Interview – Benzilla

19/05/2014

By: admin

ถ้าพูดถึงศิลปินใน Scene ศิลปะที่มาแรงในตอนนี้ คงต้องยกให้ Benzilla ที่ช่วงนี้ต้องยอมรับเลยว่าผลงานของเขามีให้เราเห็นแทบทุกที่ในกรุงเทพฯ หลายคนอาจจะเพิ่งเคยเห็นผลงานของเขาเมื่อช่วงปีที่ผ่านมา แต่จริงๆแล้วเบนซ์เริ่มทำงานในวงการนี้ตั้งแต่ 6-7 ปีที่แล้ว เราจึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมหลายๆแบรนด์จึงเลือกที่จะร่วมงานกับเขา

ด้วยบุคลิกเท่ๆและเป็นคนง่ายๆนั่นทำให้เรายิ่งอยากรู้จักเขามากขึ้นไปอีก และกลายเป็นหนึ่งในเหตุผลที่เราเลือกเบนซ์มา Interview กับเราในอาทิตย์นี้

เริ่มเข้ามาทำงานในวงการนี้ได้ยังไง
หลังจากเรียนจบจากคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ผมก็เริ่มงานในตำแหน่ง graphic designer ในบริษัทโฆษณาแห่งหนึ่ง ตอนหน้านั้นนอกจากงานประจำที่ต้องทำตามบรีฟของลูกค้าแล้ว เวลาว่างผมชอบขีดๆเขียนๆวาดโน่นนี่เป็นงานอดิเรกอยู่แล้ว บังเอิญมีโอกาสรู้จักกับพี่ๆ SUPERRZAAP! ที่ช่วงนั้นมีแพลนจะเปิดร้านที่สยามสแควร์พอดี เลยได้โอกาสทำแบรนด์ชื่อว่า “BOMBER” วางขายที่ร้าน จุดนี้น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้งานของผมเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น ซึ่งหลังจากนั้น ผมก็ได้โอกาสทำโปรเจ็คสนุกๆต่างๆเรื่อยมาครับ

นอกจากงาน Art ของ Benzilla แล้ว มีงานประจำที่ทำอยู่ด้วยไหม
ปัจจุบันผมยังทำงานประจำที่บริษัทโฆษณาแห่งหนึ่งครับ ในตำแหน่ง Senior graphic designer
ในการเริ่มต้นการทำงานแต่ละตัว ต้องเริ่มงานอะไรก่อน
ถ้าเป็นงาน Illustration ที่ทำในชื่อ BENZILLA ผมจะเริ่มจากหาแรงบันดาลใจจากสิ่งที่สนใจ ณ เวลานั้นๆ แล้วนำมาคิดเป็นไอเดีย และลงมือทำเลยครับ

การทำงานแต่และชิ้นใช้เวลานานแค่ไหน
แล้วแต่ตัวงานครับ

คิดว่าทำไมคนถึงรู้จักเราได้เร็วขนาดนี้
จริงๆ ก็ไม่เร็วเท่าไรนะครับ ผมเริ่มทำงานสายนี้มาตั้งแต่ 6-7 ปีที่แล้ว โดยใช้ชื่อว่า ILL แต่คนส่วนใหญ่มักจะรู้จักผมในชื่อ BENZ BOMBER เพราะอย่างที่บอกคือ ผมเริ่มมาจากทำแบรนด์ BOMBER เพิ่งมาใช้ชื่อว่า BENZILLA ช่วง 2 ปีที่ผ่านมานี้เองครับ

ผลงานชิ้นไหนที่ชื่นชอบมากที่สุดตั้งแต่ทำมา
ชอบทุกชิ้นเลยครับ เพราะว่า ตั้งใจทำทุกชิ้นเลย แต่ความรู้สึกตื่นเต้นที่ได้ทำคงจะเป็นงานชิ้นล่าสุดนี้ อยากให้ติดตามกันดูนะครับ

แรงบันดาลใจของงานแต่ละชิ้นมาจากอะไร
ส่วนตัวจะเป็นคนชอบหาสิ่งใหม่ๆ ใส่ตัวตลอดเวลา เช่น ดนตรี หนังสือ สารคดี ประวัติศาสตร์ และ Street fashion ซึ่งมักจะพบสิ่งที่น่าสนใจอยู่ในนั้นเสมอ

วงการศิลปะในเมืองไทยตอนนี้มันอยู่จุดไหนแล้ว
อยู่ในจุดที่มีความหลากหลาย ทั้งในแง่ของ Concept และการนำเสนอ ซึ่งก็ถือว่าเป็นจุดที่สนุกมากๆ ในตอนนี้ครับ

ใครที่มีอิทธิพลต่อการทำงานในแต่ละชิ้น
ไม่มีเฉพาะเจาะจงครับ

คำจำกัดความในผลงานของตัวเอง
มีชีวิตชีวาและเข้าถึงง่าย

เพลงไหนที่บ่งบอกผลงานของ Benzilla
Light you fire – RiseBenzilla-edit-1

Source : Benzilla
admin


bill@tempobkk.com

DIAGE FESTIVAL เทศกาลดิจิทัลอาร์ตครั้งแรก...

Design & FABLOOP

DIAGE FESTIVAL เปิดประสบการณ์เทศกาลศิลปะและดนตรีที่เหนือจินตนาการ ผสมผสานทั้งภาพและเสียงเข้ากับเทคโนโลยีสุดล้ำ พร้อมให้ศิลปินนำเสนอตัวตนอย่างไร้ขีดจำกัดภายในงานคุณจะได้พบกับ 3 เวทีการแสดงของศิลปินเทศกา...

Get to know LUCY and DAMIE before y...

LOOPOuting

Hola Shaka งานเฟสติวัลที่จะทำให้หน้าร้อนไม่น่าเบื่ออีกต่อไป งานนี้รวบรวมกีฬาทางน้ำทุกประเภทเอาไว้ด้วยกัน การันตรีโดย Rip Curl แบรนด์เสื้อผ้าหัวหน้าทัพของเหล่ากีฬา Extream ทางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย นอกจากนี้ยัง...

‘Zerng Club’ โปรเจกต์ดนตรีสองขั้วจาก Co...

Design & FABLOOP

Tempo มีเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีและแฟชั่นมาแนะนำ กับการร่วมงานของแบรนด์รองเท้าขวัญใจเด็กวัยรุ่นตลอดกาลอย่าง Converse ที่ดึงเอาศิลปินสองแนวดนตรีมารวมกัน เมื่อสิ่งต่างๆที่ดูไม่เข้าพวก มักจะเกิดสิ่งใหม่ที่คาดไม่ถึงเสมอ ...

เทศกาลดนตรี “มหรสพ” เปิดต...

LOOP

หลังจากรอคอยกันมาหลายปี ในที่สุด Boiler Room ก็จับมือร่วมกับเทศกาลดนตรี “มหรสพ” นำเสนอดีเจและศิลปินไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก BOILER ROOM แพลตฟอร์ม Livestream ที่นำเสนอดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มิวสิกจากประเทศอังกฤ...

Qommon Ground | 2 (Priori, Diskonne...

LOOPOuting

Qommon Ground กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปสองปี พร้อมนําสุดยอดศิลปินมากความสามารถระดับนานาชาติมาสู่กรุงเทพฯอีกครั้ง ตั้งแต่กลางวัน ไปจนถึงกลางคืน ที่ Decommune ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการกลับมาครั้งนี้ Qommon ได้ศิลป...

TEMPO NEWSLETTER