Documentary Reportage Universal Techno (1996)

01/06/2017

By: WINKIEB

หลังจากดนตรี Techno ได้กลายมาเป็นดนตรีกระแสหลักอยู่ในขณะนี้ มีใครเคยรู้บ้างว่า แนวดนตรีนี้มีที่มาที่ไป หรือมีเรื่องราวความเป็นมาอย่างไร วันนี้เราหยิบเอาสารคดี ที่จะพาคุณไปรู้จักกับดนตรี Techno แขนงต่างๆทั่วโลกกัน

หลายคนเคยเถียงกันว่า ดนตรี Techno จริงๆแล้วเกิดขึ้นครั้งแรกที่ประเทศอะไร บ้างก็ว่าเยอรมันนี่แหละ เพราะตอนนี้ใครๆก็แห่พากันคลั่งใคล้ Techno Berlin กันซะเหลือเกิน แต่ความจริงแล้วดนตรี Techno เกิดขึ้นครั้งแรกที่ Detroit เมื่อปี 1980 ต้นกำเนิดที่ถูกแตกแขนงออกไปเป็นดนตรี Techno หลายๆ Sub Genre

ใน Detroit ดนตรี Techno มาจากการผสมผสานของดนตรีแอฟริกันอเมริกัน เช่น Chicago house, Funk, Electro และ Electric jazz มาผสมเข้ากับดนตรี Electronic Music โดยศิลปินในยุคนั้นก็จะมี Kraftwerk, Giorgio Moroder, Yellow Magic Orchestra รวมไปถึง Producer ผู้บุกเบิกอย่าง Juan Atkins ที่ใช้คำว่า Techno เพื่ออธิบายสไตล์ของดนตรีที่เขาสร้างมันขึ้นมา เพราะฉะนั้นดนตรี Techno จึงไม่ใช่กระแส ที่มาแล้วจะหายไป มันยังคงอยู่ที่เดิม แต่ได้รับความสนใจมากขึ้นเท่านั้นเอง

สารคดีตัวนี้บอกเรื่องราวการเดินทางของดนตรี Techno รวมไปถึงจุดเริ่มต้นของศิลปินต่างๆ เอาไว้ได้อย่างน่าสนใจดีทีเดียว ไปดูกันครับ
Source :
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

DIAGE FESTIVAL เทศกาลดิจิทัลอาร์ตครั้งแรก...

Design & FABLOOP

DIAGE FESTIVAL เปิดประสบการณ์เทศกาลศิลปะและดนตรีที่เหนือจินตนาการ ผสมผสานทั้งภาพและเสียงเข้ากับเทคโนโลยีสุดล้ำ พร้อมให้ศิลปินนำเสนอตัวตนอย่างไร้ขีดจำกัดภายในงานคุณจะได้พบกับ 3 เวทีการแสดงของศิลปินเทศกา...

Get to know LUCY and DAMIE before y...

LOOPOuting

Hola Shaka งานเฟสติวัลที่จะทำให้หน้าร้อนไม่น่าเบื่ออีกต่อไป งานนี้รวบรวมกีฬาทางน้ำทุกประเภทเอาไว้ด้วยกัน การันตรีโดย Rip Curl แบรนด์เสื้อผ้าหัวหน้าทัพของเหล่ากีฬา Extream ทางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย นอกจากนี้ยัง...

‘Zerng Club’ โปรเจกต์ดนตรีสองขั้วจาก Co...

Design & FABLOOP

Tempo มีเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีและแฟชั่นมาแนะนำ กับการร่วมงานของแบรนด์รองเท้าขวัญใจเด็กวัยรุ่นตลอดกาลอย่าง Converse ที่ดึงเอาศิลปินสองแนวดนตรีมารวมกัน เมื่อสิ่งต่างๆที่ดูไม่เข้าพวก มักจะเกิดสิ่งใหม่ที่คาดไม่ถึงเสมอ ...

เทศกาลดนตรี “มหรสพ” เปิดต...

LOOP

หลังจากรอคอยกันมาหลายปี ในที่สุด Boiler Room ก็จับมือร่วมกับเทศกาลดนตรี “มหรสพ” นำเสนอดีเจและศิลปินไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก BOILER ROOM แพลตฟอร์ม Livestream ที่นำเสนอดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มิวสิกจากประเทศอังกฤ...

Qommon Ground | 2 (Priori, Diskonne...

LOOPOuting

Qommon Ground กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปสองปี พร้อมนําสุดยอดศิลปินมากความสามารถระดับนานาชาติมาสู่กรุงเทพฯอีกครั้ง ตั้งแต่กลางวัน ไปจนถึงกลางคืน ที่ Decommune ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการกลับมาครั้งนี้ Qommon ได้ศิลป...

TEMPO NEWSLETTER