Heart Like A Hand Grenade – Nang Visate by Adverb

02/12/2016

By: WINKIEB

การวางกำหนดฉายของหนัง ส่วนมากค่ายหนังมักจะเล็งผลรายได้ของหนังเป็นหลัก แต่ก็มีหนังบางประเภท ที่สามารถทำให้กำหนดการเข้าฉายส่งผลต่อเนื้อหา และอารมณ์ของคนดู อย่าง หนังชีวประวัติของคน มักจะน่าสนใจมากขึ้น เมื่อบุคคลนั้นๆได้เสียชีวิตลงไปแล้ว ส่วนสำหรับสารคดีเรื่องนี้ ก็ต้องอดทนรอเป็นเวลาร่วมสิบปี กว่าจะได้ออกฉายแบบเต็มรูปแบบ (หลังจากเคยฉายแค่รอบเดียวในปี 2009) ซึ่งส่งผลให้หนังสารคดีทุนต่ำ สไตล์โฮมวิดีโอเรื่องนี้น่าสนใจขึ้นมาทันที เพราะมันเป็นบทบันทึกการสร้างสรรค์ อัลบั้มเพลงอันยอดเยี่ยมซึ่งผ่านกาลเวลา ที่เป็นเครื่องพิสูจน์ว่า อัลบั้ม American Idiot เป็นผลงาน Masterpiece ที่ยิ่งใหญ่ของ Green Day อย่างไร้ข้อกังขา

หนังเรื่องนี้เป็นเสมือนสมุดบันทึกเหตุการณ์ในการทำเพลง ทุกๆเพลงในอัลบั้ม โดยตัวผู้กำกับได้เลือกให้เราได้เห็นว่าจุดเด่นๆของแต่ละเพลงนั้นถูกสร้างสรรค์ออกมาได้อย่างไร แม้การเล่าเรื่องออกจะทื่อๆไปบ้าง คือแทบทุกเพลงจะถูกโชว์แบบเต็มเพลง ผ่านภาพในขณะที่ทางวงคิดเพลงอยู่บ้าง ซ้อมบ้าง อัดจริงบ้าง หรือแสดงสดบ้าง ตัดสลับกับเหตุการณ์สำคัญๆ ในการทำงาน ( ซึ่งส่วนมากจะออกไปทางตลกโปกฮา) ของสมาชิกในวง รวมไปถึงพวก Producer ต่างๆ ที่ขณะนั้นยังไม่รู้ว่าผลงานที่พวกเขากำลังทำออกมานั้น มันจะกลายเป็นงานที่ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่

ส่วนที่น่าชื่นชมอีกอย่างของหนังคือ มันเป็นหนังทุนต่ำที่พยายามสร้างสรรค์ตัวเองออกมาให้ดีที่สุด เราจะเห็น Title Sequence แบบ DIY รวมไปถึงการใส่ไอเดียในการตัดต่อ ในช่วงที่โชว์เพลงแต่ละเพลง ให้เหมือนเป็นงาน Visual Art สื่อความหมาย ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานี้ คงต้องชื่นชมผู้กำกับ

American Idiot เป็นอัลบั้มที่ทำให้ Green Day กลายเป็นวงที่โด่งดังในวงกว้างทั่วโลก ด้วยเนื้อหาสะท้อนวิถีชีวิตของคนอเมริกันในยุค 2000s ที่ต้องเผชิญกับการทำสงครามกับประเทศอิรัก หลังเหตุการณ์ 9/11 และทางด้านดนตรี ที่ทางวงได้พยายามสร้างสรรค์รูปแบบใหม่ๆที่วงไม่เคยทำ ซึ่งทำให้หลายๆเพลงในอัลบั้มนี้ได้รับความชื่นชมทั้งจากนักวิจารณ์และผู้ฟัง เป็นอย่างมาก ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าอัลบั้มนี้ได้ถูกดัดแปลงเป็นละครเวทีมาแล้ว และปัจจุบันกำลังอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนาเป็นหนังอีกด้วย

Heart Like a Hand Grenade from Heart Like A Hand Grenade on Vimeo.green-day-heart-like-a-hand-grenade-610x880
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

DIAGE FESTIVAL เทศกาลดิจิทัลอาร์ตครั้งแรก...

Design & FABLOOP

DIAGE FESTIVAL เปิดประสบการณ์เทศกาลศิลปะและดนตรีที่เหนือจินตนาการ ผสมผสานทั้งภาพและเสียงเข้ากับเทคโนโลยีสุดล้ำ พร้อมให้ศิลปินนำเสนอตัวตนอย่างไร้ขีดจำกัดภายในงานคุณจะได้พบกับ 3 เวทีการแสดงของศิลปินเทศกา...

Get to know LUCY and DAMIE before y...

LOOPOuting

Hola Shaka งานเฟสติวัลที่จะทำให้หน้าร้อนไม่น่าเบื่ออีกต่อไป งานนี้รวบรวมกีฬาทางน้ำทุกประเภทเอาไว้ด้วยกัน การันตรีโดย Rip Curl แบรนด์เสื้อผ้าหัวหน้าทัพของเหล่ากีฬา Extream ทางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย นอกจากนี้ยัง...

‘Zerng Club’ โปรเจกต์ดนตรีสองขั้วจาก Co...

Design & FABLOOP

Tempo มีเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีและแฟชั่นมาแนะนำ กับการร่วมงานของแบรนด์รองเท้าขวัญใจเด็กวัยรุ่นตลอดกาลอย่าง Converse ที่ดึงเอาศิลปินสองแนวดนตรีมารวมกัน เมื่อสิ่งต่างๆที่ดูไม่เข้าพวก มักจะเกิดสิ่งใหม่ที่คาดไม่ถึงเสมอ ...

เทศกาลดนตรี “มหรสพ” เปิดต...

LOOP

หลังจากรอคอยกันมาหลายปี ในที่สุด Boiler Room ก็จับมือร่วมกับเทศกาลดนตรี “มหรสพ” นำเสนอดีเจและศิลปินไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก BOILER ROOM แพลตฟอร์ม Livestream ที่นำเสนอดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มิวสิกจากประเทศอังกฤ...

Qommon Ground | 2 (Priori, Diskonne...

LOOPOuting

Qommon Ground กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปสองปี พร้อมนําสุดยอดศิลปินมากความสามารถระดับนานาชาติมาสู่กรุงเทพฯอีกครั้ง ตั้งแต่กลางวัน ไปจนถึงกลางคืน ที่ Decommune ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการกลับมาครั้งนี้ Qommon ได้ศิลป...

TEMPO NEWSLETTER