คนดนตรีใน UK กับการเรียกร้องถึง Boris Johnson นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร

13/01/2021

By: WINKIEB

เป็นเวลา 1 ปีแล้วกับการเผชิญหน้ากับโรคระบาด ที่จะมารีเซ็ตระบบการทำงานใหม่ของโลกใบนี้ แต่มันกลับแลกมาซึ่งหายนะ ความเสียหาย และการสูญเสีย มันไม่มีหน้าตา ไม่มีรูปลักษณ์ ไม่มีป้ายประกาศ เรากำลังต่อสู้กับภัยงียบ ที่ตัวเราเท่านั้นจะปกป้องตัวเองได้

ความเสียหายที่เห็นได้ชัดคือในแง่ของเศรษฐกิจของทุกประเทศ สำหรับเราแล้ว ศิลปินก็ได้รับผลกระทบอย่างมากเช่นกัน ทั้งงาน Event, Music Festival, Party ถูกระงับเพื่อกันการแพร่ระบาดของโคโรน่า แต่ในขณะเดียวกับหลายๆประเทศก็เร่งผลิตวัคซีน เพื่อช่วยเหลือชีวิตของประชาชน แน่นอนว่าศิลปินและคนดนตรีที่หาเช้ากินค่ำก็อยากให้รัฐบาลหันมาสนใจพวกเขาบ้าง อย่างเช่นข่าววันนี้ที่ผู้จัดงาน Isle of Wight festival ของประเทศอังกฤษ ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลช่วยฉีดวัคซีนให้กับคนที่ทำงานด้านธุรกิจดนตรี

John Giddings ผู้จัดงาน Isle of Wight festival ได้ออกมาเรียกร้องให้ Boris Johnson นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักรช่วยเรื่องการฉีดวัคซีน Covid-19 ให้กับอุตสาหกรรมดนตรี โดย Giddings ทวีตใจความว่า “เราคือธุรกิจดนตรี ที่มีบุคลกรด้านดนตรี ที่มีความสามารถและทักษะด้านดนตรีเป็นเลิศ ที่ดำเนินการด้าน Theatres/ Clubs/ Arenas , ให้วัคซีนแก่เรา และเราจะจัดการ และทำงานตลอด 24 ชั่วโมง”Jeremy Joseph จาก G-A-Y กล่าวว่าทั้ง G-A-Y กลุ่มปาร์ตี้ และ Heaven nightclub ในลอนดอนได้เสนอสถานที่ของพวกเขาให้กับ Westminster City Council เพื่อรับการฉีดวัคซีน “แดนซ์ฟอร์ของ Heaven nightclub ถูกแบ่งออกเป็นคูหา social distancing เพื่อทำให้สถานที่ของเราปลอดภัยจาก Covid และพวกเราเราทำงานร่วมกับ NHS เพื่อทำการตรวจหาเชื้อ H.I.V มานานกว่า 10 ปี ดังนั้นเราพร้อมสำหรับดำเนินการฉีดวัคซีนสุดๆ

นอกจากนั้นกว่า 100 Club ในลอนดอนกำลังปรับปรุงร้านเพื่อนำระบบระบายอากาศใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อต่อสู้กับเชื้อโรคโคโรนาในอากาศมาใช้ในคลับเพื่อต่อสู้กับโรคระบาดที่ไม่มีทางรู้ได้ว่ามันจะหายไปจากโลกนี้ได้จริงๆรึเปล่า

หลังจาก John Giddings ทวีตไปหา Boris Johnson เพื่อแจ้งเจตจำนงค์แล้ว Boris Johnson ก็สร้างความน่าอับอายให้กับศิลปินใน UK ด้วยการปฎิเสธข้อตกลง ไม่ต้องขอวีซ่า 90 วันสำหรับศิลปินใน EU ที่เข้ามาทำการแสดงใน UK งานนี้ศิลปินหลายคนก็ออกมาโจมตี เพราะนี่คือส่วนหนึ่งของการเจรจา Brexit ข้อเสนอ “มาตรฐาน” ที่จะยกเว้นให้นักแสดงไม่จำเป็นต้องขอวีซ่าเพื่อเข้าประเทศในสหภาพยุโรปสำหรับการเดินทางที่ต่ำกว่า 90 วันถูกปฏิเสธโดยรัฐบาลอังกฤษ

แหล่งข่าว The independent กล่าวว่า “สหราชอาณาจักรปฏิเสธที่จะเห็นด้วยเพราะพวกเขากำลังยุติข้อตกลง freedom of movement อีกด้วย” และนี่เองที่ทำให้ศิลปินในอังกฤษหลายๆคนออกมาไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจในครั้งนี้ อย่างเช่น Geoff Barrow จาก Portishead เปิดตัวแฮชแท็ก “#BorisKilledMusic” ในขณะที่ Thom Yorke เรียกรัฐบาลชุดนี้ว่า “Spineless fucks” รวมไปถึง Lily Allen และ Tim Burgess ก็ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ด้วยเหมือนกันSource :
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

KicK iii อัลบั้มใหม่ในปี 2021 จาก Arca

LOOP

หลายๆคนคงรู้อยู่แล้วว่า ARCA เปิดตัวซีรีย์อัลบั้มโดยใช้ชื่อว่า KicK i, KicK ii, และสำหรับ KicK iii ซีรีย์ที่ 3 นี้ Arca เรียกมันว่า “เพลิงไหม้ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของ KiCK universe.” “มันคือประตูสู่เสียงดน...

Pissawong “พิศวง” ค่ายเพล...

LOOP

หากจะพูดถึง Scene ดนตรี Electronic ในเมื่อไทยช่วง Covid era นี้ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่น่าเศร้าใจนัก เพราะกลุ่มศิลปิน และ Dj ไม่มีพื้นที่ให้แสดงออกมากเท่าที่ควร ยิ่งช่วง Lockdown ด้วยแล้วยิ่งไม่ต้องพูดถึง เงียบเหงาจน...

New compilation จาก Moog งานนี้ได้ศิลปิน...

LOOP

Compilation series ตัวนี้ถือเป็นชุดที่สองแล้วที่ Moog ได้ดึงเอาศิลปินตัวเจ๋งๆมาร่วมงาน การทำ Compilation ตัวนี้เป็นเหมือนการโปรโมต Analog Synth ของแบรนด์เองที่ส่งตรงถึงกลุ่มเป้าหมายที่เป็นแฟนเพลงของศิลปินนั้น...

Eris Drew ประกาศเปิดตัวอัลบั้มแรก Quiver...

LOOP

Eris Drew คือดีเจ และโปรดิวเซอร์ Transgender คนแรกๆจากเมืองชิคาโก้ เธอยังเป็นเจ้าของค่ายเพลง T4T LUV NRG ร่วมกับคู่หูที่รักอย่าง Octo Octa แฟนๆเพลง House รุ่นใหม่ๆน่าจะรู้จักพวกเธอเป็นอย่างดี ในปี 2020...

TEMPO NEWSLETTER