Massive Attack’s “Eutopia” EP Reflecting the global problem through music

15/07/2020

By: WINKIEB

“Eutopia” Ep ใหม่จาก Massive attack ที่ทำขึ้นในช่วง lockdown งานนี้ได้ร่วมงานกับศิลปินอย่าง Young Fathers, Algiers และ Saul Williams รวมไปถึงภาพประกอบที่สร้างขึ้นจาก AI โดย Mario Klingemann ศิลปินชาวเยอรมันนี

แต่ที่น่าสนใจไปกว่านั้น Ep นี้ได้พูดถึง Covid-19, วิกฤตสภาพภูมิอากาศโลกโดย Christiana Figueres ผู้ที่เขียนข้อตกลงภูมิอากาศของ UN ในปารีส และนักเศรษฐศาสตร์ Guy Standing รวมไปถึงผู้คิดนโยบายภาษีของสหรัฐฯในเรื่องภาษีต่างๆโดย Gabriel Zucman ส่วนฝ่าย Production การเขียน องค์ประกอบภาพทั้งหมดมาจาก Massive Attack, Robert Del Naja AKA 3D และผู้กำกับภาพยนตร์ Euan Dickinson งานนี้ถือเป็นการรวบรวมผู้เชี่ยวชาญในแต่ละสาขา เพื่อแสดงออกให้เห็นถึงปัญหา ระบบการจัดการ และความบกพร่องของมนุษย์ ผ่านเนื้อหาทั้งหมด ที่คุณจะได้ฟังใน Ep นี้

นอกจากนี้ Massive Attack ยังได้กล่าวถึง Eutopia เอาไว้ว่า
“ช่วง Lockdown นั้นได้เปิดเผยส่วนที่ดีที่สุดและข้อบกพร่องที่เลวร้ายที่สุดของมนุษยชาติ ช่วงเวลาแห่งความไม่แน่นอน และช่วงเวลาที่วิตกกังกลมากที่สุด ทำให้เราพิจารณาถึงความต้องการที่แท้จริง ในการเปลี่ยนแปลงระบบของการใช้ชีวิต”

นอกจากความเจ๋งเรื่องดนตรีแล้ว “Eutopia” ถือได้ว่าเป็นอัลบั้มที่สะท้อนปัญหาใกล้ตัวของพวกเราได้อย่างดีเยี่ยม อย่าเพียงแต่ฟัง แต่อยากให้ลองคิดตามถืงสิ่งที่ศิลปินต้องการสื่อออกมาด้วย เป็นเรื่องจริงจังที่เราควรช่วยกันไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

Tracklist
01. Massive Attack x Algiers
02. Massive Attack x Saul Williams
03. Massive Attack x Young Fathers
Massive-Attack-Eutopia-1594385899
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

Get to know LUCY and DAMIE before y...

LOOPOuting

Hola Shaka งานเฟสติวัลที่จะทำให้หน้าร้อนไม่น่าเบื่ออีกต่อไป งานนี้รวบรวมกีฬาทางน้ำทุกประเภทเอาไว้ด้วยกัน การันตรีโดย Rip Curl แบรนด์เสื้อผ้าหัวหน้าทัพของเหล่ากีฬา Extream ทางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย นอกจากนี้ยัง...

‘Zerng Club’ โปรเจกต์ดนตรีสองขั้วจาก Co...

Design & FABLOOP

Tempo มีเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีและแฟชั่นมาแนะนำ กับการร่วมงานของแบรนด์รองเท้าขวัญใจเด็กวัยรุ่นตลอดกาลอย่าง Converse ที่ดึงเอาศิลปินสองแนวดนตรีมารวมกัน เมื่อสิ่งต่างๆที่ดูไม่เข้าพวก มักจะเกิดสิ่งใหม่ที่คาดไม่ถึงเสมอ ...

เทศกาลดนตรี “มหรสพ” เปิดต...

LOOP

หลังจากรอคอยกันมาหลายปี ในที่สุด Boiler Room ก็จับมือร่วมกับเทศกาลดนตรี “มหรสพ” นำเสนอดีเจและศิลปินไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก BOILER ROOM แพลตฟอร์ม Livestream ที่นำเสนอดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มิวสิกจากประเทศอังกฤ...

Qommon Ground | 2 (Priori, Diskonne...

LOOPOuting

Qommon Ground กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปสองปี พร้อมนําสุดยอดศิลปินมากความสามารถระดับนานาชาติมาสู่กรุงเทพฯอีกครั้ง ตั้งแต่กลางวัน ไปจนถึงกลางคืน ที่ Decommune ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการกลับมาครั้งนี้ Qommon ได้ศิลป...

KicK iii อัลบั้มใหม่ในปี 2021 จาก Arca

LOOP

หลายๆคนคงรู้อยู่แล้วว่า ARCA เปิดตัวซีรีย์อัลบั้มโดยใช้ชื่อว่า KicK i, KicK ii, และสำหรับ KicK iii ซีรีย์ที่ 3 นี้ Arca เรียกมันว่า “เพลิงไหม้ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของ KiCK universe.” “มันคือประตูสู่เสียงดน...

TEMPO NEWSLETTER