Interview – Sahred Toy

14/11/2013

By: admin

นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักศิลปินคนนี้ ต๊อด อารักษ์ อ่อนวิลัย กับภาพจู๋สีชมพูอันน้อยที่กำลังเป็นที่จับตามองอยู่ในขณะนี้ และล่าสุดกับงานศิลปะล้อเรียนการเมืองที่ ถูกมือดีนำภาพที่มาจาก Idea ของศิลปินตัวเล็กๆคนหนึ่ง ไปสกรีนอยู่บนเสื้อ สำหรับขาย หรือสำหรับแจกก็แล้วแต่ แต่มันยิ่งทำให้คนศิลปะ ลุกขึ้นมาปกป้องสิทธิของในงานนั้นๆ จนในที่สุดพ่อค้าสมองกลวงทั้งหลายก็มีอันต้องพ่ายแพ้ไป

นั่นคงเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ทำให้ ต๊อด อารักษ์ อ่อนวิลัย หรือ Sahred Toy กลายเป็นอีกหนึ่งศิลปิน ที่คนพูดถึงผลงานของเขามากที่สุดในตอนนี้ ทาง tempo จึงไม่รีรอที่จะขอ nterview สั้นๆ ถึงที่มาที่ไปของผลงานศิลปะสุดกวนที่ผ่านตาบนโซเชียลทุกแทบทุกวัน มาดูกันครับว่าศิลปินคนนี้จะตอบคำถามเราว่ายังไงบ้าง

ศิลปะในแบบของคุณคืออะไร
น่าจะเป็นการหยิบเรื่องทะลึ่งมาเล่าให้ดูน่ารักครับ ผ่านตัวละครต่างๆไม่ว่าจะเป็นจู๋ นมหรือกระทั่งขนหน้าแข้ง

วงการศิลปะในฝันเป็นแบบไหน
ทุกคนหิวงานศิลปะเหมือนหิวข้าว และไม่จำเป็นว่าศิลปะต้องอยู่แค่ในผืนผ้าใบใส่กรอปเท่านั้น ให้มันอยู่ในทุกที่ อยู่รอบตัวเราเดินไปข้างถนนก็เจอ ขึ้นรถเมล์ก็เจอ อยู่แบบกลมกลืนไปกับวิถีชีวิตของคนไทย ผมเชื่อว่าศิลปะทำให้คนจิตใจละเมียดละไมขึ้นได้ ตอนนี้บ้านเรามีแต่เสาอิฐเสาปูน เราเลยอยู่ประเทศไทยแบบต้องอยู่ ไม่ได้อยู่แบบสวยงาม

คิดว่าตอนนี้คนไทยพัฒนาในเรื่องศิลปะมากขึ้นกว่าแต่ก่อนมั้ย
ผมว่าตอนนี้ทิศทางก็ดีขึ้นมากแล้ว ศิลปินไม่ใช่อาชีพที่ปากกัดมือถีบอีกต่อไป งานคนไทยเจ๋งๆมีเยอะมากขึ้นเรื่อยๆ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าพี่ตั้ม MAMAFAKA เค้าบุกเบิกไว้ให้ พี่เค้าเป็นคนแรกที่นำเอาศิลปะกับCommercial มาหลอมรวมกันได้อย่างกลมกลืน ทำให้สินค้าหันมามองหาศิลปินกันมากขึ้น

ผลงานที่ผ่านมามีอะไรบ้าง
ทำมั่วมากครับ ทำงานหลายประเภท ทำเพราะสนุก ชีวิตนี้เอาความสนุกเป็นที่ตั้ง ที่ผ่านมามีงานเขียนหนังสือ,ทำ Animation (OTTP ชาอู่หลง,a day bike fest,smallroom,7-11),วาดการ์ตูนและเขียนภาพประกอบให้หนังสือนิตยสารต่างๆ,ทำของเล่นและก็ทำงาน Street Art บ้างประปรายครับ

ผลงานที่สร้างชื่อเสียงทำให้คนรู้จักคุณคืออะไร
ก็น่าจะเป็นปกอัลบั้ม ETC (ทำร่วมกับพี่เป๋ง ชานนท์) ,หนังสือ India diary อินดงอินเดีย และก็เพราะบังเอิญไปติดร้อยคนของนิตยสาร happening ด้วยมั้งครับ

Idea ตอนที่คิดวาด (จู๋น้อย) อันนั้นมันมาจากอะไร
จำตอนเริ่มไม่ได้ครับ วาดไปวาดมามันก็มาของมันเยอะขึ้นเรื่อยๆ รู้ตัวอีกทีก็วาดเกือบทุกวันไปแล้ว แต่พยายามไม่ให้มันเลยไปฝั่งอนาจารนะครับ

จริงๆแล้วเป็นคนลามกใช่มั้ย
ตอบยากอะ คนลามกต้องลามกแค่ไหนถึงเรียกลามกฮะ ว่าแต่ผู้ชายมีที่ไม่ลามกด้วยหรอครับ

คิดว่าเพลงไหนเหมาะกันภาพจู๋น้อยต่างๆที่คุณวาดขึ้น
ยากเข้าไปอีก

คิดยังไงกับการฉวยโอกาส ขโมยความคิด Idea ของศิลปิน เพื่อผลประโยชน์ส่วนตัว
ไม่มีใครชอบอยู่แล้วครับ เวลาผมไปบรรยายสิ่งที่ย้ำเสมอกับเด็กรุ่นใหม่คือหาสไตล์ตัวเองให้เจอและหวงแหนมันไว้ อย่าcopy โลกแคบขึ้นทุกวัน แม้ว่าวันนี้งานตัวเองอาจจะยังไม่ดีแต่ถ้าฝึกฝนทุกวันมันไปได้แน่ อย่าขโมยไอเดียคนอื่นครับ กว่าเค้าจะคิดจะทำสิ่งนั้นได้ใช้เวลาและความพยายามเยอะแค่ไหน ส่วนคนที่เอาไปใช้เพื่อเชิงพาณิชย์ผมมองว่าตรงนี้อยู่ที่จรรยาบรรณแล้วละ

ฝากอะไรถึงคนที่ขโมย Idea ของคุณหน่อย เผื่อเขาเข้าอ่าน
จริงๆก็เคลียร์กันแล้ว ผมฝากถึงทุกคนที่เคยก๊อป พยามก๊อปและกำลังจะก๊อปแล้วกัน สิ่งนี้เรียกว่าความเห็นแก่ตัวครับ เราจะอยู่ในสังคมแบบไหนถ้าทุกคนคิดถึงแต่ผลประโยชน์ของตัวเอง เราอยากให้ลูกหลานเราโตมาในสภาพแวดล้อมแบบนี้หรอ เราอยากให้ต่างชาติมองประเทศเราว่าเป็นพวกขี้ลอกแบบนั้นรึเปล่า อย่าแค่เอาตัวเองรอดครับ คิดถึงคนอื่นด้วย

Edit-4

Edit-6

Edit-1

Edit-2

Edit-3

Edit-5

Source : Sahred Toy
admin


bill@tempobkk.com

DIAGE FESTIVAL เทศกาลดิจิทัลอาร์ตครั้งแรก...

Design & FABLOOP

DIAGE FESTIVAL เปิดประสบการณ์เทศกาลศิลปะและดนตรีที่เหนือจินตนาการ ผสมผสานทั้งภาพและเสียงเข้ากับเทคโนโลยีสุดล้ำ พร้อมให้ศิลปินนำเสนอตัวตนอย่างไร้ขีดจำกัดภายในงานคุณจะได้พบกับ 3 เวทีการแสดงของศิลปินเทศกา...

Get to know LUCY and DAMIE before y...

LOOPOuting

Hola Shaka งานเฟสติวัลที่จะทำให้หน้าร้อนไม่น่าเบื่ออีกต่อไป งานนี้รวบรวมกีฬาทางน้ำทุกประเภทเอาไว้ด้วยกัน การันตรีโดย Rip Curl แบรนด์เสื้อผ้าหัวหน้าทัพของเหล่ากีฬา Extream ทางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย นอกจากนี้ยัง...

‘Zerng Club’ โปรเจกต์ดนตรีสองขั้วจาก Co...

Design & FABLOOP

Tempo มีเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีและแฟชั่นมาแนะนำ กับการร่วมงานของแบรนด์รองเท้าขวัญใจเด็กวัยรุ่นตลอดกาลอย่าง Converse ที่ดึงเอาศิลปินสองแนวดนตรีมารวมกัน เมื่อสิ่งต่างๆที่ดูไม่เข้าพวก มักจะเกิดสิ่งใหม่ที่คาดไม่ถึงเสมอ ...

เทศกาลดนตรี “มหรสพ” เปิดต...

LOOP

หลังจากรอคอยกันมาหลายปี ในที่สุด Boiler Room ก็จับมือร่วมกับเทศกาลดนตรี “มหรสพ” นำเสนอดีเจและศิลปินไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก BOILER ROOM แพลตฟอร์ม Livestream ที่นำเสนอดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มิวสิกจากประเทศอังกฤ...

Qommon Ground | 2 (Priori, Diskonne...

LOOPOuting

Qommon Ground กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปสองปี พร้อมนําสุดยอดศิลปินมากความสามารถระดับนานาชาติมาสู่กรุงเทพฯอีกครั้ง ตั้งแต่กลางวัน ไปจนถึงกลางคืน ที่ Decommune ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการกลับมาครั้งนี้ Qommon ได้ศิลป...

TEMPO NEWSLETTER