิจส่วนตัว และนั่นคือจุดเริ่มต้นของเหตุการณ์วุ่นวายที่จะตามมาในภายหลังจากที่ทั้งคู่เริ่มสนิทกัน

หนังเรื่องนี้สอดแทรกเสียดสีพฤติกรรมมนุษย์ของยุคนี้ ที่มองเห็นความประสบความสำเร็จในวงสังคมเป็นเรื่องใหญ่ของชีวิต ซึ่ง Noah Baumbach ถ่ายทอดผ่านเรื่องราวออกมาได้อย่างตลก สนุก รวมทั้งนักแสดงสองสาวที่เล่นเข้ากันได้เป็นอย่างดี ถ่ายทอดความสัมพันธ์ระหว่างหญิงสาวที่มีทั้งรัก และการชิงดีชิงเด่นกัน อิจฉากันได้เป็นอย่างดี รวมทั้งการตัดต่อที่กระชับตามแบบฉบับหนังของ Noah Baumbach ซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยสร้างความตลกได้อย่างโดดเด่นในหนังแทบทุกเรื่องของเขา สำหรับแฟนๆหนังของ Noah Baumbach คงจะรู้สึกดีเพราะเขาทำหนังดีไม่มีตก ส่วนใครที่ไม่เคยดูงานของเขา Mistress America เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะได้รู้จักเขา
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

DIAGE FESTIVAL เทศกาลดิจิทัลอาร์ตครั้งแรก...

Design & FABLOOP

DIAGE FESTIVAL เปิดประสบการณ์เทศกาลศิลปะและดนตรีที่เหนือจินตนาการ ผสมผสานทั้งภาพและเสียงเข้ากับเทคโนโลยีสุดล้ำ พร้อมให้ศิลปินนำเสนอตัวตนอย่างไร้ขีดจำกัดภายในงานคุณจะได้พบกับ 3 เวทีการแสดงของศิลปินเทศกา...

Get to know LUCY and DAMIE before y...

LOOPOuting

Hola Shaka งานเฟสติวัลที่จะทำให้หน้าร้อนไม่น่าเบื่ออีกต่อไป งานนี้รวบรวมกีฬาทางน้ำทุกประเภทเอาไว้ด้วยกัน การันตรีโดย Rip Curl แบรนด์เสื้อผ้าหัวหน้าทัพของเหล่ากีฬา Extream ทางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย นอกจากนี้ยัง...

‘Zerng Club’ โปรเจกต์ดนตรีสองขั้วจาก Co...

Design & FABLOOP

Tempo มีเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีและแฟชั่นมาแนะนำ กับการร่วมงานของแบรนด์รองเท้าขวัญใจเด็กวัยรุ่นตลอดกาลอย่าง Converse ที่ดึงเอาศิลปินสองแนวดนตรีมารวมกัน เมื่อสิ่งต่างๆที่ดูไม่เข้าพวก มักจะเกิดสิ่งใหม่ที่คาดไม่ถึงเสมอ ...

เทศกาลดนตรี “มหรสพ” เปิดต...

LOOP

หลังจากรอคอยกันมาหลายปี ในที่สุด Boiler Room ก็จับมือร่วมกับเทศกาลดนตรี “มหรสพ” นำเสนอดีเจและศิลปินไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก BOILER ROOM แพลตฟอร์ม Livestream ที่นำเสนอดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มิวสิกจากประเทศอังกฤ...

Qommon Ground | 2 (Priori, Diskonne...

LOOPOuting

Qommon Ground กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปสองปี พร้อมนําสุดยอดศิลปินมากความสามารถระดับนานาชาติมาสู่กรุงเทพฯอีกครั้ง ตั้งแต่กลางวัน ไปจนถึงกลางคืน ที่ Decommune ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการกลับมาครั้งนี้ Qommon ได้ศิลป...

TEMPO NEWSLETTER