Electronic Music Scene in Bangkok Getting Big!!!

01/09/2015

By: WINKIEB

ช่วงนี้วงการ Electronic Music ในเมืองไทยกลับคึกคักมากกว่าที่เคย เราได้เห็นงานดนตรีที่หลากหลาย จากศิลปิน Local เองหรือศิลปินจากต่างประเทศที่มาร่วมในงานต่างๆ ในทุกๆปีสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปมากที่สุดคือผู้คนที่ให้ความสนใจใน Scene ดนตรีเหล่านี้เพิ่มมากขึ้น อันนี้ขอพูดเฉพาะในเมืองไทย ยิ่งถ้าเป็นระดับโลกแล้ว มันกลายเป็นอีกหนึ่งกระแสของเด็กรุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับดนตรี Electronic Music คล้ายกับยุคเราที่เกิดมากับดนตรี Rock & Roll นั่นแหละครับ

เมื่อปีที่ผ่านมาเราเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก ทั้งในด้านของทางฝั่ง Mainstream และทางฝั่ง Underground บางงานเลือกที่จะดึงเอาศิลปินไทยออกมาเป็น Main หลักๆ เพื่อให้คนไทยด้วยกันเองได้เห็นว่าศิลปินหรือ Dj ของเมืองไทยมีทั้งความเก๋า และเจ๋งไม่แพ้ศิลปินต่างชาติที่นำเข้ามาเล่นในเมืองไทยเลย และก็นั่นแหละครับ คนไทยที่จะสนับสนุนคนไทยด้วยกันเองเป็นเพียงส่วนน้อยเท่านั้น ทำให้งานหลายๆงานเลือกที่จะดึงเอาศิลปินต่างชาติเข้ามาร่วมในงานนั้นๆด้วย ไม่ใช่เพียงดึงผู้คนให้เข้ามาดูในงานๆนี้เท่านั้น แต่มันยังรวมถึงเรื่องของสปอนเซอร์ที่จะเข้ามา Support งานนั้นๆ ยิ่งเป็นศิลปินต่างชาติที่เป็นที่รู้จักมากเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งได้การ Support มากขึ้นเท่านั้น

แต่ในทางกลับกัน เราที่อยู่ใน Scene นี้เองก็ต้องให้การสนับสนุนศิลปินไทยด้วยเช่นกัน ไม่อย่างนั้นวงการนี้อาจต้องตามหลัง หรือย่ำอยู่กับที่แบบนี้ต่อๆไป และทั้ง 4 งาน Festival ที่เราเลือกมาให้ได้รู้จักกันนี้ ถือเป็นงาน Festival ระดับหัวๆของเมืองไทย ที่แม้ว่าจะมีศิลปินต่างชาติมาร่วมเล่น แต่ก็ยังคงดึงเอาศิลปินไทยบางส่วนเข้าไปร่วมงานด้วย แต่ถ้าจะให้เราซูฮกหนึ่งใน 4 งานนี้ที่ Support ศิลปินไทยจริงๆเราขอยกให้ Stone Free ครับ เพราะนอกจากความ Real ของผู้จัดงานแล้ว งานนี้ไม่มีคำศัพท์ที่สะกดว่า Commercial เข้ามามีส่วนร่วมในงานนี้เลยแม้แต่นิดเดียว รวมถึคงตัวของผู้ชมเองก็ไปกันด้วยใจจริงๆ ถ้าใครเคยไปงานนี้จะรู้ครับว่าที่เราพูดมันจริงแท้แค่ไหน ตอนนี้ไปดูกันครับว่าทั้ง 4 งานที่เราเลือกมานี้จะมีงานอะไรกับบ้างให้เราได้เลือกเสพกัน

Wonderfruit Festival
When : 17 – 20 December 2015
Where : Pattaya, Thailand
Website : http://www.wonderfruitfestival.com/
Page : https://www.facebook.com/wonderfruitfestStone Free Music Festival
When : 11-13 December 2015
Where : Khao Wong, Saraburi
Page : https://www.facebook.com/StoneFreeMusicFestival808 Festival
When : 9 December 2015
Where : Bitec, Bangna
Page : https://www.facebook.com/808edm“TEMPOLOGY” Underground Music Festival
When : TBC
Where : TBC
Website : http://www.tempobkk.com/
Page : https://www.facebook.com/tempobkkPhoto by : citynomads.com

Source :
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

DIAGE FESTIVAL เทศกาลดิจิทัลอาร์ตครั้งแรก...

Design & FABLOOP

DIAGE FESTIVAL เปิดประสบการณ์เทศกาลศิลปะและดนตรีที่เหนือจินตนาการ ผสมผสานทั้งภาพและเสียงเข้ากับเทคโนโลยีสุดล้ำ พร้อมให้ศิลปินนำเสนอตัวตนอย่างไร้ขีดจำกัดภายในงานคุณจะได้พบกับ 3 เวทีการแสดงของศิลปินเทศกา...

Get to know LUCY and DAMIE before y...

LOOPOuting

Hola Shaka งานเฟสติวัลที่จะทำให้หน้าร้อนไม่น่าเบื่ออีกต่อไป งานนี้รวบรวมกีฬาทางน้ำทุกประเภทเอาไว้ด้วยกัน การันตรีโดย Rip Curl แบรนด์เสื้อผ้าหัวหน้าทัพของเหล่ากีฬา Extream ทางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย นอกจากนี้ยัง...

‘Zerng Club’ โปรเจกต์ดนตรีสองขั้วจาก Co...

Design & FABLOOP

Tempo มีเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีและแฟชั่นมาแนะนำ กับการร่วมงานของแบรนด์รองเท้าขวัญใจเด็กวัยรุ่นตลอดกาลอย่าง Converse ที่ดึงเอาศิลปินสองแนวดนตรีมารวมกัน เมื่อสิ่งต่างๆที่ดูไม่เข้าพวก มักจะเกิดสิ่งใหม่ที่คาดไม่ถึงเสมอ ...

เทศกาลดนตรี “มหรสพ” เปิดต...

LOOP

หลังจากรอคอยกันมาหลายปี ในที่สุด Boiler Room ก็จับมือร่วมกับเทศกาลดนตรี “มหรสพ” นำเสนอดีเจและศิลปินไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก BOILER ROOM แพลตฟอร์ม Livestream ที่นำเสนอดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มิวสิกจากประเทศอังกฤ...

Qommon Ground | 2 (Priori, Diskonne...

LOOPOuting

Qommon Ground กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปสองปี พร้อมนําสุดยอดศิลปินมากความสามารถระดับนานาชาติมาสู่กรุงเทพฯอีกครั้ง ตั้งแต่กลางวัน ไปจนถึงกลางคืน ที่ Decommune ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการกลับมาครั้งนี้ Qommon ได้ศิลป...

TEMPO NEWSLETTER