Pamela Schobeß คาดการณ์ว่า Club Scene ของเบอร์ลินจะไม่กลับมาอย่างสมบูรณ์แบบ จนกว่าจะถึงสิ้นปี 2022

03/02/2021

By: WINKIEB

Pamela Schobeß ประธานคณะกรรมาธิการ Club Scene ของเบอร์ลินคาดการณ์ว่า Club Scene ของเมืองนี้จะไม่กลับมาอย่างสมบูรณ์แบบจนกว่าจะถึงสิ้นปี 2022

Schobeß ซีอีโอของ Gretchen อีกหนึ่งคลับของเบอร์ลินได้บอกกับ Deutsche Presse-Agentur ว่า “คลับเป็นสถานที่แรกที่ถูกสั่งปิด และจะเป็นกลุ่มสุดท้ายที่จะได้รับอนุญาติให้เปิดอย่างเป็นทางการ เจ้าของสถานที่ควรจะได้รับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลตลอดช่วงการเกิดสถานการณ์นี้ แต่การช่วยเหลือนี้การันตรีถึงแค่เดือนมิถุนายนปีนี้เท่านั้น”

ตัวแทนจาก ://about blank ได้พูดคุยกับ RA ว่า “ทุกคนใน Scene นี้อดทนอย่างมาก และปี 2021 ก็ไม่สามารถพูดได้ว่าจะดีกว่าปี 2020 ที่ผ่านมา”

มีคำแถลงการณ์มาว่า “เรารับรู้และชื่นชมต่อ club culture แต่การใกล้ชิด การดื่ม การแลกเปลี่ยนต่างๆที่จะเกิดขึ้นในคลับ มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ตัวเลขชี้ไปที่การติดเชื้อ Covid-19 ที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น ผู้คนเสียชีวิตทุกวัน การจะเปิดคลับนั้นทำได้ยากแน่นอน สภาพเศรษฐกิจก็แย่ลงอย่างมาก เช่นเดียวกับสถานการณ์ปาร์ตี้ในเบอร์ลินที่เราไม่สามารถเดาได้เลยว่ามันจะฟื้นฟูขึ้นได้เมื่อไหร่”

เมืองไทยก็เช่นกัน แต่ของเราดีขึ้นมาหน่อยตรงที่ Club Scene ของเราเป็นชนกลุ่มน้อยของประเทศ ร้านก็เล็กแบบจุคนได้ไม่เกิน 50 คน ปัญหาจึงไม่ได้เยอะเท่า การถูกสั่งปิดก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน แต่น่าเสียดายตรงที่ว่า Club Scene ในเมืองไทยไม่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล เพราะถูกมองว่าเป็นสถานที่อโคจร สร้างความมึนเมาให้กับเยาวชน จะมีอยู่หรือไม่มีอยู่ก็ไม่ได้จำเป็นสำหรับคุณลุงและคุณป้าในรัฐบาลเท่าไหร่ เราจึงกลายเป็นเหมือนขอทาน ที่ต้องแบมือขอเงินและแข่งขันกันตามโครงการที่รัฐบาลนำเงินภาษีของเราออกมาช่วยเหลือพวกเรากันเอง

มองกลับไปทางฝั่งยุโรป Club Scene ของที่นั่นมีความแข็งแรงเทียบเท่ากับกระทรวงวัฒนธรรม มีรัฐมนตรีว่าการกระทรวง Club Scene ให้กับร้านต่างๆและศิลปิน มีการสนับสนุนและให้เงินช่วยเหลือจากสถานการณ์ Covid-19 เนื่องจากสถานที่เหล่านั้นคือผู้ผลักดันเศรษฐกิจของประเทศ และการออกมาเรียกร้องการยืดระยะเวลาเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลในครั้งนี้ก็ไม่น่าจะเป็นเรื่องใหญ่อะไรนัก เพียงแค่เราคงจะไม่เห็นความมันส์ และการรวมตัวของเหล่า Music Lover ตามคลับจนกว่าจะถึงปี 2022 นั่นเอง

Photo Alexander Popov – Unsplash
Pamela Schobeß 5

Pamela Schobeß 6
Source :
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

KicK iii อัลบั้มใหม่ในปี 2021 จาก Arca

LOOP

หลายๆคนคงรู้อยู่แล้วว่า ARCA เปิดตัวซีรีย์อัลบั้มโดยใช้ชื่อว่า KicK i, KicK ii, และสำหรับ KicK iii ซีรีย์ที่ 3 นี้ Arca เรียกมันว่า “เพลิงไหม้ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของ KiCK universe.” “มันคือประตูสู่เสียงดน...

Pissawong “พิศวง” ค่ายเพล...

LOOP

หากจะพูดถึง Scene ดนตรี Electronic ในเมื่อไทยช่วง Covid era นี้ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่น่าเศร้าใจนัก เพราะกลุ่มศิลปิน และ Dj ไม่มีพื้นที่ให้แสดงออกมากเท่าที่ควร ยิ่งช่วง Lockdown ด้วยแล้วยิ่งไม่ต้องพูดถึง เงียบเหงาจน...

New compilation จาก Moog งานนี้ได้ศิลปิน...

LOOP

Compilation series ตัวนี้ถือเป็นชุดที่สองแล้วที่ Moog ได้ดึงเอาศิลปินตัวเจ๋งๆมาร่วมงาน การทำ Compilation ตัวนี้เป็นเหมือนการโปรโมต Analog Synth ของแบรนด์เองที่ส่งตรงถึงกลุ่มเป้าหมายที่เป็นแฟนเพลงของศิลปินนั้น...

Eris Drew ประกาศเปิดตัวอัลบั้มแรก Quiver...

LOOP

Eris Drew คือดีเจ และโปรดิวเซอร์ Transgender คนแรกๆจากเมืองชิคาโก้ เธอยังเป็นเจ้าของค่ายเพลง T4T LUV NRG ร่วมกับคู่หูที่รักอย่าง Octo Octa แฟนๆเพลง House รุ่นใหม่ๆน่าจะรู้จักพวกเธอเป็นอย่างดี ในปี 2020...

TEMPO NEWSLETTER