EIGHT REASONS EDM IS OVER

28/04/2015

By: admin

คงทราบกันดีว่าตอนนี้มีศิลปินและกูรูใน Scene Electronic Dance Music หลายคนออกมาพูดถึงกระแสเพลง Mainstream หรือที่เรารู้จักในชื่อที่คิดกันขึ้นมาว่า EDM กำลังถึงขาลงจาก Scene เพลง Electronic Dance Music รวมไปถึงนิตยสาร Electronic Dance Music ระดับหัวๆอย่าง Mixmag ก็ออกมาเขียนถึงเหตุผลที่กระแส EDM ต้องจบลงเสียที

เราได้เห็นศิลปินรุ่นใหญ่หลายๆคนหันมาทำเพลงในแนวนี้จนถึงขั้นตั้งตัว สร้างชื่อเสียงขึ้นมาได้อีกครั้ง บางคนเรียกมันว่าการเกาะกระแส แต่บางคนเรียกมันว่าการเดินตามธรรมชาติของยุคสมัย ต่างคนต่างความคิด แล้วแต่ว่าใครที่จะยึดมั่นในแนวทางของตัวเองได้ดีกว่ากัน เราเชื่อในแบบนั้นมากกว่า จนมาถึงในปี 2015 ปีที่เราเริ่มเห็นศิลปินที่เดินตามกระแสโลกหันกลับมาทำเพลงในแบบของพวกเขาเองกันอีกครั้ง หรือบางคนก็แหวกแนวทำเพลงในแบบที่เปลี่ยนตัวเองไปเลยก็มี อย่างที่เห็นชัดๆในตอนนี้เราเริ่มเห็น Steve Aoki, Hardwell, Porter Robinson และอีกมากมายหันมาทำเพลง Deep House ที่มี Sound และ Melody ไม่คุ้นหู เป็นการนำ Sound เพลง Electro , Progressive มาผสมกับ Deep Houseและหลายๆสื่อหรือแม้แต่ตัวศิลปินเองก็คิดแนวเพลงขึ้นมา ว่าแนวเพลงนี้คือ Future House
ทั้ง 8 เหตุผลที่ทางนิตยสาร Mixmag เขียนขึ้นมาก็มีเค้าข้อมูลที่ถูกต้องไม่ผิดเพี้ยนว่าทำไม EDM ควรต้องถึงจุดจบซะที
1. EDM events have peaked
2. The sound can’t and won’t evolve
3. EDM is over because the players say it is
4. EDM is over because there have been too many DJs ‘faking it’ scandals
5. EDM is over because Paris Hilton
6. EDM is over because it’s too associated with bad fashion
7. EDM is over because no dance music sub-genre survives that long
8. The EDM events are preparing for the genre’s destruction

แต่ทั้ง 8 เหตุผลนี้ก็ยังมีส่วนที่ต้องค้านๆกันอยู่ เพราะไม่ก็อาจจะไม่จริงเสมอไปว่ากระแสเพลง Mainstream นี้จะถึงจุดจบ เพราะบนโลกเรามีตั้ง 193 ประเทศ ถ้าตอนนี้อเมริกาคิดว่ากระแส Mainstream ถึงจุดจบ มันก็อาจจะเพิ่งเป็นจุดเริ่มต้นของประเทศอย่าง จีน, เกาหลีใต้ หรือแม้แต่ประเทศไทยเองก็เป็นได้ จึงเกิดเป็น 4 เหตุผลว่าเพลง Mainstream อาจจะยังไม่ถึงขาลงจริงๆอย่างที่ใครๆว่า
1. There are new EDM events happening in completely new places
2. Genres don’t change, their definitions do
3. The Grateful Dead
4. The Tomorrowland after video

ทั้ง 8 เหตุผลนี้มีคำอธิบายทุกอย่างครบถ้วนไม่มีผิดเพี้ยนแต่อย่างได้ ไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่ Mixmagหรือที่ Source ด้านล่างนี้ครับ
Source : Mixmag
admin


bill@tempobkk.com

CASETiFY ร่วมมือกับ Basquiat Estate เป...

Design & FAB

CASETiFY บริษัทอุปกรณ์เสริมเพิ่งประกาศความร่วมมือครั้งล่าสุดกับบริษัทอสังหาริมทรัพย์ของ Jean-Michel Basquiat การทำงานร่วมกันนี้ประกอบด้วยเคสโทรศัพท์สำหรับ iPhone, AirPods, ที่ชาร์จไร้สาย, MacBooks และ A...

“Imprint” EP แรกหลังจากย...

LOOP

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงปี 2003 เราได้รู้จักกับชาวญี่ปุ่นที่ชื่อ Koichi Shimizu ในฐานะ Promoter Event ที่ชื่อ SO::ON Dry FLOWER เป็นงานปาร์ตี้ที่เน้นไปทางดนตรี Electronic Music, IDM ก่อนที่จะกลายมาเป็นค่ายเพลงใน...

9 Best Vinyl Records from More Rice...

LOOP

หลายๆคนคงรู้จักร้านแผ่นเสียงสายดนตรี Electronic Music ในเมืองไทยที่เพิ่งเปิดตัวอย่าง More Rice Record Store ไปแล้ว ร้านแผ่นเสียงที่นำเสนอความชื่นชอบของเจ้าของร้านทั้ง 3 คน ต๊อป (DOTT) , เจ (Sarayu) ...

TEMPO NEWSLETTER