FAKE NFT ART ระบาดไปทั่วโลก

02/09/2021

By: WINKIEB

หลายๆคนคงรู้จัก NFT ART ไปบ้างแล้ว และแน่นอนว่า NFT ART ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เรื่องซื้อขายก็ไม่ต้องห่วง มันทำกำไรได้ดีกว่าการทำงานประจำซะอีก จึงทำให้ศิลปิน และนักวาดภาพหลายๆคนหันมาเอาดีทางนี้กันแบบจริงจัง

ยิ่งความต้องการมากเท่าไหร่ มิจฉาชีพก็มากเท่านั้น เราเห็นศิลปินไทยหลายๆคนถูกชักชวนจากเว็บไซด์ปลอม หรือศิลปินปลอมก็นำรูปจากศิลปินที่มีชื่อเสียงมาขาย รวมไปถึงการละเมิดลิขสิทธิ์ต่างๆมากมายไปหมด เราจะป้องกันเรื่องนี้ยังไง และเราจะมีวิธีการไหนที่จะกำจัดเหล่ามิจฉาชีพเหล่านี้ได้บ้าง เพราะ NFT มันคือการนำภาพมาแปลงเป็น Code ให้มีลักษณะเฉพาะตัวจนไม่สามารถถูกทำซ้ำหรือคัดลอกได้และลงขายใน Website อย่าง Rarible, Foundation, OpenSea ที่เป็นเว็บไซด์ต่างชาติ ที่ไม่สามารถแทร็กได้ว่าภาพวาดชิ้นนี้ เป็นของศิลปินเจ้าของผลงานจริงหรือไม่

ล่าสุดกับผลงานของศิลปินแห่งชาติ ถวัลย์ ดัชนี ที่ถูกมือดีนำภาพไปลงขายใน OpenSea ในราคาที่ต้องร้อง เฮ้อ ออกมาดังๆ คุณคงรู้กันดีว่าภาพของอาจารย์ ถวัลย์ ดัชนี บางภาพนั้นไม่สามารถประเมินค่าได้ และภาพทุกภาพก็อยู่ในความดูแลของพิพิธภัณฑ์บ้านดำ โดย ดอยธิเบศร์ ดัชนี ทายาทเพียงคนเดียวที่ดูแลมรดกนอกจากของไทยแล้ว ศิลปิน Street Art ชื่อดังอย่าง Banksy ก็ยังโดยแฮกเกอร์มือดี นำภาพบนเว็บมาประมูลออนไลน์ผ่านทางเว็บไซด์ทางการของศิลปินเอง โดยผลงานนี้ถูกประมูลโดยนักสะสมชาวอังกฤษไปที่ราคา 244แสนปอนด์

ผลงานชิ้นนี้มีชื่อว่า ‘Great Redistribution of the Climate Change Disaster’ เป็นภาพ 8 Bit Pixel ของผู้ชายสูบบุหรี่หน้าโรงงานที่มีปล่องไฟ ผู้ซื้อภาพรายนี้เปิดเผยว่า เขากำลังซื้อ NFT ตัวแรกของศิลปิน graffiti ชื่อดังเป็นคนแรก ผู้ซื้อยังกล่าวอีกว่า ตอนนี้ผู้ขายที่เป็นนักต้มตุ๋นคนนี้ได้คืนเงินในการซื้อ NFT ทั้งหมดมาให้แล้ว แต่ยกเว้นค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมประมาณ 5,000 ปอนด์ที่ไม่สามารถคืนให้ได้ นักสะสมคนนี้ยังบอกอีกว่า “เมื่อการประมูลได้รับการยอมรับ ฉันก็คิดว่ามันน่าจะเป็นของปลอมในทันที”

ทีมงานของ Banksy พูดกับ BBC ว่า “การประมูล Banksy NFT ใดๆก็ตาม ทางทีมงานและศิลปินไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง” และหลังจากนั้นเว็บไซด์ banksy.co.uk ก็ถูกลบไปเป็นที่เรียบร้อย

banksy_1

พอมาแนวนี้ นักสะสมหลายๆคนคงต้องสกรีนการซื้อขายภาพ NFT และศิลปินกันเยอะพอสมควร ยิ่งเป็นคนดังด้วยแล้ว ยิ่งต้องเช็คให้ละเอียดอีกสักหน่อย แต่ผู้ที่ได้ประโยชน์จากงาน NFT ART ก็เห็นจะเป็นศิลปินหน้าใหม่ ที่ผลิตผลงานเจ๋งๆออกมาให้ชม แถมยังทำเงินจาก NFT ART จนกลายเป็นอาชีพหลักไปเลยก็มี

นี่เป็นเพียงบางส่วนจากข่าวที่เราเห็นได้ในหน้าเว็บไซด์ แต่ยังมีอีกมากมายที่ถูกมิจฉาชีพหลอกซื้อภาพ ชวนเข้ากลุ่ม หรือนำภาพไปขายโดยหาผลประโยชน์เข้าตัวเอง นอกจากเราต้องแข่งกับศิลปินทั่วโลกแล้ว เรายังต้องอยระวังมิจฉาชีพในคราบศิลปินปลอมๆอีกด้วย
Source :
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

Get to know LUCY and DAMIE before y...

LOOPOuting

Hola Shaka งานเฟสติวัลที่จะทำให้หน้าร้อนไม่น่าเบื่ออีกต่อไป งานนี้รวบรวมกีฬาทางน้ำทุกประเภทเอาไว้ด้วยกัน การันตรีโดย Rip Curl แบรนด์เสื้อผ้าหัวหน้าทัพของเหล่ากีฬา Extream ทางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย นอกจากนี้ยัง...

‘Zerng Club’ โปรเจกต์ดนตรีสองขั้วจาก Co...

Design & FABLOOP

Tempo มีเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีและแฟชั่นมาแนะนำ กับการร่วมงานของแบรนด์รองเท้าขวัญใจเด็กวัยรุ่นตลอดกาลอย่าง Converse ที่ดึงเอาศิลปินสองแนวดนตรีมารวมกัน เมื่อสิ่งต่างๆที่ดูไม่เข้าพวก มักจะเกิดสิ่งใหม่ที่คาดไม่ถึงเสมอ ...

เทศกาลดนตรี “มหรสพ” เปิดต...

LOOP

หลังจากรอคอยกันมาหลายปี ในที่สุด Boiler Room ก็จับมือร่วมกับเทศกาลดนตรี “มหรสพ” นำเสนอดีเจและศิลปินไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก BOILER ROOM แพลตฟอร์ม Livestream ที่นำเสนอดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มิวสิกจากประเทศอังกฤ...

Qommon Ground | 2 (Priori, Diskonne...

LOOPOuting

Qommon Ground กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปสองปี พร้อมนําสุดยอดศิลปินมากความสามารถระดับนานาชาติมาสู่กรุงเทพฯอีกครั้ง ตั้งแต่กลางวัน ไปจนถึงกลางคืน ที่ Decommune ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการกลับมาครั้งนี้ Qommon ได้ศิลป...

KicK iii อัลบั้มใหม่ในปี 2021 จาก Arca

LOOP

หลายๆคนคงรู้อยู่แล้วว่า ARCA เปิดตัวซีรีย์อัลบั้มโดยใช้ชื่อว่า KicK i, KicK ii, และสำหรับ KicK iii ซีรีย์ที่ 3 นี้ Arca เรียกมันว่า “เพลิงไหม้ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของ KiCK universe.” “มันคือประตูสู่เสียงดน...

TEMPO NEWSLETTER