Mainstream djs who’s change to real music

09/04/2015

By: admin

ถ้าจะให้พูดถึงดนตรี Electronic ในแบบ Mainstream เราคงพูดได้ไม่ดีเท่าไหร่นัก เพราะด้วยความที่ Tempo เป็นนิตยสาร ที่มุ่งเน้นในเรื่องดนตรีในแนวทางที่แตกต่าง คุณจึงไม่ค่อยได้เห็นเราพูดถึงในมุมของด้านเพลง Mainstream มากนัก แต่มาจนถึงวันนี้เป็นเวลากว่า 4 ปีแล้วที่เพลง Electronic ในแบบ Mainstream กลายเป็นเพลงกระแสหลักจนทำให้คนรู้จักกันทั่วโลก ลามไปถึงร้านอาหาร หรือแม้แต่ร้านไวน์ชั้นเลิศก็ยังมีเพลง Electronic แบบ Mainstream อยู่ใน List

ศิลปินหรือกูรูหลายๆคนออกมาพูดถึงกระแสเพลงเหล่านี้ ในปีนี้ว่า บางทีมันอาจจะเดินทางมาถึงขาลงแล้วก็ได้ ทำให้ Dj และ ศิลปินในแนวนี้ต่างออกมาพูดวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เพราะมันไม่ใช่แนวเพลงที่มีเพิ่งมีขึ้น มันเป็นแนวเพลงที่มีอยู่แล้ว คุณเคยฟังมันแล้วเมื่อหลายปีก่อน เพียงแต่ในยุคนี้มันถูกปรับเปลี่ยนในเรื่องของ Sound และ Melody ให้มีความหนักหน่วงมากขึ้น เป็นการผสมระหว่างเพลง House, Progressive, Electro, Trance จนหลายๆคนให้คำจำกัดความแนวเพลงในยุคนี้ว่า EDM

แน่นอนว่าเราได้เห็นศิลปินรุ่นใหญ่หลายๆคนหันมาทำเพลงในแนวนี้จนถึงขั้นตั้งตัว สร้างชื่อเสียงขึ้นมาได้อีกครั้ง บางคนเรียกมันว่าการเกาะกระแส แต่บางคนเรียกมันว่าการเดินตามธรรมชาติของยุคสมัย ต่างคนต่างความคิด แล้วแต่ว่าใครที่จะยึดมั่นในแนวทางของตัวเองได้ดีกว่ากัน เราเชื่อในแบบนั้นมากกว่า จนมาถึงในปี 2015 ปีที่เราเริ่มเห็นศิลปินที่เดินตามกระแสโลกหันกลับมาทำเพลงในแบบของพวกเขาเองกันอีกครั้ง หรือบางคนก็แหวกแนวทำเพลงในแบบที่เปลี่ยนตัวเองไปเลยก็มี

แม้ว่าในตอนนี้กระแสเพลง Mainstream นั้นยังคงครองใจคนไทยส่วนใหญ่ หรือคนอีกครึ่งโลกที่ชอบมันแบบจริงจัง แต่เราก็พอจะเห็นกลุ่มคนที่เริ่มจะเอียนกันเพลง Mainstream กำลังออกมาตามหาเพลงแนวอื่นๆเช่นกัน ส่วนศิลปินบางคนก็หันมาทำเพลง Deep house, Tech House, Techno, House,Trap, Bass Music ฯลฯ ที่มี Melody เพราะๆ อีกครั้ง อย่าง Bob Sinclar ที่เป็นศิลปิน House อยู่ดีๆ ก็อยากทำเพลง Mainstream กับเขาบ้าง แต่ก็หนี Root ของตัวเองไม่พ้นยังไงก็ต้องกลับมาทำเพลงแนวทางเดิมที่ตัวเองชอบอยู่ดี จนถึงทุกวันนี้เรายังเชื่ออยู่ครับว่าเทรนด์องการฟังเพลงมันเหมือนเทรนด์ของแฟชั่น เมื่อ 7 ปี 10 ปี ผ่านไปทุกอย่างก็จะวนกลับมาที่เดิม อย่างตอนนี้ก็เช่นกัน

เราไปชมกันครับว่ามีศิลปินคนไหนบ้าง ที่เริ่มเปลี่ยนแนวทางการเป็น Dj และการทำเพลงของตัวเองกันบ้างแล้ว


Bob Sinclar


Skream


Porter Robinson


Skrillex

Source :
admin


bill@tempobkk.com

CASETiFY ร่วมมือกับ Basquiat Estate เป...

Design & FAB

CASETiFY บริษัทอุปกรณ์เสริมเพิ่งประกาศความร่วมมือครั้งล่าสุดกับบริษัทอสังหาริมทรัพย์ของ Jean-Michel Basquiat การทำงานร่วมกันนี้ประกอบด้วยเคสโทรศัพท์สำหรับ iPhone, AirPods, ที่ชาร์จไร้สาย, MacBooks และ A...

“Imprint” EP แรกหลังจากย...

LOOP

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงปี 2003 เราได้รู้จักกับชาวญี่ปุ่นที่ชื่อ Koichi Shimizu ในฐานะ Promoter Event ที่ชื่อ SO::ON Dry FLOWER เป็นงานปาร์ตี้ที่เน้นไปทางดนตรี Electronic Music, IDM ก่อนที่จะกลายมาเป็นค่ายเพลงใน...

9 Best Vinyl Records from More Rice...

LOOP

หลายๆคนคงรู้จักร้านแผ่นเสียงสายดนตรี Electronic Music ในเมืองไทยที่เพิ่งเปิดตัวอย่าง More Rice Record Store ไปแล้ว ร้านแผ่นเสียงที่นำเสนอความชื่นชอบของเจ้าของร้านทั้ง 3 คน ต๊อป (DOTT) , เจ (Sarayu) ...

TEMPO NEWSLETTER