JAMES MURPHY PROPOSES ‘SUBWAY SYMPHONY’ FOR NEW YORK’S UNDERGROUND

26/02/2014

By: admin

กลายเป็นอีกข่าวที่สำคัญของเมือง New York ไปซะแล้ว เมื่อ James Murphy กำลัง Plan เรื่องของการนำดนตรีเข้ามาใช้ในระบบรถไฟฟ้าใต้ดินของ New York โดยเขาหวังว่าจะเปลี่ยนเสียงที่น่าเบื่อของ Turnstiles. หรือเครื่องตอกบัตรรถไฟใต้ดินใหม่ให้กลายเป็นเสียงที่ดู Modern และเท่ห์กว่าเดิม

อดีตนักร้อง และผู้ก่อตั้งวง LCD Soundsystem คนนี้ต้องใช้ความพยายามอยากหนักในการทำงานในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา ในการคิดค้นรูปแบบของ Melody ที่จะนำมาใช้ในแต่ละสถานี โดย Murphy ได้ตั้งยอดไว้ที่ 468 สถานีที่มีคนใช้บริการเยอะที่สุดใน New York

ดูเหมือนว่าตอนนี้เขากำลังผลักดัน Project นี้ให้ได้ผ่านการอนุมัติจากการถไฟ แต่ดูเหมือนว่าราคาของค่าใช่จ่ายของ Project นี้สูงถึง $900,000 ต่อปี แต่ถ้ามันจะทำให้ความเร่งรีบ และน่าเบื่อในการขึ้นรถไฟใต้ดินหมดไป ก็ถือว่าคุ้มกับสิ่งที่ผู้โดยสารเป็นแสนๆคนที่ใช้บริการในแต่ละวันจะได้รับ

Murphy ได้สร้าง Website Subway Symphony ที่อธิบายความคิดของเขาในการทำ Project นี้ขึ้นมาว่า “Each turnstile emits its own beep, all of which are slightly out of tune with one another, creating a dissonant rubbing-styrofoam-on-glass squeak in stations all around New York City. It’s kind of horrible.

“What I propose to do is to create a series of 3 to 5 note sequences, all unique, one for each station in the subway system. These sequences will be part of an intersecting larger piece of music, which would run from station to station.”

เห็นแบบนี้แล้วเมืองไทยน่าจะลองจับความเป็น Art เข้าไปใส่ในชีวิตประจำวันของคนกรุงเทพฯก็น่าจะดีไม่น้อย เป็นอีกข่าวดีๆ ที่เรานำมาฝากกัน เผื่อเป็นแรงบันดาลใจ และเกิดความคิดสร้างสรรค์ให้กับเด็กรุ่นใหม่ๆต่อไป ไม่มากก็น้อย
Source : Mixmag
admin


bill@tempobkk.com

นี่มัน Justice อัลบั้มใหม่ หรือ Justin Bieb...

LOOP

Justice ศิลปินคู่หูชาวฝรั่งเศสอ้างว่า Bieber ไม่ได้ขออนุญาตใช้แบบอักษรที่มีลักษณะคล้ายโลโก้ของพวกเขา เมื่อเดือนที่ผ่านมาหลังจากที่ Justin Bieber เปิดตัวปกอัลบั้มล่าสุดที่ชื่อ Justice ทางด้านเจ้าของค่าย Ed banger R...

Onit.life แพลตฟอร์มออนไลน์ที่จะช่วยให้คุณไ...

Design & FABLOOP

Seoul Community Radio (SCR) เปิดตัวแพลตฟอร์มออนไลน์ใหม่ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสำรวจ Club เจ๋งๆของกรุง Seoul ได้ที่บ้านในชื่อ onit.life วันนี้คุณจะได้ชมนิทรรศการแพลตฟอร์มออนไลน์รูปแบบใหม่ที่รวบรวมวัฒนธรรมด...

Facebook announces new rapping plat...

Design & FAB

Bars แพลตฟอร์มใหม่จาก Facebook ที่ผู้ใช้สามารถบันทึกคลิปสั้น ๆ เกี่ยวกับการแร็ป และดนตรีตามสไตล์ของคุณเอง ดูไปดูมาแล้วคล้าย TikTok ใช่มั้ย? ถูกต้องแล้ว วีดีโอในแต่ละตัวจะถูกจำกัดที่ความยาว 60 วินาที เมื่อเสร็จแล้ว...

Daft Punk Without Helmets

LOOP

ในที่สุดวันนี้ก็มาถึง วันที่เราจะไม่ได้ฟังเพลงใหม่ๆ หรือได้ชมคอนเสิร์ตจากเทพเจ้าของดนตรี Electronic อย่าง Daft Punk อีกต่อไป หลังจากประกาศปิดตำนานและแยกวง แฟนๆก็เหมือนหัวใจสลาย ตั้งแต่เมื่อวานก็ไล่ฟังเพลงตั้งแ...

ปิดตำนาน 28 ปีโปรดิวเซอร์ตัวพ่อ “Da...

LOOP

Daft Punk คู่หูโปรดิวเซอร์ชาวฝรั่งเศสแห่งวงการเพลงอิเล็กทรอนิกส์ได้ประกาศแยกทางกันแล้ว ในวิดิโอความยาว 8 นาที “Epilogue” ที่ตัดมาจากภาพยนต์ในปี 2006 ชื่อ Electroma ข่าวนี้เป็นความจริงแน่นอนเพราะ Kathry...

TEMPO NEWSLETTER