คนดนตรีใน UK กับการเรียกร้องถึง Boris Johnson นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร

13/01/2021

By: WINKIEB

เป็นเวลา 1 ปีแล้วกับการเผชิญหน้ากับโรคระบาด ที่จะมารีเซ็ตระบบการทำงานใหม่ของโลกใบนี้ แต่มันกลับแลกมาซึ่งหายนะ ความเสียหาย และการสูญเสีย มันไม่มีหน้าตา ไม่มีรูปลักษณ์ ไม่มีป้ายประกาศ เรากำลังต่อสู้กับภัยงียบ ที่ตัวเราเท่านั้นจะปกป้องตัวเองได้

ความเสียหายที่เห็นได้ชัดคือในแง่ของเศรษฐกิจของทุกประเทศ สำหรับเราแล้ว ศิลปินก็ได้รับผลกระทบอย่างมากเช่นกัน ทั้งงาน Event, Music Festival, Party ถูกระงับเพื่อกันการแพร่ระบาดของโคโรน่า แต่ในขณะเดียวกับหลายๆประเทศก็เร่งผลิตวัคซีน เพื่อช่วยเหลือชีวิตของประชาชน แน่นอนว่าศิลปินและคนดนตรีที่หาเช้ากินค่ำก็อยากให้รัฐบาลหันมาสนใจพวกเขาบ้าง อย่างเช่นข่าววันนี้ที่ผู้จัดงาน Isle of Wight festival ของประเทศอังกฤษ ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลช่วยฉีดวัคซีนให้กับคนที่ทำงานด้านธุรกิจดนตรี

John Giddings ผู้จัดงาน Isle of Wight festival ได้ออกมาเรียกร้องให้ Boris Johnson นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักรช่วยเรื่องการฉีดวัคซีน Covid-19 ให้กับอุตสาหกรรมดนตรี โดย Giddings ทวีตใจความว่า “เราคือธุรกิจดนตรี ที่มีบุคลกรด้านดนตรี ที่มีความสามารถและทักษะด้านดนตรีเป็นเลิศ ที่ดำเนินการด้าน Theatres/ Clubs/ Arenas , ให้วัคซีนแก่เรา และเราจะจัดการ และทำงานตลอด 24 ชั่วโมง”Jeremy Joseph จาก G-A-Y กล่าวว่าทั้ง G-A-Y กลุ่มปาร์ตี้ และ Heaven nightclub ในลอนดอนได้เสนอสถานที่ของพวกเขาให้กับ Westminster City Council เพื่อรับการฉีดวัคซีน “แดนซ์ฟอร์ของ Heaven nightclub ถูกแบ่งออกเป็นคูหา social distancing เพื่อทำให้สถานที่ของเราปลอดภัยจาก Covid และพวกเราเราทำงานร่วมกับ NHS เพื่อทำการตรวจหาเชื้อ H.I.V มานานกว่า 10 ปี ดังนั้นเราพร้อมสำหรับดำเนินการฉีดวัคซีนสุดๆ

นอกจากนั้นกว่า 100 Club ในลอนดอนกำลังปรับปรุงร้านเพื่อนำระบบระบายอากาศใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อต่อสู้กับเชื้อโรคโคโรนาในอากาศมาใช้ในคลับเพื่อต่อสู้กับโรคระบาดที่ไม่มีทางรู้ได้ว่ามันจะหายไปจากโลกนี้ได้จริงๆรึเปล่า

หลังจาก John Giddings ทวีตไปหา Boris Johnson เพื่อแจ้งเจตจำนงค์แล้ว Boris Johnson ก็สร้างความน่าอับอายให้กับศิลปินใน UK ด้วยการปฎิเสธข้อตกลง ไม่ต้องขอวีซ่า 90 วันสำหรับศิลปินใน EU ที่เข้ามาทำการแสดงใน UK งานนี้ศิลปินหลายคนก็ออกมาโจมตี เพราะนี่คือส่วนหนึ่งของการเจรจา Brexit ข้อเสนอ “มาตรฐาน” ที่จะยกเว้นให้นักแสดงไม่จำเป็นต้องขอวีซ่าเพื่อเข้าประเทศในสหภาพยุโรปสำหรับการเดินทางที่ต่ำกว่า 90 วันถูกปฏิเสธโดยรัฐบาลอังกฤษ

แหล่งข่าว The independent กล่าวว่า “สหราชอาณาจักรปฏิเสธที่จะเห็นด้วยเพราะพวกเขากำลังยุติข้อตกลง freedom of movement อีกด้วย” และนี่เองที่ทำให้ศิลปินในอังกฤษหลายๆคนออกมาไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจในครั้งนี้ อย่างเช่น Geoff Barrow จาก Portishead เปิดตัวแฮชแท็ก “#BorisKilledMusic” ในขณะที่ Thom Yorke เรียกรัฐบาลชุดนี้ว่า “Spineless fucks” รวมไปถึง Lily Allen และ Tim Burgess ก็ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ด้วยเหมือนกันSource :
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

Get to know LUCY and DAMIE before y...

LOOPOuting

Hola Shaka งานเฟสติวัลที่จะทำให้หน้าร้อนไม่น่าเบื่ออีกต่อไป งานนี้รวบรวมกีฬาทางน้ำทุกประเภทเอาไว้ด้วยกัน การันตรีโดย Rip Curl แบรนด์เสื้อผ้าหัวหน้าทัพของเหล่ากีฬา Extream ทางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย นอกจากนี้ยัง...

‘Zerng Club’ โปรเจกต์ดนตรีสองขั้วจาก Co...

Design & FABLOOP

Tempo มีเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีและแฟชั่นมาแนะนำ กับการร่วมงานของแบรนด์รองเท้าขวัญใจเด็กวัยรุ่นตลอดกาลอย่าง Converse ที่ดึงเอาศิลปินสองแนวดนตรีมารวมกัน เมื่อสิ่งต่างๆที่ดูไม่เข้าพวก มักจะเกิดสิ่งใหม่ที่คาดไม่ถึงเสมอ ...

เทศกาลดนตรี “มหรสพ” เปิดต...

LOOP

หลังจากรอคอยกันมาหลายปี ในที่สุด Boiler Room ก็จับมือร่วมกับเทศกาลดนตรี “มหรสพ” นำเสนอดีเจและศิลปินไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก BOILER ROOM แพลตฟอร์ม Livestream ที่นำเสนอดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มิวสิกจากประเทศอังกฤ...

Qommon Ground | 2 (Priori, Diskonne...

LOOPOuting

Qommon Ground กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปสองปี พร้อมนําสุดยอดศิลปินมากความสามารถระดับนานาชาติมาสู่กรุงเทพฯอีกครั้ง ตั้งแต่กลางวัน ไปจนถึงกลางคืน ที่ Decommune ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการกลับมาครั้งนี้ Qommon ได้ศิลป...

KicK iii อัลบั้มใหม่ในปี 2021 จาก Arca

LOOP

หลายๆคนคงรู้อยู่แล้วว่า ARCA เปิดตัวซีรีย์อัลบั้มโดยใช้ชื่อว่า KicK i, KicK ii, และสำหรับ KicK iii ซีรีย์ที่ 3 นี้ Arca เรียกมันว่า “เพลิงไหม้ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของ KiCK universe.” “มันคือประตูสู่เสียงดน...

TEMPO NEWSLETTER