Bully – Nang Visate by Abverb

08/07/2015

By: WINKIEB

ผมเชื่อว่าเนื้อหาในหนังสารคดีเรื่องนี้ที่พูดถึงการกลั่นแกล้งกันในโรงเรียน รับรองว่าทุกๆคนที่เคยผ่านวัยเรียนหรือกำลังอยู่ในวัยเรียนนั้น ต้องเคยมีประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้แน่ๆ ไม่ว่าจะเจอกับตัวเอง หรือเพื่อนของคุณ คนที่คุณเห็นที่โรงเรียน หรืออาจจะเกิดกับพี่น้องหรือญาติของคุณก็ได้ และผมคิดว่าเรื่องนี้เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะประเทศที่พัฒนาไปมากขนาดไหน แต่ไม่เคยมีใครแก้ปัญหานี้ได้อย่างจริงๆจังๆ

หนังนำเสนอชีวิตของนักเรียนที่ถูกกลั่นแกล้งในอเมริกาในหลายๆรัฐ เราจะเห็นว่าเด็กเหล่านี้ก็เหมือนคนธรรมดาทั่วไป แต่พอพวกเขาเข้าไปในสังคมโรงเรียนแล้ว กลับกลายเป็นว่าพวกเขากลายเป็นจุดต่างจากคนทั่วไป และนั่นเป็นสาเหตุให้พวกเขาตกเป็นเป้าของการกลั่นแกล้ง ซึ่งเด็กที่ถูกกลั่นแกล้ง (หรืออาจต้องใช้คำว่ารังแก) เหล่านั้นก็มีวิธีรับมือกับปัญหาแตกต่างกันออกไป บางคนก็ยอม บางคนก็ลุกขึ้นสู้ บางคนมีเพื่อนที่เข้าใจคอยช่วย แต่ก็มีบางคนโชคร้ายกว่านั้นก็คือ รับมือกับปัญหานี้ไม่ได้จนถึงกับฆ่าตัวตายเลยก็มี

สารคดีเรื่องนี้ค่อนข้างไม่เป็นกลางมากนัก เพราะเราแทบไม่ได้เห็นมุมมองของเด็กที่เป็นคนลงมือกลั่นแกล้งเลย แต่เพราะจุดประสงค์หลักของมันนั้นอยากให้คนดูลุกขึ้นมาช่วยกันตระหนัก และลงมือแก้ปัญหาเรื่องนี้กันอย่างจริงจังซะที แต่ก็ต้องยอมรับว่าปัญหานี้มีความซับซ้อนและแก้ไขได้ยาก เหมือนที่ครูคนหนึ่งบอกว่าพวกเขาก็ไม่มีเวลาดูแลเด็กๆทุกๆคนได้ตลอดเวลา และเด็กหลายๆคนที่ถูกแกล้งก็ปิดปากเงียบ เพราะไม่อยากถูกตราหน้าว่าเป็นไอ้ขี้ฟ้อง นั่นทำให้คนเป็นพ่อเป็นแม่ยิ่งหนักใจเข้าไปใหญ่เพราะคงไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากเห็นลูกของตัวเองโดนแกล้ง ดังนั้นพ่อแม่ของเด็กที่ถูกกลั่นแกล้ง (โดนเฉพาะกับพ่อแม่ของเด็กที่มีปัญหาจนเสียชีวิต) จึงค่อยๆรวมตัวกันเป็นกลุ่มต่อต้านการกลั่นแกล้งกันในโรงเรียน ออกเดินรณรงค์และจัดกิจกรรมต่างๆนานา

การที่มีคนที่แปลกและแตกต่างออกไป แล้วคนหมู่มากไม่เข้าใจ แถมยังเข้าไปรังแก โดยมีคนอื่นๆเห็นเป็นพยาน แต่ก็ไม่มีใครคิดห้าม (มีเด็กคนหนึ่งในหนังที่แสดงตนว่าเป็นเลสเบี้ยน แน่นอนว่าเด็กคนนี้ถูกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมในสังคม และนอกจากนั้นยังทำให้ไม่มีใครในเมืองพูดคุยกับครอบครัวนี้อีกเลย) สำหรับผมแล้วนั่นแปลว่ามนุษย์เรานั้นโคตรเห็นแก่ตัวเลยจริงๆ และยิ่งเห็นได้ชัดว่าหากปัญหานี้ไม่เกิดกับตัว รับรองว่าก็ไม่มีคนสนใจ

ผมโชคดีมากที่ได้เจอเพื่อนดีๆตอนเรียนมัธยม เมื่อมองกลับไปเวลานั้นนับเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของชีวิต แต่รับรองว่ามีอีกหลายคนที่ไม่รู้สึกเช่นเดียวกับผม ผมยอมรับว่าเคยเห็นคนโดนรังแกตอนเรียน และก็มีคนรู้จักที่เคยเล่าว่าถูกแกล้งในช่วงเรียนมัธยม ซึ่งสำหรับพวกเขาแล้วช่วงเวลาที่น่าจะดีในชีวิตกลับกลายเป็นนรกไปได้ ก็ต้องขอบอกว่าผมขอเป็นหนึ่งเสียงที่สนับสนุนหนังเรื่องนี้และอยากเห็นการแก้ปัญหาการกลั่นแกล้ง รังแกกันในประเทศของเราบ้าง

และอีกอย่างที่โคตรวิเศษของหนังเรื่องนี้คือ Soundtrack ของหนังที่เป็นฝีมือวง Indie Rock อย่าง Bishop Allen
Source : Bully
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

Get to know LUCY and DAMIE before y...

LOOPOuting

Hola Shaka งานเฟสติวัลที่จะทำให้หน้าร้อนไม่น่าเบื่ออีกต่อไป งานนี้รวบรวมกีฬาทางน้ำทุกประเภทเอาไว้ด้วยกัน การันตรีโดย Rip Curl แบรนด์เสื้อผ้าหัวหน้าทัพของเหล่ากีฬา Extream ทางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย นอกจากนี้ยัง...

‘Zerng Club’ โปรเจกต์ดนตรีสองขั้วจาก Co...

Design & FABLOOP

Tempo มีเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีและแฟชั่นมาแนะนำ กับการร่วมงานของแบรนด์รองเท้าขวัญใจเด็กวัยรุ่นตลอดกาลอย่าง Converse ที่ดึงเอาศิลปินสองแนวดนตรีมารวมกัน เมื่อสิ่งต่างๆที่ดูไม่เข้าพวก มักจะเกิดสิ่งใหม่ที่คาดไม่ถึงเสมอ ...

เทศกาลดนตรี “มหรสพ” เปิดต...

LOOP

หลังจากรอคอยกันมาหลายปี ในที่สุด Boiler Room ก็จับมือร่วมกับเทศกาลดนตรี “มหรสพ” นำเสนอดีเจและศิลปินไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก BOILER ROOM แพลตฟอร์ม Livestream ที่นำเสนอดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มิวสิกจากประเทศอังกฤ...

Qommon Ground | 2 (Priori, Diskonne...

LOOPOuting

Qommon Ground กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปสองปี พร้อมนําสุดยอดศิลปินมากความสามารถระดับนานาชาติมาสู่กรุงเทพฯอีกครั้ง ตั้งแต่กลางวัน ไปจนถึงกลางคืน ที่ Decommune ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการกลับมาครั้งนี้ Qommon ได้ศิลป...

KicK iii อัลบั้มใหม่ในปี 2021 จาก Arca

LOOP

หลายๆคนคงรู้อยู่แล้วว่า ARCA เปิดตัวซีรีย์อัลบั้มโดยใช้ชื่อว่า KicK i, KicK ii, และสำหรับ KicK iii ซีรีย์ที่ 3 นี้ Arca เรียกมันว่า “เพลิงไหม้ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของ KiCK universe.” “มันคือประตูสู่เสียงดน...

TEMPO NEWSLETTER