Midnight Special – Nang Visate By Adverb

15/09/2016

By: WINKIEB

วิธีการเล่าเรื่องในหนังนั้น บางครั้งการไม่เล่าหรือการปิดบังซ่อนเร้นข้อมูลบางอย่าง ก็สามารถสร้างอรรถรสในการชมหนังเรื่องนั้น ให้คนดูได้นำไปขบคิดต่อเติมส่วนที่ขาดหายไปตามแต่ความคิดของผู้ชมแต่ละคน เพียงแต่ว่าการปิดบังข้อมูลนั้นจำเป็นต้องใช้ความแม่นยำในการถ่ายทอด เพราะหากปิดบังข้อมูลมากจนเกินไปก็อาจทำให้คนดูไม่รู้เรื่อง แต่หากบอกเล่ามากเกินไป หนังก็อาจจะขาดเสน่ห์ในการเสริมสร้างจินตนาการให้กับคนดูก็เป็นได้

Midnight Special เปิดเรื่องด้วยการหลบหนีของ 2 พ่อลูกคู่หนึ่ง ทั้งคู่ได้รับการช่วยเหลือจากเพื่อนคนหนึ่ง โดยทั้ง 3 พยายามหลบหนีจากการไล่ล่าของหน่วยงานรัฐบาลและกลุ่มลัทธิประหลาดกลุ่มหนึ่งที่มีเป้าหมายคือตัวลูกชายที่เป็นเด็กที่มีพลังพิเศษซ่อนอยู่ หนังค่อยๆเผยข้อมูลทีละนิดทีละหน่อยว่าเด็กคนนี้มีความแตกต่างจากมนุษย์ทั่วๆไป นอกจากนั้นแล้วหากว่าพวกเขาไม่สามารถพาเด็กคนนี้ไปยังจุดหมายที่เด็กระบุไว้ให้ทันเวลา เด็กคนนี้อาจสิ้นชีวิตลงได้ แน่นอนว่าคำถามย่อมเกิดกับผู้ชมมากมายว่าเด็กคนนี้เป็นอะไร มีพลังแบบไหน ทำไมคนมากมายต่างต้องการตัว แต่หนังเลือกที่จะหยิบยื่นข้อมูลเท่าที่จำเป็นมาบอกเล่าเท่านั้น ซึ่งทำให้ปริศนาบางอย่างยังคงค้างคาในใจให้คนดูเก็บเอาไปคิดต่อได้ แม้หนังจะจบลงไปแล้วก็ตาม

หนังสร้างความลุ้นระทึกในการหลบหนีได้เป็นอย่างดี มีจังหวะที่คนดูคาดเดาไม่ถูกอยู่พอสมควร ซึ่งทำให้หนังดูสนุกตลอดทั้งเรื่อง รวมทั้งการแสดงของทีมนักแสดงทั้งหมดก็อยู่ในระดับที่น่าพอใจ โดยเฉพาะ Michael Shannon ที่หลังๆมาเขาได้รับบทที่น่าจดจำในหนังมากมายหลายเรื่อง เขาเข้าถึงบทพ่อที่เป็นห่วงลูกชายคนเดียวอย่างสุดชีวิต เขาแสดงผ่านสีหน้าและแววตาที่ดูจริงจังเคร่งขรึม ในแบบพูดน้อยต่อยหนักได้เป็นอย่างดี

ถึงแม้ว่า Midnight Special เป็นหนังไซไฟที่เน้นดราม่ามากกว่างานเทคนิคพิเศษด้านภาพแบบอลังการ แต่ทว่าซีจีต่างๆที่ทำออกมาก็ดูดีมีรสนิยมจนไม่น่าเชื่อว่าหนังทุนต่ำขนาดนี้ก็ทำได้ จุดเด่นอีกจุดที่น่าชื่นชมก็คือการสร้างบรรยากาศของหนังของผู้กำกับ Jeff Nichols ที่ใช้กลิ่นอายของหนังยุค 80s (ทั้ง Art Direction และดนตรีประกอบ) มาผสมกับเรื่องราวร่วมสมัย ซึ่งผลที่ได้ก็คือมันยิ่งส่งให้ความแปลกประหลาดในหนังดูเด่นชัด สอดรับกับเรื่องราวในหนังได้เป็นอย่างดี

midnight-special-banner
Source :
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

DIAGE FESTIVAL เทศกาลดิจิทัลอาร์ตครั้งแรก...

Design & FABLOOP

DIAGE FESTIVAL เปิดประสบการณ์เทศกาลศิลปะและดนตรีที่เหนือจินตนาการ ผสมผสานทั้งภาพและเสียงเข้ากับเทคโนโลยีสุดล้ำ พร้อมให้ศิลปินนำเสนอตัวตนอย่างไร้ขีดจำกัดภายในงานคุณจะได้พบกับ 3 เวทีการแสดงของศิลปินเทศกา...

Get to know LUCY and DAMIE before y...

LOOPOuting

Hola Shaka งานเฟสติวัลที่จะทำให้หน้าร้อนไม่น่าเบื่ออีกต่อไป งานนี้รวบรวมกีฬาทางน้ำทุกประเภทเอาไว้ด้วยกัน การันตรีโดย Rip Curl แบรนด์เสื้อผ้าหัวหน้าทัพของเหล่ากีฬา Extream ทางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย นอกจากนี้ยัง...

‘Zerng Club’ โปรเจกต์ดนตรีสองขั้วจาก Co...

Design & FABLOOP

Tempo มีเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีและแฟชั่นมาแนะนำ กับการร่วมงานของแบรนด์รองเท้าขวัญใจเด็กวัยรุ่นตลอดกาลอย่าง Converse ที่ดึงเอาศิลปินสองแนวดนตรีมารวมกัน เมื่อสิ่งต่างๆที่ดูไม่เข้าพวก มักจะเกิดสิ่งใหม่ที่คาดไม่ถึงเสมอ ...

เทศกาลดนตรี “มหรสพ” เปิดต...

LOOP

หลังจากรอคอยกันมาหลายปี ในที่สุด Boiler Room ก็จับมือร่วมกับเทศกาลดนตรี “มหรสพ” นำเสนอดีเจและศิลปินไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก BOILER ROOM แพลตฟอร์ม Livestream ที่นำเสนอดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มิวสิกจากประเทศอังกฤ...

Qommon Ground | 2 (Priori, Diskonne...

LOOPOuting

Qommon Ground กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปสองปี พร้อมนําสุดยอดศิลปินมากความสามารถระดับนานาชาติมาสู่กรุงเทพฯอีกครั้ง ตั้งแต่กลางวัน ไปจนถึงกลางคืน ที่ Decommune ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการกลับมาครั้งนี้ Qommon ได้ศิลป...

TEMPO NEWSLETTER