MAKE 2017 BETTER FOR CLUBBERS

16/01/2017

By: WINKIEB

เหล่า Clubber ทั้งหลายมีแพลนสำหรับปี 2017 นี้กันรึยัง คุณสามารถทำให้มันแตกต่างออกไป และสร้าง Scene Electronic Dance Music ให้ดีขึ้นกว่าเดิมในปี 2017 นี้

เดือนแรกของปี 2017 กำลังจะหมดไป วงการ Dance Music ในปีนี้จะเป็นยังไงต่อไป ดนตรี Underground Dance Music หันมาได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น หลายปีที่ที่ผ่านมาเรารู้สึกว่าได้รับพลังความคิดสร้างสรรค์ ของศิลปินทั้งรุ่นเก่า และรุ่นใหม่ ที่ทยอยกันเปิดตัวอัลบั้มเจ๋งๆออกมาให้เราได้ฟัง มาในปีนี้เป็นอีกหนึ่งปี ที่จะมีสิ่งใหม่ๆเข้ามาเรื่อยๆ เหล่าแฟนๆทั้งหลายควรพิจารณาเปิดรับสิ่งใหม่ๆที่จะเกิดขึ้น ทั้งในเรื่องของดนตรี แนวเพลง ที่แน่นอนว่าจะเกิด Sub Genre ใหม่ๆตามมาอีกเป็นโขยง ตอนนี้ไปดูกันว่า 10 อย่างที่เป็น Guideline สำหรับปีนี้จะมีอะไรบ้าง

1. EXPLORE NEW CLUBS.
สำรวจคลับใหม่ๆทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศ หรือ Clubs เจ๋งๆที่เรายังไม่เคยได้ไปเลยในหลายๆปีที่ผ่านมา ในเมืองไทยปีที่ผ่านมาคุณได้รู้จักกัน BEAM Club ได้สนุกกับดนตรี แสง สี เสียง แล้วทำไมปีนี้คุณไม่ลองไปร้านเล็กๆอย่าง 12 x 12 กันดูบ้าง

2.BUY MORE VINYL.
ซื้อแผ่นเสียงให้มากกว่าเดิม ไปขุดแผ่นเสียงที่ร้านไหนสักร้าน คุณจะพบกว่าเพลงดีๆเพลงเจ๋งๆ และเพลงแปลกๆ มีอยู่เป็นล้านเพลงเลย

3.LEAVE YOUR PHONE AT HOME.
ทิ้งโทรศัพท์ไว้ที่บ้านซะ ตั้งปณิธานไว้เลยว่าปีนี้จะใช้โทรศัพท์เล่น Social ให้น้อยที่สุด เพื่อที่จะซึมซับกับบรรยากาศที่อยู่ตรงหน้าให้มากที่สุด

4.HEAR AT LEAST ONE LOCAL DJ A MONTH.
ไปฟัง Local Dj เปิดเดือนละครั้ง หรือหลายๆครั้งก็ดี เพราะ Dj เหล่านี้ Skill การเข้าเพลง Selection การเลือกเพลงก็ไม่แพ้ Dj จากต่างประเทศหรอก แถมคนเหล่านี้เขาคลุกคลีอยู่กับ Scene นี้ทุกวัน ทุกอย่างที่พวกเขานำเสนอคือสิ่งแปลกใหม่ ที่ได้รับการกลั่นกรองจาก Skill ล้วนๆ

5.DEMAND THAT DJS DIG DEEPER.
เรียกร้องให้ Djs เล่นแต่เพลงลึกๆ ยากๆ เดี๋ยวๆๆ อันนี้ก็เป็นเรื่องดีนะที่จะให้ Dj ฝึกการฟังเพลงของ Clubbers ไปในตัว แต่ใช่ว่าหลายคนที่อยู่บนฟอร์เขาอยากเรียนหนังสือกันตอนนั้นซะเมื่อไหร่ ทุกคนเขามาสนุก หยอดเพลงยากได้เป็นบางครั้ง ไม่ใช่ว่าอยากให้ Dj เล่นแต่เพลงที่ตัวเองต้องการ พอไม่ได้ดังใจก็เอาไปซุบซิบว่า Dj คนนั้น คนนี้ไม่ดีนะ ไม่แนวไม่ cool ไม่ Undergroundgเลย เปลี่ยนซะเถอะ

6.No more song Request
เลิกขอเพลงกันได้แล้ว Djs เขามีหน้าที่เลือกเพลงมาให้คุณฟังหรือเต้นรำ โดยผ่านการคิดของเขามาอย่างดี อย่ามาเขียนใส่กระดาษขอเพลงที่ตัวเองอยากฟัง อย่างที่ผ่านๆมาเลย เขาไม่ใช่ Dj ตามคลื่นวิทยุนะอย่าลืม แถมยังเสียมารยาทอีกด้วย

7.MAKE DANCE FLOORS SAFER SPACES FOR THE OPPRESSED.
ทำให้ Dance floors กลายเป็นที่ ที่ปลอดภัย บางคนกลัวที่จะออกมาเต้นรำบนฟอร์ ที่ว่างเปล่า จึงเอาแต่ยืนชิดขอบด้านข้าง ปีนี้เปลี่ยนซะใหม่ๆ สนุกไปกับ Dj สนุกไปกับดนตรี ดึงผู้คนขี้อายหรือขี้กลัวเหล่านั้น ให้ออกมาเต้นรำกันบนฟอร์น่าจะสนุกกว่า

8.GIVE MORE FEMALE DJS A CHANCE.
ให้โอกาส Dj ผู้หญิงได้แสดงฝีมือ ผู้ชายหลายคนจะมีกำแพงกั้นระหว่างการไปฟัง Dj ผู้ชายกับผู้หญิงเปิด ลองทุบกำแพงนั้นออกแล้วคุณจะรู้ว่า Dj ผู้หญิงในเมืองไทยนั้นมีดีจนคุณอาจกลายเป็นแฟนคลับของพวกเธอเลยก็ได้

9.DANCE TO MUSIC THAT’S NOT HOUSE AND TECHNO.
เต้นรำให้กับดนตรีแนวอื่นๆที่ไม่ใช่ House หรือ Techno ปีนี้ 2017 แล้วแน่นอนว่าดนตรี Techno ต้องพีคกว่าเดิมแน่ๆ แต่เราก็ไม่อยากให้คุณพลาดที่จะเต้นรำไปกับดนตรี Disco หรือ Hiphop ด้วยเหมือนกันนะ

10.PARTY LESS. LISTEN MORE.
ปีนี้มาเปลี่ยนจากปาร์ตี้ 4 ครั้งต่ออาทิตย์ มาเป็นสองครั้งต่ออาทิตย์แล้วที่เหลือก็หาเพลงดีฟัง เพลงที่คุณไม่เคยฟังมาก่อน แนวดนตรีใหม่ๆ ทั้งหมดนี้อาจสร้างแรงบันดาลใจให้คุณโดยไม่รู้ตัว
Source :
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

DIAGE FESTIVAL เทศกาลดิจิทัลอาร์ตครั้งแรก...

Design & FABLOOP

DIAGE FESTIVAL เปิดประสบการณ์เทศกาลศิลปะและดนตรีที่เหนือจินตนาการ ผสมผสานทั้งภาพและเสียงเข้ากับเทคโนโลยีสุดล้ำ พร้อมให้ศิลปินนำเสนอตัวตนอย่างไร้ขีดจำกัดภายในงานคุณจะได้พบกับ 3 เวทีการแสดงของศิลปินเทศกา...

Get to know LUCY and DAMIE before y...

LOOPOuting

Hola Shaka งานเฟสติวัลที่จะทำให้หน้าร้อนไม่น่าเบื่ออีกต่อไป งานนี้รวบรวมกีฬาทางน้ำทุกประเภทเอาไว้ด้วยกัน การันตรีโดย Rip Curl แบรนด์เสื้อผ้าหัวหน้าทัพของเหล่ากีฬา Extream ทางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย นอกจากนี้ยัง...

‘Zerng Club’ โปรเจกต์ดนตรีสองขั้วจาก Co...

Design & FABLOOP

Tempo มีเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีและแฟชั่นมาแนะนำ กับการร่วมงานของแบรนด์รองเท้าขวัญใจเด็กวัยรุ่นตลอดกาลอย่าง Converse ที่ดึงเอาศิลปินสองแนวดนตรีมารวมกัน เมื่อสิ่งต่างๆที่ดูไม่เข้าพวก มักจะเกิดสิ่งใหม่ที่คาดไม่ถึงเสมอ ...

เทศกาลดนตรี “มหรสพ” เปิดต...

LOOP

หลังจากรอคอยกันมาหลายปี ในที่สุด Boiler Room ก็จับมือร่วมกับเทศกาลดนตรี “มหรสพ” นำเสนอดีเจและศิลปินไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก BOILER ROOM แพลตฟอร์ม Livestream ที่นำเสนอดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มิวสิกจากประเทศอังกฤ...

Qommon Ground | 2 (Priori, Diskonne...

LOOPOuting

Qommon Ground กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปสองปี พร้อมนําสุดยอดศิลปินมากความสามารถระดับนานาชาติมาสู่กรุงเทพฯอีกครั้ง ตั้งแต่กลางวัน ไปจนถึงกลางคืน ที่ Decommune ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการกลับมาครั้งนี้ Qommon ได้ศิลป...

TEMPO NEWSLETTER