Blade Runner with electronic music score.

09/10/2017

By: WINKIEB

สิ่งที่ยังตราตรึงในสมองหลังจากที่ได้ชมภาพยนตร์ Blade Runner ไปแล้วคงจะเป็นเรื่องขององค์ประกอบของภาพ ที่ถ่ายทอดออกมาได้เหมือนผลงานศิลปินชั้นเยี่ยม

แต่นอกจากภาพแล้ว เสียง Score ของภาพยนตร์เรื่องนี้ดูจะเป็นอีกหนึ่งเหตุผลหลักๆ ที่ทำให้ผู้ชมเข้าถึงอารมณ์ในทุกๆฉาก จะว่าไปแล้ว Blade Runner ถือได้ว่าเป็นหนัง Score ยอดเยี่ยมมาตั้งแต่ภาคแรกที่ได้ “Vangelis” Composer มือหนึ่งมาเป็น Music Director ในยุคที่ดนตรี Electronic Music เป็นเพียงเรื่องของแฟชั่นเท่านั้น แต่ Vangelis ทำให้หลายคนมีความคิดที่เปลี่ยนไปหลังจากที่ Blade Runner ออกฉายเมื่อปี 1982

เขาเลือกใช้เทคโนโลยีในยุคนั้นและเครื่องดนตรี Electronic Music อย่าง Synths yamaha CS-80 เสียงที่ก้องกังวานจาก Lexicon 224-X, drum machines, sequencers, grand piano, electric pianos, gongs, snares, glockenspiels, tubular bells, jazzy saxophone ถูกนำมาใช้เพื่อเชื่อมโยงภาพ บทสนธนา และเสียงให้เข้ากันอย่างไม่มีที่ติ

มาในปี 2017 Ridley Scott ดึงเอา 2 composer อย่าง Hans Zimmer และ Benjamin Wallfisch มาร่วมงาน และสิ่งที่ได้คือเพลง Score ของ Blade Runner 2049 ที่ยังคงดังอยู่ในความคิดจนถึงนาทีนี้นอกจาก Soundtrack ของปี 2017 แล้ว เราอยากให้คุณได้ชม Documentary ที่ Fact magazine ทำขึ้นมาเพื่อให้คุณได้เห็นผลงานเพลง Score ที่ทรงคุณค่าของ Vangelis ที่กลายเป็นประวัติศาสตร์ของวงการเพลง Score และภาพยนตร์จนถึงปัจจุบัน

Source : Blade Runner
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

DIAGE FESTIVAL เทศกาลดิจิทัลอาร์ตครั้งแรก...

Design & FABLOOP

DIAGE FESTIVAL เปิดประสบการณ์เทศกาลศิลปะและดนตรีที่เหนือจินตนาการ ผสมผสานทั้งภาพและเสียงเข้ากับเทคโนโลยีสุดล้ำ พร้อมให้ศิลปินนำเสนอตัวตนอย่างไร้ขีดจำกัดภายในงานคุณจะได้พบกับ 3 เวทีการแสดงของศิลปินเทศกา...

Get to know LUCY and DAMIE before y...

LOOPOuting

Hola Shaka งานเฟสติวัลที่จะทำให้หน้าร้อนไม่น่าเบื่ออีกต่อไป งานนี้รวบรวมกีฬาทางน้ำทุกประเภทเอาไว้ด้วยกัน การันตรีโดย Rip Curl แบรนด์เสื้อผ้าหัวหน้าทัพของเหล่ากีฬา Extream ทางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย นอกจากนี้ยัง...

‘Zerng Club’ โปรเจกต์ดนตรีสองขั้วจาก Co...

Design & FABLOOP

Tempo มีเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีและแฟชั่นมาแนะนำ กับการร่วมงานของแบรนด์รองเท้าขวัญใจเด็กวัยรุ่นตลอดกาลอย่าง Converse ที่ดึงเอาศิลปินสองแนวดนตรีมารวมกัน เมื่อสิ่งต่างๆที่ดูไม่เข้าพวก มักจะเกิดสิ่งใหม่ที่คาดไม่ถึงเสมอ ...

เทศกาลดนตรี “มหรสพ” เปิดต...

LOOP

หลังจากรอคอยกันมาหลายปี ในที่สุด Boiler Room ก็จับมือร่วมกับเทศกาลดนตรี “มหรสพ” นำเสนอดีเจและศิลปินไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก BOILER ROOM แพลตฟอร์ม Livestream ที่นำเสนอดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มิวสิกจากประเทศอังกฤ...

Qommon Ground | 2 (Priori, Diskonne...

LOOPOuting

Qommon Ground กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปสองปี พร้อมนําสุดยอดศิลปินมากความสามารถระดับนานาชาติมาสู่กรุงเทพฯอีกครั้ง ตั้งแต่กลางวัน ไปจนถึงกลางคืน ที่ Decommune ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการกลับมาครั้งนี้ Qommon ได้ศิลป...

TEMPO NEWSLETTER