Karma Klique teams wake you up with the full of concept about their own event.

23/10/2019

By: WINKIEB

KARMA KLIQUE 
Interview

หลายๆคนคงคุ้นเคยพวกเขากันมาบ้างแล้ว Karma Klique คือชื่อกลุ่มนักจัด Event ประกอบไปด้วย Sunju Hargun , Johan Vandebeek ,Taychin Dunnvatanachit, Daniella Yard-Young ที่นำเสนองานอีเว้นท์ด้วย Concept ที่แตกต่าง ในแต่ละ Event ไม่ว่าจะเป็น karma Kruise ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก จนทำให้พวกเขาเป็นที่รู้จักในวันนี้ นอกจากนั้นยังมี Karma Kamp, Karma Kastle, Karma Kitchen, และล่าสุด Karma Koncrete ทุกงานเต็มไปด้วยไอเดียใหม่ๆและ Concept ที่แตกต่าง พวกเขาทั้ง 4 พยายามที่จะรวมเอาดนตรี ศิลปะ Lifestyle มาไว้ในงานๆเดียว และทำออกมาได้อย่างดีเยี่ยม

สำหรับงานปาร์ตี้ล่าสุดอย่าง Karma Koncrete ถือได้ว่าเป็นงานใหม่ที่ ท้าทายพอสมควร เนื่องด้วยลักษณะนิสัยของคนไทยเอง ที่ออกไปงานปาร์ตี้ค่อนข้างดึก ทำให้สัมผัสกับประสบการณ์ที่ผู้จัดต้องการมอบให้กับผู้ชมได้ไม่มากนัก แต่สำหรับงาน Karma Koncrete  ที่จะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 26 ตุลาคมนี้  ตั้งแต่บ่าย 2 ถึงเที่ยงคืน คุณจะรับพลังของความมันส์ไปแบบเต็มๆ

งานนี้ถูกแบ่งออกเป็น 2 โซน พร้อมทั้งเครื่องเสียง Visual, Lighting Installation Keep Your Eyes On จัดเต็มในพื้นที่ Industrial Space สำหรับ 800 คน โซนด้านนอกจะมีทั้งร้านอาหาร 4 ร้าน และบาร์เก๋ๆที่มาพร้อม Mixologist ที่จะสร้างเครื่องดื่มรสเลิศให้คุณได้ลิ้มลอง รวมไปถึงพื้นที่ Relax ที่ให้คุณได้พักผ่อนจากการเต้นรำที่ยาวนาน เพื่อให้มีแรงลุกขึ้นมาเต้นรำได้อีกจนกว่าจะจบคืนนี้

ด้านในเป็นพื้นที่ Dancefloor สำหรับคนรักดนตรีโดยเฉพาะ ด้วยความที่พื้นที่ด้านในเป็น Warehouse แบบกระจก คุณจึงสามารถเต้นรำไปด้วย ชมพระอาทิตย์ตกไปในเวลาเดียวกับ พร้อมกับฟังความหลายหลายของแนวเพลง จากศิลปินทั้ง 6 คนที่พวกเขาเลือกสรรมาเป็นอย่างดี

Sunju Hargun ผู้ร่วมก่อตั้งงานนี้กล่าวเสริมว่า “พวกเราคัดเลือกศิลปิน นักดนตรี ที่มาร่วมในงานนี้เป็นอย่างดี เราไม่สนใจว่ายอด Follow บน Facebook ของเขาจะเยอะแค่ไหน เรามุ่งไปที่คุณภาพของศิลปินและดนตรีเป็นหลัก เพื่อให้ผู้ชมที่มาในงานได้รับฟังความมหัศจรรย์ใน Selection ของศิลปินแต่ละคน”

Venueshot_1 (1)

Venueshot_2 (1) (1)

ทั้ง 4 คนเริ่มจัด Event ของตัวเองขึ้นมาเมื่อ 3 ปีที่แล้ว จากความรักในดนตรี และชื่นชอบการออกไปพบปะผู้คน รวมไปถึงเบื้องหลังของแต่ละคนก็อยู่ในสายปาร์ตี้ และอีเว้นท์อยู่แล้ว ทำให้เกิดเป็น Karma Klique ขึ้นมาได้ไม่ยาก ส่วนงานแรกที่เกิดขึ้นพวกเขายังจัดเพื่อการกุศลอีกด้วย

Johan “พวกเราเริ่มก่อตั้งในช่วง 3 ปีที่แล้ว. ในกล่มเราบางคนรู้จักกันจากการออกไปเที่ยว หรือตามอีเว้นท์ต่างๆ บางคนเป็นนักดนตรี บางคนก็ทำงาน organize ส่วนใหญ่แล้วเบื้องหลังการทำงานของพวกเราไม่เหมือนกัน”

เราเริ่มจากที่เราต้องการจัดงานอีเว้นท์ที่แตกต่างจากคนอื่นๆ ด้วยไอเดียเจ๋งๆ ปาร์ตี้ดีๆ แต่สิ่งสำคัญคือเราอยากทำอะไรที่ส่งต่อให้คนอื่นๆ เราจึงเริ่มทำปาร์ตี้ Charity project เป็นงานแรก เงินทุกบาททุกสตางค์เข้าการกุศล นั่นคือทั้งหมดของการเริ่มต้น ในทีมมีความคิดมานานแล้วว่า เราทุกคนเป็นมืออาชีพ อยู่ในวัยทำงาน ชื่นชอบการเต้นรำ พวกเรามีทั้งคนไทย และชาวต่างชาติ เราไม่ได้ทำเพื่อเงิน ทุกอย่างที่เราทำเราให้กลับไปเสมอ ผมไม่รู้ว่าวันนั้นงานมันออกมาดีหรือเปล่า แต่มันเป็นงานปาร์ตี้ที่สนุกวันนึงเลยละ รวมไปถึงบรรยากาศของงานก็ยอดเยี่ยม ผมว่าทุกคนในวันนั้นก็เห็นด้วยนะ มันคือความรู้สึก การคิดบวกและได้ทำการกุศลร่วมกัน”

“งานครั้งแรกนี้ประสบความสำเร็จมาก คนบนเรือประมาณ 150 คน บัตรขายหมดเกลี้ยง และเราก็คิดกันว่าควรจัดงานแบบนี้อีก แต่ต้องเป็น Concept ที่แตกต่างออกไป นั่นเองที่ทำให้เกิดหลายๆงานอยากที่คุณได้เห็น”

Taychin  “งานของเราจะไม่อยู่ในที่เดิมๆ เช่นการจัดงานในคลับตลอดเวลา แต่เราจะพัฒนาให้มันพิเศษขึ้นในทุกๆงาน” “และจะทำให้ดีขึ้นในทุกๆครั้ง Daniella พูดเสริม”

“เราจัด 4 งานต่อปี และอยากทำให้เป็นงานที่มีเอกลักษณ์ แต่แตกต่างกันไปในแต่ละงาน งานต่อไปที่จะจัดหลังจาก Karma Koncrete ในวันเสาร์ที่ 26 ตุลาคมนี้ก็คือ Karma cruise ครั้งที่ 6 ในเดือนพฤศจิกายน คุณจะเห็นว่าแต่ละงานของเราแตกต่างกันมากๆ Karma Koncrete ใน Concept Warehouse , Karma Kamp จัดขึ้นที่เขาใหญ่ สระบุรี งานนี้เราไปเจอพื้นที่สำหรับการปีนเขา เราจึงได้ไอเดียและเริ่มมันขึ้นมาจากตรงนั้น สร้างทุกอย่างขึ้นมาเอง ไม่มีห้องน้ำ ไม่มีไฟ และเวทีของพวกเราทำมาจากไม้ไผ่ที่ตั้งอยู่ด้านหน้าของถ้ำ มันออกมาดีมากๆเลยทีเดียว”

Daniella “ความสนุกของของ Karma Klique คือการเล่นกับชื่ออย่าง Karma Koncrete, Karma Camp , Karma Kruise บนเรือ, Koh Karma ก็ไปจัดงานกันบนเกาะซะ อะไรแบบนี้ มันสนุกที่ได้เล่นกับชื่องานเพื่อให้คนจำได้”

  • Karma Kruise

    KARMA KRUISE 4

KARMA KRUISE 2 (1)

  • Karma Kamp

    Kamp-ed1

Kamp-ed2

  • Karma Kastle

    kastle-1

Kastle-2

Karma Konkrete ต้องการนำเสนออะไรให้คนไทย?

Sunju “ตอนที่เราเริ่ม เราดึงเอาหลายๆกลุ่มมาร่วมงานกัน ทุกอย่างที่เราทำคืออยากให้ทุกๆกลุ่มแข็งแรงขึ้น โตขึ้นไปกับพวกเรา และเรายังนำเสนอ Dj คนไทยมาตลอดตั้งแต่เริ่ม จริงๆก็ไม่ใช่แค่คนไทย แต่คือทุกคนที่เราอยากสนับสนุน ทั้งไทยและต่างชาติ”

Johan “ในช่วงแรกมันยากนะที่จะเข้าถึงผู้ชม”

Daniella “ยากมากที่จะเข้าถึงตลาดตรงนั้น มันดีกว่าถ้าเราจะให้ให้มันสมดุลทั้งไทยและต่างชาติ”

Sunju “ช่วงแรกๆยากมาก ที่จะทำให้คนไทยเข้าใจ แต่ตอนนี้คนไทยส่วนใหญ่เริ่มที่จะเข้าใจ Concept เข้าใจดนตรี และเริ่มไปงาน Music Festival ในยุโรปมากขึ้น แม้ช่วงแรกแบรนด์ของเรายังไม่แข็งแรงมากนัก เราจึงพยายามใช้หลายๆ Concept ที่แตกต่างเพื่อพัฒนาแบรนด์ karma Klique ของเรา อย่าง Concept บนเรือ, ในป่า, ปราสาท และหลังจากนั้นเราก็ได้รับการตอบรับจากกลุ่นคนไทยมากขึ้น”

Daniella “สำหรับคนที่มางานอีเว้นท์ มันอาจจะไม่ใช่แค่ดนตรีเท่านั้น เพราะในงานเรายังมีอาหารจากร้านเจ๋งๆ หรือโซนที่ไว้ให้คนได้พักผ่อน Relax รวมไปถึงบรรยากาศดีๆ ที่เรานำมารวมกัน หรือเครื่องดื่มดีๆจาก Sponsor ที่เราได้ร่วมงานด้วย หรือร้าน Tropicity ที่ได้มาร่วมงานกัน”

Taychin “ผมคิดว่ามันสำคัญมากนะ อย่างตอนที่ลูกค้ากลุ่มเดิมๆกลับมางานของเราอีกครั้ง มันเหมือนได้เจอเพื่อน ได้เจอครอบครัว มาสนุก มาปาร์ตี้กัน คุณจะเห็นได้จากการซื้อบัตร ที่จะเป็นลูกค้ากลุ่มเดิมๆในทุกๆงาน”

Sunju “หลังจากที่เราเปิดขายบัตร คนไทยเริ่มให้ความสนใจกันมากๆ เห็นได้จาก Facebook event comment ที่มีแต่คนไทยเข้ามาแสดงความคิดเห็นเกินความคาดหมาย ตั้งแต่เริ่มทำงานนี้ เราอยากที่จะเห็นสิ่งนี้มาตลอด แต่มันก็ใช้เวลาถึง 3 ปี กว่าที่จะเป็นอย่างทุกวันนี้ได้”

จำความพีคของงานปาร์ตี้ครั้งล่าสุดได้ไหม?

Sunju “The Castle ใช่ มันดีมากๆ เป็น 3 วันที่เหมือนเล่นรถไฟตีลังกาเลยละ มันท้าทายพวกเราสุดๆ”

“ตอนนี้ที่ทำอยู่ก็มี Karma Kruise ที่อยู่บนเรือ, Karma Kitchen ที่เราดึงเอาอาหารและดนตรีมารวมอยู่ด้วยกัน เหมือน Garden หรือ Block Party อะไรแบบนั้น หลังจากนั้นเราย้ายมาปาร์ตี้ช่วงกลางคืนกันต่อที่บาร์ ส่วน Karma Kamp เราจะจัดขึ้นที่ต่างจังหวัด แต่มันก็ยากที่จะดึงคนไปมาร่วมงาน แต่คิดว่ายังไงก็จะทำกันอีกแน่นอน อีกงานคือ Karma Kastle ที่จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 แล้ว ต่อมาก็เป็น Koh Karma ที่เราจัดขึ้นบนเกาะเสม็ด งานนี้ไม่มีการขายบัตร พวกเราชวนเพื่อนๆที่รู้จักมารวมตัวกัน และปิดรีสอร์ทเพื่องานนี้โดยเฉพาะ เป็นเหมือนการทดสอบ ว่าเราจะสามารถจัดงานแบบนี้ได้มั้ยในอนาคต และสุดท้าย Karma Koncrete งานล่าสุดที่จัดขึ้น”

Johan “แต่ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดน่าจะเป็น Karma Kruise ที่ทำให้คนรู้จักพวกเรา”

Sunju “เราจะพยายามเปลี่ยน Concept ไปเรื่อยๆแต่ประสบการณ์ และความรู้สึกที่ได้รับยังคงเหมือนเดิมในทุกๆอีเว้นท์ ประสบการณ์สำคัญมากนะ มันทำให้คนส่วนใหญ่จำพวกเราได้ และมันเลยกลายเป็นความทรงจำที่ดี”

Direction ของดนตรี และ Concept ของ Karma Koncrete มันเดินไปทางไหน?

Sunju & Daniella “งานนี้เป็น Warehouse Party ในช่วงกลางวัน ถ้าคุณเห็นงาน Warehouse ที่อื่นๆก็จะมีเฉพาะในตอนกลางคืนเท่านั้น ที่เราจัดในตอนกลางวันเนื่องด้วยสถานที่ ที่เราอยากให้ทุกคน ได้เห็นความสวยงามของพระอาทิตย์ตก พร้อมๆกับเสียงเพลง ภายใต้ Glasshouse แห่งนี้”

Sunju “Concept ของ Karma Koncrete คือ การปาร์ตี้ 10 ชั่วโมง เพื่อให้คนได้ออกมาปาร์ตี้ในช่วงกลางวัน เพื่อเปลี่ยน Concept ให้แตกต่างจากงานอื่นๆของเรา และให้อยู่กับช่วงเวลาของดนตรีได้ยาวนานยิ่งขึ้น”

Daniella “อย่าง Karma Kruise เราจัดขึ้นบนเรือเพียงแค่ 4 ชั่วโมงเท่านั้น และย้ายจากเรือมาคลับเป็น After Party เพื่อให้เกิดความบาลานซ์ของช่วงเวลา”

Sunju “ผมคิดว่างานนี้คนน่าจะมาเยอะที่สุดจากที่เคยจัดมา โดยเฉพาะคนไทย สำหรับงานนี้เราพยายามที่จะแนะนำศิลปินใหม่ๆ และไม่จำกัดแนวเพลงเพื่อดึงความเป็น Warehouse ออกมา”

Taychin “ผมว่าอย่างงานอื่นๆที่เราทำมามันสื่อถึงความสนุก ความสดใส แต่ Karma Koncrete เราอยากดึงความแข็งแรง ความเป็น Warehouse ออกมาจริงๆ”

Line up karma Koncrete 1

คาดหวังอะไรจากงานในครั้งนี้บ้าง?

Sunju “ผมพูดได้เลยว่าครั้งนี้น่าจะเป็นครั้งที่คนไทยเยอะที่สุด เห็นได้จากการซื้อบัตรเข้างานบน Online ผมรู้สึกดีมากจริงๆที่ 40% ของงานนี้เป็นคนไทย นี่เป็นสิ่งที่เราต้องการช่วงที่เริ่มทำงานนี้”

Johan “นอกจากคนไทยแล้วยังมีต่างชาติ อย่างประเทศเพื่อนบ้านที่ซื้อบัตรมางานนี้ด้วย ที่เห็นๆตอนนี้ก็จะมี สิงคโปร์, จีน, เวียดนาม, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้ มันยากมากเลยนะที่คนจากประเทศต่างๆจะบินมาถึงเมืองไทย เพื่อมางานคุณ เพราะคุณต้องจ่ายทั้งค่าตั๋วเครื่องบิน โรงแรม ค่าอยู่กินอีก มันดีใจมากจริงๆ”

คุณคิดยังไงกับดนตรี Electronic Music ในปีต่อๆไปของเมืองไทย?

Sunju “ผมว่ามันไปในทางที่ดีนะ เพราะว่าผมเห็นคนไทยรุ่นใหม่ๆ ค่อนข้างเปิดใจในการฟังเพลง มีความอยากรู้อยากเห็นในเรื่องเพลงมากขึ้น และมันทำให้ Scene เติบโตขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งผลักดันมากเท่าไหร่ มันก็จะยิ่งโตมากเท่านั้น และยังมีหลายๆ Promoter ที่จัดงาน Event เล็กๆ ที่ทำให้ Scene มีความหลากหลายมากขึ้นไปด้วย”

Taychin “ใช่ ผมว่ามันมีความหลากหลายมากขึ้นจริงๆในตอนนี้”

Johan “เราพยายามร่วมงานกับคนกลุ่มใหม่ๆ ให้เขาได้นำเสนอดนตรีในแบบของเขาเอง”

Sunju “ผมขอเจาะจงถึงกลุ่ม Morerice, Mela ที่เป็นคนรุ่นใหม่ ที่น่าสนใจ ปีหน้าถ้ามีการร่วมงานกันของกลุ่มต่างๆก็น่าจะดีมากขึ้นไปอีก และเราก็อยากร่วมงานกับคนเหล่านี้ด้วยเหมือนกัน”

จากงานที่ผ่านๆมาเราได้เห็นคุณ Booking ศิลปินต่างประเทศ และศิลปินประเทศเพื่อนบ้าน คุณอยากนำเสนออะไรผ่านพวกเขาเหล่านั้น?

Sunju “สำหรับผมนะ ในเมืองไทยส่วนใหญ่เราจะเห็นการ Booking ศิลปิน Big name ตามงานต่างๆ แต่คุณรู้รึเปล่าว่าศิลปิน หรือดีเจเจ๋งๆบางคน อย่างในออสเตรเลียก็นั่งทำเพลงในห้องนอนนี่แหละ และเมื่อเรา Booking มาที่งานของเรา เขาก็ทำหน้าที่ได้ดีเยี่ยม รวมไปถึงศิลปินในประเทศใกล้เคียงด้วย เราพยายามหาศิลปินฝีมือดีที่ไม่เป็นที่รู้จัก คนที่เราเชื่อมั่น และมั่นใจในฝีมือ”

“การเลือกศิลปินของพวกเราทั้ง 4 คน ก็จะเริ่มจากที่แชร์เพลงให้คนในกลุ่มฟัง ผมส่งให้โยฮัน หรือโยฮันส่งต่อให้เต้ เต้ก็ส่งต่อให้ดานีลร่า เป็นการร่วมงานกันในกลุ่มของเราเอง เพื่อที่จะหาคนที่ดีที่สุดสำหรับงานของพวกเรา”

“ผมอยากที่จะสนับสนุนคนเอเชียให้มากกว่าเดิม ในปีนี้คุณจะเห็นศิลปินต่างชาติเยอะพอสมควร แต่ผมว่าปีหน้าศิลปินในแถบบ้านเรามาแรงแน่นอน ผมเชื่อแบบนั้น”

งานปาร์ตี้ไหนที่คุณชื่นชอบมากที่สุด?

Sunju “มันยากมากนะ คุณไม่สามารถบอกได้หรอกว่าใครดีที่สุด ผมชื่นชมทุกคนที่จัดงานของตัวเองขึ้นมา เพราะแต่ละคนก็มีแนวทางที่ต่างกัน”

Johan “ถ้าจะให้พูดถึงสถานที่จะง่ายกว่า อย่างเช่น 12×12, Studio Lam หรือกลุ่มปาร์ตี้คนรุ่นใหม่อย่าง Mela, หรือจะงานเจ๋งๆอย่าง Transport หลายๆงานให้แรงบันดาลใจเราเหมือนกัน” 


ถ้ามีคนให้เงินคุณ 10 ล้านบาท คุณจะนำเงินไปจัดปาร์ตี้แบบไหนดี?

พวกเขาตอบเป็นเสียงเดียวกันว่านำเงินก้อนนี้ไปทำการกุศลน่าจะเข้าท่ากว่า

แล้วพบกับ Concept เจ๋งในงาน Karma Koncrete ในวันเสาร์ที่ 26 ตุลาคมนี้
ที่ About Studio
บ่าย 2 ถึงเที่ยงคืน

Line up
Vladimir ivkovic
CPI
Yoshinori hayashi
Rifain
Sunju Hargun
Jirus

จำหน่ายบัตรแล้วที่ Ticketmelon

ติดตามรายละเอียดได้ที่ Facebook Event

Source : Karma Klique
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

DIAGE FESTIVAL เทศกาลดิจิทัลอาร์ตครั้งแรก...

Design & FABLOOP

DIAGE FESTIVAL เปิดประสบการณ์เทศกาลศิลปะและดนตรีที่เหนือจินตนาการ ผสมผสานทั้งภาพและเสียงเข้ากับเทคโนโลยีสุดล้ำ พร้อมให้ศิลปินนำเสนอตัวตนอย่างไร้ขีดจำกัดภายในงานคุณจะได้พบกับ 3 เวทีการแสดงของศิลปินเทศกา...

Get to know LUCY and DAMIE before y...

LOOPOuting

Hola Shaka งานเฟสติวัลที่จะทำให้หน้าร้อนไม่น่าเบื่ออีกต่อไป งานนี้รวบรวมกีฬาทางน้ำทุกประเภทเอาไว้ด้วยกัน การันตรีโดย Rip Curl แบรนด์เสื้อผ้าหัวหน้าทัพของเหล่ากีฬา Extream ทางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย นอกจากนี้ยัง...

‘Zerng Club’ โปรเจกต์ดนตรีสองขั้วจาก Co...

Design & FABLOOP

Tempo มีเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีและแฟชั่นมาแนะนำ กับการร่วมงานของแบรนด์รองเท้าขวัญใจเด็กวัยรุ่นตลอดกาลอย่าง Converse ที่ดึงเอาศิลปินสองแนวดนตรีมารวมกัน เมื่อสิ่งต่างๆที่ดูไม่เข้าพวก มักจะเกิดสิ่งใหม่ที่คาดไม่ถึงเสมอ ...

เทศกาลดนตรี “มหรสพ” เปิดต...

LOOP

หลังจากรอคอยกันมาหลายปี ในที่สุด Boiler Room ก็จับมือร่วมกับเทศกาลดนตรี “มหรสพ” นำเสนอดีเจและศิลปินไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก BOILER ROOM แพลตฟอร์ม Livestream ที่นำเสนอดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มิวสิกจากประเทศอังกฤ...

Qommon Ground | 2 (Priori, Diskonne...

LOOPOuting

Qommon Ground กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปสองปี พร้อมนําสุดยอดศิลปินมากความสามารถระดับนานาชาติมาสู่กรุงเทพฯอีกครั้ง ตั้งแต่กลางวัน ไปจนถึงกลางคืน ที่ Decommune ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการกลับมาครั้งนี้ Qommon ได้ศิลป...

TEMPO NEWSLETTER