INTERVIEW – Peng Chanon

01/10/2013

By: admin

วันนี้ Tempo ขอดึงผู้ชายที่สาวๆหลายคนกรี๊ดกราด มาพูดคุยถึงความเป็นตัวตน และผลงานที่หลายคนเห็นแล้วต้องอึ้งแน่ๆ กับเขาคนนี้ เป๋ง ชานนท์ ใครที่เป็นเพื่อนกับ เป๋ง ใน Facebook คงจะเห็นถึงความเป็นคนตรงไปตรงมาในแต่ละ Post รวมถึงยอด Like ของเขาไม่เคยต่ำกว่า 100 ไม่เชื่อลองเข้าไปดูครับ

เราได้พูดคุยกับเป๋งจริงๆจากงานศพของพี่ตั้ม ซึ่งเคยรู้จักเขามาก่อนหน้านี้แล้ว แต่ไม่เคยคุยกันสักที หลายคนอาจจะมองว่าเขาเป็นคนบ้าบิ่น ทำอะไรต้องถึงที่สุด เมาสุด ทุกอย่างต้องสุด ซึ่งนั่นก็เป็นเรื่องจริงๆครับ แต่สิ่งหนึ่งที่เราสัมผัสได้จากคำพูดจา นั่นก็คือ ความมีสัมมาคารวะ ถ่อมตัว ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เรายิ่งอยากรู้จักเขาเรื่อยๆ จนทำให้เกิดเป็น Interview ตัวนี้ และยิ่งทำให้ทึ่งเข้าไปอีกว่าผลงานการออกแบบหน้าปกของศิลปินต่างๆจากค่าย Genie Records ล้วนแล้วแต่เป็นของเขาทั้งนั้น Work Hard Play Harder ของจริงครับคนนี้

แนะนำตัวครับ
เป๋ง ชานนท์ ยอดหงษ์ ครับ ชื่อที่ใช้ในงานออกแบบ Dogkillmen ครับ

ตอนนี้ทำอะไรอยู่บ้าง
เป็น Art Director ที่ genie records ครับผม กับเป็นเจ้าของแบรนด์เสื้อ Dogkillmen ครับ

Damn Magazine และ Peng Chanon เกี่ยวข้องกันอย่างไร
เป็นหุ้นส่วนของหนังสือครับ แล้วก็เป็นเพื่อนที่คอยเก็บร่าง บก. Damn ตอนเมาขาดครับ

ทำงาน Graphic Designer มากี่ปีแล้ว และเริ่มเข้ามาทำตรงนี้ได้อย่างไร
เกือบ 9ปี ครับผม มาทำ genie records ก็ประมาณ 4 ปีกว่าๆ ก่อนหน้านี้ย้ายที่ทำงานไปเรื่อยครับ ผมชอบดูงานออกแบบ ชอบวาดรูป มาตั้งแต่เด็กแล้วครับ เด็กๆบ้านไม่ค่อยมีของเล่นครับ เกิดมากับ CD แผ่นเสียง มีของเล่นเป็น กระดาษ ดินสอสี Lego มันคงซึมๆมาแต่เด็ก แต่กลับไม่เล่นดนตรีเฉยเลย

พอโตมา ก็ไม่คิดว่าชอบจนเอามาเป็นอาชีพ ไปเรียนด้าน วิศวะฯ ครับ สุดท้ายไม่รอด พ่อแม่เลยบอก งั้นอยากทำไรทำ อยากเรียนไรเรียน เลยมาเลือกเรียน ศิลปกรรม ที่ ม.กรุงเทพ ครับ ทั้งที่ไม่ได้มีความรู้พื้นฐานไรมาก่อนเลย ไปๆมาๆ ดันหลงรักมันครับ เลยยึดมาเป็นอาชีพเลย ทำอย่างอื่นก็คงไม่รอดแล้ว

เป็นถึง Art Director ของ Genie Records ได้ร่วมงานกับศิลปินมากี่คนแล้วและใครบ้าง
EBOLA : 5:59 (album) , Klear : the brighter day (album) , Sweet Mullet : Sound of Silent (album) , Retrospect : The Lost Souls (album) , KALA : 4Share (album) , Bodyslam : Kraam (album) , The Mousses : The Mousses (album) , COCKTAIL : Ten Thousand Tears (album) , PARADOX : Day Dreamer (album) , KALA : Love.Infinity (album) , Klear : The Storyteller (album) , Instinct (single key visual) , No More Tear : look at the sky (album) , Big Ass : แดนเนรมิต (EP. album) , Paradox 2013 Concert (DVD) , ป้าง Nakarin Kingsak : กลางคน (album)

ส่วนของค่ายอื่นก็ DEZEMBER : Spiritual Leader (album) , ETC. : mini album Push (EP. album) , MJ Mark-Jin : Tonight (single key visual) , Blackhead 2013 (Logo) , ETC. : Push the album (album) , Mr.Team (concert key visual) , BE PEERAPAT (concert key visual)

bodyslam poster ok      live in kraam dvd cover

MMFK DKM      DAMN X DOGKILLMEN ok

ETC copy     Print
Art Director แน่นอนว่าต้องมี Artist ที่ชื่นชอบทุกคน สำหรับคุณใครคือต้นแบบหรือ Idol
จริงๆเยอะแยะเลยครับ เอาแบบหลักๆเลยก็ Storm Thorgerson , David Carson , Peter-Joel Witkin , james jean , alex pardee
ถ้าของไทยก็ b.o.r.e.d design , Slowmotion , hereodd , Err-or Design

แบรนด์เสื้อยืด Dogkillmen ประกอบด้วยใครบ้าง และได้แรงบันดาลใจมาจากอะไร
ก็มีผมกับแฟน 2 คนครับ ผมเป็นคนก่อตั้ง คิดและออกแบบทั้งหมด ส่วนแฟนผมก็เป็น producer ครับ

อะไรทำให้เข้ามาอยู่ตรงจุดนี้ได้ ทั้ง Damn Magazine, Dogkillmen, Art Director Genie records
นี่ก็มาจาก เป็นเพื่อนกับ บก. มาตั้งแต่ตอนเรียน ศิลปกรรม ด้วยกันครับ จริงๆมันเป็นรุ่นพี่แหละ แต่ผมไม่เคารพมัน เลยชวนๆกันมาร่วมหุ้นกัน ส่วนตัวผมชอบ Idea และ วิธีคิดของ บก. Damn ครับ มันแตกต่างจากคนอื่นดี เลยอยากสนุกไปกับมัน พอได้ฟัง Idea ที่มันจะทำ Damn Magazine แล้ว ไม่ลังเลที่จะร่วมหุ้นด้วยเลย ผมว่าอะไรแบบนี้มันต้องมีในประเทศเรานะ สำหรับผมมองว่า ถ้า magazine คืออาหาร ส่วน damn magazine ก็คือ เบียร์ ครับ เมา มัน สนุก กินกำลังดี ก็เป็นยาได้นะ

ส่วน genie records นี่คือ เป็นโชคดีของผม คือ วง Sweet Mullet อยากได้คนออกแบบ Logo ใหม่ของวง (ตอนอัลบั้ม Sound of Silence) แล้วเผอิญว่า พี่เต๋า กับ ไอ้แป๊ป (นักร้องกับมือกีตาร์ sweet mullet) ไปสักร้านเดียวกับผม แล้วช่างสักเลยแนะนำผมมา แล้วพี่เต๋าก็เคยเห็นงานผมมาบ้าง ก็เลยชวนไปทำ แล้วหลังจากนั้นไม่นาน ทางค่าย genie records ขาด art director พอดี เลยชวนผมเข้าไปทำกับทางค่ายเลยครับ ฟลุ๊กอ่ะ

ตัวตนของคุณจริงๆแล้วเป็นคนยังไง
ผมว่าผมเป็นพวกแบบมีความขัดแย้งในตัวเยอะอ่ะครับ บ้างานแต่ขี้เกียจ รักแฟนแต่เจ้าชู้ บ้าๆบอๆแต่ขี้อาย ปากหมาแต่ขี้เกรงใจ เฮฮา ง่ายๆ แต่คิดเยอะ บางครั้งมั่นใจในตัวเอง แต่บ่อยครั้งก็ลังเลตลอด งง

เพลงไหนที่บ่งบอกความเป็น Peng Chanon มากที่สุด
เอาเป็นวงเลยละกันครับ Nine Inch Nails , TOOL , a perfect circle , Sigur Ros ถ้าเน้นเพลงนี่เปลี่ยนไปเรื่อยครับ ช่วงนี้ขอเป็นเพลงใหม่ของ Sigur Ros ละกันครับ Brennisteinn ความหมายไม่รู้ครับ แต่อารมณ์เพลงแบบ ใช่มากกกกกสามารถติดตาม Dogkillmen หรือ Peng Chanon ได้ที่ไหนบ้าง
dogkillmen instagram : dogkillmen www.facebook.com/dogkillmen.clothing
ส่วน instagram ของผมก็ peng_chanon กับ www.facebook.com/peng.dogkillmen
Source : Dogkillmen
admin


bill@tempobkk.com

‘Zerng Club’ โปรเจกต์ดนตรีสองขั้วจาก Co...

Design & FABLOOP

Tempo มีเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีและแฟชั่นมาแนะนำ กับการร่วมงานของแบรนด์รองเท้าขวัญใจเด็กวัยรุ่นตลอดกาลอย่าง Converse ที่ดึงเอาศิลปินสองแนวดนตรีมารวมกัน เมื่อสิ่งต่างๆที่ดูไม่เข้าพวก มักจะเกิดสิ่งใหม่ที่คาดไม่ถึงเสมอ ...

เทศกาลดนตรี “มหรสพ” เปิดต...

LOOP

หลังจากรอคอยกันมาหลายปี ในที่สุด Boiler Room ก็จับมือร่วมกับเทศกาลดนตรี “มหรสพ” นำเสนอดีเจและศิลปินไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก BOILER ROOM แพลตฟอร์ม Livestream ที่นำเสนอดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มิวสิกจากประเทศอังกฤ...

Qommon Ground | 2 (Priori, Diskonne...

LOOPOuting

Qommon Ground กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปสองปี พร้อมนําสุดยอดศิลปินมากความสามารถระดับนานาชาติมาสู่กรุงเทพฯอีกครั้ง ตั้งแต่กลางวัน ไปจนถึงกลางคืน ที่ Decommune ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการกลับมาครั้งนี้ Qommon ได้ศิลป...

KicK iii อัลบั้มใหม่ในปี 2021 จาก Arca

LOOP

หลายๆคนคงรู้อยู่แล้วว่า ARCA เปิดตัวซีรีย์อัลบั้มโดยใช้ชื่อว่า KicK i, KicK ii, และสำหรับ KicK iii ซีรีย์ที่ 3 นี้ Arca เรียกมันว่า “เพลิงไหม้ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของ KiCK universe.” “มันคือประตูสู่เสียงดน...

Pissawong “พิศวง” ค่ายเพล...

LOOP

หากจะพูดถึง Scene ดนตรี Electronic ในเมื่อไทยช่วง Covid era นี้ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่น่าเศร้าใจนัก เพราะกลุ่มศิลปิน และ Dj ไม่มีพื้นที่ให้แสดงออกมากเท่าที่ควร ยิ่งช่วง Lockdown ด้วยแล้วยิ่งไม่ต้องพูดถึง เงียบเหงาจน...

TEMPO NEWSLETTER