FAKE NFT ART ระบาดไปทั่วโลก

02/09/2021

By: WINKIEB

หลายๆคนคงรู้จัก NFT ART ไปบ้างแล้ว และแน่นอนว่า NFT ART ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เรื่องซื้อขายก็ไม่ต้องห่วง มันทำกำไรได้ดีกว่าการทำงานประจำซะอีก จึงทำให้ศิลปิน และนักวาดภาพหลายๆคนหันมาเอาดีทางนี้กันแบบจริงจัง

ยิ่งความต้องการมากเท่าไหร่ มิจฉาชีพก็มากเท่านั้น เราเห็นศิลปินไทยหลายๆคนถูกชักชวนจากเว็บไซด์ปลอม หรือศิลปินปลอมก็นำรูปจากศิลปินที่มีชื่อเสียงมาขาย รวมไปถึงการละเมิดลิขสิทธิ์ต่างๆมากมายไปหมด เราจะป้องกันเรื่องนี้ยังไง และเราจะมีวิธีการไหนที่จะกำจัดเหล่ามิจฉาชีพเหล่านี้ได้บ้าง เพราะ NFT มันคือการนำภาพมาแปลงเป็น Code ให้มีลักษณะเฉพาะตัวจนไม่สามารถถูกทำซ้ำหรือคัดลอกได้และลงขายใน Website อย่าง Rarible, Foundation, OpenSea ที่เป็นเว็บไซด์ต่างชาติ ที่ไม่สามารถแทร็กได้ว่าภาพวาดชิ้นนี้ เป็นของศิลปินเจ้าของผลงานจริงหรือไม่

ล่าสุดกับผลงานของศิลปินแห่งชาติ ถวัลย์ ดัชนี ที่ถูกมือดีนำภาพไปลงขายใน OpenSea ในราคาที่ต้องร้อง เฮ้อ ออกมาดังๆ คุณคงรู้กันดีว่าภาพของอาจารย์ ถวัลย์ ดัชนี บางภาพนั้นไม่สามารถประเมินค่าได้ และภาพทุกภาพก็อยู่ในความดูแลของพิพิธภัณฑ์บ้านดำ โดย ดอยธิเบศร์ ดัชนี ทายาทเพียงคนเดียวที่ดูแลมรดกนอกจากของไทยแล้ว ศิลปิน Street Art ชื่อดังอย่าง Banksy ก็ยังโดยแฮกเกอร์มือดี นำภาพบนเว็บมาประมูลออนไลน์ผ่านทางเว็บไซด์ทางการของศิลปินเอง โดยผลงานนี้ถูกประมูลโดยนักสะสมชาวอังกฤษไปที่ราคา 244แสนปอนด์

ผลงานชิ้นนี้มีชื่อว่า ‘Great Redistribution of the Climate Change Disaster’ เป็นภาพ 8 Bit Pixel ของผู้ชายสูบบุหรี่หน้าโรงงานที่มีปล่องไฟ ผู้ซื้อภาพรายนี้เปิดเผยว่า เขากำลังซื้อ NFT ตัวแรกของศิลปิน graffiti ชื่อดังเป็นคนแรก ผู้ซื้อยังกล่าวอีกว่า ตอนนี้ผู้ขายที่เป็นนักต้มตุ๋นคนนี้ได้คืนเงินในการซื้อ NFT ทั้งหมดมาให้แล้ว แต่ยกเว้นค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมประมาณ 5,000 ปอนด์ที่ไม่สามารถคืนให้ได้ นักสะสมคนนี้ยังบอกอีกว่า “เมื่อการประมูลได้รับการยอมรับ ฉันก็คิดว่ามันน่าจะเป็นของปลอมในทันที”

ทีมงานของ Banksy พูดกับ BBC ว่า “การประมูล Banksy NFT ใดๆก็ตาม ทางทีมงานและศิลปินไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง” และหลังจากนั้นเว็บไซด์ banksy.co.uk ก็ถูกลบไปเป็นที่เรียบร้อย

banksy_1

พอมาแนวนี้ นักสะสมหลายๆคนคงต้องสกรีนการซื้อขายภาพ NFT และศิลปินกันเยอะพอสมควร ยิ่งเป็นคนดังด้วยแล้ว ยิ่งต้องเช็คให้ละเอียดอีกสักหน่อย แต่ผู้ที่ได้ประโยชน์จากงาน NFT ART ก็เห็นจะเป็นศิลปินหน้าใหม่ ที่ผลิตผลงานเจ๋งๆออกมาให้ชม แถมยังทำเงินจาก NFT ART จนกลายเป็นอาชีพหลักไปเลยก็มี

นี่เป็นเพียงบางส่วนจากข่าวที่เราเห็นได้ในหน้าเว็บไซด์ แต่ยังมีอีกมากมายที่ถูกมิจฉาชีพหลอกซื้อภาพ ชวนเข้ากลุ่ม หรือนำภาพไปขายโดยหาผลประโยชน์เข้าตัวเอง นอกจากเราต้องแข่งกับศิลปินทั่วโลกแล้ว เรายังต้องอยระวังมิจฉาชีพในคราบศิลปินปลอมๆอีกด้วย
Source :
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

New compilation จาก Moog งานนี้ได้ศิลปิน...

LOOP

Compilation series ตัวนี้ถือเป็นชุดที่สองแล้วที่ Moog ได้ดึงเอาศิลปินตัวเจ๋งๆมาร่วมงาน การทำ Compilation ตัวนี้เป็นเหมือนการโปรโมต Analog Synth ของแบรนด์เองที่ส่งตรงถึงกลุ่มเป้าหมายที่เป็นแฟนเพลงของศิลปินนั้น...

Eris Drew ประกาศเปิดตัวอัลบั้มแรก Quiver...

LOOP

Eris Drew คือดีเจ และโปรดิวเซอร์ Transgender คนแรกๆจากเมืองชิคาโก้ เธอยังเป็นเจ้าของค่ายเพลง T4T LUV NRG ร่วมกับคู่หูที่รักอย่าง Octo Octa แฟนๆเพลง House รุ่นใหม่ๆน่าจะรู้จักพวกเธอเป็นอย่างดี ในปี 2020...

FAKE NFT ART ระบาดไปทั่วโลก

Design & FAB

หลายๆคนคงรู้จัก NFT ART ไปบ้างแล้ว และแน่นอนว่า NFT ART ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เรื่องซื้อขายก็ไม่ต้องห่วง มันทำกำไรได้ดีกว่าการทำงานประจำซะอีก จึงทำให้ศิลปิน และนักวาดภาพหลายๆคนหันมาเอาดีทางนี้กันแบบจร...

LSDXOXO, ARCA กับการร่วมงานอัลบั้มรีมิกซ์ล่า...

LOOP

ศุกร์นี้ Lady Gaga จะพาคุณไปพบกับ Chromatica อัลบั้มรีมิกซ์ล่าสุด ใครที่เป็นแฟนเพลง Queen pop คนนี้ก็คงรู้จักกับอัลบั้ม Chromatica ที่ออกมาเมื่อปี 2020 เพราะมันคืออัลบั้มที่ได้เข้าชิงรางวัล Grammy Award ในฐานะ Bes...

TEMPO NEWSLETTER