คนดนตรีใน UK กับการเรียกร้องถึง Boris Johnson นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร

13/01/2021

By: WINKIEB

เป็นเวลา 1 ปีแล้วกับการเผชิญหน้ากับโรคระบาด ที่จะมารีเซ็ตระบบการทำงานใหม่ของโลกใบนี้ แต่มันกลับแลกมาซึ่งหายนะ ความเสียหาย และการสูญเสีย มันไม่มีหน้าตา ไม่มีรูปลักษณ์ ไม่มีป้ายประกาศ เรากำลังต่อสู้กับภัยงียบ ที่ตัวเราเท่านั้นจะปกป้องตัวเองได้

ความเสียหายที่เห็นได้ชัดคือในแง่ของเศรษฐกิจของทุกประเทศ สำหรับเราแล้ว ศิลปินก็ได้รับผลกระทบอย่างมากเช่นกัน ทั้งงาน Event, Music Festival, Party ถูกระงับเพื่อกันการแพร่ระบาดของโคโรน่า แต่ในขณะเดียวกับหลายๆประเทศก็เร่งผลิตวัคซีน เพื่อช่วยเหลือชีวิตของประชาชน แน่นอนว่าศิลปินและคนดนตรีที่หาเช้ากินค่ำก็อยากให้รัฐบาลหันมาสนใจพวกเขาบ้าง อย่างเช่นข่าววันนี้ที่ผู้จัดงาน Isle of Wight festival ของประเทศอังกฤษ ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลช่วยฉีดวัคซีนให้กับคนที่ทำงานด้านธุรกิจดนตรี

John Giddings ผู้จัดงาน Isle of Wight festival ได้ออกมาเรียกร้องให้ Boris Johnson นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักรช่วยเรื่องการฉีดวัคซีน Covid-19 ให้กับอุตสาหกรรมดนตรี โดย Giddings ทวีตใจความว่า “เราคือธุรกิจดนตรี ที่มีบุคลกรด้านดนตรี ที่มีความสามารถและทักษะด้านดนตรีเป็นเลิศ ที่ดำเนินการด้าน Theatres/ Clubs/ Arenas , ให้วัคซีนแก่เรา และเราจะจัดการ และทำงานตลอด 24 ชั่วโมง”Jeremy Joseph จาก G-A-Y กล่าวว่าทั้ง G-A-Y กลุ่มปาร์ตี้ และ Heaven nightclub ในลอนดอนได้เสนอสถานที่ของพวกเขาให้กับ Westminster City Council เพื่อรับการฉีดวัคซีน “แดนซ์ฟอร์ของ Heaven nightclub ถูกแบ่งออกเป็นคูหา social distancing เพื่อทำให้สถานที่ของเราปลอดภัยจาก Covid และพวกเราเราทำงานร่วมกับ NHS เพื่อทำการตรวจหาเชื้อ H.I.V มานานกว่า 10 ปี ดังนั้นเราพร้อมสำหรับดำเนินการฉีดวัคซีนสุดๆ

นอกจากนั้นกว่า 100 Club ในลอนดอนกำลังปรับปรุงร้านเพื่อนำระบบระบายอากาศใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อต่อสู้กับเชื้อโรคโคโรนาในอากาศมาใช้ในคลับเพื่อต่อสู้กับโรคระบาดที่ไม่มีทางรู้ได้ว่ามันจะหายไปจากโลกนี้ได้จริงๆรึเปล่า

หลังจาก John Giddings ทวีตไปหา Boris Johnson เพื่อแจ้งเจตจำนงค์แล้ว Boris Johnson ก็สร้างความน่าอับอายให้กับศิลปินใน UK ด้วยการปฎิเสธข้อตกลง ไม่ต้องขอวีซ่า 90 วันสำหรับศิลปินใน EU ที่เข้ามาทำการแสดงใน UK งานนี้ศิลปินหลายคนก็ออกมาโจมตี เพราะนี่คือส่วนหนึ่งของการเจรจา Brexit ข้อเสนอ “มาตรฐาน” ที่จะยกเว้นให้นักแสดงไม่จำเป็นต้องขอวีซ่าเพื่อเข้าประเทศในสหภาพยุโรปสำหรับการเดินทางที่ต่ำกว่า 90 วันถูกปฏิเสธโดยรัฐบาลอังกฤษ

แหล่งข่าว The independent กล่าวว่า “สหราชอาณาจักรปฏิเสธที่จะเห็นด้วยเพราะพวกเขากำลังยุติข้อตกลง freedom of movement อีกด้วย” และนี่เองที่ทำให้ศิลปินในอังกฤษหลายๆคนออกมาไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจในครั้งนี้ อย่างเช่น Geoff Barrow จาก Portishead เปิดตัวแฮชแท็ก “#BorisKilledMusic” ในขณะที่ Thom Yorke เรียกรัฐบาลชุดนี้ว่า “Spineless fucks” รวมไปถึง Lily Allen และ Tim Burgess ก็ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ด้วยเหมือนกันSource :
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

คนดนตรีใน UK กับการเรียกร้องถึง Boris Jo...

LOOP

เป็นเวลา 1 ปีแล้วกับการเผชิญหน้ากับโรคระบาด ที่จะมารีเซ็ตระบบการทำงานใหม่ของโลกใบนี้ แต่มันกลับแลกมาซึ่งหายนะ ความเสียหาย และการสูญเสีย มันไม่มีหน้าตา ไม่มีรูปลักษณ์ ไม่มีป้ายประกาศ เรากำลังต่อสู้กับภัยงียบ ที่ตัวเ...

การร่วมงานกันระหว่าง Four Tet และ Madl...

LOOP

ตั้งแต่ข่าวการเสียชีวิตของ MF Doom หลายคนคงกลับไปฟังอัลบั้ม Madvillainy อัลบั้มสุดคลาสสิคที่ Doom ร่วมงานกับ Madlib เมื่อปี 2004 ไม่ใช่แค่อัลบั้มนี้เท่านั้น Madlib ยังได้ร่วมทำอัลบั้มกับ Freddie Gibbs และถือเป็นอัลบ...

20 Best Alternative tracks 2020

LOOP

เราจะผ่านปี 2020 ไปด้วยเพลงเจ๋งๆทั้ง 20 เพลงนี้กัน อย่างที่ได้บอกไปว่าปีนี้คือปีที่แย่ที่สุด เลวร้ายที่สุด ไม่น่ารักมากที่สุด เพราะมีแต่คนใจร้าย แต่เราก็ยังได้เห็นศิลปินผลิตผลงานดีๆออกมาให้เราได้ฟังกัน และสิ่งที่น่าประทับใจมากๆ...

20 Best albums of the bad year 2020

LOOP

20 อัลบั้มดีเด่นในปี 2020 อัลบั้มดีๆในปีนี้เอาเป็นว่ามันเยอะมาก เยอะขนาดที่ว่าศิลปินบางคนออก 2 หรือ 3 อัลบั้มภายในหนึ่งปี บางศิลปินที่มีชื่อเสียงออกอัลบั้มใหม่เรายังไม่รู้เรื่องรู้ราวก็มี เพราะเพลงใหม่ออกมาเยอะมาก เรียกได้ว...

Over 70 artists going viral on TikT...

LOOP

เราขอเรียกปีนี้ว่าปีแห่งโควิด ปีที่ทำให้เราได้รู้จักกับ Platform ใหม่ๆบนโลกออนไลน์มากยิ่งขึ้น เพราะโควิดทำให้เราไม่ได้ใช้ชีวิตบนโลกความจริงมากเท่าไหร่ เราจึงได้เห็น TikTok Platform ที่เปิดตัวทั่วโลกเมื่อปี 2018 แต่กล...

Behind the music Score “Cyber...

Design & FABLOOP

ถ้าถามว่าเกมที่มาแรงมากที่สุดในตอนนี้คงหนีไม่พ้น “Cyberpunk 2077” แม้ว่าเราจะไม่ใช่สายเกม แต่แค่เห็นชื่อก็ทำให้เรากดซื้อมาไว้ในสโตร์ง่ายๆได้แล้ว เหล่าเกมเมอร์ทั้งหลายที่ได้ลองเล่นเกมนี้ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ภาพส...

TEMPO NEWSLETTER