
แผนประกัน 750 ล้านปอนด์สำหรับอุตสาหกรรมดนตรีจากรัฐบาลอังกฤษ
11/08/2021
By: WINKIEB
โครงการเกิดขึ้นหลังจากการรณรงค์เป็นเวลาหลายเดือนจากหน่วยงานต่างๆ ในวงการดนตรี ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการระบาดใหญ่ของโควิด-19
โครงการนี้จะดำเนินไปจนถึงเดือนกันยายน 2022 เพื่อผู้จัดงานและผู้สนับสนุนในเดือนหน้านี้ โดยจะให้ความคุ้มครองทางการเงินในกรณีที่มีการยกเลิกการจัดงานทั้งหมด ที่เกิดจากการระบาดใหญ่และข้อจำกัด การเคลื่อนไหวนี้ได้รับการยกย่องจากหลายๆคนในอุตสาหกรรมดนตรี หลังจากความไม่แน่นอนของเชื่อโควิดที่กินเวลานานในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมา
Michael Kill, CEO ของสมาคมอุตสาหกรรมดนตรีสำหรับคนกลางคืน (NTIA) ยินดีกับการประกาศดังกล่าว โดยกล่าวว่า “สิ่งนี้จะช่วยทำให้เหล่าคนทำงานอิสระทั้งหลาย มีความสบายใจ มั่นใจ ในอุตสาหกรรมดนตรีที่เป็นแหล่งรายได้หลักของพวกเขา และเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าข่าวนี้จะทำให้หลายๆคนรู้สึกมั่นใจที่จะกลับไปทำงานอีกครั้ง”

ปฎิกริยาเชิงบวกต่อการประกาศนี้ Chris Smith ผู้อำนวยการเทศกาลดนตรื Womad festival ได้ให้สัมภาษณ์กับ The Guardian ไว้ว่า “อะไรก็ตามที่สนับสนุนอุตสาหกรรมนี้ในทางบวก เพื่อให้ก้าวไปข้างหน้ามันดีมาก แต่มันก็สายเกินไปสำหรับผู้จัดงานจำนวนมากเช่นเราที่สูญเสียช่วงฤดูร้อนในการจัดงานไป”
หันกลับมามองที่บ้านเรา รัฐบาลไม่ แม้แต่จะยื่นมือเข้ามาช่วย หรือพูดคุยกับองค์กรของคนกลางคืนที่ถูกจัดตั้งขึ้นเนื่องจากความเดือดร้านจาก Covid-19 แม้ว่าในช่วงที่สถานการณ์ปกติ กลุ่มคนเหล่านี้นี่แหละ ที่ทำให้เศรษฐกิจของประเทศขับเคลื่อนอย่างเช่นที่ผ่านมา เราอยากให้รัฐบาลไทยดูตัวอย่างในหลายๆประเทศ ที่ออกมาสนับสนุน คนทำงานอิสระ นักดนตรี ผู้จัดงาน ที่ต้องสูญเสียรายได้จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มันไม่ใช่เรื่องน่าอายที่จะลอกเลียนแบบ ถ้าสิ่งนั้นเป็นเรื่องที่ดี แต่มันจะน่าอายกว่าที่รัฐบาลทำให้กลุ่มคนเหล่านี้อดตายแบบที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ