Behind the music Score “Cyberpunk 2077″

16/12/2020

By: WINKIEB

ถ้าถามว่าเกมที่มาแรงมากที่สุดในตอนนี้คงหนีไม่พ้น “Cyberpunk 2077” แม้ว่าเราจะไม่ใช่สายเกม แต่แค่เห็นชื่อก็ทำให้เรากดซื้อมาไว้ในสโตร์ง่ายๆได้แล้ว เหล่าเกมเมอร์ทั้งหลายที่ได้ลองเล่นเกมนี้ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ภาพสวย มีฟังก์ชั่นและเควสให้ได้เล่นเยอะมาก แต่สิ่งที่น่ากวนใจและเป็นปัญหามากที่สุดตอนนี้สำหรับ Cyberpunk 2077 คือบั๊กที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก และการที่เกมปิดตัวเองอยู่บ่อยครั้ง โดยทาง CD Projekt Red ได้ออกมายอมรับถึงปัญหาที่เกิดขึ้น และยินดีคืนเงินสำหรับผู้เล่นที่ไม่พอใจคุณภาพ และปัญหาต่างๆของเกม ทั้งนี้ทั้งนั้นทาง CD Projekt Red จะทำการแก้ไขปัญหาทุกอย่างที่เกิดขึ้นแน่นอน แต่สำหรับเราแล้วเรื่องที่เกิดขึ้นอาจกวนใจเรานิดหน่อย แต่สำหรับสายเกมเมอร์แล้วอาจทำให้คะแนนความเจ๋งของเกมหายไปเกินครึ่งก็เป็นได้ส่วนคนดนตรีอย่างเราความพิเศษมันไม่ได้อยู่ตรงนั้น มันคือเรื่องของเพลง Score ของแต่ละฉาก ยิ่งพอได้อ่านบทสัมภาษณ์ก็ยิ่งทำให้ได้รู้ว่า Cyberpunk 2077 ให้ความสำคัญกับเรื่องของเพลงมาเป็นอันดับแรก เราจึงได้ยินเพลง Score ที่เร้าอารมณ์และถูกจริตเป็นที่สุด เหล่ากองทัพ Composer ของ Cyberpunk 2077 ไล่มาตั้งแต่ Paul leonard-morgan, P. T. Adamczyk นักดนตรีประกอบอย่าง Richard Devine, , Ilan Rubin, Tina Guo , และ Marcin Przybyłowicz ผู้ทำเพลงประกอบ The Witcher 3, Gwent และ Thronebreaker และนั่งแท่น Music Director เพลง Score ทั้งหมดใน Cyberpunk 2077

เบื้องหลังของการทำเพลง Score คือการนำองค์ประกอบของดนตรีแนวเพลง Cyberpunk ยุค 80’s, 90’s อย่างเช่น Electronic, IDM, Rave ไปจนถึง Industrial Techno มาทำให้มันเข้ากับแต่ละ Scene โดยเน้นที่ Electronic Music เป็นหลัก รวมไปถึงเครื่องดนตรีที่ใช้จะเป็น Analog ซะส่วนใหญ่ คุณจึงได้ยินเพลงประกอบที่บ้าคลั่งและแตกต่างจากทุกๆเกมที่คุณเคยเล่น เพลง Score ในเกมนี้มีความยาวถึง 7 ชั่วโมงครึ่ง และในทุกๆเควสคุณจะได้ยินเพลง Score ที่แตกต่างกันไป แถมแต่ละเพลงยังมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองในทุกๆเควสที่คุณทำภารกิจ ส่วนคำจำกัดความของดนตรีในเกมนี้ก็ง่ายๆ “super dirty and heavy”, but also “beautiful and ambient”.อย่างที่เคยพูดถึงเรื่องเพลง Score และ Soundtrack ในหนังเรื่อง Tenet หลายคนพอพูดถึงเรื่องเพลงประกอบหนังก็จะนึกถึงเพลงที่ทำให้คิดถึงหนังเรื่องนั้นเป็นอันดับแรก ยกตัวอย่างง่ายๆว่าพูดถึงหนังเรื่อง Trainspotting คุณก็จะนึกถึง Born slippy ของ Underworld เป็นอันดับแรก แต่สำหรับเรา เรากลับให้ความสนใจกับเรื่องของเพลงประกอบในหนังมากกว่า เหมือนเป็นโรคจิตว่าเวลาดูหนังแล้วอยากได้ยิน Sound ประกอบเพื่อทำให้เรามีอารมณ์ร่วมในแต่ละ Scene ด้วยความที่เพลง Score นั้นทำขึ้นเพื่อเร้าอารมณ์ เพื่อจูงใจ เพื่อทำให้เกิดความสนุกและมีอารมณ์ร่วม แต่เพลง Soundtrack คือเพลงที่เอาไว้ใช้เพื่อโปรโมตหนัง,ละคร และเป็นเพลงที่ฟังง่ายและติดหูมากกว่า

ในเกมนี้ก็เช่นกัน Soundtrack ของ Cyberpunk 2077 จะธรรมดาได้ยังไง งานนี้คุณจะได้พบกับ A$AP Rocky, COS and CONWAY, Deadly Hunta, Gazelle Twin, Grimes, Nina Kraviz, Rat Boy, Raney Shockne, Refused, Run the Jewels เล่นเกมไปก็เปิดวิทยุในเกมฟังเพลินตามคลื่นด้านล่างนี้ ทั้ง Electronic, Hiphop, Jazz, Rock มีหมดทุกแนว และที่น่าชื่นชมก็คือการที่ Game master เลือกใช้ชื่อเพลงเป็นชื่อภารกิจในการทำเควสนี่สิ มันเริศสุดๆไปเลยThe Cyberpunk 2077 radio stations
89.3 Radio Vexelstrom
92.9 Night FM
101.9 The Dirge
103.5 Radio Pebkac
88.9 Pacific Dreams
107.3 Morro Rock Radio
98.7 Body Heat Radio
106.9 30 Principles
96.1 Ritual FM
95.2 Samizdat Radio

ใครที่ดาวน์โหลดเกมมาแล้วก็กดเข้าไปที่ Radio และเลือกคลื่นวิทยุนั่งฟังกันยาวๆได้เลยจ๊ะ หรือใครที่ไม่ได้เล่นเกมนี้ก็ไปหาฟังใน Spotify กันนะจ๊ะ โดยจะแบ่งเป็น 2 อัลบั้มคือ Radio Vol.1 ออกตัววันที่ 11 ธันวาคมที่ผ่านมา และ Radio Vol.2 จะเปิดตัวให้ได้ฟังกันในวันที่ 18 ธันวาคมนี้

Cyberpunk 2077: Radio, Vol. 1
01 Run the Jewels (Yankee and the Brave) – “No Save Point”
02 SOPHIE / Shygirl (Clockwork Venus) – “BM”
03 Le Destroy (The Bait): – “Kill Kill”
04 Yugen Blakrok (Gorgon Madonna) – “Metamorphosis”
05 Konrad Oldmoney (7 Facas) – “Dinero” [ft. Cerbeus]
06 Deadly Hunta / Maro Music (Footage Missing) – “When It’s War’
07 The Armed (Homeschool Dropouts) – “Night City Aliens”
08 Converge (Shattered Void) – “I Won’t Let You Go”
09 Aligns (Rubicones) – “Friday Night Fire Fight”
10 Tomb Mold (Bacillus) – “Adaptive Manipulator”
11 Deafkids (Tainted Overlord) – “Selva Pulsátil”
Cyberpunk 2077: Radio, Vol. 2
(Release 18 December 2020)

01 Namakopuri (Us Cracks) – “PonPon Shit”
02 Grimes (Lizzy Wizzy) – “Delicate Weapon”
03 Rat Boy (IBDY) – “Who’s Ready for Tomorrow”
04 HEALTH (Window Weather) – “Major Crimes”
05 Rosa Walton (Hallie Coggins) – “I Really Want to Stay at Your House”
06 Nina Kraviz (Bara Nova) – “Surprise Me, I’m Surprised Today”
07 Raney Shockne (Point Break Candy) – “Hole in the Sun” [f. COS and Conway]
08 Gazelle Twin (Trash Generation) – “History”
09 Poloz (Tinnitus) – “On My Way to Hell”
Source :
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

Yves Tumor เซอร์ไพรส์ปล่อย EP ใหม่ The ...

LOOP

Yves Tumor หลายคนอาจไม่คุ้นชื่อนี้นัก ย้อนกลับไปเมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา เราได้รู้จักกับ Yves Tumor ครั้งแรกผ่านโชว์ที่สุดเหวี่ยงในงาน Music Festival ที่เบอร์ลิน ดนตรีของ Yves Tumor นั้นมีความเป็น Experimental Musi...

South Korea Covid rules enforce slo...

LOOP

ไม่อนุญาตให้ใช้เพลงที่มีความเร็วมากกว่า 120 bpm ขึ้นไปในสถานที่ออกกำลังกายของเกาหลีใต้ คนเรารักดนตรีที่มีชีวิตชีวา และหลายๆคนรักการออกกำลังกายไปพร้อมกับเพลงที่เร้าอารมณ์ เพื่อให้พวกเขาสามารถออกกำลังกายและใช...

박혜진 Park Hye Jin has announced her ...

LOOP

หลังจาก EP ที่ 2 เมื่อปีที่ผ่านมา 박혜진 Park Hye Jin ประกาศเปิดตัวอัลบั้มเต็มของเธอแล้ววันนี้ Before I Die คือชื่ออัลบั้มที่ผสมผสานระหว่างดนตรี Hip-hop, Downtempo และ House Music เป็น 15 เพลงที่คุณจะได้เห็นถ...

หนังสือที่จะทำให้รู้จักกับดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ ที่ถูก...

LOOP

“A Short History of Electronic Music and its Women Protagonists” คือชื่อหนังสือที่เขียนโดย Johann Merrich เคยตีพิมพ์เป็นภาษาอิตาลีเมื่อปี 2019 เป็นหนังสือเกี่ยวกับประวัติของดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ที่ถ...

Look at the adidas YEEZY 450 “...

Design & FAB

หลังจากการปล่อยสี “Cloud White” มาให้เราได้ชมกันไปแล้ว ตอนนี้เราจะมารู้จักกับ adidas YEEZY 450 “Dark Slate” ที่จะเปิดตัวในวันที่ 25 มิถุนายนนี้ รายละเอียดและรูปลักษณ์ใหม่ของ 450 “Dark Slate” ถูกเปิดเผย...

TEMPO NEWSLETTER