Massive Attack’s “Eutopia” EP Reflecting the global problem through music

15/07/2020

By: WINKIEB

“Eutopia” Ep ใหม่จาก Massive attack ที่ทำขึ้นในช่วง lockdown งานนี้ได้ร่วมงานกับศิลปินอย่าง Young Fathers, Algiers และ Saul Williams รวมไปถึงภาพประกอบที่สร้างขึ้นจาก AI โดย Mario Klingemann ศิลปินชาวเยอรมันนี

แต่ที่น่าสนใจไปกว่านั้น Ep นี้ได้พูดถึง Covid-19, วิกฤตสภาพภูมิอากาศโลกโดย Christiana Figueres ผู้ที่เขียนข้อตกลงภูมิอากาศของ UN ในปารีส และนักเศรษฐศาสตร์ Guy Standing รวมไปถึงผู้คิดนโยบายภาษีของสหรัฐฯในเรื่องภาษีต่างๆโดย Gabriel Zucman ส่วนฝ่าย Production การเขียน องค์ประกอบภาพทั้งหมดมาจาก Massive Attack, Robert Del Naja AKA 3D และผู้กำกับภาพยนตร์ Euan Dickinson งานนี้ถือเป็นการรวบรวมผู้เชี่ยวชาญในแต่ละสาขา เพื่อแสดงออกให้เห็นถึงปัญหา ระบบการจัดการ และความบกพร่องของมนุษย์ ผ่านเนื้อหาทั้งหมด ที่คุณจะได้ฟังใน Ep นี้

นอกจากนี้ Massive Attack ยังได้กล่าวถึง Eutopia เอาไว้ว่า
“ช่วง Lockdown นั้นได้เปิดเผยส่วนที่ดีที่สุดและข้อบกพร่องที่เลวร้ายที่สุดของมนุษยชาติ ช่วงเวลาแห่งความไม่แน่นอน และช่วงเวลาที่วิตกกังกลมากที่สุด ทำให้เราพิจารณาถึงความต้องการที่แท้จริง ในการเปลี่ยนแปลงระบบของการใช้ชีวิต”

นอกจากความเจ๋งเรื่องดนตรีแล้ว “Eutopia” ถือได้ว่าเป็นอัลบั้มที่สะท้อนปัญหาใกล้ตัวของพวกเราได้อย่างดีเยี่ยม อย่าเพียงแต่ฟัง แต่อยากให้ลองคิดตามถืงสิ่งที่ศิลปินต้องการสื่อออกมาด้วย เป็นเรื่องจริงจังที่เราควรช่วยกันไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

Tracklist
01. Massive Attack x Algiers
02. Massive Attack x Saul Williams
03. Massive Attack x Young Fathers
Massive-Attack-Eutopia-1594385899
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

คนดนตรีใน UK กับการเรียกร้องถึง Boris Jo...

LOOP

เป็นเวลา 1 ปีแล้วกับการเผชิญหน้ากับโรคระบาด ที่จะมารีเซ็ตระบบการทำงานใหม่ของโลกใบนี้ แต่มันกลับแลกมาซึ่งหายนะ ความเสียหาย และการสูญเสีย มันไม่มีหน้าตา ไม่มีรูปลักษณ์ ไม่มีป้ายประกาศ เรากำลังต่อสู้กับภัยงียบ ที่ตัวเ...

การร่วมงานกันระหว่าง Four Tet และ Madl...

LOOP

ตั้งแต่ข่าวการเสียชีวิตของ MF Doom หลายคนคงกลับไปฟังอัลบั้ม Madvillainy อัลบั้มสุดคลาสสิคที่ Doom ร่วมงานกับ Madlib เมื่อปี 2004 ไม่ใช่แค่อัลบั้มนี้เท่านั้น Madlib ยังได้ร่วมทำอัลบั้มกับ Freddie Gibbs และถือเป็นอัลบ...

20 Best Alternative tracks 2020

LOOP

เราจะผ่านปี 2020 ไปด้วยเพลงเจ๋งๆทั้ง 20 เพลงนี้กัน อย่างที่ได้บอกไปว่าปีนี้คือปีที่แย่ที่สุด เลวร้ายที่สุด ไม่น่ารักมากที่สุด เพราะมีแต่คนใจร้าย แต่เราก็ยังได้เห็นศิลปินผลิตผลงานดีๆออกมาให้เราได้ฟังกัน และสิ่งที่น่าประทับใจมากๆ...

20 Best albums of the bad year 2020

LOOP

20 อัลบั้มดีเด่นในปี 2020 อัลบั้มดีๆในปีนี้เอาเป็นว่ามันเยอะมาก เยอะขนาดที่ว่าศิลปินบางคนออก 2 หรือ 3 อัลบั้มภายในหนึ่งปี บางศิลปินที่มีชื่อเสียงออกอัลบั้มใหม่เรายังไม่รู้เรื่องรู้ราวก็มี เพราะเพลงใหม่ออกมาเยอะมาก เรียกได้ว...

Over 70 artists going viral on TikT...

LOOP

เราขอเรียกปีนี้ว่าปีแห่งโควิด ปีที่ทำให้เราได้รู้จักกับ Platform ใหม่ๆบนโลกออนไลน์มากยิ่งขึ้น เพราะโควิดทำให้เราไม่ได้ใช้ชีวิตบนโลกความจริงมากเท่าไหร่ เราจึงได้เห็น TikTok Platform ที่เปิดตัวทั่วโลกเมื่อปี 2018 แต่กล...

Behind the music Score “Cyber...

Design & FABLOOP

ถ้าถามว่าเกมที่มาแรงมากที่สุดในตอนนี้คงหนีไม่พ้น “Cyberpunk 2077” แม้ว่าเราจะไม่ใช่สายเกม แต่แค่เห็นชื่อก็ทำให้เรากดซื้อมาไว้ในสโตร์ง่ายๆได้แล้ว เหล่าเกมเมอร์ทั้งหลายที่ได้ลองเล่นเกมนี้ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ภาพส...

TEMPO NEWSLETTER