Future Music Festival Asia called short by police after six deaths

18/03/2014

By: admin

สองวันหลังจากที่ประสบความสำเร็จอย่างมากของ Future Music Festival Asia ที่สนามกีฬา Bukit Jalil National Stadium ,Kuala Lumpur ประเทศมาเลเซีย ก็เป็นอันต้องยกเลิกงานในวันที่สามลง เนื่องจากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน หรือบางคนอาจคาดการณ์ไว้อยู่แล้วหล่ะว่าเรื่องแบบนี้ต้องเกิดขึ้น เพราะช่วงหลังๆมานี้ตามงาน Festival ที่จัดงาน Electronic Music เรามักจะได้ยินข่าวการเสียชีวิตของเหล่า Clubber ทั้งหลายอยู่อย่างต่อเนื่อง

งานนี้ก็เช่นกัน โดยงาน Festival นี้ได้แบ่งเป็น 3 วันตั้งแต่วันพฤหัสที่ 13 ถึงวันเสาร์ที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมา ปรากฏว่าในระหว่างช่วงวันที่ 14 เป็นเวทีของ A Stage of Trance ที่มีศิลปินหลักเป็น Armin Van Buuren ตำรวจกรุงกัวลาลัมเปอร์ได้รับการยืนยันแล้วว่าในขณะนี้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วกว่า 6 ราย จากการชันสูตรศพของผู้ตายทั้ง 6 รายพบว่ามีการใช้ยาเสพติดที่เกินขนาด บวกกับร่างกายขาดน้ำอย่างรุนแรงจึงทำให้เสียชีวิตอย่างเฉียบพลัน โดยายงานทั้งหมดมาจากหัวหน้ากรมตำรวจ กัวลาลัมเปอร์ Datuk Mohmad Salleh ที่ได้ให้สัมภาษณ์ไว้กับ The Sydney Morning Herald เมื่อเช้าวันที่ 16 ที่ผ่านมา

นั่นเป็นเหตุให้งานในวันเสาร์ที่ 15 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของ Future Music Festival Asia ต้องถูกยกเลิก โดยศิลปินที่จะขึ้นโชว์ในวันนั้นมีทั้ง Eric Prydz, Bromance,Knife Party, Baauer ,Pharrell Williams, Chasa & Status, Sub Focus, Rudimental, Gorgon City และศิลปินอีกกว่า 20 ชีวิต ที่ไม่ได้ขึ้นโชว์ในวันนั้น

แต่ได้มีการชี้แจงผ่านทาง Facebook แล้วว่า “In the interest of public safety we have heeded the authority’s advice to not proceed with Day 3 of Future Music Festival Asia 2014,” the statement continued. “This is also to help in the on-going investigation. We appreciate the understanding of all parties and will share updates on this matter as soon as possible.”

สำหรับรายละเอียดการ Refunds ทาง Organizers จะแจ้งให้ทราบอีกทีภายในอาทิตย์นี้ นี้กลายเป็นข่าวใหญ่ข่าวหนึ่งของวงการ Electonic music เลยก็ว่าได้ ก่อนอื่นเลยคือเหล่าขาปาร์ตี้ที่ชอบไปเมา ขอย้ำคำว่า”ขาปาร์ตี้ที่ชอบไปเมาอย่างเดียว” ต้องหาความรู้ทางด้านยาเสพติดไว้มากๆ ไม่ใช่ว่าเราจะสนับสนุนในเรื่องนี้มากนักนะครับ เพราะ Clubber หลายๆคนที่ไปในงานนี้ก็ไปฟังเพลงจริงๆ แต่แค่อยากจะเตือนว่าสารเสพติดพวก Ecstasy เหล่านี้ทำให้ร่างกายขาดน้ำ และในขนาดเดียวกันท่างกายขาดน้พนั้น คุก็ดื่มแอลกฮอลล์เข้าไปด้วยนั่นยิ่งทำให้เรากายเข้าสู่ภาวะขาดน้ำ และบวกกับการไม่ได้ดื่มน้ำเป็นเวลานาน จึงทำให้ถึงขั้นขาดน้ำอย่างรุ่นแรง และเสียชีวิตได้

เรื่องนี้เป็นกรณีศึกษาสำคัญที่พวกเราต้องช่วยกันรณรงค์ไม่ให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นในเมืองไทยของเราเหมือนอย่างๆหลายๆประเทศที่ประสบปัญหานี้ และไม่แน่ว่างาน Future Music Festival Asia อาจจะไม่สามารถจัดที่ประเทศมาเลเซียอีกแล้วก็เป็นได้
admin


bill@tempobkk.com

DIAGE FESTIVAL เทศกาลดิจิทัลอาร์ตครั้งแรก...

Design & FABLOOP

DIAGE FESTIVAL เปิดประสบการณ์เทศกาลศิลปะและดนตรีที่เหนือจินตนาการ ผสมผสานทั้งภาพและเสียงเข้ากับเทคโนโลยีสุดล้ำ พร้อมให้ศิลปินนำเสนอตัวตนอย่างไร้ขีดจำกัดภายในงานคุณจะได้พบกับ 3 เวทีการแสดงของศิลปินเทศกา...

Get to know LUCY and DAMIE before y...

LOOPOuting

Hola Shaka งานเฟสติวัลที่จะทำให้หน้าร้อนไม่น่าเบื่ออีกต่อไป งานนี้รวบรวมกีฬาทางน้ำทุกประเภทเอาไว้ด้วยกัน การันตรีโดย Rip Curl แบรนด์เสื้อผ้าหัวหน้าทัพของเหล่ากีฬา Extream ทางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย นอกจากนี้ยัง...

‘Zerng Club’ โปรเจกต์ดนตรีสองขั้วจาก Co...

Design & FABLOOP

Tempo มีเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีและแฟชั่นมาแนะนำ กับการร่วมงานของแบรนด์รองเท้าขวัญใจเด็กวัยรุ่นตลอดกาลอย่าง Converse ที่ดึงเอาศิลปินสองแนวดนตรีมารวมกัน เมื่อสิ่งต่างๆที่ดูไม่เข้าพวก มักจะเกิดสิ่งใหม่ที่คาดไม่ถึงเสมอ ...

เทศกาลดนตรี “มหรสพ” เปิดต...

LOOP

หลังจากรอคอยกันมาหลายปี ในที่สุด Boiler Room ก็จับมือร่วมกับเทศกาลดนตรี “มหรสพ” นำเสนอดีเจและศิลปินไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก BOILER ROOM แพลตฟอร์ม Livestream ที่นำเสนอดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มิวสิกจากประเทศอังกฤ...

Qommon Ground | 2 (Priori, Diskonne...

LOOPOuting

Qommon Ground กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปสองปี พร้อมนําสุดยอดศิลปินมากความสามารถระดับนานาชาติมาสู่กรุงเทพฯอีกครั้ง ตั้งแต่กลางวัน ไปจนถึงกลางคืน ที่ Decommune ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการกลับมาครั้งนี้ Qommon ได้ศิลป...

TEMPO NEWSLETTER