‘Zerng Club’ โปรเจกต์ดนตรีสองขั้วจาก Converse.

14/03/2023

By: WINKIEB

Tempo มีเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีและแฟชั่นมาแนะนำ กับการร่วมงานของแบรนด์รองเท้าขวัญใจเด็กวัยรุ่นตลอดกาลอย่าง Converse ที่ดึงเอาศิลปินสองแนวดนตรีมารวมกัน เมื่อสิ่งต่างๆที่ดูไม่เข้าพวก มักจะเกิดสิ่งใหม่ที่คาดไม่ถึงเสมอ ดนตรีเองก็เป็นหนึ่งในศาสตร์ของการผสมผสานที่มักจะทำให้เราทึ่งทุกครั้ง

Converse จึงชวนสมาชิก All Stars อย่าง แคน—พันแสน คล่องดี ฟรอนต์แมนวงอัลเทอร์เนทิฟร็อก Dogwhine ให้มาพบกับ Maft Sai หรือ ณัฐพล เสียงสุคนธ์ ดีเจเวิร์ลมิวสิกและสมาชิก The Bangkok Paradise Molam International Band มาร่วมงานในแคมเปญ Connect with the unexpected. Create Now. Create Next.ที่ให้ศิลปินได้สำรวจวัฒนธรรมท้องถิ่นที่มีร่วมกันโดยสืบต่อกันมาผ่านคนรุ่นก่อน ๆ แล้วหยิบสิ่งที่ค้นพบมาดัดแปลงเข้ากับซาวด์ร่วมสมัยที่พวกเขากำลังสนใจ เพื่อสร้างผลงานฉีกแนวที่ไม่เคยทำมาก่อนและโดดเด่นไม่เหมือนใคร แต่ยังคงสอดแทรกกลิ่นอายดั้งเดิมที่วิวัฒนาการผ่านเวลา และหล่อหลอมมาจนกลายเป็นพวกเขาในทุกวันนี้แคน Dogwhine ร่วมมือกับ Maft Sai เสนอสิ่งใหม่ในโปรเจกต์จับคู่เหนือความคาดหมาย ค้นหาจังหวะในรูปแบบใหม่ สร้างสรรค์ดนตรีเต้นรำที่นำเอาเอเลเมนต์เพลงพื้นบ้านอีสานมารวมไว้ กลายเป็นอิเล็กทรอนิกชื่อสนุก ‘Zerng Club’ (เซิ้งคลับ) ชวนคุณม่วนไปพร้อมกัน

โดยปกติแล้ว เพลงของ Dogwhine มักจะยืนพื้นด้วยร็อกเป็นหลัก แต่ก็ได้อิทธิพลจากโพสต์พังก์และแจ๊สแฝงอยู่ในดนตรีอยู่เสมอ ทว่าแคนเองก็มีความสนใจในดนตรีอิเล็กทรอนิกเป็นการส่วนตัว เราจึงจะพบเขาได้ที่ปาร์ตี้เรฟเป็นปกติ ในส่วนของผลงานในแคมเปญนี้ของเขาจึงเลือกสร้างสรรค์ออกมาเป็นเพลง ‘Zerng Club’ ที่เราก็คาดไม่ถึงว่าจะทำออกมาในรูปแบบนี้ เขาดึงเสน่ห์เครื่องดนตรีพื้นบ้านอย่างพิณและแคนมาผสานเข้ากับซาวด์อิเล็กทรอนิกของดนตรีเต้นรำ กลายมาเป็นแทร็คสุดสนุกที่ฟังดูไม่คุ้นเลย แต่อันที่จริงก็คงมีเสียงที่เคยผ่านหูกันมาบ้าง เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่าวัฒนธรรมไทยอีสานก็แทรกซึมอยู่ในตัวเมืองกรุงเทพ ฯ เป็นเวลานานตั้งแต่เราจำความได้

Zerng-Club-001

สำหรับแคน เขาเล่าว่าครอบครัวของเขาเป็นคนอีสานจึงได้คลุกคลีกับดนตรีพื้นบ้านมาตั้งแต่เด็ก ปู่ของแคนเป็นผู้เกี่ยวข้องโดยตรงกับการทำพิธีกรรมที่นำเครื่องดนตรีอย่างแคนหรือพิณมาเล่น โดยมีความเชื่อว่าสามารถปัดเป่าผีร้ายได้ แต่เมื่อเติบโตมาเขาก็พบว่าความทรงจำเกี่ยวกับเพลงเหล่านี้ก็เลือนราง นั่นจึงทำให้เขาฉุกคิดขึ้นมาได้ว่าเมื่อเวลาผ่านไป การรับรู้ของเขาต่อสิ่งที่เคยสัมผัสเมื่อก่อนก็จะเปลี่ยนไปด้วย แคนจึงอยากย้อนกลับไปทำความรู้จักกับเสียงเหล่านั้นอีกครั้ง ด้วยการทำยังไงก็ได้ให้สิ่งที่เขาเคยได้ยินไม่สูญหายไปจากความทรงจำ และเกิดการตีความใหม่เพื่อให้อยู่กับเขาต่อไปในอนาคต เขาจึงคิดเรื่องราวที่อยากจะเล่าคร่าว ๆ ออกมาในรูปแบบเพลงอิเล็กทรอนิกที่กำลังชื่นชอบ ก่อนจะไปปรึกษาณัฐพล หรือ Maft Sai เรื่องการเลือกใช้เครื่องดนตรีอีสานเข้ามาอยู่ในเพลง

ณัฐพลแนะนำเทคนิคการทำเพลงพื้นบ้านร่วมสมัยในแบบที่เขาถนัดจากผลงานที่ผ่านมา และแบ่งปันวิธีคิดในเพลงพื้นบ้านอีสานหลากหลายรูปแบบ แคนพบว่าเพลงประเภทต่าง ๆ จะมีโครงสร้างทำนองตายตัว ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ แต่สิ่งที่จะทำให้เกิดความแตกตางคือลีลาการบรรเลงของนักดนตรีแต่ละคน ณัฐพลจึงแนะนำให้แคนได้รู้จักกับ คำเม้า เปิดถนน หมอพิณแห่ง The Bangkok Paradise Molam International Band ผู้มีลวดลายการบรรเลงพิณได้อย่างโดดเด่นจนทำให้วงหมอลำร่วมสมัยนี้กลายเป็นที่ชื่นชอบไปทั่วโลก แคนพบเดินทางไปถึงจังหวัดร้อยเอ็ดเพื่อบันทึกเสียงพิณของคำเม้ามาใช้ในเพลงของเขา และนำเอาเสียงที่ได้มาปรับแต่งและลองใส่เอฟเฟกต์แบบต่าง ๆ โดยได้คำปรึกษาจาก อาร์ม วง Supergoods ที่รับหน้าที่โปรดิวเซอร์อีกที จนออกมาเป็น ‘Zerng Club’ ที่เรากำลังจะได้รับฟังกัน

Zerng Club 4

Zerng Club 7

เพราะเราเชื่อมาเสมอว่าดนตรีเกิดขึ้นได้ในทุกที่ และเป็นสื่อสำหรับทุกคน แม้เพลงจะถูกบรรเลงออกมาต่างรูปแบบ ต่างภาษา แต่จังหวะและท่วงทำนองก็สามารถเชื่อมถึงกันได้อย่างไร้ข้อจำกัด ศิลปินหรือโปรดิวเซอร์จึงมักหยิบเอาองค์ประกอบของเพลงจากคนละยุค คนละแนว ไปจนถึงใช้เครื่องดนตรีจากต่างถิ่นที่ หรือมีวิธีคิดในงานประพันธ์ที่ต่างกันสุดขั้วมาผนวกเข้าด้วยกันจนเกิดเป็นเพลงแนวใหม่ที่ใครก็นึกไม่ถึง และเพลงเหล่านี้ก็สร้างแรงบันดาลใจให้ทั้งคนฟังและคนทำเพลงคนอื่น ๆ อยากออกค้นหาเสียงใหม่ ๆ ตามไปด้วย

รับฟังเพลง ‘Zerng Club’ (เซิ้งคลับ) การร่วมมือกันที่เหนือความคาดหมายระหว่าง แคน Dogwhine และ Maft Sai ได้ที่ Source ด้านล่างนี้

WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

DIAGE FESTIVAL เทศกาลดิจิทัลอาร์ตครั้งแรก...

Design & FABLOOP

DIAGE FESTIVAL เปิดประสบการณ์เทศกาลศิลปะและดนตรีที่เหนือจินตนาการ ผสมผสานทั้งภาพและเสียงเข้ากับเทคโนโลยีสุดล้ำ พร้อมให้ศิลปินนำเสนอตัวตนอย่างไร้ขีดจำกัดภายในงานคุณจะได้พบกับ 3 เวทีการแสดงของศิลปินเทศกา...

Get to know LUCY and DAMIE before y...

LOOPOuting

Hola Shaka งานเฟสติวัลที่จะทำให้หน้าร้อนไม่น่าเบื่ออีกต่อไป งานนี้รวบรวมกีฬาทางน้ำทุกประเภทเอาไว้ด้วยกัน การันตรีโดย Rip Curl แบรนด์เสื้อผ้าหัวหน้าทัพของเหล่ากีฬา Extream ทางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย นอกจากนี้ยัง...

‘Zerng Club’ โปรเจกต์ดนตรีสองขั้วจาก Co...

Design & FABLOOP

Tempo มีเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีและแฟชั่นมาแนะนำ กับการร่วมงานของแบรนด์รองเท้าขวัญใจเด็กวัยรุ่นตลอดกาลอย่าง Converse ที่ดึงเอาศิลปินสองแนวดนตรีมารวมกัน เมื่อสิ่งต่างๆที่ดูไม่เข้าพวก มักจะเกิดสิ่งใหม่ที่คาดไม่ถึงเสมอ ...

เทศกาลดนตรี “มหรสพ” เปิดต...

LOOP

หลังจากรอคอยกันมาหลายปี ในที่สุด Boiler Room ก็จับมือร่วมกับเทศกาลดนตรี “มหรสพ” นำเสนอดีเจและศิลปินไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก BOILER ROOM แพลตฟอร์ม Livestream ที่นำเสนอดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มิวสิกจากประเทศอังกฤ...

Qommon Ground | 2 (Priori, Diskonne...

LOOPOuting

Qommon Ground กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปสองปี พร้อมนําสุดยอดศิลปินมากความสามารถระดับนานาชาติมาสู่กรุงเทพฯอีกครั้ง ตั้งแต่กลางวัน ไปจนถึงกลางคืน ที่ Decommune ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการกลับมาครั้งนี้ Qommon ได้ศิลป...

TEMPO NEWSLETTER