Brazil (1985) – Nang Visate By Adverb

22/05/2017

By: WINKIEB

นิยายเรื่อง Nineteen Eighty-Four ของนักเขียน George Orwell เป็นหนังสือที่ทรงพลัง (เนื้อหาพูดถึงโลกอนาคตในปี ค.ศ.1984 ตัวละครเอกนั้นอาศัยอยู่ในอาณาจักรที่ปกครองด้วยระบบเผด็จการที่มีอำนาจควบคุมทุกๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการบิดเบือนข่าวสาร ประชาชนถูกจับตาดูตลอดเวลา มีกฎเกณฑ์ต่างๆมากมาย ซึ่งทำให้ตัวละครเอกนั้นเกิดข้อสงสัยกับการปกครองแบบนี้) มันส่งผลต่อวัฒนธรรมร่วมสมัยมากมายหลากหลายแขนง อาทิ อัลบั้ม The Resistance ของวง Muse, โฆษณาสุดดังของ Apple ที่ออกฉายในปี ค.ศ. 1984 รวมไปถึงรายการทีวีอย่าง Big Brother แต่ว่ารับรองว่าไม่มีครั้งไหนที่มันจะถูกดัดแปลงได้อย่างสุดเพี้ยนอย่างหนังเรื่องนี้ไปได้อย่างแน่นอน

Brazil นำเสนอโลกใบเดียวกับในนิยาย แต่เปลี่ยนเนื้อเรื่องและตัวละครแทบทั้งหมด โดยหนังเล่าเรื่องของชายคนหนึ่ง ผู้ยินยอมพร้อมใจที่จะอาศัยอยู่ภายใต้กฎเกณฑ์ของสังคม แต่เมื่อเขาได้พบกับผู้หญิงคนหนึ่ง ซึ่งบังเอิญมีหน้าตาคล้ายกับคนที่อยู่ในฝันของเขา เขาจึงเริ่มออกตามหาเธอ แต่การตามหาผู้หญิงคนนี้ก็ทำให้เขาต้องไปพัวพันกับเรื่องวุ่นวายมากมาย ซึ่งเชื่อมโยงไปสู่กลุ่มต่อต้านรัฐบาลและเหตุการณ์ที่เขาไม่คาดคิด หนังเต็มไปด้วยความตลก ขำขัน จากการเสียดสีระบบการปกครองที่เต็มไปด้วยปัญหาไร้สาระ และบรรดาชนชั้นปกครองที่มีพฤติกรรมบ้าๆบอๆ

งานสร้างของหนังนั้นได้เนรมิตโลกอนาคตออกมาได้อย่างอลังการ เต็มไปด้วยสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นตึกอาคารต่างๆ เสื้อผ้า รวมไปถึงของประกอบฉากที่แสนน่าทึ่ง แต่ทั้งหมดที่กล่าวมามันถูกฉาบด้วยความวิปริต หลุดโลก ในแบบฉบับของผู้กำกับ Terry Gilliam (ซึ่งต่อมาในช่วงยุค 90s ที่เขาสามารถปรับความเพี้ยนของเขาให้เข้ากับคนดูได้มากขึ้น ผ่านผลงานอย่าง The Fisher King, 12 Monkeys และแน่นอนกับ Fear And Loading In Las Vegas)นั่นทำให้ Brazil กลายเป็นหนึ่งในหนัง Cult เนื่องด้วยเพราะมันมีความสุดโต่ง ทั้งเนื้อหาและวิธีการนำเสนอ โดยเฉพาะฉากไคลแม็กซ์ของเรื่อง เป็นหนึ่งในฉากที่น่าจดจำมันทั้งหลอนและยาวนานพอที่จะทำให้คนตกอยู่ในภวังค์ ซึ่งรวมถึงธีมของหนังก็โยงใยไปถึงสิ่งที่หนังสือถ่ายทอดออกมาได้อย่างลงตัว

หากคุณเคยอ่านนิยาย Nineteen Eighty-Four จะสนุกไปกับการล้อเลียนที่แสนน่าขัน แต่ถ้าคุณไม่เคยอ่านนิยายมาก่อน หนังเรื่องนี้ก็จะมอบความตื่นตาตื่นใจ ไปกับความบ้าคลั่งของเรื่องราวที่เกิดขึ้นได้อย่างสนุกเช่นกัน
Source :
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

Get to know LUCY and DAMIE before y...

LOOPOuting

Hola Shaka งานเฟสติวัลที่จะทำให้หน้าร้อนไม่น่าเบื่ออีกต่อไป งานนี้รวบรวมกีฬาทางน้ำทุกประเภทเอาไว้ด้วยกัน การันตรีโดย Rip Curl แบรนด์เสื้อผ้าหัวหน้าทัพของเหล่ากีฬา Extream ทางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย นอกจากนี้ยัง...

‘Zerng Club’ โปรเจกต์ดนตรีสองขั้วจาก Co...

Design & FABLOOP

Tempo มีเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีและแฟชั่นมาแนะนำ กับการร่วมงานของแบรนด์รองเท้าขวัญใจเด็กวัยรุ่นตลอดกาลอย่าง Converse ที่ดึงเอาศิลปินสองแนวดนตรีมารวมกัน เมื่อสิ่งต่างๆที่ดูไม่เข้าพวก มักจะเกิดสิ่งใหม่ที่คาดไม่ถึงเสมอ ...

เทศกาลดนตรี “มหรสพ” เปิดต...

LOOP

หลังจากรอคอยกันมาหลายปี ในที่สุด Boiler Room ก็จับมือร่วมกับเทศกาลดนตรี “มหรสพ” นำเสนอดีเจและศิลปินไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก BOILER ROOM แพลตฟอร์ม Livestream ที่นำเสนอดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มิวสิกจากประเทศอังกฤ...

Qommon Ground | 2 (Priori, Diskonne...

LOOPOuting

Qommon Ground กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปสองปี พร้อมนําสุดยอดศิลปินมากความสามารถระดับนานาชาติมาสู่กรุงเทพฯอีกครั้ง ตั้งแต่กลางวัน ไปจนถึงกลางคืน ที่ Decommune ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการกลับมาครั้งนี้ Qommon ได้ศิลป...

KicK iii อัลบั้มใหม่ในปี 2021 จาก Arca

LOOP

หลายๆคนคงรู้อยู่แล้วว่า ARCA เปิดตัวซีรีย์อัลบั้มโดยใช้ชื่อว่า KicK i, KicK ii, และสำหรับ KicK iii ซีรีย์ที่ 3 นี้ Arca เรียกมันว่า “เพลิงไหม้ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของ KiCK universe.” “มันคือประตูสู่เสียงดน...

TEMPO NEWSLETTER